Blog

Lịch Sử Môn Bóng Rổ – Những Thông Tin Thú Vị Bạn Không Nên Bỏ Qua

62

Bóng rổ là môn thể thao được rất nhiều người yêu thích. Vậy ai đã phát minh ra nó, lịch sử môn bóng rổ được hình thành và phát triển từ lúc nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Lịch sử môn bóng rổ

Tìm hiểu về bóng rổ – Lịch sử bóng rổ ở Mỹ

Theo nguồn trích dẫn từ OKVIP, lịch sử của bóng rổ không phải là sự phát triển của một môn thể thao cổ xưa hay một biến thể của môn thể thao khác. Nguồn gốc của nó rất rõ ràng. Người phát minh ra môn bóng rổ là: Tiến sĩ James Naismith. Naismith sinh năm 1861 tại thị trấn Ramsay, Ontario, Canada. Anh tốt nghiệp ngành y tại Collège Gill ở Montreal và chủ yếu quan tâm đến sinh lý học thể thao. Năm 1891, khi đang làm giáo viên dạy thể dục tại Trường Đào tạo Quốc tế YMCA (nay là Springfield College) ở Mỹ, Naismith nhận thấy cái lạnh ở New England buộc thiên đường thể thao ngoài trời phải ngừng hoạt động. Thay vào đó, việc hạn chế hoạt động trong phòng tập khiến giờ học càng trở nên nhàm chán hơn. Vì vậy Naismith và các đồng nghiệp đã tìm kiếm một giải pháp. Tại một cuộc họp khoa, Tiến sĩ Naismith đề nghị ai đó phát minh ra một môn thể thao trong nhà mới để khắc phục tình trạng này. Tiến sĩ Luther Gulick (1865-1918), trưởng khoa giáo dục thể chất YMCA, thích ý tưởng này đến mức ông đã lập ra một danh sách các yêu cầu cho một trò chơi như vậy: Đó phải là một môn thể thao. , sử dụng toàn bộ cơ thể và không quá tàn bạo. Anh ấy yêu cầu mọi người cố gắng phát minh ra một trò chơi dựa trên những yêu cầu này và trình bày nó trong cuộc họp tiếp theo, nhưng đề xuất này đã bị lãng quên một thời gian. Sau rắc rối với một lớp học nghịch ngợm và ngỗ ngược, Tiến sĩ Gulick đã cho Tiến sĩ Naismith một tuần để phát minh ra một môn thể thao mới cho họ như ông đã đề xuất trước đó. Tiến sĩ Naismith đã lưỡng lự một lúc và tìm mọi lựa chọn khác, đầu tiên là giới thiệu cho cả lớp một môn thể thao trong nhà mà ông có thể tìm thấy, sau đó cố gắng điều chỉnh các môn thể thao ngoài trời nhưng chơi trong phòng tập thể dục.

Luật bóng rổ ban đầu

Tìm hiểu về bóng rổ – Lịch sử bóng rổ ở Mỹ

Tìm hiểu về bóng rổ qua 13 luật bóng rổ :

 • Bóng có thể được ném theo bất kỳ hướng nào bằng một hoặc cả hai tay
 • Bóng có thể được đánh theo bất kỳ hướng nào bằng một hoặc cả hai tay, nhưng không bao giờ được đánh bằng nắm đấm.
 • Một cầu thủ không thể giữ bóng và chạy. Cho phép người chơi bắt bóng trong khi chạy với tốc độ nhanh.
 • Bóng phải được giữ trong hoặc giữa hai tay. Không sử dụng cánh tay hoặc cơ thể của bạn để giữ nó.
 • Không áp sát, giữ, đẩy, tấn công hoặc vấp ngã đối thủ của bạn dưới bất kỳ hình thức nào. Bất kỳ ai vi phạm quy tắc này lần đầu tiên đều phạm tội; Lần thứ hai sẽ bị truất quyền thi đấu và không được phép thay người.
 • Một lỗi bao gồm việc đánh bóng bằng nắm tay, vi phạm Điều 3 và 4 cũng như những điều được mô tả trong Điều 5.
 • Nếu một trong hai đội phạm lỗi 3 lần liên tiếp sẽ được tính là bàn thắng cho đối phương (nghĩa là đối phương không phạm lỗi liên tục trong thời gian này).
 • Bàn thắng sẽ được ghi khi bóng được ném hoặc đá từ bất kỳ vị trí nào trên sân vào rổ với điều kiện các cầu thủ đối phương ngăn cản cú ném chạm rổ hoặc gây khó khăn cho bóng vào rổ. Nếu bóng ở bên lề và đối phương làm di chuyển rổ thì sẽ được tính là bàn thắng.
 • Khi bóng đi ra ngoài biên, bóng sẽ được ném xuống sân và người chạm bóng đầu tiên sẽ thực hiện. Trong trường hợp có tranh chấp, trọng tài sẽ ném bóng trực tiếp xuống sân. Người ném có 5 giây để sút bóng. Nếu anh ta giữ bóng lâu hơn thì bóng sẽ được trao cho đối phương để giao bóng. Nếu một đội trì hoãn trận đấu, trọng tài sẽ phạt họ phạm lỗi.
 • Trọng tài 2 sẽ là người ghi lại các lỗi và thông báo cho trọng tài khi cầu thủ này phạm lỗi 3 lần liên tiếp. Anh ta sẽ có quyền loại cầu thủ này theo quy tắc 5.
 • Trọng tài 1 sẽ là người đánh giá bóng và quyết định thời điểm bóng vào cuộc, thời điểm bóng vào sân, bóng thuộc bên nào và theo dõi thời gian thi đấu, trọng tài 1 sẽ quyết định thời điểm bóng vào rổ và sẽ theo dõi điểm và đối thủ, cũng như các nhiệm vụ khác thường được thực hiện bởi Trọng tài 1.
 • Thời gian thi đấu chính thức của hai hiệp là 15 phút, giữa các hiệp nghỉ 5 phút.
 • Đội ghi được nhiều bàn thắng nhất trong thời gian này sẽ được tuyên bố là đội chiến thắng.

Bóng rổ đã gây bão như thế nào đối với ngành thể thao toàn cầu?

Tìm hiểu về bóng rổ – Lịch sử bóng rổ ở Mỹ

Thông qua nỗ lực của Quân đội Hoa Kỳ và YMCA, bóng rổ đã được giới thiệu với phần còn lại của thế giới. Năm 1893, trận đấu bóng rổ quốc tế đầu tiên diễn ra. Các thành viên cũng mang môn thể thao này đến Ấn Độ, Nhật Bản, Ba Tư và thậm chí cả Trung Quốc. Năm 1895, trận đấu bóng rổ đầu tiên được ghi lại giữa hai đội đại học đã diễn ra. Đại học Minnesota A&M đấu với Đại học Hamline theo luật 9 đấu 9, thắng 9-3. Năm 1896, trận đấu 5 đấu 5 đầu tiên ở trường đại học được diễn ra giữa Iowa và Đại học Chicago, với chiến thắng 15-12 của Chicago. Năm 1898, các giải đấu chuyên nghiệp được thành lập, trong đó có giải đấu cấp trường. Có 6 đội tham gia giải đấu bóng rổ chuyên nghiệp đầu tiên nhưng giải đấu này đã bị giải tán vào năm 1904. Từ đó cho đến Thế chiến thứ nhất, các giải đấu nhỏ được thành lập và một số đội thi đấu vì tiền với những kẻ thách đấu. Bao gồm cả sự thay đổi bóng rổ Celtics. Đến năm 1900, hầu hết các trường đại học lớn đều có đội bóng rổ. Năm 1905, các quy định của trường đại học chính thức được áp dụng cho môn bóng rổ. Vào năm 1909, NCAA sẽ tiếp tục thi đấu vĩnh viễn và giải đấu NCAA DI đầu tiên sẽ diễn ra vào năm 1939.

Thành lập FIBA

Tìm hiểu về bóng rổ – Lịch sử bóng rổ ở Mỹ

Theo nguồn tin tức tổng hợp được các chuyên gia của Okvip chia sẻ thì trong những thập kỷ đầu tiên, bóng rổ phát triển như một môn thể thao nhưng thiếu một tổ chức quốc tế thực sự. Phải có rất nhiều kiến nghị từ những người ủng hộ bóng rổ để biến bóng rổ trở thành môn thể thao trình diễn ở Olympic vào năm 1904. Mọi thứ đã thay đổi vào ngày 18 tháng 6 năm 1932, khi FIBA lần đầu tiên được thành lập. Công việc của FIBA về trò chơi quốc tế sẽ giúp đưa bóng rổ trở thành môn thể thao Olympic năm 1936, đội tuyển quốc gia Hoa Kỳ đã giành chiến thắng. Naismith sẽ sống đủ lâu để chứng kiến môn thể thao mà ông phát minh ra trở thành môn thể thao Olympic được công nhận.

Sự thành lập của NBA

Tìm hiểu về bóng rổ – Lịch sử bóng rổ ở Mỹ

Trong lịch sử bóng rổ, Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia được thành lập vào năm 1949 và nhanh chóng trở thành liên đoàn bóng rổ thống trị thế giới. Một giải đấu mới thách thức NB A vào năm 1970, được gọi là ABA. Mặc dù nó đã nổi tiếng được vài năm nhưng giải đấu cuối cùng đã bị hủy bỏ. Bất chấp trận thua, bốn đội ABA, San Antonio Spurs, Denver Nuggets, New Jersey Nets và Indiana Pacers, vẫn gia nhập NBA. NBA ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là vào những năm 1980 và 1990, khi nó quy tụ những ngôi sao như Larry Bird, Magic Johnson và tất nhiên là Michael Jordan. Giải đấu tiếp tục thu hút những tài năng hàng đầu từ khắp nơi trên thế giới đến thi đấu trên sân khấu lớn nhất, NBA Finals. Lịch sử bóng rổ ở Hoa Kỳ rất lâu đời và phong phú, kéo dài hơn 100 năm. Từ những ngày đầu sơ khai, môn thể thao này đã phát triển thành một môn thể thao thể hiện kỹ năng và thể thao bay cao. Trò chơi đã đến mọi ngóc ngách của đất nước và cũng đã phát triển được lượng người theo dõi quốc tế mạnh mẽ; một cuộc hành trình kể từ khi bắt đầu tại một phòng tập thể dục nhỏ ở Springfield, Massachusetts.

Với những thông tin trên chúng tôi hy vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về lịch sử môn bóng rổ. Nếu bạn thấy những thông tin này hữu ích hãy chia sẻ ngay với bạn bè nhé!

0 ( 0 bình chọn )

Ánh Sáng

https://anhsang.edu.vn
Anhsang.edu.vn là một trong những trang web đánh giá sản phẩm/dịch vụ lớn nhất và toàn diện nhất trên web, với hàng chục ngàn đánh giá và xếp hạng uy tín

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm