Blog

Gà Shamo Là Gì? Tìm Hiểu Các Dòng Gà Shamo Hiện Nay

358

Gà Shamo có nguồn gốc là giống gà chọi ở Nhật Bản nhưng lại được ưa chuộng ở các nước châu Âu. Sở hữu những đặc điểm thể chất cũng như phong cách đá xuất sắc nên dù mới được giới thiệu nhưng rất nhiều người Việt quan tâm đến việc phục vụ không chỉ giải trí mà còn cả trò chơi chọi gà. Vậy cụ thể gà Shamo là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Gà Shamo là gì?

Theo tìm hiểu của những người đang theo dõi trực tiếp đá gà c1 hôm nay, gà Shamo có nguồn gốc từ một dòng gà chọi Nhật Bản, tuy nhiên ít người viết rằng Shamo thực sự có nguồn gốc từ Thái Lan và bắt đầu được du nhập vào Nhật Bản vào những năm 1600 (khoảng thời kỳ Edo). Sau đó, qua nhiều lần lai tạo, giống gà Shamo được nhiều người biết đến và ưa chuộng hiện nay. Theo đó, cái tên Shamo có nguồn gốc từ Sham, có nghĩa là Siam, là tên cũ của Thái Lan ngày xưa.
Với thân hình oai nghiêm điển hình và tư thế đứng thẳng tương tự giống gà Serama Đông Dương, gà Shamo còn được gọi là gà quân đội. Không chỉ được nuôi với mục đích trang trí, gà Shamo còn có thể được sử dụng để thi đấu, chọi gà với phong cách chiến đấu khá đặc trưng cùng sự tinh ranh, dũng cảm trong các trận chiến.

Gà Xiêm được đưa vào danh sách bảo vệ của chính phủ Nhật Bản vào năm 1941 để ngăn chặn sự tuyệt chủng của giống chó này. Ban đầu, hầu hết mọi người mua những con gà này để dùng để đánh nhau, mặc dù ngày nay nhiều người thích nuôi chúng làm thú cưng hơn.

Đặc điểm nổi bật của gà Shamo

Gà Shamo được coi là một trong những giống gà chọi giỏi nhất, hiếm khi bỏ chạy, thường chiến đấu đến chết. Hình dáng của gà Shamo còn thể hiện sự hung dữ, mạnh mẽ không chỉ ở con đực mà còn ở con cái. Tuy nhiên, với con người, gà Shamo có vẻ khá thân thiện, hiền lành và khá điềm tĩnh.
Gà Shamo là giống gà chọi và chọi thuần chủng. Tuy nhiên, ở các nước phương Tây và Mỹ, chúng ít được sử dụng để chọi gà hay chọi gà mà thường được nuôi để thi đấu trao đổi lẫn nhau. Đây là giống gà đẻ số lượng trứng ít nhưng bù lại quá trình đẻ, ấp và nuôi gà con rất khéo léo. Đó là lý do gà Shamo được đưa vào danh sách bảo tồn ở Nhật Bản và Mỹ. Tuy nhiên, chất lượng thịt không được thuận lợi vì khá dai.

Gà Shamo có vẻ ngoài của nó tạo nên sự cao lớn, uy nghiêm như một vị tướng. Nhiều người cho rằng hình dáng của gà Shamo khá giống gà Serama ở Indonesia. Đặc điểm trạng thái của gà Shamo như sau:

  • Đứng thẳng uy nghiêm như một vị tướng
  • Khi trưởng thành có trọng lượng khoảng 4 – 5 kg, có thể hơn. Chiều cao tối đa của Gà Shamo đạt tới 0,7m.
  • Đây là giống gà thừa hưởng gen trội của gà chọi Asil nên nhìn bề ngoài gà Shamo có thân hình to lớn và cơ bắp rất phát triển.
  • Nó có cái mỏ dài, đôi mắt hình con cú màu trắng, lông mày nhô ra. Có rất nhiều gà Shamo có mắt màu vàng ở gà con.
  • Cổ dài, hơi cong. Lông đuôi ngắn vì hầu hết hoạt động của gà Shamo đều thẳng đứng (lông đuôi là bộ phận giúp gà giữ thăng bằng khi cơ thể nằm ngang). Đây là lý do tại sao lông đuôi của chúng kém phát triển hơn so với gà chọi thông thường.
  • Đùi và ngực không có lông, tỷ lệ đùi/chân khá cân đối ở mức 1,5
  • Đôi cánh ép sát vào thân, giúp vai vươn cao hơn, tạo nên vẻ uy nghiêm mà giống gà phổ thông này có được.
  • Chân gà Shamo chủ yếu có màu vàng và xanh ô liu. Tuy nhiên, ở Nhật Bản, màu chân đen và xanh thường không được ưa chuộng.
  • Đặc điểm của gà Shamo là không gò bó nhưng chúng thường thích sống tự do, ít khi bị nhốt.

Tìm hiểu các dòng gà Shamo

Gà O-Shamo

Sở hữu kích thước cơ thể lớn nhất trong số các giống gà Shamo, trọng lượng gà trống trưởng thành khoảng 5,5kg, còn gà mái nặng khoảng 5kg. Tình trạng này gần giống với giống gà Asil lâu đời nhất.

Gà Chu-Shamo

Tin tức tổng hợp của những người đang theo dõi tructiepdagac1.net cho biết, gà Chu-Shamo là giống gà có nguồn gốc từ thời nhà Minh, Trung Quốc và được du nhập vào. Bắt đầu quá trình nhân giống với gà Shamo thuần chủng. Gà Chu-Shamo có trọng lượng trưởng thành khoảng 4kg đối với gà trống và khoảng 3kg đối với gà mái.

Gà Nankin-Shamo

Nhiều người đánh giá đây là giống gà lùn ở Nhật Bản, có chiều cao và cân nặng vừa phải so với các giống gà Shamo thông thường.

Gà Ko-Shamo

Với trọng lượng chỉ khoảng 1,5kg, đây là giống gà nhỏ nhất so với các giống gà Shamo. Mặc dù chúng có nhiều đặc tính chọi gà và chọi gà nhưng phần lớn chúng vẫn được nuôi với mục đích làm cảnh và ít được sử dụng để chọi gà.

Ngoài ra, còn có các dòng gà Shamo khác như Ehigo-Nankin-Shamo Chicken, Yamato-Shamo Chicken, Kinpa Chicken, Yakido hay Ygido Chicken,…

Ngoài Nhật Bản, nhiều nước phương Tây và Mỹ cũng ưa chuộng gà Shamo. Ở những nơi này, họ sẽ thường xuyên lai tạo với những giống gà tốt của địa phương để tạo ra thế hệ có khả năng thích nghi tốt hơn và có những ưu điểm vượt trội riêng. Việc quyết định chọn gà Shamo thuần chủng hay gà Shamo hỗn hợp thường dựa trên những tiêu chuẩn cụ thể cũng như yêu cầu về di truyền. Vì vậy, nếu không đạt yêu cầu sẽ không được công nhận là gà Shamo thuần chủng, nguyên gốc.

Vậy là qua bài viết đã giúp bạn giải đáp gà Shamo là gì và tìm hiểu các dòng gà Shamo. Hi vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích!

0 ( 0 bình chọn )

Ánh Sáng

https://anhsang.edu.vn
Anhsang.edu.vn là một trong những trang web đánh giá sản phẩm/dịch vụ lớn nhất và toàn diện nhất trên web, với hàng chục ngàn đánh giá và xếp hạng uy tín

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm