Blog

Đội Hình Chiến Thuật 3-4-3 Là Gì? Cách Khắc Chế Đội Hình 3-4-3

89

Đội hình chiến thuật 3-4-3 là sơ đồ được nhiều huấn luyện viên sử dụng trong bóng đá hiện đại, đòi hỏi nhiều sức ép như hiện nay. Một khi bạn hiểu được điểm mạnh và điểm yếu của chiến thuật này, chắc chắn bạn sẽ không thể khiến đối thủ phản ứng kịp thời. Nếu bạn muốn biết cách vận hành nó, hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Đội hình chiến thuật 3-4-3 là gì?

Theo như những người quan tâm kèo bóng đá được biết, sơ đồ bóng đá 3-4-3 chuẩn nghĩa là sử dụng theo chiến thuật đặc biệt. Bao gồm các:

  • 3 cầu thủ phòng ngự.
  • 5 tiền vệ này đóng vai trò thu hồi bóng và phát động tấn công.
  • 1 tiền đạo ảo số 9 làm tường thành, 1 tiền đạo trung tâm hoặc 2 tiền đạo trung tâm.

Hầu hết các chuyên gia đều đánh giá sơ đồ Bóng đá tổng lực này rất cân bằng và linh hoạt ở khả năng chuyển đổi giữa phòng thủ và tấn công.

Đặc biệt, các trung vệ trong sơ đồ sẽ phòng ngự bằng cách đánh chặn từ xa, nghĩa là họ sẽ chơi ở trình độ cao hơn các CB truyền thống. Vì vậy có thể nói đây là chiến lược dùng tấn công bù đắp cho phòng thủ.

Ngày nay, nhiều kế hoạch chiến thuật mới đã được đưa ra để phù hợp với sự phát triển nhanh chóng của Bóng đá hiện đại. Có thể cho rằng nổi bật nhất trong số đó là chiến lược 3-4-3 ưu việt, là một biến thể của sơ đồ 3-5-2 nổi tiếng một thời.

Ưu và nhược điểm của đội hình chiến thuật 3-4-3

Đối với bất kỳ chiến lược nào, chắc chắn sẽ có những mặt tích cực và tiêu cực. Và chắc chắn, hệ thống đội hình 3-4-3 cũng không ngoại lệ.

Ưu điểm

Khác với sơ đồ 4-3-3 , sơ đồ 3-4-3 mang lại cho các đội khả năng tấn công mạnh mẽ với quân số áp đảo bên phần sân đối phương. Câu lạc bộ có thể sử dụng những cầu thủ có kỹ năng ở hàng tiền vệ để gây áp lực lớn cho đối phương trong việc cầm bóng.

Đồng thời, các cầu thủ ở hai bên sẽ kích thích khả năng phòng thủ của đội bạn bằng những động tác liên tục, nhanh chóng.

Làm như vậy sẽ khiến đối thủ khó theo kịp và bắt kịp đà tấn công. Từ đó, một không gian rộng mở ra ở hai cánh, tạo điều kiện cho những đường chuyền của các cầu thủ ở khu vực trung tâm.

Mặt khác, sơ đồ chiến thuật 3-4-3 còn mang lại khả năng chuyển đổi linh hoạt giữa tấn công và phòng thủ. Trong những tình huống nguy hiểm, đội có thể nhanh chóng chuyển đổi đội hình sang đội hình 5-2-3 hoặc 5-4-1 để nhanh chóng lùi sâu và hỗ trợ phòng ngự.

Ngoài ra sơ đồ thường sẽ có 3 người phòng thủ chính nhưng 2 người chơi CB và 1 người chơi SW. CB có thể chủ động chơi tấn công cao, đánh chặn từ xa để ngăn chặn đối thủ chạy thoát.

Trong khi đó, SW sẽ luôn áp sát thủ môn để che chắn trong trường hợp CB bị vượt qua. Nhờ đó mà hệ thống phòng thủ hai lớp đã được tạo ra rất khó xuyên thủng.

Nhược điểm

Nguồn tin tham khảo của những người đang tìm hiểu kèo Châu Á cho biết, 3-4-3 dễ bị phản công bởi những tiền đạo di chuyển thông minh và có kỹ thuật cao. Điển hình là Messi, Torres, David Villa hay Suarez sẽ luôn chơi rất hay và giành được nhiều lợi thế khi đối đầu với đội bóng này.

Nguyên nhân được giới chuyên môn giải thích là do SW chơi lùi sâu, đội hình này sẽ gặp khó khăn trong việc giăng bẫy việt vị cho đối thủ. Vì vậy nếu một tiền đạo xảo quyệt có khả năng di chuyển thông minh thì họ sẽ tự mình đánh bại hoàn toàn sơ đồ 3-4-3.

Cùng với đó, hành lang hai cánh sẽ dễ dàng bộc lộ điểm yếu trong những tình huống tấn công chủ động. Nếu để mất bóng, các cầu thủ hàng đầu sẽ khó rút lui kịp thời để hỗ trợ phòng ngự. Từ đó mở ra một không gian rộng lớn cho cầu thủ còn lại thoát ra và ghi bàn.

Phương pháp khắc chế đội hình 3 4 3

Áp dụng các đường “bóng hai”

Như đã đề cập trước đó, nhược điểm rất lớn của phương án này là khi bạn phải gặp những tiền đạo thông minh. Câu lạc bộ đối phương khi sở hữu những cầu thủ này thường sẽ chuyền qua vạch vôi, tận dụng tối đa hành động “bóng thứ hai”.

Một đội áp dụng lối chơi Pressing với sơ đồ 3-4-3 gần như sẽ phải “chết đứng” với những đường chuyền vượt tuyến nếu để mất bóng trong tấn công. Vì vậy, đây là phương pháp được nhiều huấn luyện viên sử dụng mỗi khi gặp đội hình 3-4-3.

Lấy độc trị độc

Theo giới chuyên môn, trong giai đoạn đỉnh cao sơ đồ 3-4-3, Chelsea đã phải chịu thất bại trước Tottenham khi Pochettino chơi sơ đồ tương tự. Bởi sơ đồ 3-4-3 sẽ luôn để lại nhiều khoảng trống khi thực hiện các pha tấn công biên. Từ đó mở ra cơ hội cho đối thủ thực hiện những pha phản công sắc bén.

Để tận dụng tối đa những khoảng trống đó, nhiều huấn luyện viên đã sử dụng đội hình 3-4-3 để thực hiện các pha phản công. Đây được biết đến trong nghĩa địa là kỹ thuật “lấy độc trị độc”. Tuy nhiên, nếu những tình huống phản công đó không được tổ chức tốt, đội bóng có thể nhận một kết quả hoàn toàn cay đắng khi bị đối phương cướp lại bóng.

Sử dụng chiến thuật 4-2-3-1

Thật bất ngờ khi cách khắc chế đội hình 3-4-3 bằng sơ đồ 4-2-3-1 lại được tìm ra từ một trò chơi điện tử. Theo đó, khi sử dụng sơ đồ 343 FO4, các huấn luyện viên trực tuyến sẽ luôn gặp khó khăn mỗi khi gặp đội hình 4-2-3-1.

Bởi vì 4-2-3-1 sẽ có nhiều cầu thủ ở khu vực giữa sân, ít ở 3-4-3, khiến sơ đồ trên dễ dàng hơn trong việc ngăn chặn các đường đặt bóng từ đối phương.

Mặt khác, số lượng binh sĩ ở hàng thủ quá đông cũng khiến triết lý “tổng cộng bù phòng ngự” 3-4-3 rất khó đạt được mục tiêu.

Ngay cả khi đẩy quá cao, họ sẽ nhận được đòn phản công giàu tốc độ, khiến họ phải đầu hàng. Vì vậy, 4-2-3-1 là sơ đồ được nhiều chuyên gia tin rằng sẽ phát huy hiệu quả khi đối đầu với 3-4-3.

Trên đây là cách triển khai và khắc chế đội hình chiến thuật 3-4-3 từ các chuyên gia hàng đầu. Nắm vững điều này sẽ giúp bạn sử dụng nó một cách dễ dàng và giành được lợi thế lớn trong mọi trận đấu.

0 ( 0 bình chọn )

Ánh Sáng

https://anhsang.edu.vn
Anhsang.edu.vn là một trong những trang web đánh giá sản phẩm/dịch vụ lớn nhất và toàn diện nhất trên web, với hàng chục ngàn đánh giá và xếp hạng uy tín

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm