Blog

Luật Công Bằng Tài Chính Là Gì? Luật Công Bằng Tài Chính Trong Bóng Đá

79

Bóng đá chuyên nghiệp đã thay đổi trong ba mươi năm qua. Mức độ giàu có của giới thượng lưu ngày nay thật đáng kinh ngạc, với các câu lạc bộ như Chelsea và Manchester City chi hàng trăm triệu mỗi năm để ký hợp đồng với các cầu thủ mới. Vậy bạn có biết luật công bằng tài chính là gì không? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Luật công bằng tài chính là gì?

Trên cơ sở toàn cầu, các hiệp hội bóng đá được quản lý bởi FIFA, nhưng mỗi châu lục có cơ quan quản lý riêng để quản lý các giải đấu và công việc của châu lục. Ở châu Âu, tổ chức này được gọi là UEFA (Liên đoàn các hiệp hội bóng đá châu Âu).

Luật công bằng tài chính là gì và các quy tắc là gì?

Luật công bằng tài chính là cách hiệu quả của UEFA để đảm bảo rằng các câu lạc bộ mà họ chủ trì không hoạt động một cách vô trách nhiệm về mặt tài chính.

Mục đích là sử dụng khuôn khổ ngân sách để ngăn chặn các câu lạc bộ chi tiêu quá mức và khuyến khích họ hành động có trách nhiệm với tiền của mình, cuối cùng làm giảm tình trạng các câu lạc bộ ghi nhận lỗ nặng hoặc, trong trường hợp nghiêm trọng, phải quản lý.

Đầu năm nay, chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin đã lên tiếng về những tác động tích cực của các quy định về Công bằng tài chính của tổ chức ông. Ông nói: “Nó đã rất thành công với tư cách là một hệ thống, hầu như không còn tổn thất nào ở bóng đá châu Âu nữa và bây giờ chúng tôi có thể sẽ phải thích nghi với những thời điểm khác nhau”. “Chúng tôi có phòng điều tra và phòng xét xử và cuối cùng chúng tôi có CAS ở Lausanne. Đối với một số quản trị viên, đó là một vấn đề nếu bạn có một cơ quan độc lập. Đối với tôi đó là một đặc ân.”

Luật công bằng tài chính được ra đời khi nào?

Nguồn tin từ vebotv cho biết, UEFA lần đầu tiên đưa ra ý tưởng về Luật công bằng tài chính (thường được viết tắt là FFP) vào năm 2009. Đây là sau khi họ phát hiện ra rằng hơn một nửa trong số 665 câu lạc bộ châu Âu dưới quyền quản lý của họ đã thua lỗ trong suốt năm trước. Trên hết, người ta cho rằng khoảng 20% câu lạc bộ bị điều tra đang gặp nguy hiểm về tài chính. Ý kiến của các cơ quan quản lý bóng đá rõ ràng là cần phải làm gì đó.

Danh sách các quy tắc mà UEFA đưa ra hồi đó được thực hiện lần đầu tiên vào mùa giải 2011/12 nhưng đã thay đổi và phát triển qua nhiều năm, khi các nhà chức trách cố gắng ứng phó với những diễn biến khác nhau trong thế giới bóng đá và duy trì các quy định của họ chặt chẽ nhất có thể. . Tuy nhiên, có một số khía cạnh quan trọng của luật vẫn được nhất quán xuyên suốt. Trong phần tiếp theo của bài viết này, chúng tôi sẽ trình bày chi tiết những quy định quan trọng nhất về công bằng tài chính của UEFA.

Các quy tắc chơi công bằng tài chính quan trọng nhất

Theo quy định của UEFA Financial Fair Play (áp dụng cho tất cả các câu lạc bộ tham gia các giải đấu của UEFA), các câu lạc bộ được phép chịu khoản lỗ 60 triệu euro trong khoảng thời gian ba năm.

Con số này trước đây được đặt ở mức 30 triệu euro, nhưng nó đã được mở rộng sau đại dịch Covid-19, ảnh hưởng tiêu cực đến tài chính của các câu lạc bộ theo một số cách; Doanh thu hoạt động bị tổn thất tích lũy, trong khi chi phí nhân viên vẫn ở mức cố định, gây ra tình trạng khó khăn tài chính trầm trọng cho nhiều câu lạc bộ trên khắp châu Âu. Do đó, UEFA đã cho phép số trận thua cao hơn một chút trước khi FFP có hiệu lực.

Ngoài khoảng thời gian chậm trễ gần đây được bổ sung ở đây, các quy tắc công bằng tài chính cũng đang được thay đổi để đưa ra giới hạn chi tiêu về tiền lương, chuyển nhượng và phí đại lý, được đưa ra vào năm 2025/26. Giới hạn này có nghĩa là một câu lạc bộ sẽ được phép chi không quá 70% tổng doanh thu của mình cho các khía cạnh kinh doanh này.

Các khung thời gian bổ sung cũng đã được đưa ra liên quan đến việc thanh toán các khoản phải trả quá hạn của các câu lạc bộ.

Đối với mùa giải 2022/23, UEFA cũng đưa ra các quy định mới về Cấp phép Câu lạc bộ và Bền vững Tài chính, thiết lập ba trụ cột chính trong việc giám sát câu lạc bộ: khả năng thanh toán, sự ổn định và kiểm soát chi phí. Một khía cạnh quan trọng của các quy tắc Cấp phép Câu lạc bộ và Bền vững Tài chính là yêu cầu hòa vốn. Điều này đề cập đến kết quả hòa vốn trong kỳ báo cáo, được tính bằng chênh lệch giữa thu nhập liên quan và chi phí liên quan. Về cơ bản, các câu lạc bộ không thể lỗ nhiều hơn mức họ có thể bù đắp về doanh thu.

Mặc dù FFP chủ yếu tập trung vào việc giám sát các khoản phải trả quá hạn và quy tắc hòa vốn trước thời điểm này, nhưng giờ đây nó cũng tập trung quan trọng vào việc kiểm soát chi phí, khi các nỗ lực được thực hiện nhằm hạn chế số tiền khổng lồ được chi cho tiền lương của cầu thủ, chi phí chuyển nhượng. và phí cho đại lý.

Tìm hiểu luật công bằng tài chính

FFP có ý nghĩa lớn đối với các câu lạc bộ giàu nhất đất nước, những người hiện phải đối mặt với hình phạt nghiêm trọng nếu không tuân thủ các quy định tài chính. Câu lạc bộ mới nhất và nổi tiếng nhất bị cáo buộc vi phạm các quy định của FFP là Manchester City. Hiện tại, câu lạc bộ đang bị buộc tội với 115 cáo buộc vi phạm luật công bằng tài chính, được phát hiện sau cuộc điều tra kéo dài 4 năm. Thành phố đang phủ nhận mạnh mẽ các cáo buộc và đấu tranh chống lại chúng, và có thể phải mất một thời gian nữa trước khi đưa ra bất kỳ phán quyết cuối cùng nào về các vi phạm bị cáo buộc.

Luật công bằng tài chính là gì và các quy tắc là gì?

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý ở đây là các quy tắc tài chính của Premier League khác với của UEFA, vì vậy các câu lạc bộ như Manchester City không bị UEFA tính phí mà bởi Premier League. Bộ quy định tài chính riêng của EPL được gắn nhãn Quy tắc lợi nhuận và tính bền vững.

Quy tắc Lợi nhuận và Tính bền vững (PSR) của giải đấu được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2013. Kể từ thời điểm đó, trước ngày 1 tháng 3 mỗi mùa giải, mỗi câu lạc bộ Premier League phải nộp một bộ tài khoản cho mùa giải hiện tại và các tài khoản cho hai mùa giải trước đó. Theo quy định, những tài khoản đó phải “dựa trên thông tin mới nhất mà câu lạc bộ có được và, theo hiểu biết và niềm tin tốt nhất của câu lạc bộ, là ước tính chính xác tại thời điểm chuẩn bị cho hoạt động tài chính trong tương lai”.

Premier League sử dụng những tài khoản này để tạo “phép tính PRS” nhằm đánh giá liệu một câu lạc bộ có chịu thua lỗ quá mức hay không. Đây là chức năng chính của PRS vào thời điểm hiện tại – để đảm bảo rằng các câu lạc bộ thành viên của nó không phải gánh chịu tổn thất tài chính lớn trong khoảng thời gian ba năm.

Ngoài các quy định liên quan đến thua lỗ, Cẩm nang Premier League còn yêu cầu các câu lạc bộ thanh toán phí chuyển nhượng, tiền lương và hóa đơn thuế đúng hạn, đồng thời tiết lộ mọi khoản thanh toán cho đại lý. Và những quy định tài chính trong nước này không chỉ dành cho giải đấu hàng đầu nước Anh; Liên đoàn bóng đá Anh (một phần quan trọng trong kim tự tháp bóng đá rộng khắp của Vương quốc Anh) cũng có các quy định tài chính riêng nhằm thúc đẩy sự ổn định tài chính và giảm thiểu thiệt hại cho các câu lạc bộ của mình. Bạn có thể tìm hiểu thêm về quy định tài chính của Liên đoàn bóng đá Anh tại đây.

Giải thích tình hình tài chính của Everton

Bất cứ ai theo dõi sát sao Premier League sẽ biết rằng trong những tuần gần đây, một hình phạt chưa từng có đối với những sai phạm tài chính đã được giáng xuống Everton, trụ cột của Premier League, đội đã chơi ở giải hạng nhất nước Anh kể từ mùa giải 1954-55. Do vi phạm các quy định tài chính của Premier League, Everton đã bị trừ 10 điểm.

Lý do cho việc cập bến những điểm này là do thua lỗ trong khoảng thời gian ba năm. Everton đã vi phạm quy định của PSR khi vượt quá mức thua tối đa cho phép trong giai đoạn ba mùa giải kết thúc 2021/22. Khoản lỗ tối đa được phép trong thời gian này (đã được điều chỉnh cho phù hợp với tác động của COVID, sự phát triển của giới trẻ và các chi phí khác), lên tới 105 triệu bảng. Khoản lỗ của Everton trong giai đoạn này được cho là lên tới 124,5 triệu bảng, do đó phải chịu hình phạt.

Luật công bằng tài chính là gì và các quy tắc là gì?

Everton hiện đang phản đối quyết định này và họ vẫn khẳng định rằng họ chỉ hạch toán một số khoản thanh toán khác nhau. Kết quả kháng cáo của họ dự kiến vào năm mới và một trong những lập luận cốt lõi của họ là không giống như Manchester City và Chelsea (những người hiện đang phải đối mặt với các cáo buộc vi phạm quy tắc FFP của riêng họ), họ luôn tuân thủ các cuộc điều tra của Premier League. và cố gắng xóa tên của họ bằng hết khả năng của mình. Liệu điều này có đủ để cứu họ khỏi bị trừ điểm hay không vẫn còn phải xem.

Bất chấp điều đó, tình hình dường như đã khích lệ nghiêm trọng đội một của câu lạc bộ trong thời gian ngắn; Kể từ khi bị trừ điểm vào thứ Sáu ngày 16 tháng 11, đoàn quân của Sean Dyche đã giành được 12 điểm sau 5 trận, chỉ thua Manchester United ở Premier League. Tâm lý “chúng ta chống lại thế giới” dường như đã được nuôi dưỡng và rõ ràng nó đang phát huy tác dụng trên sân.

Vậy là qua bài viết đã giúp bạn giải đáp Luật công bằng tài chính là gì cùng với những thông tin liên quan. Ngoài ra, đừng quên theo dõi xem bóng đá để không bỏ lỡ những trận đấu hấp dẫn mới nhất nhé!

0 ( 0 bình chọn )

Ánh Sáng

https://anhsang.edu.vn
Anhsang.edu.vn là một trong những trang web đánh giá sản phẩm/dịch vụ lớn nhất và toàn diện nhất trên web, với hàng chục ngàn đánh giá và xếp hạng uy tín

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm