Sức Khỏe

Mất Răng Hàm Có Sao Không? ⚡️ 6 Ảnh Hưởng Xấu Khi Mất Răng Hàm

460

Nhiều người cho rằng mất răng ít ảnh hưởng đến cơ thể. Tuy nhiên, mỗi chiếc răng dù ở vị trí nào đều có chức năng nâng đỡ các răng còn lại, hỗ trợ thực hiện các động tác cắn, xé, nhai, nghiền thức ăn và cân bằng cấu trúc khuôn mặt. Do đó, khi mất một vị trí răng nào cũng sẽ có ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe răng miệng. Vậy mất răng hàm có sao không? Cùng bài viết sau đây tìm hiểu ngay nhé!

Vai trò của răng hàm

Một người trưởng thành có tổng cộng 32 chiếc răng tiêu chuẩn, chia đều cho hàm trên và hàm dưới (16 chiếc mỗi hàm). Răng ở mỗi hàm được chia thành 4 nhóm chính: răng cửa, răng nanh, răng tiền hàm và răng hàm.

 • Nhóm răng cửa có 8 chiếc răng (gọi là răng số 1 và số 2) gồm 4 răng hàm trên và 4 răng hàm dưới, có chức năng cắn xé thức ăn.
 • Có 4 răng nanh (số lượng răng nanh là 3), 2 cái trên và dưới, chức năng chính là kẹp và xé thức ăn.
 • Nhóm răng hàm nhỏ có 8 răng (răng 4 và 5), bao gồm 4 răng hàm trên và 4 răng hàm dưới, dùng để xé và nghiền nát thức ăn.
 • Nhóm răng hàm lớn (răng cối) có 12 chiếc răng (các số 6, 7, 8 và số 8 còn gọi là răng khôn) gồm 6 răng hàm trên và 6 răng hàm dưới. Chức năng chính của răng hàm là nhai và nghiền thức ăn trước khi đưa vào dạ dày.

Răng hàm có vai trò như thế nào và các vấn đề liên quan | Medlatec

Trong đó:

 • Răng số 6 hay còn gọi là răng cối thứ nhất, là chiếc răng hàm lớn nhất và đóng vai trò quan trọng trong việc ăn nhai, gần như toàn bộ lực nhai đều dồn vào chiếc răng này. Răng số 6 cũng là chiếc răng vĩnh viễn mọc đầu tiên trên cung hàm và được coi là xương sống của khớp cắn sau này. Nếu răng số 6 mọc lệch sẽ khiến khớp cắn bị lệch.
 • Răng số 7 hay còn gọi là răng cối thứ 2, nằm giữa răng số 6 và số 8, có thể tích lớn và cấu tạo phức tạp. Răng số 7 có nhiều chân răng và nhiều ống tủy. Răng số 7 hàm dưới thường có 2 chân răng, trong khi răng số 7 hàm trên có tối đa 3 chân răng, mỗi chân răng có 3 rãnh. Do cấu trúc có nhiều chân răng và nhiều ống tủy nên việc điều trị mất răng 7 có thể rất phức tạp.
 • Răng số 8 hay còn gọi là răng khôn , là chiếc răng hàm trong cùng, có thể mọc hoặc không mọc và không phục vụ cho mục đích quan trọng nào.

Chiếc răng thứ 7 bắt đầu mọc vĩnh viễn vào năm 12 tuổi và chiếc răng thứ 6 mọc vào khoảng 6-7 tuổi, trước khi thay răng sữa. Mỗi răng hàm vĩnh viễn chỉ mọc một lần nên nếu răng vĩnh viễn bị rụng sẽ không mọc lại được.

Nguyên nhân gây ra mất răng hàm

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến mất răng.

 • Vệ sinh răng miệng kém: Lười đánh răng, vệ sinh răng miệng kém hoặc không dùng chỉ nha khoa hàng ngày có thể dẫn đến sâu răng, viêm nướu và mất răng.
 • Chế độ ăn uống xấu: Chế độ ăn uống thiếu chất dinh dưỡng, đặc biệt là canxi, là nguyên nhân hàng đầu gây mất răng. Ngoài ra, ăn nhiều thực phẩm chứa đường, axit, carbohydrate cũng có thể làm hỏng men răng và nướu, dẫn đến rụng răng.
 • Thói quen xấu: Những thói quen xấu như nghiến răng lâu ngày có thể gây mòn răng và ảnh hưởng xấu đến cấu trúc răng. Hút thuốc lá cũng là một nguyên nhân làm trầm trọng thêm tình trạng viêm nướu, dễ dẫn đến mất răng.
 • Chấn thương vùng miệng: Chấn thương do tai nạn hoặc chấn thương khi chơi võ thuật, bóng đá, bóng rổ, v.v.
 • Do tuổi già: Mọi hoạt động của răng như cắn, nhai, nghiền thức ăn theo thời gian sẽ làm mòn men và các cạnh của răng, dẫn đến lão hóa. Răng lão hóa nghiêm trọng hơn ở người lớn tuổi, làm cho chúng khỏe hơn và dẫn đến mất răng.
 • Không khám răng định kỳ: Nếu không khám răng miệng định kỳ , các bệnh về răng miệng sẽ không được phát hiện và điều trị kịp thời, cũng như không thể cạo sạch cao răng, đây là một trong những nguyên nhân gây mất răng.
 • Các bệnh khác: Người bị tiểu đường , viêm khớp, ung thư khớp cắn… răng yếu và dễ bị rụng hơn bình thường.

Mất răng số 6, mất răng hàm lâu năm có thể cấy ghép implant không? | Vinmec

Mất răng hàm có sao không?

Răng hàm rất quan trọng vì chúng là những chiếc răng lớn có chức năng nhai và nghiền thức ăn cũng như nâng đỡ cấu trúc của hàm. Vậy, nếu một người bị mất răng hàm thì có sao không , đặc biệt là mất răng hàm dưới hay mất răng hàm trên ? Câu trả lời là có. Mất răng hàm để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Làm thức ăn khó nhai, khó nghiền

Cấu trúc răng của mỗi người vốn đã ổn định, chỉ cần thiếu một chiếc sẽ gây ra rất nhiều bất tiện cho việc ăn uống.

 • Mất răng hàm khiến việc ăn uống trở nên rất khó khăn, lực nhai và nghiền nhỏ khiến thức ăn không thể nghiền nát hoàn toàn trước khi đi vào hệ tiêu hóa. Nó có tác động tiêu cực đến dạ dày và ruột.
 • Tình trạng mất răng hàm khiến thức ăn rơi vào các kẽ răng, điều này đòi hỏi phải liên tục điều chỉnh thức ăn để thức ăn đi đến đâu không bị rơi ra ngoài.
 • Mất răng hàm tạo khoảng trống lớn trong xương hàm, khiến các răng bên cạnh có nguy cơ bị xô lệch, thậm chí ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống nhai.

Ảnh hưởng đến cách phát âm

Thiếu răng hàm cũng có thể khiến phát âm không chuẩn và tròn vành rõ chữ, ảnh hưởng đến giao tiếp và công việc hàng ngày.

Ảnh hưởng đến thẩm mỹ

Răng hàm bị mất tuy không đẹp bằng răng cửa nhưng sẽ dẫn đến cung hàm mất cân đối, má hóp, da mặt bên mất răng chảy xệ, nếp nhăn quanh miệng xuất hiện nhiều khiến khuôn mặt trông xuống sắc, già hơn so với tuổi Theo thời gian, nếu không được điều trị, mất răng hàm có thể dẫn đến biến dạng khuôn mặt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ và dẫn đến tâm lý ngại ngùng, tự ti khi giao tiếp.

Nguyên nhân khiến hàm bị lệch - Nha Khoa Tâm Sài Gòn

Gây ra nhiều bệnh răng miệng

Những khoảng trống trên răng bị mất tạo môi trường tốt cho vi khuẩn có hại sinh sôi và phát triển, dẫn đến các bệnh lý như sâu răng, viêm nha chu , viêm lợi, viêm chân răng, đồng thời sẽ gây tổn thương cho các răng còn lại .

Biến chứng nguy hiểm như đau khớp thái dương hàm, tiêu xương

 • Răng hàm bị mất nếu không được thay thế nhanh chóng có thể dẫn đến tụt nướu và tiêu xương hàm .
 • Mất răng hàm khiến các răng xung quanh không còn khả năng nâng đỡ gây áp lực lớn lên hàm gây đau cơ hàm, đau khớp thái dương hàm, đau đầu, đau cổ.
 • Răng ở một bên có xu hướng di chuyển vào khoảng trống giữa các răng hàm bị mất và răng ở bên đối diện cũng có thể bị tụt hoặc nhô ra ngoài quá mức. Về lâu dài, nó có thể dẫn đến các vấn đề về vết cắn nếu không được điều trị. Trường hợp nhẹ có thể dẫn đến sai khớp cắn, trường hợp nặng có thể dẫn đến liệt cơ hàm và lệch mặt.

Khiến răng xô lệch dẫn đến mất thêm răng

Các khoảng trống trong cung răng phát triển khi răng hàm trên hoặc hàm dưới bị mất . Theo thời gian, các răng xung quanh mất đi sự hỗ trợ và răng dần dần dịch chuyển và nghiêng vào khoảng trống giữa các răng bị mất. Răng đối đỉnh không được hỗ trợ cũng nhô ra và thụt xuống. Những chiếc răng lệch lạc này có nguy cơ bị lung lay và cần phải nhổ bỏ, do đó làm thay đổi khớp cắn.

Biện pháp khắc phục tình trạng mất răng hàm

Ngày nay, với những tiến bộ trong lĩnh vực nha khoa và công nghệ hiện đại, câu hỏi mất răng vĩnh viễn hay mất răng hàm có được không còn là vấn đề được đặt ra. Ngay cả khi răng bị rơi ra ngoài vẫn có thể tạo cơ hội thuận lợi cho răng dịch chuyển về vị trí đẹp như mong muốn, giúp rút ngắn thời gian và đạt được hiệu quả chỉnh sửa.

Trồng răng giả hiện đang là là giải pháp tốt nhất để khắc phục tình trạng mất răng hàm và ngăn ngừa những hậu quả do mất răng hàm có thể xảy ra. Hiện nay có 2 phương pháp trồng răng và phục hình răng đó là trồng răng implant và cầu răng sứ.

Trồng răng Implant

Trồng răng Implant là răng giả cố định thay thế một hoặc nhiều răng. Công nghệ là cấy một trụ chân răng nhân tạo bằng titan vào xương hàm, sau đó gắn răng giả sứ lên trụ implant.

Trồng răng implant có phải là trồng răng thật không? - Nha Khoa Thúy Đức

Ưu điểm:

 • Răng được trồng lại có cả chân răng và thân răng nên rất chắc khỏe và rất thẩm mỹ. Vì mặt ngoài của implant sẽ tích hợp với xương hàm giúp răng giả có độ bám chắc chắn và phục hồi khả năng ăn nhai nên bạn không phải lo lắng răng giả bị rơi hay xê dịch khi nhai, cắn. .
 • Ngoài ra, chân răng tự nhiên được thay thế bằng trụ implant nên không có nguy cơ tụt nướu, tiêu xương, tiêu xương hàm,…
 • Trồng implant không cần mài đi răng thật nên không ảnh hưởng đến các răng lân cận như cầu răng.
 • Trồng răng implant  có tuổi thọ trung bình trên 20 năm và có thể tồn tại gần như vĩnh viễn nếu chăm sóc răng miệng tốt.

Nhược điểm:

 • Chi phí điều trị khá cao
 • Những người mắc bệnh tiểu đường nặng hoặc huyết áp cao, bệnh nhân đang hóa trị hoặc xạ trị và những người có cấu trúc xương bất thường, không thể thực hiện trồng răng implant.

Cầu răng sứ

Cầu răng sứ là phương pháp trồng răng giả để thay thế một hoặc nhiều răng đã mất. Cầu răng được cố định vào răng thật bên dưới bằng keo nha khoa. Hai răng thật ở hai bên của răng mất sẽ được mài đi để tạo thành trụ của cầu răng sứ, giúp cầu răng cố định chắc chắn trên cung hàm. Cầu răng sứ cũng là một biện pháp khắc phục tình trạng mất răng hàm nhưng hiệu quả sau khi trồng răng không tốt bằng cấy ghép implant.

Làm cầu răng sứ - 7 thắc mắc thường gặp nhất khi | Nha Khoa Tân Định

Ưu điểm:

 • Tính ăn nhai và tính thẩm mỹ vượt trội so với hàm giả tháo lắp.
 • Thời gian xử lý ngắn.
 • Chất liệu làm răng giả không gây hại cho cơ thể nên có thể áp dụng cho người bị tiểu đường, cao huyết áp,…

Nhược điểm:

 • Do mài mòn 2 răng tự nhiên bên cạnh để làm trụ cầu nên sẽ làm tổn thương răng. Răng bị mài chịu lực kém hơn, dễ bị tổn thương hơn các răng khác và dễ mắc bệnh răng miệng hơn. Hơn nữa, nếu tỷ lệ mài của 2 trụ cầu không đúng sẽ dẫn đến mòn răng, áp xe răng, viêm tủy…
 • Tiêu xương hàm. Cầu răng sứ tuy duy trì chức năng ăn nhai cơ bản và tính thẩm mỹ của răng nhưng không thể ngăn chặn quá trình tụt nướu, tiêu xương hàm do không có chân răng nên có thể ảnh hưởng đến lực nhai của hàm. Lâu ngày biến dạng khuôn mặt.
 • Tình trạng tiêu xương hàm khiến các răng xung quanh di chuyển vào khoảng trống, răng đối diện cũng vậy, khiến các răng mất cân đối.
 • Cầu răng sứ được đặt phía trên nướu, không có chân răng, chỉ được cố định bằng 2 trụ nên thức ăn dễ mắc kẹt vào khe hẹp giữa răng sứ và nướu, gây viêm nướu, viêm nha chu …

Nên trồng răng ở đâu an toàn và uy tín?

Nếu bạn đang tìm một địa chỉ nha kha uy tín để chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt nhất, hãy đến với Trung tâm Nha Khoa Vinh An.

Đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình

Tất cả các dịch vụ nha khoa, từ chẩn đoán đến điều trị tại Vinh An đều được thực hiện tại chỗ bằng các thiết bị hiện đại. Máy móc, khu vực thăm khám, khu vực chỉnh nha, phòng tiểu phẫu – implant, phòng vô trùng riêng biệt… đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Nha khoa Vinh An luôn dựa trên uy tín và chất lượng, quan tâm tư vấn dịch vụ phù hợp với từng tình trạng cụ thể của khách hàng nhằm tiết kiệm tối đa thời gian và tiền bạc cho bạn. Đội ngũ bác sĩ của Nha khoa Vinh An được đào tạo chuyên sâu về trồng răng implant tại các nước tiên tiến trên thế giới sẽ đưa ra phương án điều trị tốt nhất cho bạn.

Hãy đến với Vinh An để trải nghiệm những giá trị khác biệt nhất!

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 438 Hoàng Văn Thụ, Phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM
 • Hotline: 1800 6359
 • Zalo/ Di động: 0988 571 071 (Ngoài giờ)
 • Email: cskh.vinhan@gmail.com
 • Website: https://nhakhoavinhan.com/

Trên đây là bài viết chia sẻ thông tin giúp bạn giải đáp câu hỏi “mất răng hàm có sao không?” Hy vọng bài viết sẽ mang lại những thông tin hữu ích đến bạn đọc.

0 ( 0 bình chọn )

Ánh Sáng

https://anhsang.edu.vn
Anhsang.edu.vn là một trong những trang web đánh giá sản phẩm/dịch vụ lớn nhất và toàn diện nhất trên web, với hàng chục ngàn đánh giá và xếp hạng uy tín

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm