Bật Mí Cách Úm Gà Con Vào Mùa Hè Bằng Đèn Ấp Hiệu Quả Nhất

Gà con (1-28 ngày tuổi) có thân nhiệt không ổn định, sức đề kháng yếu nên rất nhạy cảm với những thay đổi của môi trường. Do đó, để nuôi gà đạt năng suất cao, giảm tỷ lệ mắc bệnh ở gà, người chăn nuôi cần nắm vững cách úm gà con vào mùa hè cũng như mùa đông, trong đó sử dụng đèn sưởi cho gà là một trong những cách đơn giản và hiệu quả nhất. Bài viết dưới đây về thiết bị và cách úm gà con vào mùa hè bằng đèn úm sẽ giúp mọi người có thêm nhiều kiến thức và kỹ năng chăn nuôi hiệu quả.

Cách úm gà con vào mùa hè bằng đèn ấp

Thiết bị úm gà con

Thiết bị ấp trứng thường được sử dụng là đèn sưởi cho gà con với các loại phổ biến sau:

• Đèn hồng ngoại ấp trứng: Loại đèn này có bước sóng an toàn và phổ ánh sáng cao nên tỏa ra nhiều nhiệt hơn. Tiêu thụ cùng một lượng điện, đèn hồng ngoại ấp trứng tỏa ra nhiều nhiệt hơn nên tiết kiệm năng lượng hơn các loại đèn khác.
  • Đèn úm hồng ngoại không đèn: Đèn không có quang phổ ánh sáng giúp gà con dễ ngủ hơn, hỗ trợ phát triển thể chất nhưng vẫn đảm bảo bức xạ nhiệt. Nhiệt của đèn úm hồng ngoại này tăng gấp 3-5 lần so với bóng đèn thông thường.
  • Đèn LED ấp trứng: Đèn LED có mức nhiệt và ánh sáng phù hợp để ấp trứng gà con. Đèn LED 7W có thể thay thế đèn sợi đốt 60W, tiết kiệm tới 90% điện năng tiêu thụ.
  • Đèn sợi đốt: Trước đây, người ta thường dùng đèn sợi đốt có công suất 60 – 100W để úm gà con, nhưng hiện nay ít dùng vì chứa nhiều tia bức xạ có hại và tiêu thụ ít điện năng hơn các loại đèn ấp khác.
  • Đèn ấp gas: Đây là loại đèn ấp gas có công suất lớn, có thể ấp được 1000-1200 con gà con, giúp tiết kiệm điện, phạm vi phủ sóng nhiệt độ rộng, hạn chế gà con có sự chênh lệch nhiệt độ lớn vào ban đêm. Hiện nay trên thị trường có 2 loại đèn ấp gas phổ biến là đèn ấp Alke và đèn sưởi gas PRC.

Cách úm gà con vào mùa hè bằng đèn úm gà

Nhiệt độ ấp tiêu chuẩn

Những người theo dõi đá gà trực tiếp thomo chia sẻ: Tùy theo độ tuổi và giai đoạn phát triển của gà con mà người chăn nuôi thay đổi nhiệt độ ấp cho phù hợp nhất. Nguyên tắc là gà con càng lớn thì nhiệt độ ấp phải càng thấp để gà con có thể dần thích nghi với môi trường sống.

Ngày tuổi Nhiệt độ bên trong lồng ấp (℃) Nhiệt độ chuồng trại (℃)
1 – 7 32 – 35 24 – 26
8 – 14 29 – 32 22 – 24
15 – 21 25 – 28 20 – 21
Sau 22 20 – 24 18 – 20

Đến giờ úm gà con bằng đèn sưởi ấm

Khi sưởi ấm gà con bằng đèn úm, người chăn nuôi cần chú ý đến thời gian và cường độ chiếu sáng như sau:

Ngày tuổi Thời gian chiếu sáng hàng ngày (giờ) Cường độ chiếu sáng (W/m2)
1 – 2 22 5
3 – 4 20 5
5 – 7 17 5
8 – 10 14 3
11 – 13 11 3
14 – 28 8 2

Lồng úm gà con tương thích với đèn sưởi gà con

Những người tìm hiểu bình luận viên hàng đầu cho biết: Chuồng ấp cho gà con phải được thiết kế ở khu vực riêng biệt, đảm bảo khô ráo, mát mẻ vào mùa hè nhưng ấm áp vào mùa đông. Phải có rèm che để tránh gió lùa và mưa. Kích thước chuồng ấp sẽ được thiết kế theo số lượng gà con và đèn sưởi cho gà con. Chuồng ấp có thể làm bằng vải bạt, tre, bìa cứng hoặc các vật liệu có sẵn khác.

Úm gà sao cho chuẩn, đạt hiệu quả cao - Thuốc thú y và Thủy sản Mebipha

Quy trình úm gà con mùa hè sử dụng đèn ấp

• Sử dụng lồng ấp chuyên dụng hoặc rào một góc lồng để úm gà con theo số lượng gà cần ấp. Vệ sinh lồng, sử dụng vật liệu lót chuồng bằng rơm, trấu hoặc mùn cưa, v.v.
  • Chuẩn bị đủ lượng máng ăn, máng uống và cung cấp nước trước khi cho gà vào chuồng úm.
  • Bố trí thiết bị sưởi ấm: Có thể sử dụng đèn sưởi ấm gia cầm như đèn hồng ngoại, đèn LED có công suất phù hợp. Ví dụ, với quy mô 1000 con gà con, mùa hè có thể sử dụng 5 đèn hồng ngoại công suất 250W và tăng số lượng vào mùa đông. Nên bật đèn sưởi trước khi cho gà con vào chuồng úm.

Hãy nhớ tuân thủ nhiệt độ và thời gian ấp trứng chuẩn ở trên để gà có thể phát triển tốt và lớn nhanh.

Mật độ ấp của gà con khi sử dụng đèn sưởi gia cầm

Việc duy trì mật độ ấp phù hợp với tốc độ tăng trưởng của gà con là vô cùng quan trọng cho sự phát triển của chúng:

Tuần tuổi Mật độ thả (cá/m2) Độ ẩm chuồng trại (%)
Tuần 1 30 – 45 65 – 75
Tuần 2 20 – 30 65 – 75
Tuần 3 15 – 25 65 – 75
Tuần 4 12 – 20 65 – 75

Cách úm gà con mới nở hiệu quả nhất

Cách úm gà con vào mùa đông bằng đèn sưởi cho gà con

Cách úm gà con vào mùa đông cũng tương tự như mùa hè, người nuôi cũng tuân thủ theo quy trình trên với các quy tắc về nhiệt độ, thời gian, cường độ ánh sáng cũng như mật độ thả giống. Tuy nhiên, vào mùa đông nhiệt độ thường giảm nên nhiệt độ đèn ấp cũng tăng theo thời gian sưởi ấm lâu hơn.

Đặc biệt, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm có khi lên đến 10 độ C nên người nuôi cần kiểm tra, quan sát tình trạng gà con để điều chỉnh đèn úm cho phù hợp, tránh gà bị lạnh vào ban đêm. Tốt nhất nên điều chỉnh nhiệt độ 2 lần/ngày, sáng và tối.

Biết cách úm gà con vào mùa hè bằng đèn ấp sẽ giúp gà sinh trưởng và phát triển tốt hơn, đồng thời giảm tỷ lệ mắc bệnh ở gà và tăng năng suất. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp thông tin hữu ích để quá trình chăn nuôi của bạn diễn ra suôn sẻ.