Blog

Bồn Tự Hoại Là Gì? Phân Loại Cấu Trúc Các Bồn Tự Hoại Hiện Nay

49

Khi xây dựng bất kỳ ngôi nhà, công trình nào cũng xuất hiện một hạng mục: Bồn tự hoại. Vậy bồn tự hoại là gì? Công dụng của bồn tự hoại là gì và tại sao lại quan trọng đến vậy… Tất cả những thông tin về bồn tự hoại sẽ có trong bài viết dưới đây.

Bồn tự hoại là gì?

Bồn tự hoại là nơi chứa và xử lý các chất thải vô cơ như phân, nước, thức ăn thừa… và các chất thải hữu cơ khác từ hoạt động sinh hoạt hàng ngày của con người trước khi thải ra môi trường. Chúng còn có nhiều tên gọi khác nhau như Bồn tự hoại, Bể tự hoại, Bồn chứa chất thải… Vì vậy bồn tự hoại sẽ tiếp nhận chất thải trong toàn bộ ngôi nhà từ nhà vệ sinh.

Công dụng của bồn tự hoại

Với công dụng của bồn tự hoại, cái tên đã phần nào nói lên công dụng của bồn tự hoại. Bồn tự hoại công cộng chứa chất thải qua lỗ thoát nước của nhà vệ sinh và tại đây nó sẽ xử lý, phân hủy các chất đó thành dạng lỏng và thải ra môi trường.

Xử lý chất thải bằng bồn tự hoại sẽ làm giảm ô nhiễm nước thải. Và ngăn chặn mùi hôi gây ô nhiễm không khí. Đó cũng là giải pháp tối ưu nhất để xử lý loại rác thải này giúp giảm thiểu ô nhiễm, tạo môi trường xanh sạch đẹp.

Chất thải của con người trong bồn tự hoại được nông dân tận dụng trong chăm sóc cây trồng giúp tiết kiệm chi phí phân bón. Để sử dụng được điều này cần có thời gian xử lý, ủ phù hợp để mang lại giá trị tốt nhất và hạn chế gây ô nhiễm cho môi trường.

Phân loại và cấu tạo các loại bồn tự hoại hiện nay

Sau khi hiểu rõ bồn tự hoại là gì, chúng tôi sẽ giới thiệu thêm về phân loại và cấu tạo của bồn tự hoại. Để người dùng có thể dễ dàng tham khảo và lựa chọn, bồn tự hoại hiện nay được phân loại theo kết cấu, chất liệu của sản phẩm.

Theo cấu trúc

Bồn tự hoại được phân chia theo kết cấu thông thường, tất cả đều được xây bằng gạch hoặc bê tông cốt thép nguyên khối, gồm hai loại chính: bồn tự hoại ba ngăn và bồn tự hoại hai ngăn.

Theo cấu tạo, bể tự hoại được chia làm 2 ngăn và 3 ngăn

Bồn tự hoại 3 ngăn

Đây là dòng bồn được ưa chuộng nhất hiện nay, được thiết kế gồm 3 ngăn chính: ngăn chứa, ngăn lắng và ngăn lọc.

  • Thùng chứa: Đây là nơi chứa toàn bộ chất thải được lấy ra từ nhà vệ sinh. Sau khi đi vệ sinh, toàn bộ chất thải khác sẽ được đổ thẳng vào ngăn chứa. Vì vậy, kích thước ngăn chứa luôn lớn nhất và chiếm ⅓ tổng thể tích của bồn tự hoại. Trong ngăn chứa, chất thải sẽ bắt đầu phân hủy yếm khí và chuyển thành hỗn hợp bùn và nước. Một số loại rác thải khác khó phân hủy sẽ lắng đọng trong ngăn.
  • Ngăn lọc: Ngăn này sẽ tiếp tục tiếp nhận chất thải sau khi đã được xử lý trong ngăn và đảm nhận vai trò lọc toàn bộ chất thải lơ lửng.
  • Ngăn lắng: Nhiệm vụ của ngăn lắng là tiếp tục tiếp nhận chất thải từ ngăn lọc. Tại đây, những rác thải còn sót lại chưa được phân hủy trong ngăn như kim loại, tóc hay các vật cứng sẽ được giữ lại ở đáy ngăn.

Bồn tự hoại 2 ngăn

Bồn tự hoại 2 ngăn hiện nay chỉ được thiểu số thi công. Bể có kết cấu vô cùng đơn giản chỉ gồm 1 ngăn chứa và 1 ngăn lắng. Chức năng của 2 ngăn này tương tự như bồn tự hoại 3 ngăn.

Ngăn chứa sẽ chứa toàn bộ chất thải từ nhà vệ sinh và ngăn lắng có tác dụng lắng đọng các chất thải khó phân hủy trước khi đổ ra ngoài. Khi thi công bồn tự hoại 2 ngăn, ngăn chứa sẽ chiếm ⅔ và ngăn lắng sẽ chiếm ⅓ diện tích bồn tự hoại.

Theo chất liệu

Theo chất liệu, bồn tự hoại được chia thành 3 loại chung: Bồn tự hoại xây sẵn, bồn tự hoại bằng nhựa composite và bồn tự hoại bằng nhựa nguyên sinh LLDPE.

Phân loại theo vật liệu, bể tự hoại được chia làm 3 loại

Bồn tự hoại được xây dựng theo kiểu truyền thống

Thuộc dòng bồn tự hoại được sử dụng phổ biến ở khu vực nông thôn và thường được xây dựng bằng gạch hoặc bê tông. Loại bồn này có ưu điểm là dễ dàng đáp ứng các công suất sử dụng khác nhau. Tuy nhiên, khi chế tạo loại bể này đòi hỏi người thợ phải có tay nghề cao vì rất dễ bị nứt, rò rỉ ra bên ngoài.

Bồn tự hoại làm bằng nhựa composite

Loại Bồn tự hoại này được làm hoàn toàn bằng chất liệu nhựa nhân tạo, nhựa composite – FRP. Sản phẩm Bồn tự hoại này được sản xuất trên dây chuyền hiện đại và được trang bị hệ thống xử lý chất thải cực kỳ thông minh.

Vì vậy, có thể tối ưu hóa quá trình xử lý rác thải cục bộ của các gia đình, không ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm tại khu vực sinh sống. Bồn tự hoại composite còn có kết cấu 3 ngăn gồm ngăn chứa, ngăn lắng và ngăn lọc.

Bồn tự hoại bằng nhựa composite mang đến những lợi ích vượt trội cho người sử dụng như tuổi thọ cao, dễ lắp đặt, di chuyển và vận chuyển dễ dàng, có hệ thống lọc thông minh thân thiện với môi trường.

Bồn tự hoại bằng nhựa mới LLDPE

Loại bồn tự hoại này được làm bằng nhựa nguyên sinh LLDPE chất lượng cao. Chất liệu này được đánh giá là dẻo, bền, có khả năng cách điện tốt, chịu được tác động của axit, bazơ và cực kỳ hiệu quả trong việc tưới trái cây. Bồn tự hoại làm bằng nhựa nguyên chất LLDPE cũng được thiết kế có 3 ngăn tương tự như các loại bồn tự hoại khác: ngăn chứa, ngăn lắng và ngăn lọc.

Sơn Hà – Đơn vị cung cấp bồn tự hoại uy tín, chất lượng

Tập đoàn Sơn Hà Sài Gòn luôn tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ vào sản phẩm nhằm mang lại hiệu quả cũng như tiết kiệm chi phí và tính thẩm mỹ cao. Vì vậy, các sản phẩm của Sơn Hà từ bồn nước Sơn Hà, bồn nước nhựa Sơn Hà đến bồn nước công nghiệp Sơn Hà, máy năng lượng Thái Dương Năng…. đều được người tiêu dùng đón nhận ngay từ khi ra đời.

CÔNG TY CỔ PHẦN SƠN HÀ SÀI GÒN.

Tiên phong về các giải pháp tổng thể về nước. Sơn Hà đã nghiên cứu và hợp tác với Ấn Độ cho ra đời thành công sản phẩm bồn tự hoại Sơn Hà góp phần bảo vệ môi trường với chất lượng sản phẩm cao được bảo hành lên tới 50 năm, miễn phí vận chuyển toàn quốc.

Nguyên lý hoạt động của bồn tự hoại Sơn Hà. Với chức năng xử lý nước thải sinh hoạt thành nước thải an toàn với môi trường. Bồn tự hoại Sơn Hà có hệ thống lọc vi sinh thông minh ngăn chặn chất thải thô thoát ra ngoài, đảm bảo nước thải thải ra môi trường là nước thải an toàn theo tiêu chuẩn được Tổng cục Đo lường Chất lượng Việt Nam cho phép. Thiết kế đơn giản, dễ lắp đặt ở mọi vị trí, thích hợp lắp đặt ngầm trong nhà hoặc sân vườn. Bồn tự hoại Sơn Hà có độ bền cực cao, hạn chế tối đa tình trạng tắc nghẽn.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: 126 D. Cách Mạng Tháng Tám, Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM
  • Hotline: 082.6666.678 – 0396.798.798
  • Email: Kinhdoanh@sonhasg.net.vn
  • Website: https://sonhasg.net.vn/

Qua bài viết trên chúng tôi đã gửi đến những khái niệm cơ bản về bồn tự hoại là gì và cụ thể hơn là cách vệ sinh bồn tự hoại tại nhà và nơi sinh sống để ngăn mùi hôi và tràn bồn tự hoại

0 ( 0 bình chọn )

Ánh Sáng

https://anhsang.edu.vn
Anhsang.edu.vn là một trong những trang web đánh giá sản phẩm/dịch vụ lớn nhất và toàn diện nhất trên web, với hàng chục ngàn đánh giá và xếp hạng uy tín

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm