Blog

Mất Gốc Tiếng Anh Nên Học Bắt Đầu Từ Đâu? ⚡️ Cách Học Hiệu Quả

368

Trong thời đại hội nhập ngày nay, nếu ngoại ngữ của bạn, đặc biệt là tiếng Anh không tốt chắc chắn sẽ là một trở ngại. Bạn sẽ không thể tìm được một công việc có mức lương tốt ở một công ty lớn. Nếu bạn bị mất gốc tiếng Anh và đang băn khoăn không biết mất gốc tiếng Anh nên học bắt đầu từ đâu, đừng bỏ lỡ những thông tin được tổng hợp và cung cấp trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân mất gốc tiếng Anh

Hiện nay, nhiều sinh viên, nhân viên văn phòng gặp nhiều trở ngại trong học tập và làm việc do không có trình độ ngoại ngữ. Khoảng cách về kiến thức tiếng Anh ngày càng rộng ra và sẽ còn in sâu trong trí nhớ của bạn.

Vậy nguyên nhân nào khiến người học đánh mất nền tảng tiếng Anh?

Nguyên nhân chủ quan

Đây là nguyên nhân chính khiến nhiều người không đạt được kết quả như mong đợi khi học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh. Hầu như mọi nguyên nhân khiến trình độ tiếng Anh suy giảm, mất gốc đều do yếu tố chủ quan.

 • Tính chủ quan của việc học : Nhiều người có xu hướng cảm thấy hài lòng khi đạt được những kết quả nhất định trong môn tiếng Anh, chẳng hạn như điểm cao hay chứng chỉ ngoại ngữ. Họ chểnh mảng trong khi học hoặc ngừng học hoàn toàn.
 • Không có động lực học tập : Thiếu “sự thúc đẩy” khiến bạn không muốn duy trì và tiếp tục hành trình học tập lại từ đầu. Tuy nhiên, khi gặp tình huống phải sử dụng tiếng Anh, bạn có thể cảm thấy vô cùng bối rối trước những kiến thức tưởng chừng như không tồn tại của mình.
 • Thiếu phương pháp : Những người khác nhau sẽ phù hợp với những phương pháp học tập khác nhau ở các giai đoạn khác nhau. Rất nhiều người mất gốc đã lựa chọn những trung tâm Anh ngữ uy tín để nhận được những lời khuyên, hướng dẫn thiết thực nhất.
 • Không liên kết kiến thức : Nguồn kiến thức khổng lồ từ mạng xã hội hay internet quả thực là mảnh đất màu mỡ để khai thác nhưng nó sẽ dẫn đến tác dụng ngược, tức là kiến thức của bạn sẽ bị rời rạc và rời rạc khỏi cách học này.
 • Học lệch kỹ năng : Nhiều người dành phần lớn thời gian để luyện tập ngữ pháp, đọc hoặc giao tiếp đơn thuần mà không tinh chỉnh các kỹ năng của mình. Điều này khiến bạn dễ gặp vấn đề về phát âm, nghe hoặc sửa lỗi chính tả khi học các kỹ năng yếu hơn.

Đừng học tiếng Anh, hãy sử dụng' - VnExpress

Nguyên nhân khách quan

Hiểu nguyên nhân là bước đầu tiên để xác định giải pháp. Bằng cách này, bạn có thể xác định nơi bắt đầu hành trình học tiếng Anh thành thạo của mình.

Nhưng nguyên nhân khách quan chỉ là một mặt của vấn đề, còn có những nguyên nhân bổ sung sau đây có thể khiến bạn mất gốc tiếng Anh:

 • Thiếu môi trường ứng dụng : Luyện tập một mình chỉ là cách tạm thời để làm quen với tiếng Anh. Nếu bạn không nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh trong một thời gian dài thì kiến thức sẽ sớm bị lãng quên.
 • Giáo viên có nền tảng không ổn định : Người dạy bạn một lớp tiếng Anh “mới bắt đầu” sẽ để lại ấn tượng lâu dài với bạn và ảnh hưởng đến cách bạn học tiếng Anh về lâu dài. Nếu kiến thức ban đầu này được dạy không đúng cách, nó sẽ để lại cho bạn những lỗ hổng cơ bản và dễ mắc sai lầm sau này trong quá trình học tập.

Xác định mục tiêu học tiếng Anh

Nếu mất gốc tiếng Anh thì nên bắt đầu từ đâu? Bạn đang mất gốc tiếng Anh và bạn muốn học lại tiếng Anh từ đầu. Vì vậy, bước đầu tiên là xác định mục tiêu của hành động. Bạn cần phải tự hỏi mình và trả lời “Mục đích học tiếng Anh là gì?”, “Việc học tiếng Anh sẽ có tác động gì đến cuộc sống và công việc sau này của bạn?”,…

Bây giờ bạn sẽ biết nên bắt đầu từ đâu trên hành trình học tiếng Anh của mình. Bạn có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian bằng cách chỉ tập trung vào các mục tiêu cụ thể và tránh tình trạng không có mục đích. Vậy cách học tiếng Anh hiệu quả nhất là gì?

Xem thêm: Lộ trình học ielts cho người mất gốc

Mất gốc tiếng Anh nên học bắt đầu từ đâu?

Bắt đầu với bảng phiên âm IPA

Bạn có biết tại sao trẻ em là đối tượng học ngoại ngữ tốt nhất không? Bởi trẻ học tiếng Anh chỉ thông qua quá trình tiếp thu ngôn ngữ tự nhiên.

Vì vậy, nghe-nói-đọc-viết là hướng phát triển kỹ năng đúng đắn mà người học nên tuân theo khi học tiếng Anh. Để nghe rõ, bạn cần biết cách phát âm và phát âm chuẩn. Bắt đầu với Bảng chữ cái phiên âm quốc tế IPA và ghi nhớ 44 cách phát âm quan trọng, bao gồm:

 • 20 nguyên âm (Vowels).
 • 24 phụ âm (Consonant Sounds).

Mất gốc tiếng Anh thì phải học những gì?

Từ vựng mới được bổ sung mỗi ngày

Theo thống kê của Đại học Oxford, mỗi người cần ít nhất 3.000 từ quan trọng để tham gia vào 90% các cuộc hội thoại tiếng Anh. Bạn có nghĩ số tiền này là quá cao? Người chưa được đào tạo tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu?

Trước khi học từ vựng tiếng Anh mới, người mất gốc nên ôn lại 225 từ thông dụng. Chúng xuất hiện trong hầu hết các câu để bạn có thể tiếp thu kiến thức nhanh hơn. Những từ phổ biến bao gồm những thứ như: I, you, he, am, is, at, on, say, she, soon, that,…

Sau đó tăng dần độ khó từ vựng theo chủ đề, 5 từ mỗi ngày, 10 từ mỗi ngày, v.v. Giữ cho quá trình học tập trôi chảy và trôi chảy hơn, bạn sẽ học ngày càng nhanh hơn và nhanh chóng bổ sung đủ vốn từ vựng cần thiết.

Luyện 12 thì tiếng Anh cơ bản

Các thì trong tiếng Anh là kiến thức ngữ pháp cơ bản nhất mà mọi người học tiếng Anh đều phải nắm vững. Để trở về với nền tảng, chúng ta không chỉ phải hiểu khái quát hay đặc điểm chung của thời đại mà còn phải đào sâu những kiến thức sau:

 • Ý nghĩa của các thì trong thời hạn.
 • Cấu trúc câu của các thì là khẳng định, phủ định, với câu hỏi WH và câu hỏi có/không.
 • Xác định các đặc điểm hoặc dấu hiệu liên quan đến thì.
 • Sử dụng đặc biệt hoặc bắt buộc trong thời gian này.
 • So sánh các thì trong tiếng Anh và hiểu mối quan hệ của chúng theo loại (đơn giản, tiếp diễn, hoàn thành) hoặc thì (quá khứ, hiện tại, tương lai).

6 phương pháp tự học Tiếng Anh hiệu quả nhất dành cho bạn

Xây dựng vốn từ vựng

Từ vựng là nền tảng của câu và hầu hết các câu tiếng Anh đều được tạo thành từ hai thành phần chính: chủ ngữ (S) và động từ (V). Tuy nhiên, còn có nhiều loại từ vựng khác mà người mới bắt đầu cần phải nắm vững.

Vậy đây sẽ là những loại từ nào? Hãy nghiên cứu các nhóm sau đây và luyện tập kỹ ngữ pháp liên quan để hiểu rõ cách thức hoạt động của từ vựng.

 • Nhóm danh từ (Noun).
 • Nhóm tính từ (Adjective).
 • Nhóm động từ (Verb).
 • Nhóm trạng từ (Adverbs).
 • Nhóm đại từ (Pronoun).
 • Nhóm liên từ (Conjunctions).
 • Giới từ (Prepositions).
 • Thán từ (Interjections).

Nắm vững ngữ pháp tiếng Anh

Khi nhắc đến việc học ngữ pháp tiếng Anh chắc chắn nhiều người sẽ cảm thấy nản lòng. Nhưng với những người chưa có gốc rễ thì đây là bước không thể thiếu trong quá trình học tiếng Anh.

Học ngữ pháp tiếng Anh không chỉ giúp bạn nói tốt mà còn giúp bạn vượt qua các kỳ thi chứng chỉ như IELTS hay Toeic. Một cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả là đọc nhiều sách, xem nhiều phim, nghe nhiều và nói nhiều thì phản ứng ngôn ngữ của bạn sẽ càng nhanh.

Lộ trình học tiếng anh hiệu quả tuyệt đối chỉ với 5 bước cơ bản

Đừng quên mẫu câu tiếng Anh

Cuối cùng, nếu bạn thành thạo các phần và cấu trúc câu một cách hoàn hảo thì hành trình học tiếng Anh của bạn đã hoàn tất. Từ đây, bạn có thể áp dụng từ vựng, ngữ pháp và kiến thức tiếng Anh được ôn tập ở trên vào mọi tình huống nghe, nói, đọc, viết.

 • Câu tiếng Anh được chia thành bốn loại theo cấu trúc của chúng: Câu đơn, câu ghép, câu phức và câu ghép phức hợp.
 • Câu tiếng Anh được chia thành bốn loại theo mục đích của chúng, chẳng hạn như Câu khẳng định, câu cảm thán, câu mệnh lệnh, câu nghi vấn.

Luyện kỹ năng nghe tiếng Anh

Trong quá trình học tiếng Anh tại nhà, bạn cần rèn luyện kỹ năng nghe tiếng Anh mỗi ngày . Hãy sử dụng những thông tin sau để cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh của bạn trong thời gian ngắn.

Nghe toàn bộ tập tin

Qua bước này, bạn sẽ biết chủ đề bài nghe nói về vấn đề gì. Người bản xứ phát âm và nhấn giọng như thế nào? Trong nội dung nghe có một số nội dung trọng tâm và những thứ bổ sung cho nội dung trọng tâm này. Ở bước này, đừng dừng file và nghe từng cụm từ. Nếu bạn đã nghe quá nhiều lần và không hiểu được chủ đề, hãy chuyển sang nghe phù hợp hơn với trình độ của bạn.

Sai lầm khi luyện nghe tiếng Anh - VnExpress

Viết ra những ý chính

Khi nghe, bạn nên chuẩn bị sẵn bút và giấy. Khi bạn lắng nghe, hãy lưu ý những điều quan trọng đối với bạn. Đừng quá lo lắng nếu bạn không thể nghe và ghi chép. Bởi lúc này chính là lúc chúng ta tổng hợp lại những thông tin mình nghe được và hiểu được.

Ghi chú chi tiết

Ở bước này, bạn sẽ bắt đầu nghe chậm lại ngay từ đầu. Sau đó, bạn chép lại toàn bộ câu vừa nghe được. Cố gắng ghi chép chính xác những gì mọi người nói. Bước này không chỉ giúp bạn củng cố từ vựng, ngữ pháp, phát âm mà còn giúp bạn phát hiện những lỗi cần sửa ngay.

Nghe và kiểm tra lại

Ở bước này bạn hãy so sánh bài đang nghe và bài được viết lại với file gốc để xem mình còn thiếu sót ở đâu và cần sửa lại.

Để cải thiện kỹ năng nghe, bạn nên nghe nhạc, xem phim hoặc các chương trình truyền hình thực tế mỗi ngày.

6 bước giúp cải thiện kỹ năng luyện nghe tiếng Anh qua bài hát cực nhanh - Language Link Academic

Luyện nói tiếng Anh

Nếu bạn bắt đầu luyện nói, đừng cố nhồi nhét quá nhiều từ vựng và ngữ pháp vào cùng một câu. Thay vào đó hãy nói những câu đơn giản, ngắn gọn và dễ hiểu.

Không nên nói từng câu bằng tiếng Việt rồi dịch sang tiếng Anh. Vì tiếng Anh và tiếng Việt có ngữ pháp khác nhau. Làm như vậy, bạn sẽ trở nên ngại nói hơn.

Điều quan trọng nhất khi học tiếng Anh tại nhà là bạn cần tạo môi trường để giao tiếp. Vì muốn nói tốt và phản hồi nhanh thì phải giao tiếp được. Bạn có thể thành lập nhóm luyện tập của riêng mình hoặc đến trung tâm tiếng Anh để cải thiện và củng cố kỹ năng giao tiếp của mình.

Luyện đọc tiếng Anh mỗi ngày

Để quá trình học tiếng Anh của bạn được nhanh chóng và hiệu quả, ngoài kỹ năng nghe và nói, bạn cũng nên dành thời gian học kỹ năng đọc. Việc đọc sẽ giúp bạn nhớ từ mới và phát âm dài hơn, chính xác hơn.

Đọc to, phát âm từng từ một cách chậm rãi và chính xác thay vì đọc thầm trong miệng. Bởi vì chỉ đọc to mới có thể giúp bạn phát hiện ra lỗi sai. Ngoài ra, đọc to sẽ giúp bạn có được sự tự tin trước đám đông.

Phát triển thói quen đọc cẩn thận. Vì đọc sẽ giúp bạn hiểu được nội dung chung của văn bản. Nếu gặp một từ mới mà bạn không biết nghĩa, bạn có thể dịch nghĩa của nó theo ngữ cảnh của cụm từ đó và tra từ điển để tìm ra nghĩa chính xác của nó sau khi đọc.

Lợi Ích Của Việc Đọc Tiếng Anh Mỗi Ngày Và Bí Quyết Luyện Đọc Tiếng Anh Hiệu Quả - YBOX

Luyện tập kỹ năng viết

Luyện viết là một kỹ năng khó nhưng lại rất quan trọng trong quá trình học tiếng Anh đối với người không có gốc rễ. Ngoài các kỹ năng khác, bạn cần luyện viết hàng ngày . Viết tiếng Anh đòi hỏi sự kiên trì và kiên nhẫn. Hãy bắt đầu với những câu đơn giản. Viết về những gì bạn quan tâm và những gì bạn muốn viết. Đừng ép bản thân viết theo một khuôn mẫu nhất định.

Để viết tốt, bạn cũng cần phải đọc nhiều. Khi bạn có vốn từ vựng phong phú và khả năng ngữ pháp tốt, bạn có thể viết bất cứ điều gì bạn muốn mà không thua kém người bản xứ. Bạn có luyện viết mỗi ngày bằng cách viết nhật ký hay trò chuyện với bạn bè bằng tiếng Anh không?

Bí quyết học tiếng Anh cho người mất gốc

Mẹo luyện đọc hiểu Tiếng Anh bạn phải biết - Trung tâm Anh ngữ ACET

 • Học bằng tai, không học bằng mắt: Đây là một trong những bí quyết giúp bạn học tiếng Anh nhanh nhất có thể. Chỉ khi nghe nhiều từ thì bạn mới nhớ nhanh, nhưng nếu tận mắt nhìn thấy mà không luyện tập thì bạn sẽ không thể nhớ được lâu.
 • Học sâu để nắm vững kỹ năng nói: Sau khi ghi nhớ cách phát âm và từ vựng, bạn cần luyện nói thật nhiều để nắm vững kỹ năng giao tiếp và phát triển phản xạ giao tiếp nhanh.
 • Học toàn bộ cơ thể: Với nguyên tắc học tiếng Anh này, bạn không chỉ dùng trí óc để ghi nhớ. Dùng hành động để diễn đạt điều muốn nói. Vận động cơ thể cũng có thể giúp bạn ghi nhớ kiến thức lâu hơn.
 • Đừng học từng từ riêng lẻ mà hãy học cả cụm: Khi nói hoặc viết, hãy luôn đặt câu trong một ngữ cảnh cụ thể. Điều này sẽ giúp bạn trau dồi kỹ năng viết và giao tiếp của mình.
 • Nghe rõ ràng và phản hồi bằng Mini – Story: Nguyên tắc này có thể giúp bạn cải thiện kỹ năng tư duy và phản ứng tiếng Anh của mình. Trong hội thoại, từ vựng tiếng Anh có thể được sử dụng nhanh chóng mà không cần suy nghĩ về ngữ pháp.
 • Học tiếng Anh thực tế và tích cực: Ở đây chúng tôi đang tập trung vào các cách học tiếng Anh từ người bản xứ. Bạn có thể học hỏi từ sách, báo và tạp chí. Bạn cũng có thể học tiếng Anh qua phim và video do người bản xứ nói. Nhưng để đạt được kết quả tối đa, trước tiên bạn phải hiểu mình thích gì và quan tâm đến điều gì.
 • Phát âm tiếng Anh chuẩn theo bảng chữ cái phiên âm quốc tế: Đây là một trong những nguyên tắc quan trọng nhất. Bởi vì các chữ cái trong Bảng chữ cái Phiên âm Quốc tế là nền tảng cho việc học từ vựng và phát âm sâu hơn.
 • Sử dụng nguyên tắc nhập vai để học phát âm: Không học tiếng Anh một cách khô khan từ sách vở. Học cách sử dụng kiến thức tiếng Anh này để tạo ra các tình huống giao tiếp hoặc kịch tính của riêng bạn. Lúc này, bạn sẽ thấy khả năng sử dụng từ vựng và giao tiếp của mình đã được cải thiện đáng kể.

Địa chỉ học tiếng Anh tốt nhất cho người mất gốc

Trung tâm tiếng Anh Giao tiếp Pasal là trung tâm Anh ngữ quen thuộc của học viên tại Hà Nội. Trung tâm có hơn 10 cơ sở trên toàn thành phố và tuyển sinh hơn 12.000 học viên mỗi năm, trở thành một trong những địa điểm được nhiều học viên tại Hà Nội lựa chọn học tiếng Anh.

Pasal là cơ sở đào tạo tiếng Anh duy nhất tại Việt Nam hợp tác độc quyền với các chuyên gia Paul Gruber (hệ thống Pronunciation Workshop) & TS A.J Hoge (hệ thống Effortless English) và chuyên gia Simon Corcoran (chuyên gia huấn luyện IELTS).

Pasal cung cấp lộ trình học ielts cho người mới bắt đầu, lộ trình cho người mất gốc, học tiếng Anh giao tiếp,… giúp bạn học tiếng Anh một cách tự nhiên, không bị căng thẳng hay nhồi nhét. Các khóa học này mang lại trải nghiệm học tiếng Anh mới khác với các phương pháp học tiếng Anh truyền thống.

Banner

Pasal cam kết cung cấp các giải pháp học tập uy tín và hiệu quả nhất – giúp bạn giao tiếp thông thạo tiếng Anh và đạt được mục tiêu IELTS sau 3-6 tháng.

Thông tin liên lạc:

 • TRUNG TÂM ANH NGỮ PASAL – PHƯƠNG PHÁP HỌC ĐỘC QUYỀN TỪ CHUYÊN GIA VÀ TÍCH HỢP CÔNG NGHỆ AI TRONG CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO
 • Website: https://pasal.edu.vn/
 • Hotline: 0988244869
 • Cơ sở 1: Số 206 Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội | 0243.624.8686
 • Cơ sở 2: Số 33 Dương Khuê, Cầu Giấy, Hà Nội | 0246.253.8588
 • Cơ sở 3: Số 2/54 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội | 024.3990.3669
 • Cơ sở 4: Số 146 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội | 0246.292.6968
 • Cơ sở 5: Số 200 Văn Phú, Hà Đông, Hà Nội | 024.3990.3669
 • Cơ sở 6: Số 31 Nguyễn An Ninh, Hoàng Mai, Hà Nội | 0246.294.4186
 • Cơ sở 7: Tầng 2 – Số 252 Ngô Gia Tự, Tiền An, TP Bắc Ninh | 097.957.8881
 • Cơ sở 8: Đường Chu Văn An, Mễ Nội, Phủ Lý, Hà Nam | 082.6677.666 (Đối Diện THPT Chuyên Biên Hoà)

Bài viết trên đã tổng hợp giải đáp mất gốc tiếng Anh nên học bắt đầu từ đâu và chia sẻ đến các bạn bí quyết học khi mất gốc tiếng Anh . Hi vọng những chia sẻ này có thể giúp các bạn cải thiện tiếng Anh của mình một cách sớm nhất.

0 ( 0 bình chọn )

Ánh Sáng

https://anhsang.edu.vn
Anhsang.edu.vn là một trong những trang web đánh giá sản phẩm/dịch vụ lớn nhất và toàn diện nhất trên web, với hàng chục ngàn đánh giá và xếp hạng uy tín

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm