Blog

FW Trong Bóng Đá Là Gì? ⚡️ Cách Trở Thành Tiền Đạo Xuất Sắc

1645

Cũng giống như trong các bộ môn thể thao khác, các vị trí trong bóng đá đều có một nhiệm vụ, một vai trò khác nhau, phối hợp với nhau để tạo nên một đội hình thi đấu mạnh nhất có thể. Fw là từ mà chúng ta vẫn thường xuyên nhìn thấy trong các đội hình thi đấu bóng đá. Vậy Fw trong bóng đá là gì, có vai trò ra sao, cùng 6686 tìm hiểu ngay sau đây nhé?

Fw Trong Bóng Đá Là Gì?

Người ta thường kí hiệu Fw là vị trí tiền đạo. Tiền đạo (viết tắt trong các trận đấu quốc tế là FW; tiếng Anh: Forward) là tên gọi chung cho một vai trò trong môn bóng đá. Trong tiền đạo sẽ có một số vị trí khác nhau.

Những vị trí tiền đạo trong bóng đá là: tiền đạo cắm, tiền đạo trung tâm, tiền đạo hộ công, tiền đạo chạy cánh.

Những người chơi ở các vị trí tiền đạo này thường đứng gần khung thành của đối phương nhất, và do đó chủ yếu chịu trách nhiệm ghi bàn thắng cho đội bóng của mình.

Các vị trí này thường sẽ dâng cao và sẽ ít việc phòng thủ có nghĩa là các tiền đạo thường ghi nhiều bàn thắng hơn những người ở các vị trí khác.

Đây chính là một trong những vị trí đòi hỏi nhiều khó khăn, và nó thường gắn liền với nhiều chấn thương cho các cầu thủ nhất do hay bị các hậu vệ đội bạn truy cản để ngăn tiền đạo ghi bàn.

Những vị trí tiền đạo ở trong bóng đá

Những vị trí tiền đạo có thể bao gồm là:

 • Tiền đạo cắm (ST)
 • Tiền đạo trung tâm (CF)
 • Tiền đạo hộ công (CAM)
 • Tiền đạo chạy cánh (Winger)

Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những vị trí tiền đạo trên:

 • Tiền đạo cắm: tiền đạo cắm hay trung phong (ST – striker) thường chơi cao nhất trong đội, được giao nhiệm vụ ghi bàn cho đội. Tiền đạo cắm cần có khả năng chạy chỗ, tận dụng khoảng trống, lợi thế về tốc độ, thể hình để ghi nhiều bàn nhất có thể. Tiền đạo cắm chơi cao nhất trên hàng công và rất hiếm khi tham gia phòng ngự. Ngoài ra còn có tiền đạo cắm cánh trái (LS) và cắm cánh phải (LR).
 • Tiền đạo trung tâm (Central forward – CF) chơi ở vị trí trung tâm, thường thấp hơn tiền đạo cắm nhưng cao hơn tiền vệ tấn công. Vị trí tiền đạo trung tâm này đòi hỏi cầu thủ cần có thể lực, sự nhanh nhạy và kỹ thuật tốt để có thể ghi bàn và tạo ra đột biến cho đội bóng.
 • Hộ công: tiền đạo hộ công hay tiền đạo lùi (AM hoặc CAM) chơi thấp hơn trung phong nhưng cao hơn tiền vệ trung tâm, nhiệm vụ là thu hồi bóng và phát động tấn công, hỗ trợ tiền đạo trung tâm. Vị trí này còn được gọi tên là tiền vệ tấn công.
 • Tiền đạo cánh: tiền đạo chạy cánh (Winger, phân biệt cánh trái Left/right winger – LW và RW) là tiền đạo chơi ở 2 bên cánh ngang với tiền đạo trung tâm (CF), có nhiệm vụ tạt bóng hay di chuyển bó vào trong để tham gia tấn công, tương tự tiền vệ cánh nhưng ít tham gia phòng ngự hơn và tham gia tấn công nhiều hơn.

Vai Trò Của Các Vị Trí Tiền Đạo Trong Sân

Tiền đạo sẽ được chơi ở vị trí cao nhất trong đội hình, thường xuất hiện trong khu vực cấm địa của đối phương khi đang thực hiện tấn công, với nhiệm vụ ghi bàn thắng giúp đội bóng. Hoặc là vị trí đầu tiên ngăn cản các đường tấn công của đối phương.

Tiền đạo thường bị các hậu vệ đối phương kèm cặp và chơi xấu, với khả năng dứt điểm tốt, dứt điểm ở trong nhiều tư thế.

Vai trò của các cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo là ghi bàn hoặc kiến tạo để ghi bàn. Phần lớn bàn thắng được ghi ở trong bóng đá đều được ghi bởi hàng tiền đạo.

Tuy nhiên vị trí tiền đạo cũng chia ra làm nhiều kiểu tiền đạo với vai trò chơi bóng khác nhau.

 • Tiền đạo cắm ST: là vị trí chơi cao nhất trong đội hình. Nhiệm vụ của vị trí này là liên tục xâm nhập vòng cấm và đón đường kiến tạo từ các đồng đội để ghi bàn. Vai trò của vị trí này là phải ghi thật nhiều bàn thắng. Nếu vị trí tiền đạo cắm không ghi bàn trong một thời gian thì rất dễ bị cho lên ghế dự bị ngồi.
 • Tiền đạo lệch phải, lệch trái RF, LF: vị trí tiền đạo lệch phải, lệch trái RF,LF có ở trong đội hình tấn công trung lộ. Vị trí này có lối chơi và vai trò giống như vị trí tiền đạo CF. Thường thì các vị trí tiền đạo cánh khi có lối chơi liên tục rê dắt bóng vào trung lộ thì cũng chính là RF, LF. Hoặc các đội hình loại bỏ tiền vệ cánh và thêm 2 vị trí tiền đạo LF, RF chơi ngay bên dưới tiền đạo ST. Tuy nhiên đội hình này không được sử dụng nhiều.
 • Hộ công CF(Centre Forward): vị trí tiền đạo lùi sau trong bóng đá chuyên nghiệp. Vị trí này chơi ở phía dưới tiền đạo cắm và phối hợp bật nhả với tiền đạo để ghi bàn. Vị trí CF là một vị trí quan trọng trong việc tiếp nhận bóng từ hàng tiền vệ, hậu vệ và tìm khoảng trống để phối hợp, kiến tạo cho tiền đạo ghi bàn. Vị trí CF điển hình ở trong bóng đá có thể kể đến là L. Messi của CLB Barcelona vào thời Tiki Taka.
 • Tiền đạo cánh phải, trái RW, LW: mẫu cầu thủ tấn công cánh trong bóng đá hiện đại. Thời đại của tạt cánh đánh đầu thì các cầu thủ chạy cánh cũng thể hiện vai trò trong kiến tạo, ghi bàn. Vai trò của vị trí này là dốc bóng để vượt qua truy cản của hậu vệ cánh đối phương và tung ra đường căng ngang bóng bổng khó chịu. Tiền đạo cánh có thể di chuyển để bó vào trong nếu có khoảng trống và thực hiện hiện căng ngang bóng sệt cho đồng đội ở trong với xác suất ghi bàn rất cao.

Làm Cách Nào Để Trở Thành Một Tiền Đạo Xuất Sắc?

Để trở thành một tiền đạo xuất sắc, cần phải cố gắng và chăm chỉ luyện tập.

Sau đây là một số cách để trở thành tiền đạo xuất sắc trong bóng đá.

Khả năng di chuyển chạy chỗ và phối hợp cùng với đồng đội

 • Điều kiện cần để có một bàn thắng chính là phải có cơ hội. Cơ hội ghi bàn không từ trên trời rơi xuống mà mỗi tiền đạo cần tích cực và nhạy bén trong việc tìm ra khoảng trống, phối hợp tốt với các vệ tinh xung quanh.
 • Khả năng chạy chỗ tốt là một phẩm chất quan trọng bậc nhất mà mỗi tiền đạo cần phải đạt được.
 • Đối với những cầu thủ không mạnh về thể hình nhưng có ưu thế về sự nhanh nhẹn và khéo léo thì có thể tận dụng những khoảng hở giữa các cầu thủ phòng ngự đối thủ để di chuyển đón được đường chuyền.
 • Những tiền đạo cao to khi tranh chấp bóng bổng cần chú ý đến việc chọn điểm rơi sao cho hợp lý. Cảm quan vị trí là yếu tố không hề đơn giản để rèn luyện.
 • Hãy quan sát những tiền đạo giỏi trong các trận đấu và cách họ di chuyển như thế nào. Để học hỏi và cố gắng áp dụng chúng vào trong trận đấu. Qua đó trui rèn từ kỹ năng trở thành bản năng.

Khống chế bóng và xoay xở

 • Yếu tố thứ 2 chính là khả năng cầm bóng, xoay trở và xử lý bóng. Dù bạn có chạy chỗ hay đến đâu nhưng nếu đón bóng rồi xử lý lóng ngóng vụng về sẽ trở thành công cốc.
 • Không bắt buộc cần phải có khả năng rê dắt, quẩy lửa, đảo bóng như rang lạc nhưng mỗi tiền đạo cần có bộ kỹ năng xử lý bóng khá trở lên bởi tiền đạo phải xoay sở trong phạm vi hẹp và đối diện với sự truy cản của đối phương một cách khá thường xuyên.
 • Để có bộ kỹ năng xử lý bóng ổn định chúng ta sẽ cần luyện tập nhiều những bài tập. Từ cơ bản đến nâng cao như đỡ bóng, tập cảm giác bóng, rê dắt bóng…

Khả năng dứt điểm

 • Yếu tố thứ 3 chính là khả năng dứt điểm. Tất nhiên rồi, phải dứt điểm tốt thì mới có được nhiều bàn thắng. Không cách nào khác là phải luyện tập nhiều.
 • Ví dụ như luyện tập sút bằng cả 2 chân, các bạn có thể thấy rằng là các tiền đạo xuất sắc ngày nay rất hiếm người 1 kèo. Họ xử lý chân không thuận rất tốt.
 • Ngoài ra thì cũng cần thông thạo nhiều kỹ thuật như sút bóng bằng má trong, má ngoài, mu chính diện hay chích mũi.
 • Đa dạng kỹ năng dứt điểm sẽ đem đến nhiều lợi thế cho tiền đạo trong mọi tình huống.

Kỹ năng chuyền bóng

 • Mọi cầu thủ đều cần tìm hiểu về cách tốt nhất để chuyền bóng nhưng tiền đạo còn cần điều đó nhiều hơn thế.
 • Họ cần quyết định trong vòng một giây, điều này thực sự khó khăn để sẵn sàng trong bất kỳ tình huống nào.
 • Nhanh chóng và chính xác là chìa khóa thành công trong bóng đá. Đảm bảo rằng bạn đã sử dụng các bài tập tốt nhất để cải thiện kỹ năng của mình.
 • Một tiền đạo cần phải ghi bàn, nhưng nếu không chuyền bóng thành thạo thì sẽ rất khó để phát huy hết khả năng của mình.
 • Tiền đạo thường thực hiện đường chuyền cuối cùng cho những đồng đội khác. Khả năng chuyền bóng rất quan trọng đối với một cầu thủ, nó thực sự tạo ra một sự khác biệt lớn.

Tốc độ chơi bóng

 • Chơi nhanh là điều rất quan trọng để luôn tập trung vào trò chơi bất cứ lúc nào.
 • Bạn sẽ không có nhiều thời gian để suy nghĩ, vì vậy bạn cần phải luôn sẵn sàng để chơi bóng nhanh và chính xác.
 • Đó có lẽ là mẹo quan trọng nhất để phát triển kỹ năng chơi bóng của bạn ở bất kỳ vị trí nào trên sân.
 • Nếu bạn chơi như một tiền đạo, thì sự nhanh nhẹn sẽ giúp bạn đi trước những người chơi khác một bước. Suy nghĩ trước có thể khiến bạn trở thành một người chơi bóng toàn diện.
 • Điều quan trọng là cần phải tập trung vào mọi trận đấu để tránh việt vị. Để làm được điều đó, bạn cần luyện tập thường xuyên với đồng đội của mình. Bạn cần phải bắt đầu di chuyển khi họ chuẩn bị đưa bóng.
 • Để trở thành tiền đạo giỏi trên sân, bạn cần phải tự tin phát triển các kỹ năng chơi bóng của mình để thành công. Cải thiện kỹ năng dứt điểm của bạn là rất quan trọng nhưng cũng cần phải chơi nhanh và sẵn sàng trong mọi tình huống nhất định.
 • Kiểm soát bóng tạo ra sự khác biệt lớn khi chơi tấn công. Các tiền đạo cần phải ghi bàn, và họ cần phải thành thạo về hạng mục cụ thể đó. Tận dụng tối đa và phát triển bằng sự chăm chỉ có thể tạo ra cho bạn sự khác biệt lớn.

Tổng Hợp Những Tiền Đạo Hay Nhất Thế Giới Hiện Nay

Trên thế giới có rất nhiều tiền đạo chơi bóng hay và đẹp mắt.

Sau đây là danh sách những tiền đạo hay nhất trên thế giới được những người đam mê 6686 thể thao tổng hợp được:

 • Lionel Messi: sở hữu 30 bàn thắng cùng 11 kiến tạo sau 35 lần ra sân tại La Liga tại mùa giải này. Và với Messi, PSG được coi là ứng cử viên nặng ký cho danh hiệu Champions League năm nay.
 • Ciro Immobile: Anh đã ghi 20 bàn thắng và có 7 pha lập công sau 35 lần ra sân tại Serie A. Ở chiến dịch năm nay, Immobile có 4 bàn thắng sau 3 vòng đấu đầu tiên. Với sự ra đi của cả Romelu Lukaku lẫn Cristiano Ronaldo, anh được kỳ vọng sẽ trở thành chủ nhân danh hiệu vua phá lưới Serie A mùa 2021/22.
 • Karim Benzema: kể từ khi Cristiano Ronaldo chia tay Real Madrid, vai trò của Karim Benzema ở trên hàng công đã ngày một trở nên quan trọng hơn. Dù mùa trước Los Blancos không thể bảo vệ ngôi vương La Liga, nhưng tiền đạo người Pháp vẫn có một chiến dịch rất ấn tượng. Anh thực hiện 23 lần xé lưới các đối thủ và có 9 lần dọn cỗ cho các đồng đội. Mùa giải năm nay, Benzema đã đóng dấu giày của mình vào 9 bàn thắng mà Real Madrid, bao gồm 5 pha lập công trực tiếp.
 • Luis Suarez: dù đã 34 tuổi, nhưng Luis Suarez vẫn là một trong những tiền đạo hay nhất thế giới. Trong hành trình soán ngôi của Real Madrid ở mùa giải năm ngoái, công thần lớn nhất của Atletico Madrid là Suarez khi tiền đạo người Uruguay đã có 21 pha lập công. Sang mùa bóng năm nay, anh cũng đã ghi bàn trong trận gặp Villarreal tại vòng 3.
 • Kylian Mbappe: được đánh giá đủ khả năng tạo nên sự nghiệp huy hoàng giống với Cristiano Ronaldo cùng Lionel Messi. Mbappe là một cầu thủ toàn diện, có tốc độ, khả năng đi bóng tốt, kỹ năng dứt điểm rất đa dạng và cả tư duy chiến thuật vô cùng nhạy bén. Mùa chuyển nhượng Hè vừa rồi, Real Madrid rất nỗ lực để mang Mbappe rời khỏi PSG. Tuy nhiên đội bóng hoàng gia Tây Ban Nha lại không thể được như ý nguyện.
 • Cristiano Ronaldo: Cristiano Ronaldo là tiền đạo hay ở thời điểm hiện tại. Dù đã ở tuổi 36, nhưng Ronaldo vẫn duy trì phong độ đỉnh cao. Mùa trước, siêu sao người Bồ là vua phá lưới Serie A và mùa giải năm nay, anh được kỳ vọng tiếp tục giành danh hiệu này nhưng ở Ngoại Hạng Anh. Đây là một kỳ vọng có cơ sở. Minh chứng cho điều này, trong trận ra mắt gặp Newcastle, Ronaldo đã tỏa sáng rực rỡ với một cú đúp.
 • Harry Kane: khi nói đến những cỗ máy săn bàn toàn diện, Harry Kane chắc chắn không thể vắng mặt. Mùa giải 2020/21, Tottenham trình làng một diện mạo đáng thất vọng nhưng những gì Kane thể hiện lại vô cùng ấn tượng. Anh không chỉ ghi bàn giỏi, mà còn di chuyển ở phạm vi rộng thu hút cầu thủ đối phương, hỗ trợ cho các tiền vệ. Bên cạnh đó, cầu thủ 28 tuổi đã chẳng ít lần tung ra đường chuyền sắc lẹm. Vì thế, một số người đã gọi Kane là Kevin de Bruyne của Tottenham.
 • Romelu Lukaku: Romelu Lukaku từng có kỷ niệm không mấy đáng nhớ cùng Man Utd. Thế nhưng kể từ khi rời Old Trafford để đầu quân cho Inter Milan, anh hoàn toàn lột xác. Bây giờ khi trở lại Ngoại Hạng Anh, Lukaku được kỳ vọng sẽ chơi hay và giúp Chelsea bảo vệ ngôi vương Champions League, giành lấy danh hiệu quốc nội từ tay Manchester City.
 • Erling Haaland: dù cho còn rất trẻ, nhưng Erling Haaland cho thấy sự ổn định tuyệt vời. Những mùa chuyển nhượng gần đây, anh đã khiến cho báo giới tốn nhiều giấy mực. Mùa hè vừa qua, Manchester City sẵn sàng trả mức lương 400.000 bảng/tuần để thuyết phục Haaland chuyển tới Etihad. Và họ cũng chỉ là một trong số nhiều đội bóng có chung giấc mơ mang tên Erling Haaland mà thôi. Sau tất cả, không một CLB nào tại châu Âu có thể mang chàng trai người Na Uy rời Borussia Dortmund.
 • Robert Lewandowski: cái tên cuối cùng trong danh sách ngày hôm nay là Robert Lewandowski. Tính từ mùa giải 2015/16 đến nay, không một năm nào tiền đạo người Ba Lan ghi ít hơn 20 bàn tại Bundesliga. Mùa trước, anh còn nổ súng tới 41 lần. Mùa giải năm nay, dù giải đấu mới đi qua 4 vòng đầu tiên, nhưng Lewandowski cũng đã có 6 lần giúp các cổ động viên được dịp ăn mừng.

Những Tiền Đạo Chơi Bóng Hay Ở Việt Nam

Bóng đá Việt Nam đang ngày càng phát triển theo chiều hướng tốt đẹp hơn. Đội bóng Việt Nam đã khẳng định điều đó bằng những bàn thắng đẹp mắt trên sân cỏ và những tấm huy chương vinh danh đội tuyển Việt Nam.

Trình độ của bóng đá nước nhà đang cao lên từng ngày, thể hiện bằng những chiến thắng trước những đối thủ mạnh hơn đội bóng của chúng ta. Những người đã góp phần cho những thắng lợi chung đó không thể thiếu những tiền đạo dày dặn kinh nghiệm.

Sau đây là danh sách những tiền đạo chơi bóng hay ở Việt Nam qua từng thời kì:

 • Tiền đạo Lê Huỳnh Đức
 • Tiền đạo Phạm Văn Quyến
 • Tiền đạo Lê Công Vinh
 • Tiền đạo Nguyễn Anh Đức
 • Tiền đạo Nguyễn Văn Quyết
 • Tiền đạo Nguyễn Công Phượng
 • Tiền đạo Nguyễn Tiến Linh
 • Tiền đạo Nguyễn Văn Toàn
 • Tiền đạo Hà Đức Chinh
 • Tiền đạo Phạm Tuấn Hải
 • Tiền đạo Nguyễn Đức Anh

Sau đây là những chia sẻ liên quan đến Fw trong bóng đá là gì. Hi vọng qua đây bạn đã hiểu thêm về Fw là gì trong bóng đá và có trải nghiệm thật tốt với bài viết nhé.

0 ( 0 bình chọn )

Ánh Sáng

https://anhsang.edu.vn
Anhsang.edu.vn là một trong những trang web đánh giá sản phẩm/dịch vụ lớn nhất và toàn diện nhất trên web, với hàng chục ngàn đánh giá và xếp hạng uy tín

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm