Cách Nuôi Gà Rừng Lông Đỏ Chi Tiết Và Hiệu Quả Từ Chuyên Gia

Gà rừng lông đỏ rất khó thuần hóa vì chúng rất nhút nhát. Chăm sóc gà là điều cần thiết cho sự thành công của bạn. Với những người mới lai tạo, việc nuôi gà rừng lông đỏ tại nhà rất khó và hiếm. Cùng tìm hiểu cách nuôi gà rừng lông đỏ trong bài viết dưới đây nhé!

Cách nuôi gà rừng lông đỏ chi tiết

Cách thức nuôi

Có hai phương pháp:

• Nuôi thả: Theo các chuyên gia từ sv388, phương pháp này phù hợp với gà rừng lông đỏ từ 1 tháng tuổi trở lên. Nó nên được nuôi trên những ngọn đồi thấp hoặc dưới cỏ dại mọc um tùm. Lưu ý rằng gà thả rông phải được thuần hóa để tránh chúng trở nên hung dữ với những con gà trước đó. Nông dân nuôi gà thả vườn, rừng… để gà có chất lượng tốt, thịt ngon, lông đẹp. Không cho các động vật khác (như chó, mèo, v.v.) đến gần vì điều này có thể khiến gà bị thương và sợ hãi.
  • Nuôi nhốt: Đây là phương pháp chăn nuôi động vật trong lồng. Cách làm chuồng gà rất đơn giản, cao ráo và thoáng mát. Nền cát đủ nuôi vài con gà. Chuồng trại mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Xung quanh chuồng nên trồng cây xanh để tạo môi trường sống gần gũi với thiên nhiên. Có đủ thức ăn và bồn tắm, giữ khoảng cách nhất định với gà rừng lông đỏ.

Nuôi gà rừng lông đỏ sau 1 tháng tuổi đến khi bán

Gà rừng lông đỏ nên được nuôi trong một hoặc hai giờ sau khi mặt trời mọc. Ngày đầu tiên thả gà khoảng 2 giờ, những ngày tiếp theo tăng dần số lượng gà để gà thích nghi với chuồng và không trốn chuồng.

Để kiểm tra dinh dưỡng gà có hàm lượng đạm 15-16% và năng lượng 2800 kcal, cần bổ sung thức ăn cho gà vào buổi chiều, sau đó cho gà vào chuồng cùng lúa và cám côn trùng.

Trước khi xuất chuồng nửa tháng cần bổ sung dinh dưỡng hợp lý cho gà.

Kỹ thuật xây chuồng nuôi gà lông đỏ

Tùy theo điều kiện của mỗi gia đình, từng giai đoạn nuôi gà rừng lông đỏ và các vùng sản xuất khác nhau mà có những phương pháp chăn nuôi khác nhau như nuôi nhốt hoặc thả rông.

• Dùng lưới B40 cao 40 cm bao quanh lồng, dùng cát vàng bao quanh lồng.
  • Chuồng trại cần khô ráo, thoáng mát và dễ thoát nước
  • Đảm bảo ấm áp vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè. Gà mới nở cần đảm bảo nhiệt độ phù hợp để tránh bị cảm lạnh.
  • Để vôi xung quanh chuồng không bị hóa lỏng, người ta dùng NaOH để sát trùng, khử độc chuồng.
  • Rời chuồng từ 15 đến 20 ngày trước khi nuôi đàn mới.
  • Nuôi gà cùng tuổi trong chuồng để phòng bệnh. Cách ly trẻ mới phát hiện để phòng bệnh.
  • Gà thích ngủ cao vào ban đêm để tránh sâu bệnh và giữ ấm chân để tránh nhiễm trùng nên cần chuẩn bị chuồng trại. Khoảng cách giữa các hàng rào khoảng 0,3-0,4 mi để đảm bảo gà không chạm vào nhau, không mổ nhau và không đại tiện.
  • Làm ổ cho gà ở nơi tối nhưng phải khô ráo, sạch sẽ.
  • Đảm bảo diện tích đủ rộng để nuôi gà với mật độ thấp, khả năng mang bệnh cao, gà không nhiều bệnh và ngược lại.

Chăm sóc và phòng ngừa bệnh cho gà lông đỏ

Thức ăn cho gà rừng lông đỏ

Kinh nghiệm tổng hợp của những người đang theo dõi đá gà sv388 cho biết, gà rừng lông đỏ có chế độ ăn rất đa dạng và có thể ăn tất cả các loại ngũ cốc và côn trùng. Đối với gà đẻ, bạn có thể cho gà ăn cám, cám, rau muống, một ít mồi tươi cắt miếng và côn trùng, vì thức ăn tự nhiên này có thể giúp chúng lớn nhanh và chống lại bệnh tật. Vài tháng sau khi trồng, bạn có thể cho hạt ăn. Khi gà mái lột xác hoặc mới nở cần bổ sung canxi và chất dinh dưỡng bằng bột hàu, vỏ trứng nghiền hoặc mồi sống (thịt) để giúp gà mái có đủ chất dinh dưỡng không bị gầy.

Đối với gà trống, khi thay lông  nên ăn nhiều mồi sống. Nguyên nhân là do lúc này cơ thể đang rất mệt mỏi, thức ăn tốt nhất cho gà lúc này là lợn có nhiều thịt nạc và ăn rùa bằng ngón tay út hàng ngày. Bạn không nên nuôi thêm gà vì không có lợi cho hệ tiêu hóa. Bạn không nên cho gà ăn thức ăn giàu tinh bột, cám vì chúng rất giòn.

Nước uống phải được giữ sạch sẽ, được cung cấp và thay đổi thường xuyên. Thức ăn, nước uống có thể bổ sung thêm thuốc phòng bệnh cho gà. Đáp ứng các quy trình bảo vệ gà thích hợp

Phòng chống dịch bệnh

• Thường xuyên dọn dẹp, khử trùng và khử trùng chuồng trại, hàng rào.
  • Đã tiêm phòng đầy đủ
  • Thường xuyên vệ sinh xô đựng thức ăn và nước uống.
  • Mái nhà vào mùa đông giữ ấm cho gà vào mùa hè, tạo không khí mát mẻ trong chuồng.
  • Khi gà có dấu hiệu yếu cần tách ra khỏi đàn để điều trị cho cả đàn.

Tiêm chủng

Sau 7-21 ngày tiêm phòng, vắc xin phải có tác dụng tạo miễn dịch cho gà rừng lông đỏ. Vắc-xin chỉ có tác dụng trong một thời gian nhất định nên phải sử dụng nhiều lần.

Hy vọng bài viết này có thể giúp các bạn hiểu thêm thông tin về cách nuôi gà rừng lông đỏ. Đồng thời, hiểu rõ hơn về đặc điểm của nó giúp bạn kiếm được nhiều lợi nhuận hơn một cách thành công.