Blog

【Tổng Hợp】+25 Kích Thước Chai Rượu Vang Theo Tiêu Chuẩn Quốc Tế

258

Rượu vang từ lâu đã trở thành thức uống quen thuộc trong đời sống con người. Ngoài yếu tố chất lượng thì hình dáng, kích thước của chai rượu vang cũng được chú trọng. Vậy kích thước chai rượu tiêu chuẩn của chai rượu vang là bao nhiêu? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây!

Tại sao chai rượu vang cần kích thước tiêu chuẩn?

Rượu từ xa xưa đã ăn sâu vào đời sống thường ngày của người dân phương Tây cùng với dòng chảy lịch sử của họ. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi các nhà sản xuất rượu đã tôn trọng thức uống này và đặt cho chúng danh pháp gắn liền với các kinh sách và văn bản lịch sử, văn hóa và tôn giáo lâu đời nhất. tôn giáo phương Tây.

Kích thước của chai rượu có lẽ được phỏng theo tên của các vị vua trong Kinh thánh. Kích thước của chai rượu vang cũng có thể coi là một phần nét đẹp trong lịch sử huy hoàng của ngành rượu vang.

Cho đến nay không ai chắc chắn quy ước về kích cỡ chai rượu này bắt đầu từ đâu. Nhưng các nhà sản xuất rượu vẫn tuân theo các quy tắc này khi sản xuất. Do đó, nhờ những tiêu chuẩn này, bạn cũng có thể phát hiện ra rượu kém chất lượng không theo tiêu chuẩn.

Các kích thước chai rượu vang tiêu chuẩn quốc tế

Dưới đây là thông tin tóm tắt về tất cả các kích cỡ chai rượu vang và số lượng khẩu phần trong một chai:

Piccolo hoặc Split

Chai Piccolo có dung tích 187,5 ml (bằng một phần tư chai rượu tiêu chuẩn.) Chai này chứa một khẩu phần duy nhất và lý tưởng để lấy mẫu các loại rượu khác nhau.

Chai Piccolo thường được sử dụng cho rượu sâm panh và rượu vang sủi, rượu vang nổ. Loại kích thước này không phải là một lựa chọn cho rượu vang lâu năm vì rượu có thể bị oxy hóa nhanh hơn so với chai kích thước tiêu chuẩn.

Demi hoặc Half

Chai Demi có dung tích 375ml đựng được khoảng hai ly, phải cao 330mm – đường kính đáy 53mm, chiều dài cổ chai 100mm, đường kính trong và ngoài chai 20mm; 29mm.

Nhiều nhà hàng cung cấp nhiều loại rượu vang với kích thước này vì chúng rất lý tưởng để phục vụ trong bữa tối với một chiếc bàn nhỏ.

Jennie

Một chai rượu Jennie có thể chứa 500ml rượu phải có chiều cao 300mm, đường kính đáy 60mm, chiều dài cổ 75mm, đường kính trong và ngoài 20mm; 29mm.

Cỡ chai nhỏ này được sử dụng chủ yếu cho các phong cách rượu Sauternes, Tokaji và rượu ngọt .

Kích thước rượu tiêu chuẩn

Kích thước chai rượu tiêu chuẩn chứa 750 ml, tương đương với năm phần rượu mỗi chai. Tại sao lại là 750ml mà không phải dung tích khác. Điều này bắt nguồn từ những năm 1866, khi người Anh là một trong những khách hàng quan trọng nhất của rượu vang Pháp. Và sau đó Vương quốc Anh sử dụng đơn vị đo lường là gallon (1 gallon tương ứng với khoảng 4,5 lít).

Việc tiêu chuẩn hóa thành 75cl này cho phép vận chuyển dễ dàng. Một gallon hoàng gia tương đương với 6 chai rượu vang 75 cl. Cũng chính vì lý do này mà hầu hết các chai thường được đóng trong hộp 6 hoặc 12 chai.

Loại bình này phải có chiều cao 315mm, đường kính đáy 70mm, chiều dài cổ bình 80mm, đường kính trong và ngoài bình 20mm; 29mm

1 Lít

Kích thước chai này khá phổ biến đối với các loại rượu vang giá trị từ Châu Âu và Châu Úc. Nó chứa khoảng bảy ly rượu và thích hợp cho các cuộc tụ họp nhỏ.

Magnum

Một chai rượu lớn gấp đôi kích thước của một chai rượu vang tiêu chuẩn (1,5 lít.) Chai lớn hơn này trông lạ mắt trong các cuộc tụ họp và không khó tìm. Kích thước chai này thường được sử dụng cho các loại rượu vang Burgundy , Bordeaux và Champagne lâu năm. Double Magnum hoặc Jeroboam

Loại kích thước chai này có thể chứa 3 lít và phục vụ 20 ly rượu. Kích thước chai này còn được gọi là Jeroboam (được đặt theo tên của một vị vua trong Kinh thánh.)

Những chai rượu lớn này rất khó đựng và rót ra ly. Tuy nhiên, họ trông tuyệt vời trong các bữa tiệc.

Rehoboam

Rehoboam là chai 4,5 L chỉ dành cho rượu sủi tăm (cùng kích cỡ với chai Jeroboam không sủi bọt.) Chai được đặt theo tên của một vị Vua khác trong Kinh thánh (con trai của Vua Solomon.)

Imperial hoặc Methuselah

Các chai Imperial (hoặc Methuselah) có thể tích 6 lít (hoặc hai chai lớn gấp đôi). Chúng chủ yếu được sử dụng cho rượu sâm panh và một số loại rượu vang Bordeaux .

Tên của những chai quá khổ này bắt nguồn từ hệ thống số liệu gallon đế quốc. Một số người gọi nó là Methuselah, tên của vị vua lâu đời nhất trong Kinh thánh.

Các loại kích thước chai rượu vang phổ biến

Salmanazar

Được đặt theo tên của một vị vua Assyria, chiếc chai này chứa được 9 lít rượu (tương đương với cả một thùng rượu).

Salmanazar phổ biến nhất cho các loại rượu vang từ Burgundy, Bordeaux và Champagne.

Balthazar

Chai Balthazar chứa được 12 lít rượu (tương đương với hai chai Hoàng Gia.) Được đặt theo tên của một trong Ba Nhà Thông Thái của Kinh Thánh, kích thước chai này khá ấn tượng và có thể tạo ra không khí lễ hội. cho bất kỳ bữa tiệc lớn nào.

Nebuchadnezzar

Kích thước chai này được đặt theo tên của một vị vua Babylon và chứa được 15 lít rượu (khoảng 20 chai tiêu chuẩn). Rất có thể bạn sẽ tìm thấy loại rượu Bordeaux hảo hạng hoặc rượu Champagne danh tiếng được đóng chai với Nebuchadnezzar.

Melchior

Chai Melchior chứa 18 lít rượu. Chai này được đặt tên theo tên lâu đời nhất của các nhà thông thái trong Kinh thánh.

Nó khá lớn (cao khoảng 3 feet và nặng hơn 40 kg) nên việc rót ra ly hay cất giữ cũng là một trong những thử thách lớn. Tuy nhiên, nó là một viên ngọc thực sự trong bất kỳ bộ sưu tập rượu nào và là món quà hoàn hảo cho bất kỳ người yêu thích loại đồ uống này.

Solomon

Solomon đựng được 20 lít rượu tương đương khoảng 130 phần ăn. Chai rượu này có tên của một vị vua trong kinh thánh, và nó chủ yếu được dùng để đóng chai Champagne.

Sovereign

Kích thước chai này được Taittinger phát minh vào năm 1988 để vinh danh con tàu du lịch Sovereign. Bình lớn này chứa được 26 lít rượu (tương đương 175 phần ăn).

Goliath hoặc Primat

Kích thước khổng lồ này chứa được 27 lít rượu (khoảng 3 thùng của một chai rượu vang tiêu chuẩn). Chai được đặt theo tên của chiến binh Goliath, người đã bị đánh bại bởi Vua David trong Kinh thánh.

Midas hoặc Melchizedek

Đây là định dạng chai lớn nhất mà bạn có thể tìm thấy và chỉ được sử dụng cho Champagne. Kích thước chai này là khá hiếm. Nó chứa khoảng 30 lít (200 ly rượu). Cả Midas hay Melchizedek đều là tên của các vị vua trong Kinh thánh.

Tổng hợp các kích thước và quy chuẩn chai rượu vang

Loại chai rượu vang Kích thước tiêu chuẩn Thể tích
Piccolo (aka Pony, Quarter) = ¼ chai của tiêu chuẩn = 1 ly 187,5 ml
Chopine = 1/3 chai của tiêu chuẩn = 1 ¼ ly 250ml
1/2 Clavelin 310 ml
Demi hoặc fillette hoặc split = ½ chai của tiêu chuẩn = 3 ly 375ml
Jennie (rượu ngọt) = ¾ chai của tiêu chuẩn = 4 ly 500 mL
Clavelin (Pháp được sử dụng cho vin jaune) = 21 ounces = 5 lyTiêu chuẩn = 1 chai = 25,4 ounces = 6 ly = 75cl, 750 mL

Lít = 33,8 ounces = 8 ly, 1 lít (1000 ml)

620 mL
Magnum = 2 chai của tiêu chuẩn = 12 ly 1.5 lít
Marie Jeanne (Tappit Hen (port)) = 3 chai của tiêu chuẩn = 18 ly 2,25 lít
Magnum đôi (Giêrôbôam) = 4 chai của tiêu chuẩn = 24 ly 3 lít
Bô-am hay Giêrôbôam = 6 chai của tiêu chuẩn = 36 ly 4.5 lít
Giêrôbôam Mỹ = 6.75 chai của tiêu chuẩn = 40 ly 5 lít
Imperial = 8 chai của tiêu chuẩn = 48 ly 6 lít
Methuselah = 8 chai của tiêu chuẩn (loại rượu vang sủi bọt) = 48 ly 6 lít
Mordechai = 12 chai của tiêu chuẩn = 72 ly 9 lít
Salmanazar (aka Shalmaneser) = 12 chai của tiêu chuẩn = 72 ly 9 lít
Balthazar = 16 chai của tiêu chuẩn = 96 ly 12 lít
Nebuchadnezzar = 20 chai của tiêu chuẩn = 120 ly 15 lít
Melchior (aka đôi Salmanazar) = 24 chai của tiêu chuẩn = 136 ly 18 lít
Solomon = 26 chai của tiêu chuẩn = 156 ly 20 lít
Sovereign = 33 chai của tiêu chuẩn = 196 ly 25 lít
Primato Ý = 35 chai của tiêu chuẩn 26,25 lít
Primat (Pree-mah) hoặc Goliath hay Paramount = 36 chai = 216 ly 27 lít
Melchizedek = 40 chai của tiêu chuẩn = 240 ly 30 lít
Sovereign Mỹ = 50 chai của tiêu chuẩn = 300 ly 50 lít

Kích thước chai rượu vang có tác dụng gì?

Kích thước của chai có ảnh hưởng đến việc lưu trữ và tăng trưởng của rượu vang. Các loại bình có dung tích càng cao thì tuổi thọ sử dụng càng lâu. Đây là lý do tại sao, đối với cùng một loại rượu vang, khi được đóng chai trong chai cổ điển và trong bình gạn lớn, rượu vang lớn có thể để lâu hơn và có chất lượng tốt hơn.

Có ba lý do chính để bảo quản rượu vang tốt hơn:

Quán tính nhiệt

Sự thay đổi nhiệt độ khắc nghiệt sẽ làm nổi bật quá trình lão hóa của rượu. Có một lượng rượu lớn hơn sẽ giúp ổn định nhiệt độ. Quá trình lão hóa sẽ chậm hơn và mang lại hương vị mượt mà hơn. Ngoài ra, những chai lớn được làm bằng thủy tinh dày hơn cũng giúp ổn định nhiệt độ của rượu.

Trao đổi khí

Quá trình oxy hóa là một trong những tác nhân lớn khiến rượu bị lão hóa nhanh chóng và quá trình này diễn ra ở nút chai. Kích thước cổ chai 75cl và magnum giống nhau nên việc trao đổi diễn ra như nhau. Đơn giản, lượng rượu trong magnum càng nhiều thì quá trình lão hóa càng chậm và do đó chất lượng càng cao.

Đây là lý do tại sao bạn nên cẩn thận không sử dụng magnum (hoặc các phiên bản lớn hơn) quá trẻ, vì kích thước lớn hơn của nó cũng yêu cầu lưu trữ lâu hơn.

Màu sắc của chai thủy tinh

Ngoài ra còn có sự khác biệt giữa màu sắc của thủy tinh được sử dụng cho các kích cỡ chai khác nhau. Việc lựa chọn màu sắc sẽ bảo vệ rượu khỏi ánh sáng và do đó ngăn ngừa quá trình oxy hóa rượu.

Đây là lý do tại sao hầu hết các loại rượu vang đỏ được đóng chai trong thủy tinh màu xanh lá cây (hoặc tối). Rượu vang trắng và hồng cần ít chất này hơn, vì vậy chai thủy tinh trong suốt được sử dụng để thể hiện màu sắc thực của rượu.

Cách bảo quản rượu vang giữ trọn hương vị

Bảo quản rượu vang như thế nào để giữ được hương vị nguyên bản, sau đây là một số lưu ý bảo quản rượu vang mà người yêu thích rượu vang nào cũng cần biết.

Nhiệt độ bảo quản rượu vang

Rượu vang – một trong những loại rượu “dễ vỡ”, rất nhạy cảm với nhiệt độ. Rượu vang cần được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ tối ưu để rượu tiếp tục trưởng thành và phát triển tốt nhất.

Rượu nếu được bảo quản dưới ngưỡng nhiệt độ tối ưu sẽ làm chậm quá trình lão hóa, nếu cao hơn ngưỡng tối ưu rượu sẽ chín nhanh hơn khiến rượu bị “chín”. và trở nên chua như giấm, làm mất vị ngon của rượu.

Nhiệt độ bảo quản rượu thích hợp là 10-20 độ C nhưng lý tưởng nhất là 12-15 độ C. Và một lưu ý đặc biệt là rượu nào cũng không được bỏ rượu. trong điều kiện nhiệt độ trên 20 độ C và dưới -4 độ C.

Ổn định nhiệt độ

Sự ổn định nhiệt độ là điều cần thiết để chai rượu duy trì quá trình oxy hóa. Nhiệt độ nơi bảo quản rượu thường xuyên thay đổi có thể ảnh hưởng xấu đến quá trình oxy hóa rượu, ảnh hưởng đến hương vị và mùi thơm của rượu.

Độ ẩm bảo quản rượu

Độ ẩm trong hầm rượu hoặc khu vực bảo quản cũng có thể ảnh hưởng đến hương vị của chai rượu. Vì nút chai rượu hầu hết được làm bằng gỗ (đôi khi bằng nhựa hoặc sắt), nếu độ ẩm xung quanh thấp (khô), nút chai có nguy cơ bị co lại, tạo điều kiện cho không khí lọt vào trong chai. Tiếng vang.

Ngược lại, trong điều kiện độ ẩm không khí cao (ẩm ướt) điều này có thể khiến nhãn chai rượu bị bong tróc, ảnh hưởng đến vẻ đẹp bên ngoài của chai rượu. Do đó, độ ẩm môi trường thích hợp để bảo quản rượu nên từ 60-80%.

Bảo quản rượu trong hộp đựng

Ánh sáng – “kẻ thù” phá hủy chai rượu. Ở Việt Nam, nhiều người thường có sở thích trưng bày những chai rượu trong tủ kính để làm đẹp cho ngôi nhà cũng như “khoe” những chai rượu chất lượng, giá trị cao. Tuy nhiên, đây là một điều tối kỵ khi bảo quản rượu vang bởi tia UV từ ánh sáng mặt trời có thể làm hỏng hương thơm và vị ngon của rượu.

Hộp rượu vang biếu tết đơn sang trọng - tinh tế

Đó là lý do bạn thường thấy ở nước ngoài, đặc biệt là các nước sản xuất rượu vang, nhiều gia đình thường trang bị một hầm rượu riêng, đặt ở nơi yên tĩnh, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Hộp rượu đẹp sẽ vừa giúp cản ánh sáng tiếp xúc với rượu, vừa có thể trưng bày cũng rất đẹp mắt.

Môi trường thông thoáng

Luôn giữ môi trường bảo quản rượu thông thoáng, tránh mùi hôi, nấm mốc bám vào rượu.

Rượu có tuổi thọ

Rượu vang cũng có hạn sản xuất, chính vì thế bạn đừng mải mê tìm cách bảo quản rượu mà quên đi tuổi thọ của rượu, để rồi khi rượu hết hạn sử dụng, mất đi vị ngon thì mới hối hận.

 • Đối với rượu vang trắng và vang hồng thường có hạn sử dụng từ 2 đến 5 năm nên nếu để lâu rượu sẽ bị mất ngon.
 • Đối với rượu vang ngọt và Champagne, hạn sử dụng của rượu dao động từ 5 đến 10 năm.
 • Đối với rượu vang đỏ trẻ tuổi, hạn sử dụng từ 3-10 năm; Còn đối với các loại rượu vang có màu đỏ sẫm thì thời gian giữ rượu khoảng 20-50 năm (để càng lâu rượu càng có vị đậm đà, tannin mềm mại, hương thơm nồng nàn).

Thông thường, các chai rượu sẽ không có hạn sử dụng cụ thể, nhà sản xuất chỉ ghi một số thông tin về chai rượu và kèm theo ghi chú hướng dẫn thời gian sử dụng rượu thích hợp.

Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên tự đánh giá hạn sử dụng của chai rượu, nên sử dụng sớm để tránh hư hỏng, chua.

Giữ rượu vang yên tĩnh

Chai rượu cần một sự yên tĩnh nhất định. Bởi nếu chúng được đặt ở những nơi thường xuyên bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài như xe cộ, hay va chạm thì chất tannin trong rượu sẽ bị xáo trộn.

Cách bảo quản rượu vang

Đặt chai rượu nằm ngang

“Tại sao lại đặt rượu nằm ngang?” Câu hỏi mà nhiều người yêu thích rượu vang thường thắc mắc và không biết tại sao. Sở dĩ đặt rượu nằm ngang là để giúp rượu tiếp xúc với nút chai, thúc đẩy quá trình trưởng thành.

Cùng với đó, rượu vang giúp cho nút bần được giữ tốt trong chai rượu, tránh trường hợp bị co rút, co ngót theo thời gian.

Tuy nhiên, việc đặt chai rượu chỉ áp dụng cho những chai rượu sử dụng nút bần gỗ sồi, những chai rượu sử dụng nút bần kim loại hay nhựa thì không cần đặt rượu nằm ngang.

Cho rượu vào tủ bảo quản rượu

Có thể sử dụng tủ lạnh thông thường để bảo quản rượu vang không? Câu trả lời là không. Đây chỉ là cách “chữa cháy” giúp bảo quản rượu vang tại nhà, nếu để rượu quá lâu trong tủ lạnh, nhiệt độ tủ lạnh thấp sẽ kìm hãm sự phát triển của vàng chai đồng thời khiến nút chai bị khô. .

Chưa kể, tủ lạnh là nơi bảo quản rất nhiều thực phẩm với nhiều mùi vị khác nhau, việc để chai rượu bên mình ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến hương vị của chai rượu.

Vì vậy, ở Việt Nam muốn bảo quản rượu vang được lâu thì nên sử dụng tủ lạnh chuyên dụng để bảo quản, đảm bảo các điều kiện về nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm nhất định để chai rượu vang ngon nhất.

Nhiệt độ phục vụ rượu phù hợp

Để rượu vang bộc lộ hết những đặc tính vốn có thì việc điều chỉnh nhiệt độ sử dụng là vô cùng quan trọng. Nếu rượu vang được sử dụng trong điều kiện không phù hợp sẽ ảnh hưởng đến cảm nhận thưởng thức của người dùng.

 • Đối với rượu vang đỏ, nhiệt độ thích hợp để sử dụng rượu vang là từ 15-18 độ C. Để rượu trong ngăn mát tủ lạnh từ 30 phút đến 1 tiếng trước khi mang ra thưởng thức.
 • Đối với vang hồng, vang trắng có nhiệt độ từ 8-12 độ C là thích hợp nhất. Để rượu trong tủ lạnh 1,5-2 giờ trước khi dùng.
 • Đối với rượu vang nổ, nhiệt độ dao động từ 8-10 độ C và luôn cần ướp lạnh trước khi dùng, nên để trong ngăn mát tủ lạnh từ 3-4 tiếng trước khi dùng. .
 • Đối với rượu vang ngọt, nhiệt độ dao động từ 5-8 độ C và ủ rượu khoảng 4-5 tiếng trước khi mang ra thưởng thức.

Tránh những nơi có mùi lạ

Rượu rất kỵ mùi, nhất là đối với những mùi nồng, đậm như: tỏi, mắm, xăng, hành… do rượu được làm từ nút gỗ, nếu rượu tiếp xúc với những thứ có mùi, nồng độ ít nhiều sẽ làm cho mùi bên ngoài có thể xâm nhập vào bên trong chai rượu làm mất đi mùi thơm đặc trưng vốn có.

Tránh để rượu ở nhiệt độ phòng quá lâu

Ở châu Âu, việc để rượu lâu trong phòng là điều hết sức bình thường, nhưng ở Việt Nam với điều kiện nhiệt độ cao, nếu để rượu ở nhiệt độ phòng quá lâu sẽ khiến rượu nhanh “chín”, làm mất đi hương vị thơm ngon của chai rượu.

Đơn vị cung cấp hộp rượu vang chất lượng

Công ty quà tặng doanh nghiệp là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp quà tặng cao cấp. Hộp rượu là một trong những sản phẩm quà tặng doanh nghiệp được nhiều khách hàng lựa chọn. Khi mua hàng tại cơ sở, khách hàng không chỉ được sở hữu nhiều mẫu hộp đựng rượu như hộp rượu gỗ, hộp da cap cấp, phong cách mà còn được hưởng nhiều ưu đãi, quà tặng đặc biệt.

Hộp rượu da cao cấp 6 ngăn

Trong những năm qua, Quà tặng doanh nghiệp luôn tự hào vì đã luôn có cơ hội được đồng hành và mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng nhất. Bên cạnh hộp rượu quà tặng công ty còn rất nhiều mẫu quà tặng sang trọng và ý nghĩa khác.

Công ty có hệ thống chi nhánh, xưởng sản xuất lớn tại các tỉnh thành trên cả nước. Điều này không chỉ giúp khách hàng tiếp cận dễ dàng hơn với sản phẩm chất lượng của công ty mà còn đảm bảo cho khách hàng có cơ hội lan tỏa thương hiệu thông qua dịch vụ in logo lên quà tặng doanh nghiệp. .

Thông tin liên hệ:

 • Đ/c: K23 TT10 đường Foresa1, KĐT Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Điện thoại: 02437678915
 • Hotline: 0904529336
 • Email: quanly@quatangsukien.vn
 • Website: https://quatangdoanhnghiep.com.vn/

Trên đây là toàn bộ thông tin về kích thước chai rượu vang theo tiêu chuẩn quốc tế. Hi vọng thông qua những thông tin này bạn đã nắm được thế nào là một chai rượu vang có kích thước chuẩn đồng thời cũng biết được quy cách bảo quản của những chai rượu vang.

0 ( 0 bình chọn )

Ánh Sáng

https://anhsang.edu.vn
Anhsang.edu.vn là một trong những trang web đánh giá sản phẩm/dịch vụ lớn nhất và toàn diện nhất trên web, với hàng chục ngàn đánh giá và xếp hạng uy tín

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm