Blog

Cách Uống Rượu Vang Chuẩn Vị ⚡️ +5 Quy Tắc Uống Rượu Vang Cơ Bản

590

Ngày nay, các món Âu trong những bữa tiệc sang trọng đã dần trở nên không thể thiếu sự kết hợp với rượu vang – “người tình” tuyệt vời khiến các món ăn thêm phong phú và tinh tế. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết và hiểu hết những tiêu chuẩn cơ bản để thưởng thức rượu vang đúng điệu. Bài viết sau đây sẽ mách bạn những cách uống rượu vang đúng chuẩn sành điệu để thưởng thức được hương vị tuyệt vời nhất.

Hướng dẫn cách uống rượu vang chuẩn nhất

Rượu vang nếu biết cách uống mới cảm nhận được hết sự tinh túy hương vị của nó. Nhưng nếu bạn không phải là dân chuyên về rượu vang và chưa biết cách uống rượu vang thế nào là đúng, bạn có dịp đi du lịch, hay tour du lịch trong nước hoặc nước ngoài và được mời thưởng thức rượu vang, hãy tham khảo cách uống rượu vang ngay sau đây nhé!

Cách uống rượu vang theo từng loại rượu

Rượu vang đỏ

Rượu vang khi thưởng thức nên uống lạnh, tránh dùng tay để cầm chai rượu vì nhiệt độ cơ thể sẽ làm rượu nóng lên và mất đi hương vị vốn có. Tốt nhất, bạn nên cầm phần đế hoặc đế ly rồi từ từ thưởng thức.

Quy trình thưởng thức vang đỏ đúng điệu là ngắm – lắc – ngửi – nếm và nhấm nháp. Tốt hơn hết, khi uống rượu vang, bạn không nên quá vội vàng mà cần phải thật chậm rãi để cảm nhận được sự tinh tế của loại thức uống này qua tất cả các giác quan.

Rượu vang trắng

Vào mùa hè, bạn nên ướp lạnh trước khi dùng vì nhiệt độ tiêu chuẩn để thưởng thức hai loại rượu này là khoảng 10-12 độ C. Đổ xong ngâm vào thùng nước đá.

Top 7 chai rượu vang trắng Pháp ngon giới sành vang ưa thích

Quy tắc uống rượu vang cơ bản

Nhìn vào ly rượu

Quy tắc đầu tiên khi bạn uống rượu vang. Một chai rượu 750ml có thể rót được 6 ly rượu, lượng rượu trong mỗi ly thường chiếm 1/3 ly (khoảng 100 – 150ml/1 ly), ly pha lê mỏng trong suốt sẽ giúp quan sát được màu sắc. Độ nhớt cũng như độ dính của rượu tốt hơn so với ly thông thường.

Nếu có thể, hãy xem thông tin nhãn mác trên chai rượu mà bạn uống thuộc giống nho nào, tuổi của chai rượu, nhà sản xuất rượu nào sản xuất, ở vùng nào, quốc gia nào. Bằng cách đó bạn có thể có cái nhìn tổng quan về loại rượu mà mình sắp thưởng thức.

Những màu đỏ cao cấp lâu năm và vẫn còn hoàn hảo (rất hiếm và rất đắt tiền) thường có màu nâu đỏ, trong khi những loại phổ biến hơn và kém chín hơn thường có màu đỏ ruby.

Quy tắc cơ bản khi thưởng thức rượu vang - winecellar

Lắc nhẹ ly rượu

Khi đã cầm ly rượu trên tay, đừng vội uống ngay như những loại rượu thông thường. Cầm chắc ly và lắc nhẹ ly để rượu gợn sóng trong ly, thao tác này giúp rượu bộc lộ hương thơm một cách tối ưu nhất. Và bạn hãy luôn ghi nhớ một nguyên tắc – hạn chế tiếp xúc với khu vực bầu của ly, giữ chặt thân và đế ly để hạn chế nhiệt độ từ lòng bàn tay tác động đến hương vị của rượu.

Quy tắc cơ bản khi thưởng thức rượu vang - winecellar

Ngửi mùi thơm

Sau khi rượu được lắc nhẹ lên thành ly và từ từ trôi xuống, hãy đưa mũi vào miệng ly để ngửi và cảm nhận hết hương thơm đặc trưng của ly rượu. Đây là bước cực kỳ quan trọng để có trải nghiệm thưởng thức trọn vẹn nhất.

Có nhiều loại rượu vang có hương thơm phức hợp với nhiều tầng hương thơm như khói, thùng gỗ sồi, nho, táo, vani hay một số loại trái cây… Đối với những người sành rượu, việc ngửi mùi thơm của rượu giúp họ hiểu được phần lớn về loại rượu.

Nếm, thưởng thức ly rượu

Đây là công đoạn chính để cảm nhận chính xác hương vị của rượu. Sau khi nhận biết mùi vị, bạn bắt đầu cảm nhận rượu bằng vị giác. Hãy để một ít không khí vào miệng cùng với một ít rượu, vì như vậy rượu sẽ mạnh hơn rất nhiều.

Hãy nhớ rằng ở bước này bạn chỉ cho một ít rượu vào miệng. Đôi khi trong những bữa tiệc thử rượu, bạn sẽ bắt gặp hình ảnh một người sành rượu nhắm mắt, ngả người ra sau. Đừng ngạc nhiên, vì đó là cách tốt nhất để thưởng thức rượu vang, để những giọt rượu từ từ lan khắp lưỡi trước khi đi vào cổ họng.

Quy tắc cơ bản khi thưởng thức rượu vang - winecellar

Nhâm nhi dư vị của rượu

Từ từ mở mắt trong tư thế nằm nghiêng, bạn có thể cảm nhận và thưởng thức hương vị của rượu còn lại sau khi uống. Đó có thể là vị chát dịu nhẹ, hoặc cũng có thể là vị ngọt nhẹ khó tả mà ta không thể nắm bắt được. Và chỉ ở bước này, bạn sẽ thấy hương mật ong, vani, hương thực vật tự nhiên đặc trưng hiện diện trong rượu, mùi hương nhẹ nhàng lan tỏa cùng vị hơi cay nồng.

Chọn cốc phù hợp

Khi chọn ly uống rượu cần chọn ly bầu, có tay cầm và chân cao. Khi uống nên cầm vào chân ly để tránh hơi nóng từ tay ảnh hưởng đến hương vị của rượu.

Cầm ly rượu đúng cách

Khi uống, bạn nên cầm ly ở phần đế hoặc chân, sau đó dùng ngón tay này nâng ly nhẹ nhàng. Tránh dùng tay chạm vào chai rượu vì hơi nóng sẽ làm rượu ấm lên, ảnh hưởng đến hương vị.

Rót rượu đúng cách

  • Đối với rượu vang đỏ chỉ nên rót ½ ly, đối với vang trắng và vang hồng chỉ nên rót 1/3 ly. Sau đó thưởng thức chúng một cách chậm rãi và từ từ.
  • Khi rót rượu vào miệng ly, miệng chai phải cách miệng ly, không được để cổ chai lên miệng ly để rót.
  • Khi rót vang nổ hay sâm panh bạn phải rót 2 lần: Lần 1 đợi bọt tan rồi mới rót lần 2.
  • Không nên rót đến cạn, bạn cũng nên để lại một ít vì có thể chúng còn cặn ở cuối chai.

Thứ tự phục vụ trên bàn

  • Đối với bàn có nhiều loại rượu, bạn cần sắp xếp thứ tự phục vụ như sau: Rượu vang – vang đỏ, vang chua – vang ngọt, vang thường – vang ngon.
  • Bên cạnh đó, khi dùng Champagne, ngay từ đầu bạn không nên uống rượu mạnh vì chúng có thể ảnh hưởng đến hương vị cũng như say khi uống khi bụng đói.
  • Tại các nhà hàng sang trọng, thường có một số quy tắc sắp xếp bạn cũng nên tham khảo như: Ly rượu vang đỏ thường sẽ đặt bên trái ly rượu vang trắng. Ngoài ra, bạn không nên sắp xếp quá 4 loại ly ngay trên cùng một bàn.

Hướng dẫn bảo quản rượu vang

Bạn có nghĩ rằng rượu nên được giữ trong tủ kính? Không! Bạn nên để chai rượu nằm ngang để rượu tiếp xúc với nút bần (đối với chai rượu làm bằng gỗ sồi) để giữ ẩm cho nút chai. Nếu khô nút bần sẽ co lại và không vào được trong chai ảnh hưởng đến hương vị của rượu.

Ngoài ra, nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rượu vang là khoảng 15 – 17 độ C, bạn nên chọn nơi ẩm thấp, tối, tránh ánh sáng mặt trời.

Thời gian sử dụng rượu sau khi mở nắp tốt nhất là khoảng 3-4 tiếng. Nếu để lâu, rượu sẽ phản ứng với không khí nên mùi vị sẽ không còn đạt tiêu chuẩn. Nếu bạn ở nhà, bạn nên uống hết chai trong vài lần đầu tiên vì không có cách nào để khắc phục điều này.

Cách uống rượu cần chú ý những gì?

Nhiều người thích uống rượu vang nhưng không phải ai cũng biết những quy tắc chuẩn khi uống rượu vang. Sau đây là một số cách uống rượu vang cho người mới bắt đầu thưởng thức. Giúp bạn cảm nhận được hết sự tinh túy của từng loại rượu.

Cách rót rượu

Đối với rượu vang đỏ, chỉ nên rót tối đa nửa ly. Và rượu vang trắng và rượu vang hồng nên được rót. khoảng 1/3 cốc.

Có nên ngâm rượu với đá?

Khi sử dụng rượu trong điều kiện khá nóng như Việt Nam, đặc biệt là vào mùa hè. Chúng ta nên ngâm rượu trong thùng đá để có hương vị ngon nhất. Với rượu vang đỏ chỉ cần ngâm ít đá vì loại này uống ở nhiệt độ thường. Đối với rượu vang trắng và vang hồng nên cho vào thùng đá hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh 1-2 tiếng trước khi uống.

Rượu vừa mở nắp có được uống ngay không?

Nên mở nắp rượu khoảng 15-30 phút trước khi uống để rượu được thông thoáng. Khí oxy sẽ tác động trực tiếp lên bề mặt rượu giúp hương thơm lan tỏa. Ít cay hơn và hương vị dịu dàng hơn. Nhưng cũng có những chai rượu cần thời gian thở dài hơn, có thể lên đến cả tiếng đồng hồ hoặc hơn. Nhất là đối với những loại rượu cao cấp như Pháp hay Tây Ban Nha.

Khi uống rượu vang có phải uống liên tục không?

Người Việt nếu uống rượu, bia thường có thói quen uống một hơi cạn sạch. Khi uống rượu vang, bạn nên dành một chút thời gian để cảm nhận hương vị của rượu. Điều đó có nghĩa là cứ sau 1 ngụm rượu bạn nên dành 1 phút để cảm nhận hương vị và mùi thơm của rượu.

Có thể chọn rượu ngon qua màu sắc không?

Chúng ta có thể chọn rượu ngon qua màu sắc. Đối với rượu vang đỏ, màu rượu càng đậm chứng tỏ rượu càng trưởng thành, hương vị càng thơm ngon. Với rượu trắng, rượu càng chín có màu đậm hơn nhưng không thơm ngon bằng rượu mới làm.

Rượu càng chua hay càng chát mới là rượu ngon?

Mỗi loại rượu đều có hương vị đặc trưng riêng. Các loại rượu vang đỏ thường có vị chát đặc trưng do chứa nhiều tanin, trong khi các loại rượu vang trắng có vị chua gắt. Rượu vang ngon khi độ chua và độ chát cân bằng.

Ngoài ra , cách bạn cầm ly rượu cũng rất quan trọng. Bạn nên cầm vào phần đế của ly rượu để tránh làm nhiệt độ từ tay ảnh hưởng đến hương vị của rượu.

Cách uống rượu vang ngon

Kết hợp thưởng thức rượu vang cùng món nào?

Chọn thức ăn phù hợp với rượu vang là một cách uống rượu tinh tế. Mỗi loại rượu có cách kết hợp riêng cần được xem xét. Nghiên cứu kỹ lưỡng để có được hương vị chuẩn và tạo cảm giác ngon miệng nhất.

  • Với vang trắng : Bạn nên dùng kết hợp với các món hải sản, món hấp, salad, món ăn nhiều chất béo vì vang trắng chứa nhiều axit, phá vỡ và chuyển qua các phân tử chất béo, tạo sự cân bằng cho món ăn.
  • Với rượu vang đỏ: Bạn dùng trong các món ăn cay hoặc các món thịt đỏ sẽ giúp thịt mềm, nhiều nước và ngọt hơn trong miệng.
  • Với vang hồng: Bạn dùng kết hợp với các món ăn nhẹ, không dầu mỡ.

Uống rượu vang vào thời điểm nào là lý tưởng nhất?

Theo nghiên cứu, 90% những người thích thưởng thức rượu vang vào buổi tối, trong bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ sẽ cảm nhận được hương vị của rượu rõ ràng hơn, đồng thời rất tốt cho sức khỏe.

Ví dụ, uống rượu bia trước khi đi ngủ giúp bạn tránh nguy cơ thừa cân béo phì, giảm cảm giác đầy bụng, khó chịu sau khi ăn. Và uống rượu trước khi đi ngủ giúp bạn ngủ ngon hơn và giúp ức chế quá trình lão hóa, ngăn ngừa các yếu tố gây ung thư.

Địa chỉ mua rượu vang thượng hạng

Nếu bạn muốn tìm kiếm một shop rượu vang chất lượng nhất, hãy để Giang Wine giúp bạn.

Giang Wine luôn tự hào là công ty phân phối rượu chất lượng cao, rượu có thương hiệu, phụ kiện và đồ khô ăn kèm ngon. Đồng thời, shop nhận thiết kế và đóng gói các sản phẩm rượu quà tặng, thiết kế giỏ quà cho khách hàng doanh nghiệp và khách lẻ theo yêu cầu.

banner web giang wine 1

Giang Wine mang tâm huyết của mình cống hiến cho xã hội, đồng thời đánh giá cao và kiểm soát chặt chẽ các sản phẩm chất lượng cao, chắc chắn sẽ mang đến cho khách hàng những trải nghiệm thú vị và đáng tin cậy nhất.

Để được tư vấn về các loại rượu vang ngon nhất cũng như được báo giá chi tiết, mời bạn liên hệ trực tiếp với Giang Wine.

Thông tin liên hệ:

  • Hotline: 0906 085 189
  • Zalo Giang Wine: 0906 085 189
  • Website: giangwine.com
  • Mail: giangwinesg@gmail.com

Trên đây là một số lời khuyên về cách uống rượu vang chuẩn vị nhất. Chúc bạn có một bữa tiệc tuyệt vời bên bạn bè và người thân của mình!

0 ( 0 bình chọn )

Ánh Sáng

https://anhsang.edu.vn
Anhsang.edu.vn là một trong những trang web đánh giá sản phẩm/dịch vụ lớn nhất và toàn diện nhất trên web, với hàng chục ngàn đánh giá và xếp hạng uy tín

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm