Blog

Mô Hình Nuôi Gà Thả Vườn Kiểu Mới Đạt Năng Suất Chăn Nuôi Cao

80

Nuôi gà thả vườn từ lâu đã là hình thức chăn nuôi quen thuộc của nông dân Việt Nam. Người dân ở nông thôn tận dụng mảnh vườn nhỏ của mình để thả vài con gà về nuôi cho gia đình sử dụng. Nếu còn thừa, hãy mang ra chợ bán để đổi lấy vài bữa ăn ở chợ. Gà thả vườn được người dân ưa chuộng hơn bởi chất lượng thịt thơm ngon, dai, ngọt. Tuy nhiên, mô hình nuôi gà thả vườn cũ khiến gà dễ mắc bệnh. Vì vậy, hiện nay chúng ta phải áp dụng mô hình chăn nuôi gà thả vườn kiểu mới để đạt năng suất chăn nuôi cao.

Nuôi gà thả vườn có cần thiết không?

Thực tế, khi nuôi gà siêu trứng thả vườn hay gà thịt quy mô lớn cần phải có diện tích nuôi lớn hơn so với nuôi gà lồng. Theo phương pháp truyền thống, việc phòng bệnh cho gà thả vườn có thể khó khăn.

Khi nuôi gà ngoài vườn hoặc trên đồi, chất thải của gà sẽ làm bẩn khu vực chăn nuôi. Cũng như là mầm bệnh gây thiệt hại cho người chăn nuôi. Do diện tích chăn nuôi rộng nên việc vệ sinh hay phun thuốc sát trùng cũng gặp khá nhiều vấn đề.

Với mô hình nuôi gà thả vườn mới sẽ đảm bảo phòng ngừa dịch bệnh tốt hơn cho đàn gà của bạn mà không ảnh hưởng đến chất lượng thịt của con giống.

4 Kỹ thuật nuôi gà thả vườn kiểu mới mang lại nhiều lợi ích

Ưu nhược điểm của việc nuôi gà thả vườn mới

Hãy cùng tìm hiểu về những ưu và nhược điểm của việc nuôi gà mới thả vườn được chúng tôi tổng hợp từ những người tham gia đá gà thomo 88 chia sẻ như sau:

Ưu điểm

 • Nuôi gà thả vườn chủ yếu sử dụng nguồn thức ăn có sẵn tại nơi chăn nuôi, không sử dụng thức ăn công nghiệp. Tạo độ dai đặc trưng chỉ có ở gà thả vườn mà gà công nghiệp không có. Đặc biệt hiện nay, thị hiếu người tiêu dùng thiên về sử dụng sản phẩm sạch nên đầu ra gà thả vườn luôn rộng mở.
 • Giá bán gà thả vườn cũng cao hơn gà công nghiệp. Vì vậy người dân không cần phải sợ thua lỗ.
 • Việt Nam có nhiều giống gà thích hợp nuôi thả vườn, chăn nuôi đồi như: gà Mia, gà Đông Tảo, gà Ri,… Luôn mang lại hiệu quả chăn nuôi cao.
 • Hiện nay, có rất nhiều loại máy được sản xuất để phục vụ chăn nuôi gia cầm như: máy nghiền thức ăn, máy băm thức ăn,… Nhằm giảm bớt công sức và thời gian chuẩn bị thức ăn cho gà.
 • Giảm thiểu khả năng mắc bệnh truyền nhiễm từ môi trường chăn nuôi thả vườn.

Nhược điểm

 • Cần có khu chăn nuôi tương đối rộng để gà có thể tự do di chuyển và sinh sống. Đối với những gia đình có diện tích chăn nuôi nhỏ lẻ sẽ khó thực hiện được mô hình này. Tuy nhiên, vẫn có thể áp dụng mô hình nuôi gà thả vườn khoa học ở quy mô nhỏ .
 • Đầu tiên, nếu bạn mới bắt đầu xây dựng hệ thống chăn nuôi, bạn sẽ cần bỏ tiền xây dựng chuồng gà khá lớn, hệ thống chuồng trại, hàng rào,… hiện đại và khoa học nhất.
 • Phải lựa chọn những giống gà có nguồn gốc rõ ràng, khỏe mạnh từ các trang trại chăn nuôi lớn. Nhưng giá của những con giống chất lượng không hề rẻ chút nào.
 • Khi nuôi gà thả vườn mới cần có biện pháp phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm như bệnh Newcastle, bệnh tụ huyết trùng… Và người dân cần tuân thủ nghiêm ngặt lịch tiêm phòng cho gà.
 • Hiện nay, giá thức ăn công nghiệp khá cao sẽ làm tăng giá thành chăn nuôi lên rất nhiều. Nếu giá bán không cao thì rất có thể người dân sẽ bị lỗ.

4 Kỹ thuật nuôi gà thả vườn kiểu mới mang lại nhiều lợi ích

Trang bị kiến thức khi muốn nuôi gà thả vườn kiểu mới

Để có lứa gà thả vườn có năng suất cao, người chăn nuôi gà thả vườn mới bắt buộc phải có kiến thức cơ bản về chăn nuôi.

Cách làm chuồng gà cho gà thả vườn

Xây dựng một chuồng gà thả vườn mới thực sự đơn giản và cực kỳ tiết kiệm. Bởi bạn có thể sử dụng những vật liệu sẵn có như tre, gỗ để xây dựng hệ thống chuồng gà.

Vùng chăn nuôi cần đảm bảo những gì?

Những người tìm hiểu các giống gà đỏ chia sẻ: Chuồng nuôi gà thả vườn phải thoáng mát, sạch sẽ. Cũng giống như việc bạn phải chọn hướng chuồng phù hợp để giúp gà hấp thụ ánh nắng trong những ngày hè. Và ngược lại, gà sẽ được giữ ấm trong những ngày đông.

Với chuồng gà thoáng mát, gà sẽ không bị ảnh hưởng trong những ngày hè. Bởi vì khí độc có trong phân cũng như chất độn đặt trong chuồng. Vào mùa đông, nếu xây dựng chuồng trại hợp lý.

Chuẩn bị rèm chắc chắn cho gà: bạn nên chuẩn bị rèm cho chuồng gà. Bởi chúng sẽ giúp che chắn, bảo vệ đàn gà trong những ngày nắng, mưa.

Luôn vệ sinh chuồng gà: Có thể nói, xây dựng chuồng gà thả vườn kiểu mới có thể giúp bạn dọn dẹp chuồng gà đơn giản hơn. Nhờ đó, đàn gà luôn sạch sẽ, hạn chế khả năng mắc bệnh do ô nhiễm môi trường.

Chọn hướng xây dựng chuồng trại

Bạn nên thiết kế chuồng gà hướng Đông Nam vì có hướng gió tự nhiên. Nếu xây dựng chuồng trại ở vị trí này sẽ ấm áp vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè. Để tạo điều kiện tốt nhất giúp gà tránh được các bệnh nhỏ.

Tìm hiểu cách hạn chế nắng nóng cho gà bằng cách xây chuồng gà thả vườn mới: hạn chế ánh nắng, trồng thêm cây leo và có thể thiết kế hệ thống tạo mưa nhân tạo. Đây là cách tốt nhất để giảm nhiệt độ của gà. Bởi chúng không tốn điện hoặc phát sinh thêm quá nhiều chi phí.

Nuôi gà thả vườn kiểu mới năng suất cao | Farmvina Nông Nghiệp

Mật độ chăn thả khi nuôi mới gà thả vườn

Bạn phải đảm bảo diện tích, không gian để thiết kế chuồng gà phù hợp. Bạn thậm chí có thể thêm tầng đậu tương ứng với mỗi chuồng gà thả vườn mới . Để giúp chúng tránh bị dính phân của nhau cũng như việc dọn dẹp chuồng trại dễ dàng hơn.

Ngoài ra, bạn có thể nuôi gà thả vườn thông qua hình thức nuôi thả vườn trong khu vườn rộng lớn. Để nuôi gà thả vườn, bạn cần dùng lưới B40 làm hàng rào xung quanh giúp kiểm tra số lượng gà.

Bạn có thể trang bị cho khu vực thả vườn cây xanh hoặc bãi cát sỏi dành riêng cho gà. Để giúp chúng dễ dàng ăn uống, đi lại và tiêu hóa thức ăn nhanh chóng.

Bố trí máng ăn, máng uống

Bạn nên chuẩn bị máng ăn cho gà thả vườn: Máng ăn phải phù hợp với từng độ tuổi của gà. Bạn phải luôn dọn dẹp sạch sẽ để giúp gà không mắc các bệnh cầu trùng, bệnh đường ruột,…

Ngoài ra, đừng quên chuẩn bị thêm máng uống nước cho gà: Bạn có thể đặt xen kẽ giữa máng ăn và máng uống. Để giúp chúng ăn uống dễ dàng mà không va chạm vào nhau.

Khi chăn thả gà chúng ta cần chú ý điều gì?

Với mô hình nuôi gà thả vườn mới , việc chăn thả đất là điều tất yếu. Chú ý thả gà ở những nơi tương đối bằng phẳng. Xung quanh có cây xanh rợp bóng mát để gà có nơi nghỉ ngơi, chuồng phải rộng hơn chuồng.

Mục đích chính của chuồng là để gà tập thể dục nên không thể quá nhỏ. Ít nhất 1 con gà tương ứng với 1 mét vuông sân. Mô hình nuôi gà thả vườn có chuồng gà bố trí ở giữa, có sân 2 bên là tốt nhất.

Cách chọn giống gà thả vườn

Khi nuôi gà thả vườn mới, điều quan trọng nhất là chọn giống khỏe mạnh. Căn cứ vào mục đích nuôi lấy thịt hoặc trứng mà chọn giống gà phù hợp:

 • Về thịt nên chọn các giống gà Đông Tảo, giống gà Mia, giống gà Lạc Thủy, giống gà Lương Phương,…
 • Để lấy trứng hãy chọn gà Ai Cập, gà Ri, gà Tam Hoàng, gà Isa Brown,…

Đặc điểm nhận biết giống gà khỏe mạnh: dáng đi nhanh nhẹn, mắt sáng, bụng săn chắc, không dị tật, lông tơ không bết dính (đặc biệt ở hậu môn),…

Bí quyết làm giàu nhờ mô hình nuôi gà thả vườn

Nguồn thức ăn chăn nuôi gà thả vườn mới

Để tiết kiệm chi phí, người dân nên sử dụng nguồn thực phẩm sẵn có tại địa phương. Hoặc có thể sử dụng các loại thức ăn có giá thành rẻ hơn sữa công thức công nghiệp như gạo, ngô xay, cám gạo, rau xanh,… Đồng thời phải bổ sung khoáng chất, vitamin cho gà phát triển.

Mỗi giai đoạn gà khác nhau sẽ cần lượng dinh dưỡng khác nhau. Để gà phát triển tốt nhất và tăng cân nhanh nhất, hãy tìm hiểu rõ ràng về các loại thức ăn cho gà lớn nhanh .

Phương pháp phòng bệnh cho gà thả vườn

Dù bạn nuôi loại vật nuôi nào cũng cần có biện pháp phòng bệnh. Chủ yếu nhằm hạn chế tối đa sự xuất hiện dịch bệnh truyền nhiễm trên đàn gà và hạn chế tổn thất trong chăn nuôi.

Với gà thả vườn, người dân cũng thường sử dụng các bài thuốc dân gian như trộn tỏi cho gà uống, cho gà uống nước gừng,… Đây cũng là cách nuôi gà sạch, hạn chế sử dụng kháng sinh mà vẫn giữ được gà. khỏe mạnh.

Cần tuân thủ lịch tiêm phòng cho gà theo từng giai đoạn. Vắc-xin là giải pháp tốt nhất để phòng ngừa các bệnh thường gặp ở gà.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu sơ lược về mô hình nuôi gà thả vườn kiểu mới hiện nay. Nó vừa hạn chế dịch bệnh vừa mang lại lợi nhuận cao cho người chăn nuôi. Bên cạnh đó, mô hình chăn nuôi gà thả vườn 3 trong 1 là “việc làm có một không hai” cho người nông dân. Chúc bà con nông dân thành công với mô hình chăn nuôi gà thả vườn mới, khoa học. Ngoài ra, chúng tôi còn chia sẻ cách nuôi gà con ít chết và giảm tỷ lệ hao hụt trong những ngày đầu nuôi. Bạn có thể tham khảo trang web.

0 ( 0 bình chọn )

Ánh Sáng

https://anhsang.edu.vn
Anhsang.edu.vn là một trong những trang web đánh giá sản phẩm/dịch vụ lớn nhất và toàn diện nhất trên web, với hàng chục ngàn đánh giá và xếp hạng uy tín

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm