Blog

Hướng Dẫn Cách Chọn Rượu Vang Đỏ Ngon Và Phù Hợp Bạn Nên Biết

557

Thế giới rượu vang rất đa dạng và thú vị. Tuy nhiên, việc tìm rượu ngon cho người mới bắt đầu không hề đơn giản. Đặc biệt là khi ngành công nghiệp rượu vang đang bùng nổ và hàng ngàn loại rượu được tung ra mỗi năm. Tuy nhiên, vẫn có cách chọn rượu ngon dựa trên một số mẹo sau. Bài viết sau đây sẽ cung cấp một số cách chọn rượu vang đỏ ngon dễ dàng, để dù chỉ mới bước chân vào thế giới rượu vang thì bạn vẫn không bỡ ngỡ.

Khái niệm cơ bản về rượu ngon

Chọn một loại rượu vang tốt là hoàn toàn chủ quan. Mọi người đều có ý kiến khác nhau về rượu ngon. Cho dù bạn thích tinh tế, đậm đà, ngọt ngào, chua hay thậm chí là cay, luôn có loại rượu phù hợp với sở thích của bạn. Những đặc tính cơ bản của từng loại rượu sẽ giúp bạn chọn được loại rượu phù hợp với khẩu vị của mình.

 • Độ ngọt: Các thuật ngữ như “sweet,” “semi-sweet” hay“dry.” thường được sử dụng trên nhãn rượu. Rượu khô sẽ không ngọt chút nào.
 • Độ chua: Rượu có độ axit cao sẽ có vị chua hơn, trong khi rượu có độ axit thấp sẽ tròn vị hơn.
 • Tannin: Tannin là hợp chất phenolic được tìm thấy trong vỏ nho. Khi tannin có mặt tự nhiên trong quá trình sản xuất rượu vang hoặc được thêm vào trong quá trình ủ rượu, rượu sẽ có vị đắng hơn. Vì tannin cũng có thể làm khô miệng nên mọi người thường nhầm lẫn mức độ tannin với mức độ khô của rượu, ảnh hưởng việc rượu có vị ngọt hay không.
 • Body:  Rượu vang được đặc trưng là có thân nhẹ, đậm đà hoặc ở đâu đó ở giữa. “Body” của rượu đề cập đến trọng lượng hoặc độ nhẹ của nó trong miệng.
 • Tỷ lệ cồn trong rượu vang: Nồng độ cồn trong ly càng cao thì cổ họng và phía sau miệng của bạn sẽ càng ấm. Được đo bằng nồng độ cồn theo thể tích (ABV), hầu hết các loại rượu vang có nồng độ cồn từ 11% đến 13%, mặc dù có thể từ 5,5% đến 20%.

rượu vang trong dịp đặc biệt

Hướng dẫn cách chọn rượu vang đỏ ngon

Xác định đúng mục đích sử dụng rượu vang

Không chỉ rượu mà còn nhiều mặt hàng. Khi quyết định mua bạn cũng phải có mục tiêu rõ ràng. Có hai tình huống cần chú ý:

Sử dụng để thưởng thức

Nếu thưởng thức cùng rượu vang, hãy chọn chai Old World (nhóm thế giới cũ). Bởi những chai rượu vang này thường có cấu tạo đơn giản, giá cả hợp lý và dễ sử dụng.

Nếu bạn là người sành rượu, hãy thử khám phá những chai rượu mới của Pháp, Ý… Hãy cảm nhận và trải nghiệm những cảm giác mới mẻ, thú vị hơn.

Nhưng đồng thời bạn cũng cần tìm hiểu xem “gu” của mình như thế nào để có thể chọn được loại rượu phù hợp, tránh tình trạng mua phải rượu đắt mà không phù hợp.

cách chọn rượu vang để thưởng thức

Thích uống đậm đà, cay nồng thì chọn Medoc, Cabernet Sauvignon, Bordeaux… nhẹ nhàng, êm dịu hơn thì chọn Merlot, Burgundy…

Ngoài việc có thể dễ dàng chọn một loại rượu, nó cũng có thể được xác định bởi món ăn mà nó được kết hợp. Đối với các món thịt bò, lợn rừng, thịt thỏ, thịt nai và các món ăn khác nên chọn rượu vang đỏ; đối với thực phẩm nấu chín, hải sản, cá nướng, tôm sú, vui lòng chọn vang trắng khô.

Làm quà biếu tặng

Khi dùng rượu làm quà tặng, nên chọn rượu tầm trung hoặc cao cấp để thể hiện sự chân thành và trân trọng mối quan hệ. Bạn có thể lựa chọn các loại rượu vang hảo hạng từ Pháp, Ý, Chile, New Zealand…

Tuy nhiên, nếu có khả năng tài chính, bạn nên chọn rượu vang Pháp, bởi giá trị, chất lượng và đẳng cấp của rượu vang Pháp đã được chứng minh qua nhiều thế kỷ, không một quốc gia nào sánh kịp.

quà tặng rượu vang

Nhưng bạn cần xem xét chi phí có thể là bao nhiêu để chọn loại rượu phù hợp. Đối với rượu vang Chile, nên chọn rượu vang Gran Reserva hoặc Wine Maker; đối với rượu vang Pháp, nên chọn rượu vang AOC hoặc Grand Cru, Premier Cru; đối với rượu vang Ý, nên chọn rượu vang xếp hạng DOC, DOCG.

Nếu bạn muốn gửi tặng quà Tết thì cần cẩn thận hơn , hộp quà Tết phải gây ấn tượng tốt. Cách chọn rượu vang ngon làm quà tết không hề khó. Lưu ý: Với cách chọn rượu này, bạn cần biết trước khẩu vị của người nhận để chọn loại rượu phù hợp, tránh mua phải loại rượu đắt tiền, giá trị cao mà không hợp ý người nhận.

Những dịp đặc biệt của các tổ chức và nhóm

Đối với những cơ quan/tổ chức cần rượu vang cho những dịp đặc biệt hay lễ hội lớn thì những chai rượu vang Chile, Mỹ là sự lựa chọn hợp lý. Bởi vì rượu vang của nhóm toàn cầu mới này có hương vị thơm ngon, đẹp mắt và giá cả phải chăng cho những bữa tiệc lớn.

Đối với những bữa tiệc sang trọng, cao cấp hơn, bạn nên chú trọng đầu tư vào rượu vang Pháp, Ý… để thể hiện sự trân trọng, quý mến khách dự tiệc nhưng cũng nên nghĩ lại, vì những loại rượu này kos uống hơn.

Chọn rượu theo quốc gia

Trên thế giới có rất nhiều quốc gia sản xuất rượu vang nhưng mỗi quốc gia lại có cách trồng và chăm sóc nho khác nhau. Đặc biệt là điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, quy trình sản xuất… ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng rượu sản xuất ra.

Dưới đây là 2 cách chọn rượu ngon theo vùng sản xuất để các bạn tham khảo:

Nhóm thế giới mới (New World Group)

Các loại rượu của nhóm thé giới mới là những quốc gia có nền công nghiệp sản xuất rượu sau các nước thuộc thế giới cũ như Ý, Pháp, Hy Lạp, Tây Ban Nha… Các loại rượu của New World Group đa dạng và phong phú hơn so với các nước khác. Thế giới cũ hầu như không có tiêu chuẩn quy trình sản xuất rượu vang rõ ràng.

rượu vang thế giới mới

Đặc điểm của rượu vang từ các nước nhóm thế giới mới:

 • Do con người thay đổi chất lượng rượu nên chất lượng rượu ổn định từ năm này qua năm khác.
 • Rượu có hương thơm trái cây chín mọng và nồng nàn.
 • Quy trình sản xuất rượu vang tự do và đơn giản, hầu như không có giới hạn nào về tiêu chuẩn sản xuất rượu vang.
 • Một số quốc gia tiêu biểu: Chile, Mỹ, Uruguay, Australia…
 • Các chai rượu vang của Thế giới mới có xu hướng kết cấu đơn giản, dễ uống trên vòm miệng và không quá phức tạp như các chai rượu vang của các quốc gia thuộc Thế giới cũ, phù hợp với những người mới làm quen với rượu vang hoặc được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác với chi phí hợp lý.

Nhóm thế giới cũ (Old World Group)

Rượu thế giới cũ là rượu được sản xuất tại các quốc gia có lịch sử sản xuất rượu lâu đời trên thế giới. Ở những quốc gia này, quy trình sản xuất rượu vang phải tuân theo một số luật nhất định để đảm bảo hương vị và giá trị trọn vẹn của rượu vang.

Đặc điểm của rượu vang Nhóm thế giới cũ:

 • Chất lượng rượu vang thay đổi theo từng mùa, có mùa sản xuất rượu rất ngon và mùa khác sản xuất rượu chất lượng rất kém.
 • Rượu có nhiều axit và tannin.
 • Rượu có hương thơm của nho, hoa và khoáng chất.
 • Quy trình sản xuất phải đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe, chính xác.
  Một số quốc gia tiêu biểu: Pháp, Ý, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ…
 • Những chai rượu vang thế giới cũ thường có cấu trúc phức tạp và khó uống hơn rượu vang thế giới mới, nếu bạn chưa quen với rượu vang, bạn nên tìm hiểu các loại rượu vang thế giới mới, chẳng hạn như Chile, Mỹ, Argentina… cho quen. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể nếm thử các loại rượu vang của Thế giới cũ nếu muốn khám phá.

rượu vang thế giới cũ

Niên vụ thu hoạch nho mỗi năm

Đối với các quốc gia thuộc tập đoàn Rượu vang, năm (niên vụ) được coi là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng của rượu vang. Vì ở những quốc gia này, việc sản xuất nho chủ yếu phụ thuộc vào tự nhiên và rượu vang không được pha trộn từ nhiều mùa. Thường là Pháp, Ý và các nước khác.

niên vụ nho

Vùng làm rượu vang

Các vùng rượu khác nhau sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mùi thơm và vị của chai rượu. Ở các quốc gia khác nhau sẽ có những vùng địa lý khác nhau, mặc dù cùng một giống nho nhưng có thể tạo ra hương vị và chất lượng rượu hoàn toàn khác nhau. Bạn có thể chọn loại rượu phù hợp theo khu vực sản xuất.

Đây là một phương pháp chọn rượu khá khó khăn, vì người chọn rượu phải có kiến thức nhất định về vùng rượu để xem, phân tích và đánh giá các chai rượu.

Uy tín của nhà sản xuất

Ở mỗi quốc gia, mỗi nhà sản xuất rượu đều có công thức làm rượu của riêng mình. Đây được xem là “chìa khóa” để các nhà sản xuất giữ vững vị trí và vai trò của mình trong ngành rượu.

Do đó, nhiều người sành rượu lâu năm có xu hướng dựa vào danh tiếng của nhà sản xuất rượu khi đánh giá và lựa chọn rượu ngon.

vùng trồng nho nổi tiếng

Cách chọn rượu cho bữa tối

Những lời khuyên trên sẽ giúp bạn có một khởi đầu thuận lợi trong việc xây dựng hương vị rượu vang của mình. Tuy nhiên, đôi khi, bạn không tìm kiếm một loại rượu vang ngon mà là một loại rượu vang đi kèm với một bữa ăn cụ thể. Một loại rượu ngon chưa chắc đã ngon bằng khi kết hợp với đồ ăn dở.

Khi nói đến việc kết hợp thức ăn và rượu vang, bạn có thể xem lại các đặc tính cơ bản của rượu vang—độ ngọt, độ chua, tanin, độ đậm đà và độ cồn—và áp dụng chúng vào việc kết hợp.

Mục tiêu chung của việc chọn rượu vang cho bữa tối là tìm ra loại rượu bổ sung hoặc tương phản hương vị. Một cặp rượu vang tốt sẽ mang lại sự phức tạp hơn cho trải nghiệm ăn uống của bạn. Dưới đây là một số hướng dẫn chung cho các cặp thực phẩm và rượu vang tốt nhất.

Thức ăn có tính axit cần rượu có tính axit

Nếu bạn chọn một loại rượu có hàm lượng axit thấp để dùng kèm với bữa ăn có độ axit cao hơn, chẳng hạn như rượu kết hợp với trái cây họ cam quýt hoặc cá, bạn chắc chắn sẽ thất vọng. Độ axit của thức ăn có thể lấn át độ axit của rượu, ngăn cản vị giác của bạn thưởng thức hương vị của rượu. Trong trường hợp này, tốt nhất bạn nên tìm một loại rượu có độ axit cao hơn để dùng kèm trong bữa ăn.

Xem thêm: Uống Rượu Vang Ăn Trái Cây Gì?

Đồ ăn mặn là đối tác lý tưởng cho rượu ngọt

Sự kết hợp giữa mặn và ngọt cũng rất cổ điển, mang đến sự kết hợp hoàn hảo giữa thức ăn và rượu vang. Rượu vang ngọt có thể giúp giảm độ mặn của món ăn đồng thời mang lại vị ngọt dễ chịu của rượu.

Sự kết hợp tuyệt vời giữa Rượu vang và Ẩm thực Việt

Thực phẩm giàu chất béo hợp với rượu có nồng độ cồn và axit cao

Nếu bạn thích những bữa ăn ngậy hơn, tin tốt là bạn có nhiều lựa chọn khi chọn một chai rượu vang.

 • Sự kết hợp đầu tiên, được tìm thấy trong các loại rượu đắng, là sự kết hợp cổ điển của bít tết và rượu vang đỏ khô.
 • Lựa chọn thứ hai là thức ăn béo và rượu có tính axit cao. Độ chua của rượu sẽ làm giảm độ béo. Sự kết hợp này cũng hữu ích khi chọn một loại rượu sau bữa tối để kết hợp với món tráng miệng — một chiếc bánh pho mát béo ngậy là sự kết hợp hoàn hảo với một loại rượu có hàm lượng axit cao.

Đồ ăn và rượu từ cùng một vùng có thể kết hợp hoàn hảo

Ngoài đặc tính của rượu và món ăn, một cách khác để tạo ra sự kết hợp ăn ý là chọn rượu vang từ cùng vùng với món ăn bạn đang chuẩn bị. Sự kết hợp giữa các vùng không phải lúc nào cũng thành công, nhưng hầu hết thời gian, thức ăn và rượu vang của vùng thường có hương vị tuyệt vời. Ví dụ, khi chuẩn bị một món ăn truyền thống của Ý, hãy cân nhắc kết hợp nó với các loại rượu vang Ý khác.

Địa chỉ cung cấp rượu vang đỏ chất lượng

Hiwine là cửa hàng rượu ngoại nhập, chuyên về các loại rượu có thương hiệu nổi tiếng thế giới. Để mang lại trải nghiệm hương vị và chất lượng vô song, Hiwine tìm nguồn và chọn lọc tốt nhất từ những vùng và vườn nho tốt nhất trên thế giới.

Hiwine có đội ngũ chuyên nghiệp giàu kinh nghiệm trong ngành, luôn cam kết cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp và gợi ý nhiệt tình giúp khách hàng tìm được loại rượu phù hợp với khẩu vị và túi tiền của mình. Đặc biệt, Hiwine còn cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tổ chức sự kiện, tiệc tùng hay lễ kỷ niệm, giúp khách hàng có những trải nghiệm trọn vẹn và hoàn hảo.

Hiwine cam kết cung cấp các sản phẩm và dịch vụ với chất lượng cao nhất và mong muốn trở thành địa chỉ tin cậy và ưa thích của những người yêu thích rượu vang trên cả nước.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 31 Mạc Đĩnh Chi, Phường Đa Kao, Quận 1, TP. HCM
 • Mail: hiwine.vn@gmail.com
 • Hotline: 0902133313
 • Website: https://hiwine.vn/

Trên đây là bài viết chia sẻ cách chọn rượu vang đỏ ngon chuẩn nhất. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn chọn được chai rượu vang phù hợp nhất.

5 ( 1 bình chọn )

Ánh Sáng

https://anhsang.edu.vn
Anhsang.edu.vn là một trong những trang web đánh giá sản phẩm/dịch vụ lớn nhất và toàn diện nhất trên web, với hàng chục ngàn đánh giá và xếp hạng uy tín

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm