Blog

【Giải Đáp】Học Ngành Xây Dựng Dân Dụng Ra Làm Gì Phù Hợp Nhất?

421

Với sự phát triển của xã hội, nhu cầu hiện đại hóa cơ sở hạ tầng và xây dựng công trình dân dụng ngày càng trở nên cấp thiết. Chính vì vậy, công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trong ngành này đang được quan tâm và chú trọng hơn bao giờ hết. Vậy ngành xây dựng dân dụng là gì? Học ngành xây dựng dân dụng ra làm gì? Hãy cùng bài viết sau đây đi tìm lời giải đáp rõ ràng nhất nhé!

Ngành xây dựng dân dụng là gì?

Khái niệm ngành học

Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp là ngành chuyên thiết kế, tư vấn, tổ chức thi công, quản lý, giám sát và nghiệm thu các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp nhằm phục vụ đời sống sinh hoạt của con người. Có thể kể đến các công trình dân dụng và công nghiệp như: nhà ở, trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học, khách sạn-nhà hàng…

Sinh viên chuyên ngành kiến trúc dân dụng và công nghiệp sẽ nắm vững các kiến thức về toán ứng dụng, vật lý và hóa học, kết cấu công trình, sức bền vật liệu, cấp thoát nước công trình và vẽ mỹ thuật, máy móc xây dựng và tổ chức xây dựng

Ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp học về gì?

 • Toán – Hóa ứng dụng, Vật lý kỹ thuật
 • Phần mềm và kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực như: trắc địa, thủy lực, kết cấu công trình, kháng vật liệu, thủy động lực học, kết cấu nhà cao tầng…;
 • Kỹ năng thiết kế, giám sát, tổ chức thi công và các kỹ năng khác
 • Đồ án chuyên đề: thiết kế kết cấu bê tông cốt thép, nhà máy công nghiệp, tổ chức mặt bằng
 • Phần mềm hỗ trợ: Autocad, phần mềm BIM: Revit, Naviswork, Tekla… Đối với học viên nâng cao còn có lập trình VBA Excel, lập trình C#.

Ngoài kiến thức chuyên môn, sinh viên còn được đào tạo các kỹ năng cần thiết cho công việc như tin học văn phòng, kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm, tư duy sáng tạo,…

Xây dựng dân dụng yên bình

Do đặc thù ngành kỹ thuật khá khô khan, nhiều công việc tính toán, đo đạc, thi công nặng nhọc đòi hỏi nhân sự thi công phải có sức khỏe, chịu được áp lực công việc, thường xuyên làm việc từ xa. Do đó, ngành này thường được coi là ngành kén phụ nữ, chỉ dành cho nam giới. Tuy nhiên, chính sách đãi ngộ tốt, thu nhập ổn định và cơ hội việc làm đa dạng là những lý do khiến ngành này luôn thu hút đông đảo bạn trẻ tham gia.

Học ngành xây dựng dân dụng ra làm gì?

Quá trình hội nhập kinh tế của Việt Nam đang được triển khai tích cực và sâu rộng. Điều này đã thúc đẩy sự phát triển không ngừng của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đây cũng là một tin vui cho sinh viên tất cả các ngành khi mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp. Sinh viên chuyên ngành xây dựn dân dụng có thể tham khảo 3 nhóm công việc sau.

Làm việc ở công trường

Theo kết quả của một số lượng lớn các cuộc khảo sát, những người tham gia vào lĩnh vực này chiếm đa số. Vì các vị trí ở đây đòi hỏi nguồn nhân lực đóng nhiều vai trò khác nhau. Để một dự án được triển khai, cần có người thiết kế, giám sát, bắt đầu và tiếp quản nó. Tất cả đều cần sự giúp đỡ của các kỹ sư xây dựng và công nghiệp. Vì vậy học làm xây dựng dân dụng và công nghiệp không phải lo lắng nhiều khi tốt nghiệp sẽ làm gì.

Kỹ sư xây dựng trực tiếp chỉ đạo thi công

Làm việc trong công xưởng

Công việc ở đây ít vất vả hơn, nhưng đòi hỏi khắt khe hơn. Chúng có thể bao gồm các vị trí như giám sát nội bộ hoặc giám sát hoạt động của các ủy ban quản lý chất lượng dự án. Bạn không chỉ cần kiến thức về xây dựng và ngành , bạn còn cần kinh nghiệm.

Công việc văn phòng

Một hướng đi không quá khó cho các tân kỹ sư là làm công việc bàn giấy. Bạn có thể làm việc cho các công ty trong lĩnh vực xây dựng và công nghiệp. Những ngành nghề thu hút nguồn nhân lực lớn như tư vấn thiết kế, lập dự toán…

 • Kỹ sư xây dựng không chỉ được làm việc trực tiếp trên công trường mà còn có thể làm việc tại văn phòng để trở thành kỹ sư thiết kế. Có khả năng đảm nhận thiết kế sơ bộ, thiết kế kỹ thuật chi tiết, thiết kế kỹ thuật thi công chi tiết và các công việc khác…
 • Quan trọng nhất, nếu bạn trở thành kỹ sư thiết kế kết cấu trong một công ty lớn, bạn có thể nhận được mức lương cao tới 700-800 đô la mỗi tháng tùy thuộc vào trình độ ngôn ngữ của bạn.
 • Bạn có thể làm việc ở các các viện nghiên cứu khoa học công nghệ về kỹ thuật xây dựng; các cơ quan quản lý các cấp của Nhà nước.
 • Ngoài ra, các vị trí giảng viên hoặc nghiên cứu sinh trong lĩnh vực xây dựng dân dụng và công nghiệp cũng được mở rộng.

Kiến trúc cảnh quan

Trong thời đại hội nhập kinh tế quốc tế, Việt Nam bắt đầu bước vào con đường phát triển, nhu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi, các công trình nhà ở, khách sạn… càng trở nên cấp thiết. Khoảng cách giữa cung và cầu nhân lực thấp cũng khiến mức độ cạnh tranh trong ngành dễ chịu hơn. Vì vậy, có thể nói sinh viên tốt nghiệp xây dựng dân dụng – đặc biệt là sinh viên tốt nghiệp ngành xây dựng sẽ không bao giờ thất nghiệp.

Nên học xây dựng dân dụng ở đâu?

Trong những năm qua, nhiều thí sinh đã gửi gắm niềm tin vào ngành Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp bởi cơ hội việc làm và mức độ cạnh tranh trong ngành. Nhưng việc tìm được địa chỉ học, và phải pháp học phù hợp nhất vẫn là vấn đề khiến nhiều thí sinh đắn đo.

Để tìm hiểu xem nên chọn ngành học gì và học ở đâu tốt nhất, hãy đến với Giải Pháp Chọn Trường. Đây là nền tảng chia sẻ thông tin, đánh giá và lời khuyên từ các chuyên gia trong và ngoài nước về giáo dục, giúp bạn đọc tìm hiểu thêm về ngành học và trung đào tạo đúng nguyện vọng, đồng thời định hướng bạn đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất.

Đối với học viên muốn theo đuổi ngành xây dựng dân dụng, có thể cân nhắc học tại trung tâm đào tạo trung cấp xây dựng, cao đẳng, hoạc đại học. Giải Pháp Chọn Trường sẽ đồng hành cùng bạn đi tìm giải pháp trường học phù hợp nhất!

Tìm hiểu thêm tại:

 • Trụ sở chính: 15/1A1 Đường Số 3, Phường Trường Thọ, Tp.Thủ Đức, Tp.HCM
 • Email: giaiphapchontruong@gmail.com
 • Định hướng giải pháp chọn trường: 076.475.1030
 • Website: https://giaiphapchontruong.com/

Hi vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp quý phụ huynh và các bạn học sinh hiểu rõ hơn về ngành Xây dựng dân dụng và công nghiệp cũng như giải đáp được câu hỏi “học ngành xây dựng dân dụng ra làm gì?” Chúc bạn chọn được ngành học phù hợp nhất.

0 ( 0 bình chọn )

Ánh Sáng

https://anhsang.edu.vn
Anhsang.edu.vn là một trong những trang web đánh giá sản phẩm/dịch vụ lớn nhất và toàn diện nhất trên web, với hàng chục ngàn đánh giá và xếp hạng uy tín

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm