Blog

Tổng Hợp Các Vị Trí Trong Bóng Đá Hiện Nay Chi Tiết Nhất

89

Một trong những lĩnh vực quan trọng mà các đội bóng đá mong muốn đạt được lợi thế là thử nghiệm các đội hình và hệ thống chiến thuật mới. Đội hình bóng đá có thể thay đổi rất nhiều, chúng yêu cầu người chơi phải hiểu rõ về các vị trí trong bóng đá khác nhau trên sân.

Có bao nhiêu vị trí bóng đá?

Mỗi đội trong một trận bóng đá có 11 vị trí, chiếm 4 khu vực chính: Thủ môn, Phòng thủ, Tiền vệ và Tiền vệ tấn công. Các vị trí chính xác sẽ khác nhau tùy thuộc vào đội hình được sử dụng, nhưng trong trường hợp đội hình 4-4-2 truyền thống, chúng có xu hướng:

  • Thủ môn
  • Hậu vệ
  • Trung vệ
  • Tiền vệ
  • Tiền đạo

Tổng hợp các vị trí trong bóng đá

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn tất cả các vị trí bóng đá quan trọng nhất hiện có. Bạn sẽ tìm hiểu vai trò quan trọng của từng vị trí, cũng như đảm nhận các nhiệm vụ và trách nhiệm chính được giao cho từng công việc.

Thủ môn

Theo nguồn tin từ vebotv, thủ môn là tuyến phòng thủ cuối cùng, một vai trò quan trọng và độc đáo đòi hỏi một loạt kỹ năng cụ thể mà các cầu thủ ngoài sân không cần. Chính vì lý do này mà thủ môn và cầu thủ ngoài sân bị tách biệt trong hầu hết các buổi tập ở các câu lạc bộ chuyên nghiệp.

Công việc chính của thủ môn bóng đá là ngăn cản đối phương ghi bàn, hay nói cách khác là giữ sạch lưới. Điều này nghe có vẻ đơn giản nhưng nó liên quan đến nhiều kỹ năng khác nhau.

Giải thích về vị trí bóng đá - Hướng dẫn đầy đủ (2024)

Trung vệ

Trong bóng đá, trung vệ là những trung vệ có nhiệm vụ chủ yếu là ngăn chặn đối thủ tiếp cận khung thành, giành bóng trong khu vực phòng ngự và chuyền cho đồng đội ở những vị trí cao hơn.

Giải thích về vị trí bóng đá - Hướng dẫn đầy đủ (2024)

Một số đội sử dụng ba trung vệ để bao quát khu vực phòng ngự rộng hơn và tạo cơ hội lớn hơn để giữ quyền kiểm soát và tiến bóng về phía trước, trong khi các đội khác sẽ sử dụng hai trung vệ để có sự phối hợp chặt chẽ hơn, chặt chẽ hơn.

Hậu vệ cánh

Thuật ngữ “hậu vệ cánh” bao gồm hai loại vị trí bóng đá khác nhau: hậu vệ trái và hậu vệ phải. Nó cũng có thể được dùng để chỉ các hậu vệ cánh, những người thường tiến bộ hơn một chút và ít thiên về phòng thủ hơn. Nói một cách đơn giản, hậu vệ cánh là những hậu vệ rộng hơn, ngồi ở hai bên trung vệ. Hệ thống 4 hậu vệ (như bạn áp dụng trong 4-3-3) sẽ sử dụng một hậu vệ phải, hai trung vệ và một hậu vệ trái. Trong trường hợp đội hình 5-3-2 hoặc 3-5-2, những hậu vệ cánh này sẽ được coi là “hậu vệ cánh” nhiều hơn.

Giải thích về vị trí bóng đá - Hướng dẫn đầy đủ (2024)

Như bạn có thể đoán, hậu vệ cánh chủ yếu thực hiện vai trò phòng thủ. Tuy nhiên, nhiều người cũng được kỳ vọng sẽ vào sân và hỗ trợ tấn công trên diện rộng, đặc biệt là trong trận đấu hiện đại. Trent Alexander-Arnold và Andrew Robertson của Liverpool là những ví dụ điển hình về điều này.

Tiền vệ trung tâm

Ở trung tâm sân, các tiền vệ trung tâm đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối phòng ngự với tấn công. Có nhiều loại tiền vệ trung tâm khác nhau; CDM (tiền vệ phòng ngự trung tâm) tập trung nhiều hơn vào việc bảo vệ tuyến sau và ngăn chặn các đợt tấn công của đối phương (trục kép là một ví dụ điển hình cho kiểu cầu thủ này), trong khi CAM (tiền vệ tấn công trung tâm) có vai trò sáng tạo hơn nhiều, hoạt động như một cầu thủ kiến thiết lối chơi và liên kết với tiền đạo. Ngoài ra còn có những vai trò khác nằm ở đâu đó giữa hai vị trí này, chẳng hạn như vai trò “Số 8 tự do” mà Kevin De Bruyne đảm nhận ở Manchester City.

Giải thích về vị trí bóng đá - Hướng dẫn đầy đủ (2024)

Tiền vệ tấn công

Bây giờ, chúng ta bắt đầu chuyển sang những khu vực hấp dẫn hơn trên sân. Hầu như bất kỳ đội hình bóng đá thông thường nào đều có lối chơi tấn công một phần dựa vào các tiền vệ rộng. Nói chung, vai trò của họ sẽ là một tiền vệ tấn công tập trung vào việc liên kết với các tiền đạo, tiến vào các khu vực dâng cao rộng hơn và tạo ra các cơ hội tấn công.

Giải thích về vị trí bóng đá - Hướng dẫn đầy đủ (2024)

Tiền vệ rộng có thể được bố trí theo nhiều cách. Trong sơ đồ 4-4-2, họ sẽ được yêu cầu lùi về và phòng thủ, hỗ trợ cho các hậu vệ cánh đồng thời duy trì khả năng chạy đua tốc độ trên sân, đi vào phía sau hàng phòng ngự của đội đối phương và vượt qua hàng rào đối phương. quả bóng. Trong khi đó, sơ đồ 4-2-3-1 sẽ giúp các tiền vệ chạy cánh có nhiều tự do hơn để tạo cơ hội, tấn công khung thành đối phương và chuyển đổi vị trí một cách linh hoạt ở đầu sân.

Tiền đạo

Ghi bàn cuối cùng là điều quyết định chiến thắng trong trận đấu. Công việc này chắc chắn rơi vào tay những cầu thủ tấn công nhiều hơn trên sân, hay nói cách khác là các tiền đạo.

Thuật ngữ “tiền đạo” bao gồm một loạt các vị trí khác nhau, từ tiền đạo trung tâm cao lớn, kiểu người nhắm mục tiêu (những cầu thủ như Olivier Giroud hoặc Diego Costa), đến những số 9 sai kỹ thuật hơn (Roberto Firmino), hoặc tiền đạo lùi di chuyển từ hai bên của sân vào khu vực ghi bàn (ví dụ như Mo Salah).

Một số đội sẽ hoạt động với hai tiền đạo theo hệ thống 4-4-2 hoặc 3-5-2, trong khi những đội khác sẽ chọn chơi với một tiền đạo đơn độc. Dù huấn luyện viên chọn hình thức nào, tiền đạo sẽ có xu hướng đảm nhận nhiều trách nhiệm khác nhau.

Giải thích về vị trí bóng đá - Hướng dẫn đầy đủ (2024)

Trên đây là tổng hợp thông tin các vị trí trong bóng đá đầy đủ nhất mà bạn có thể tham khảo. Ngoài ra, đừng quên truy cập xem bóng đá để theo dõi nhiều giải đấu trên thế giới không quảng cáo và tốc độ cao nhé!

0 ( 0 bình chọn )

Ánh Sáng

https://anhsang.edu.vn
Anhsang.edu.vn là một trong những trang web đánh giá sản phẩm/dịch vụ lớn nhất và toàn diện nhất trên web, với hàng chục ngàn đánh giá và xếp hạng uy tín

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm