Blog

【Hướng Dẫn】Cách Ngâm Rượu Ba Kích Chuẩn Thơm & Bổ Dưỡng Nhất

455

Ba kích là một loại dược liệu quý, được dân gian truyền từ đời này sang đời khác với tác dụng thần kỳ khi ngâm ba kích. Các nhà khoa học cũng đã chứng minh rượu ba kích đặc biệt tốt cho sức khỏe. Bạn đã biết cách ngâm rượu ba kích thơm ngon bổ dưỡng chưa? Dưới đây là những chia sẻ cực kỳ hữu ích về cách ngâm rượu ba kích tươi.

Đặc điểm của cây ba kích

Ba kích có nguồn gốc từ Trung Quốc. Ngày nay loài cây này đã xuất hiện và phân bố ở nhiều vùng lãnh thổ trên thế giới, đặc biệt là các vùng núi cao. Ở Việt Nam có thể thấy ba kích ở vùng núi và trung du phía Bắc như Quảng Ninh, Hà Giang, Lạng Sơn, Vĩnh Phúc, Hà Nội,… Cây thường ra hoa vào tháng 5 – 6 hàng năm. Còn mùa quả vào khoảng tháng 7 – 10.

Ba kích tím

Người ta thường thu hái và chế biến ba kích để ngâm rượu thuốc hoặc làm thuốc chữa bệnh. Trong đó, phần rễ là phần được sử dụng nhiều nhất vì có giá trị dược lý cao. Tuy nhiên, phải chờ đợi khá lâu – khoảng 3 năm mới có thể thu hoạch vụ củ đầu tiên.

Tháng 10 là thời điểm thích hợp nhất để thu hoạch ba kích. Để lấy được hết rễ, người ta phải đào xung quanh gốc cây. Rễ ba kích được coi là đạt chất lượng khi to, khỏe và cùi dày.

Hướng dẫn cách ngâm rượu ba kích chuẩn nhất

Trước khi thực hiện cách ngâm rượu ba kích tươi chúng ta cùng tìm hiểu về mẹo chọn củ ba kích cũng như các nguyên liệu cần sơ chế, chế biến để đảm bảo có được một bình rượu thơm ngon, bổ dưỡng. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Mẹo chọn ba kích ngâm rượu

Muốn có được bình rượu ba kích ngon nhất định phải chọn được những củ ba kích chuẩn. Trên thị trường hiện nay có 2 loại ba kích phổ biến là ba kích trắng và ba kích tím. Thông thường, người ta vẫn ưa dùng ba kích tím để ngâm rượu nhằm mang lại hương vị thơm ngon cũng như nguồn dưỡng chất dồi dào.

Khi chọn ba kích không nên chọn củ to mà nên dùng củ nhỏ, bề ngoài xù xì cũng như có nhiều lỗ nhỏ. Nếu không tìm được ba nửa rừng, bạn có thể thay thế bằng ba nửa tự trồng. Với giống ba kích tự trồng, nam giới nên lấy củ to bằng đầu ngón tay trỏ, dài, nhẵn và có màu hơi trắng. Tuyệt đối không dùng củ màu vàng, củ to vì có thể là ba kích Trung Quốc.

Cách sơ chế ba kích đơn giản

Sau khi chọn được những củ ba kích thích hợp, bạn đem loại dược liệu này đi rửa sạch và dùng bàn chải chà sạch cho đến khi hết đất bẩn. Rửa sạch nhiều lần cho đến khi nước trong thì vớt ba kích ra rổ cho ráo nước.

Lõi ba kích cần được rút vì 2 yếu tố sau:

  • Lõi ba kích thường khô, dai nên không có giá trị dinh dưỡng và không có tác dụng chữa bệnh. Hơn nữa, việc loại bỏ lõi sẽ tốn nhiều công sức, trọng lượng cũng bị hao hụt nên giá thành sẽ cao hơn nên ba kích càng có giá.
  • Một số ý kiến khác lại cho rằng, lõi ba kích cho thành phần không tốt cho sức khỏe, làm rượu có mùi vị kém ngon nên bỏ đi.

Dưới đây là các cách rút lõi ba kích tươi mà bạn có thể tham khảo:

Cách tách lõi bằng tay

Với những quả anh đào tím tự trồng, bạn có thể tách lõi bằng tay vì củ của chúng khá mềm và chứa nhiều nước nên việc tách lõi sẽ dễ dàng hơn. Nếu không thể thực hiện bằng tay không, bạn có thể dùng dao chẻ đôi ba kích theo chiều dọc thành hai phần rồi rút lõi ba kích ra. Hoặc bạn có thể phơi thịt ba chỉ dưới nắng một chút để giảm lượng nước kéo da và thịt ra khỏi lõi.

Cần rút lõi nhựa ruồi trước khi ngâm

Cách rút ba kích bằng cách đập dập

Với ba kích rừng, việc rút lõi thường khó hơn ba kích trồng nên người ta thường cho lên thớt đập dập ể rút lõi. Vì ba kích rừng rất ít nước nên bạn không nên phơi khô trước khi rút lõi nếu không ba kích sẽ rút lõi và khó rút hơn.

Chọn rượu, bình ngâm ba kích

Theo đó, loại rượu ngâm ba kích thường có nồng độ 40-45 độ là hợp lý nhất. Để đảm bảo độ ngon và thơm, bạn nên chọn rượu nếp cái hoa vàng. Nếu muốn bảo quản rượu được lâu và tăng hương vị thì nên chọn hũ thủy tinh hoặc hũ sành. Bởi việc sử dụng bình nhựa khi ngâm rượu sẽ khiến các chất có trong rượu dễ bị phân hủy gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe.

Cách ngâm rượu ba kích tươi ngon

Cách ngâm rượu ba kích tươi khá đơn giản, sau vài bước chuẩn bị và để từ 2-3 tháng là bạn có thể sử dụng được loại rượu này. Cụ thể, bạn có thể làm theo các bước sau:

  • Ba kích mua về cần rửa sạch, loại bỏ lõi bên trong theo hướng dẫn ở trên.
  • Rửa lại ba kích với nước sạch một lần nữa rồi vớt ra rổ, để cho ráo nước.
  • Rửa sạch bình ngâm, để ráo nước rồi cho rượu ba kích vào ngâm theo tỉ lệ 1:5.
  • Ngâm khoảng 20 ngày, bạn mở nắp bình, khuấy đều cho rượu ngấm rồi đậy nắp lại như cũ.
  • Bảo quản bình rượu ba kích tươi ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời hoặc để dưới đất là tốt nhất.

Cách dùng rượu ngâm ba kích

Được biết, ngâm rượu càng lâu thì chất dinh dưỡng có trong loại củ này sẽ càng được chiết xuất ra nhiều hơn, chất lượng rượu cũng thơm ngon và bổ dưỡng hơn. Vì vậy, để có được thành phần tốt nhất, bạn nên ngâm rượu ít nhất 3 tháng trước khi sử dụng.

Khi ngâm trên 6 tháng rượu sẽ sánh và bớt gắt hơn, khi uống sẽ cho cảm giác dễ chịu, thoải mái và thơm ngon hơn. Theo kinh nghiệm dân gian chia sẻ, cách ngâm rượu ba kích tươi sẽ đạt chất lượng lý tưởng nếu được chôn dưới đất một thời gian. Tuy nhiên muốn ngâm rượu hạ thổ thì phải để ít nhất 7 tháng để rượu phát huy tác dụng tốt nhất. Đồng thời, nên đậy nắp để tránh làm hỏng rượu.

Theo đó, liều lượng hợp lý nhất là 1-3 lần/ngày và nên uống sau bữa ăn hoặc với một lượng nhỏ chỉ 20-50ml. Bạn lưu ý không nên uống nhiều hơn mức này để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Hướng dẫn cách ngâm rượu ba kích tím ngon đúng chuẩn

Rượu mang đến những tác dụng gì?

Tăng cường sinh lý cho nam giới

Trong rượu ba kích có chứa sắt, kẽm và hoạt chất anthraglycoside hỗ trợ tăng cường sinh lý cho nam giới. Cụ thể, các chất này giúp thay đổi tinh dịch và tăng số lượng tinh trùng cũng như bảo vệ DNA của tinh trùng trước các tác nhân có hại.

Không chỉ vậy, rượu ba kích còn là một bài thuốc được dùng bồi bổ cho các trường hợp suy nhược cơ thể hoặc rối loạn cương dương. Tuy nhiên, đối với những nam giới có ít tinh dịch hoặc không có tinh trùng khi xuất tinh thì việc sử dụng ba kích chưa được chứng minh là có hiệu quả.

Tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể

Nhờ hàm lượng khoáng chất và vitamin cao, rượu ba kích giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. Một thí nghiệm được tiến hành trên chuột cho thấy ba kích giúp tăng sức chịu đựng, sức mạnh và khả năng chống độc tố. Ngoài ra, trong ba kích còn chứa vitamin B1 giúp cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể khi tham gia các hoạt động hàng ngày.

Chức năng giảm sưng, kháng viêm

Ngoài khả năng tăng cường hệ miễn dịch, rượu còn có tác dụng kháng viêm, thúc đẩy sự tăng sinh của các mô liên kết nhờ lượng vitamin C chứa nhiều trong chúng. Điều này cho phép vết thương lành nhanh hơn.

Ba kích trắng

Tăng tính dẻo dai và có tác động tích cực đến hoạt động của hệ nội tiết

Một số nghiên cứu trên chuột đã chỉ ra rằng loại thảo mộc này làm tăng sức chịu đựng cũng như thúc đẩy sản xuất nội tiết tố nam, một loại hormone điều chỉnh sự phát triển và duy trì các đặc điểm của nam giới. Tuy nhiên, các nghiên cứu trên người về vấn đề này vẫn còn hạn chế và cần được mở rộng.

Kiểm soát triệu chứng cao huyết áp

Hiện nay có rất nhiều người mắc bệnh cao huyết áp và đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các bệnh về tim mạch. Theo thí nghiệm trên chuột, ba kích giúp ổn định huyết áp của chúng.

Làm chậm quá trình loãng xương

Hợp chất anthraquinone và choline có trong ba kích giúp hỗ trợ cơ và khớp, hạn chế hiệu quả tình trạng loãng xương, đau nhức xương khớp cũng như tê bì chân tay.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa và kích thích tinh thần sảng khoái hơn

Nếu dùng với lượng rượu hợp lý sẽ có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, tăng cảm giác ngon miệng do rượu giúp cung cấp một lượng vi sinh vật dồi dào nhờ quá trình lên men khi ngâm rượu. Không chỉ vậy, con người cũng sẽ trở nên hưng phấn và kích thích hơn khi chịu tác động của men rượu.

Cách phân biệt ba kích rừng và ba kích trồng 1

Lưu ý khi dùng rượu ba kích

Mặc dù rượu ba kích mang lại rất nhiều công dụng cho sức khỏe con người nhưng khi sử dụng rượu ba kích mọi người cần lưu ý những điều sau:

  • Phụ nữ có thai và cho con bú và trẻ em không được phép sử dụng. Bởi trong rượu có chứa hoạt chất gây co bóp tử cung và men rượu không tốt cho sự phát triển thần kinh của trẻ nhỏ;
  • Những người bị dị ứng hoặc nhạy cảm với bất kỳ hoạt chất hoặc thành phần nào trong ba kích không nên sử dụng;
  • Người đang bị tổn thương các cơ quan khác như thận, gan,… không phải là đối tượng thích hợp sử dụng rượu bia;
  • Những người dễ bị nóng trong người, khô miệng, hay khát nước, táo bón, suy nhược cơ thể nặng, tiểu tiện không tự chủ… cũng không nên sử dụng sản phẩm này.

Địa chỉ mua ba kích chất lượng & giá tốt

Để mua được ba kích tốt bạn cần chọn địa chỉ uy tín và có kiến thức nhất định về loại dược liệu này.  Nếu bạn đang tìm nơi mua ba kích nói riêng, và đồ ngâm rượu tây bắc chất lượng nói chung, hãy ghé thăm Nông sản Dũng Hà.

do-ngam-ruou-tay-bac-ba-kich-tim

Thực phẩm khô Dũng Hà tự hào là đơn vị tiên phong phân phối các sản phẩm nông sản đặc sản vùng miền chất lượng cao, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng đến người tiêu dùng tại thị trường Việt Nam, mang đến những sản phẩm tốt cho sức khỏe người tiêu dùng. Sản phẩm tại đây có nguồn gốc 100% từ thiên nhiên, có đầy đủ giấy tờ kiểm định đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ 1: Số 11 Kim Đồng – Đường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – Hà Nội
  • Địa chỉ 2: A11 – Ngõ 100 – Đường Trung Kính – Phường Yên Hòa – Quận Cầu Giấy – Hà Nội
  • Địa chỉ 3: Số 02/B Khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – Thành phố Hồ Chí Minh
  • SDT TỔNG CÔNG TY: 1900 986865
  • SDT HCM: 0869398658
  • Máy di động: 0364345863
  • Website: http://thucphamkho.vn/
  • Email: nongsandungha@gmail.com

Trên đây là hướng dẫn cách ngâm rượu ba kích chuẩn. Hi vọng với những hướng dẫn cụ thể trên đây, người dùng sẽ có một bình rượu thơm ngon, bổ dưỡng và an toàn. Nhìn chung, rượu ba kích là thức uống phổ biến của người Việt Nam, đặc biệt là nam giới ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon và những công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, cần uống với liều lượng hợp lý để tránh gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

5 ( 1 bình chọn )

Ánh Sáng

https://anhsang.edu.vn
Anhsang.edu.vn là một trong những trang web đánh giá sản phẩm/dịch vụ lớn nhất và toàn diện nhất trên web, với hàng chục ngàn đánh giá và xếp hạng uy tín

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm