Blog

Gà Rừng Lông Đỏ Là Gì? Cách Chăm Sóc Và Nuôi Dưỡng Gà Rừng Lông Đỏ

57

Hiện nay gà rừng lông đỏ có nhiều mức giá khác nhau trên thị trường. Gà dù không phải là giống thuần chủng nhưng giá vẫn có thể lên tới hàng chục triệu đồng. Giống càng thuần chủng thì giá càng cao. Vậy cụ thể gà rừng lông đỏ là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về giống gà rừng quý hiếm này nhé.

Gà rừng lông đỏ là gì?

Theo tin tức từ bj88, gà rừng lông đỏ là giống gà có từ rất lâu đời. Chúng thường sống ở vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới ở vùng đồng bằng trung du. Khi người dân sống ở đây tìm thấy chúng, họ đã bắt chúng và mang về nhà. Hiện nay, gà rừng lông đỏ thuần chủng được chính phủ nhiều nước láng giềng như Lào, Trung Quốc, Myanmar liệt vào danh sách động vật quý hiếm cần được bảo vệ.

gà rừng lông đỏ còn có tên khoa học khác là Gallus gallus Phasianidae. Hiện nay, các trang trại gà ở Việt Nam nuôi, chăm sóc và nhập khẩu giống gà rừng này về bán. Được biết, đây được coi là giống gà được người dân miền Trung du thuần hóa trước đây.

Đặc điểm của gà rừng lông đỏ

Có thể nói, sự khác biệt về ngoại hình giữa gà rừng lông đỏ đực và gà mái là hoàn toàn khác nhau.

Gà trống

Màu sắc sặc sỡ được coi là điểm nhấn đặc biệt khiến nhiều người nhận ra giống gà này. Mặc dù kích thước và hình dáng bên ngoài của chúng khá nhỏ nhưng khi nhìn từ xa có thể nhận biết chúng nhờ bộ lông nổi bật như đỏ, đen, vàng.

Lông đuôi gà thưa, chỉ có 2 nhánh lông và có thêm 4 lông đuôi ở mỗi bên. Mào và mào của gà mái có màu đỏ nhưng mặt lại sẫm màu hơn. Trung bình mỗi con gà trống trưởng thành nặng khoảng 1,5kg.

Gà mái

So sánh hai cá thể gà trống và gà mái riêng biệt này, có thể thấy ngoại hình của gà mái không liên quan gì đến gà trống. Ngoại hình của chúng cũng khá nhỏ và nếu nhìn từ xa sẽ không thể nhìn thấy được. Với màu lông xám nâu đặc trưng, phần cổ nổi bật với màu vàng nhạt.

Gà thường không có tích và mồng rất nhỏ. Đầu của gà rừng lông đỏ cái khá nhỏ và trông giống như một con gà lôi. Một con gà trưởng thành hoàn toàn chỉ nặng khoảng 1kg.

Tập tính của giống gà rừng lông đỏ

Có thể bạn chưa biết rằng giống gà rừng lông đỏ không giỏi nuôi con và ấp trứng. Đó là lý do tại sao tổ gà rừng thường chỉ được ấp bởi một con gà mái. Mặt khác, nhờ màu lông nâu xám không quá ấn tượng nên chúng giúp chúng ngụy trang dễ dàng đồng thời bảo vệ con cái.

Trong truyền thuyết về gà rừng lông đỏ , chúng thường có tính cách thống trị và phục tùng. Người đứng đầu đàn thường là người nâng cô lên hàng đầu, họ làm điều này để thể hiện uy quyền của mình. Ngược lại, gà cúi đầu và đó là lúc chúng thể hiện sự thuyết phục của mình.

Những con gà trống đầu đàn sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn và giám sát cho cả đàn. Người phục tùng sẽ có trách nhiệm lắng nghe tín hiệu của người lãnh đạo trước khi bắt đầu hoạt động. Nếu người dẫn đầu không may chết, con gà rừng lông đỏ mạnh nhất sẽ thế chỗ.

Cách chăm sóc và nuôi dưỡng gà rừng lông đỏ

Được biết, gà rừng lông đỏ là giống gà sống chủ yếu trong rừng giống gà H’Mông nhưng sức đề kháng và sức khỏe khá yếu. Đặc biệt vào thời điểm chuyển mùa, gà dễ mắc các bệnh về đường hô hấp như thở khò khè, thương hàn, nấm họng…

Hầu hết các trang trại nuôi gà rừng lông đỏ cũng nằm ở vùng đồng bằng trung du. Giống gà này thường sống theo đàn và hoạt động chủ yếu vào buổi sáng sớm và chiều muộn. Thời gian đẻ trứng của gà mái hoang khá sớm, bắt đầu từ tháng thứ 3 và chúng đã bắt đầu thời kỳ sinh sản. Trung bình mỗi con gà mái sẽ đẻ được 10 quả trứng. Trong khoảng giai đoạn này con trống sẽ luôn đi kèm theo bảo vệ con mái.

Chế độ ăn gà

Thức ăn của giống gà này chủ yếu là cỏ và côn trùng. Đặc biệt, họ yêu thích ngô, đậu nành và một số loại ngũ cốc khác được tìm thấy trên mặt đất.

Quá trình sinh sản

Kinh nghiệm tổng hợp của những người chơi tại nhà cái bj88 cho biết, gà rừng lông đỏ thường sinh sản vào mùa xuân và mùa hè nên gà con có thể tận hưởng cuộc sống ấm áp dưới ánh mặt trời. Giống như các giống gà nhà khác, sau khi trứng được đẻ và nở, gà con sẽ bắt đầu hình thành thế hệ đầu tiên. Các bộ phận như mạch máu, tim cũng sẽ phát triển bắt đầu từ ngày thứ hai của cơ thể.

Trong 21 ngày gà mái sinh con, quá trình phát triển của gà mái thường diễn ra bên trong quả trứng. Cụ thể, đầu của gà con sẽ hình thành trước tiên, tim, mạch máu và các bộ phận khác sẽ tiếp tục hoạt động và phát triển. Hầu hết các cơ quan của gà sẽ được hình thành đầy đủ vào ngày thứ 4.

Gà con sẽ phát triển giới tính bên ngoài vào ngày thứ 5. Xương của gà con sẽ bắt đầu bị vôi hóa do canxi bên trong vỏ trứng. Từ khi gà mẹ đẻ và nở trứng, gà con sẽ ăn lòng đỏ xung quanh để tồn tại qua rốn.

Ngày thứ 21 cũng là thời điểm cơ thể gà con phát triển cơ bản đầy đủ. Lúc này gà sẽ đập vỡ vỏ và tìm cách thoát ra ngoài. Mặc dù canxi trong vỏ đã được chuyển hóa nhiều nhưng gà con vẫn phải mất 10-20 giờ mới nở.

Từ 8-10 tuần tuổi, lông cánh của gà sẽ phát triển đầy đủ. Sau đó, gà con sẽ bắt đầu tách khỏi đàn, gia nhập các nhóm khác hoặc thành lập nhóm riêng.

Thực trạng gà rừng lông đỏ hiện nay

Trước đây gà rừng màu đỏ thuần xuất hiện khá nhiều trong nhà người dân. Tuy nhiên, do tình trạng săn bắt gà rừng trái phép và trái phép nên số lượng gà thời điểm đó giảm đi đáng kể. Ở Việt Nam, loài này thậm chí còn được đưa vào danh sách bảo tồn.

Tuy số lượng gà rừng thuần chủng khá ít nhưng trước đây chúng thường vào rừng tìm gà nhà về giao phối. Vì vậy ngày nay, các trang trại tiếp tục mọc lên và lấy hạt giống ở những nơi họ thường sinh sống.

Các giống gà rừng lông đỏ trên thị trường hiện nay có giá rất cao. Vì số lượng của chúng khá ít nên hầu hết chúng chỉ được mua về với mục đích trang trí hoặc để nhân giống. Giá cả thường rất khác nhau tùy thuộc vào loài và độ tuổi.

Nếu bạn muốn mua gà rừng về nuôi thì giá bán chỉ hơn 100.000 đồng/con. Nhưng sẽ có giá người lớn từ 800.000đ trở lên.

Vậy là qua bài viết đã giúp bạn giải đáp gà rừng lông đỏ là gì? Mặc dù gà lông đỏ hoang dã có giá đắt nhưng nhiều người vẫn tranh giành chúng. Vì là giống gà đã tuyệt chủng nên số lượng gà bán ra rất ít. Đó là lý do tại sao nhiều thương lái tiếp tục tăng giá giống gà này trên thị trường.

0 ( 0 bình chọn )

Ánh Sáng

https://anhsang.edu.vn
Anhsang.edu.vn là một trong những trang web đánh giá sản phẩm/dịch vụ lớn nhất và toàn diện nhất trên web, với hàng chục ngàn đánh giá và xếp hạng uy tín

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm