Blog

Quan Trắc Môi Trường Lao Động Là Gì? ⚡️ Tại Sao Quan Trọng?

113

Môi trường lao động an toàn và lành mạnh không chỉ giúp ngăn chặn các rủi ro về tai nạn lao động mà nó còn thúc đẩy người lao động làm việc hiệu quả hơn cũng như tuân thủ quy định pháp luật về an toàn lao động. Để đảm bảo sự an toàn và sức khỏe của người lao động, quan trắc môi trường lao động đã trở thành hoạt động không thể thiếu tại các doanh nghiệp tổ chức. Vậy quan trắc môi trường lao động là gì? Quy định về quan trắc môi trường thế nào? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

VTV đưa tin về 4 công nhân tử vong do hít thở bụi có chứa silic tại nơi sản xuất

Quan trắc môi trường lao động là gì?

Quan trắc môi trường lao động hay đo kiểm môi trường lao động là việc thu thập, đánh giá, phân tích các chỉ số đo lường các yếu tố môi trường làm việc tại nơi làm việc của nhân viên, cùng với việc quản lý và phản ứng nhanh các biện pháp vượt chỉ tiêu nhằm giảm thiểu tác hại ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của người lao động và phòng ngừa, điều trị bệnh nghề nghiệp.

Quan trắc môi trường lao động là yêu cầu bắt buộc đối với các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất việc làm. Hoạt động này được Chính phủ, Bộ Y tế quản lý và dựa trên cơ sở pháp lý được ban hành, cụ thể là các thông tư, nghị định cụ thể.

Quan trắc môi trường lao động là gì?

Nghị định số 44/2016/ND-CP ngày 15/5/2016 quy định thực hiện quan trắc môi trường lao động với các chỉ tiêu sau:

 • Các chỉ tiêu vi khí hậu: nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ gió, bức xạ nhiệt;
 • Các chỉ số vật lý: ánh sáng, tiếng ồn, độ rung và bức xạ, các chỉ báo điện từ, v.v.
 • Các chỉ số về phơi nhiễm nghề nghiệp với vi sinh vật, các yếu tố nguy cơ dị ứng, độ nhạy cảm, dung môi và chất gây ung thư.
 • Các chỉ tiêu hóa học: CO, CO2..
 • Các thành phần bụi khác nhau như bụi kim loại, bụi silicon…
 • Các nguyên tố khí độc: thủy ngân, asen, TNT, nicotin, niken, thuốc trừ sâu…
 • Tiêu chí tâm sinh lý Ec-Go-No-Me: Đánh giá gánh nặng tinh thần và tâm lý, thể lực và tư thế làm việc của người lao động.

Quan trắc môi trường lao động được quy định như thế nào?

Hoạt động quan trắc môi trường lao động được quy định cụ thể tại những văn bản pháp lý sau đây:

Nghị định 44/2016/NĐ-CP quy định một số điều của Luật an toàn, vệ sinh lao động về hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động; huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động và quan trắc môi trường lao động.

Điểm c khoản 1 Điều 138 Bộ luật lao động quy định:

“Kiểm tra, đánh giá các yếu tố nguy hiểm và yếu tố có hại tại nơi làm việc của cơ sở lao động để đề ra các biện pháp loại trừ, giảm thiểu các mối nguy hiểm, yếu tố có hại, cải thiện điều kiện lao động, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người lao động.”

Khoản 4 Điều 16 Luật an toàn vệ sinh lao động quy định:

“Hằng năm hoặc khi cần thiết đơn vị sử dụng lao động phải tổ chức kiểm tra, đo đạc, đánh giá các yếu tố nguy hiểm và yếu tố có hại tại nơi làm việc để tiến hành các biện pháp khắc phục về công nghệ, kỹ thuật nhằm loại trừ, khắc phục và giảm thiểu yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại tại nơi làm việc, cải thiện điều kiện làm việc của người lao động, chăm sóc sức khỏe cho người lao động”.

Điều 18: “Kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại tại nơi làm việc.”

Do đó, tất cả các cơ quan, công ty, xí nghiệp, bệnh viện, trường học, lắp ráp ô tô, xe máy, công nghiệp gỗ, công nghiệp dệt – may, chăn nuôi, thực phẩm, công nghiệp điện tử, công nghiệp sắt thép, ngân hàng, siêu thị, bệnh viện… có sử dụng lao động cần chú ý phải quan trắc môi trường lao động theo quy định pháp luật.

Quan trắc viên tại Vinacontrol CE đang thực hiện đo kiểm môi trường tại Bệnh Viện

Tại sao cần quan trắc môi trường lao động?

Nếu sức khỏe là tài sản quý giá nhất của con người thì sức khỏe của người lao động là tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp, bởi chính sản phẩm do người lao động làm ra mới mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Môi trường làm việc có quan hệ mật thiết với sức khỏe người lao động: nếu môi trường làm việc tốt, quan hệ lao động hài hòa, sức khỏe người lao động được chăm sóc thì năng suất lao động được cải thiện và ngành sản xuất được thúc đẩy phát triển.

Ngược lại, điều kiện làm việc kém làm giảm sức khỏe người lao động, gây thương tích, bệnh tật… dẫn đến giảm năng suất lao động. Vì vậy, theo quy định: mỗi đơn vị công tác phải tiến hành giám sát thường xuyên môi trường lao động ít nhất mỗi năm một lần, xây dựng và cải tiến thường xuyên hồ sơ quản lý sức khỏe nghề nghiệp, hồ sơ quản lý sức khỏe người lao động, hồ sơ quản lý bệnh nghề nghiệp.

Quan trắc môi trường lao động tại Vinacontrol CE

Lợi ích của việc quan trắc môi trường lao động là:

 • Quản lý môi trường làm việc của người lao động.
 • Phát hiện kịp thời các yếu tố độc hại, cải thiện điều kiện làm việc, trang bị phương tiện bảo hộ cá nhân phù hợp.
 • Đảm bảo an toàn và sức khỏe người lao động
 • tuân thủ các yêu cầu pháp lý
 • Xây dựng niềm tin giữa khách hàng và nhân viên công ty

Vinacontrol CE – Trung tâm quan trắc môi trường lao động

Để thực hiện quan trắc môi trường lao động hiệu quả, việc lựa chọn đơn vị uy tín, có đủ năng lực, trình độ chuyên môn là điều quan trọng. Vinacontrol CE tự hào là tổ chức hàng đầu trong lĩnh vực quan trắc môi trường lao động, góp phần vào công tác đảm bảo an toàn cho hàng triệu người lao động tại các doanh nghiệp trên toàn quốc.

 • Đội ngũ chuyên gia, quan trắc viên giàu kinh nghiệm: Vinacontrol CE có hơn 14 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quan trắc môi trường lao động . Đội ngũ chuyên gia, quan trắc viên với kinh nghiệm dày dặn, đã thực hiện hàng trăm dự án thành công trên toàn quốc.
 • Trang thiết bị hiện đại: Vinacontrol CE sở hữu các thiết bị và công nghệ hiện đại nhất để đảm bảo quan trắc môi trường chính xác và chi tiết.
 • Chi nhánh toàn quốc: Với 4 văn phòng lớn tại Hà Nội, Thanh Hoà, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh, cam kết hỗ trợ Quý doanh nghiệp trên toàn quốc trong hoạt động quan trắc
 • Đảm bảo pháp lý đầy đủ: Chúng tôi cung cấp dịch vụ quan trắc môi trường lao động toàn diện cho doanh nghiệp, đảm bảo rằng tất cả quy trình, kết quả đều tuân thủ các quy chuẩn và quy định.
 • Tiết kiệm – nhanh gọn: Vinacontrol CE với quy trình làm việc hiệu quả, đảm bảo việc quan trắc diễn ra nhanh chóng và tiết kiệm thời gian, chi phí của đơn vị, tổ chức.
 • Hỗ trợ tận tâm: Vinacontrol CE cam kết hỗ trợ và tư vấn khách hàng trong suốt quá trình quan trắc môi trường lao động 24/7. Chuyên viên Vinacontrol CE luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc và đảm bảo khách hàng trải nghiệm dịch vụ tốt nhất.
Thực hiện đo kiểm quan trắc môi trường lao động tại văn phòng làm việc

Ngoài dịch vụ đo kiểm quan trắc môi trường lao động, Vinacontrol CE hỗ trợ thực hiện hoạt động như kiểm định thiết bị y tế, kiểm định thiết bị điện, đào tạo an toàn lao động, chứng nhận sản phẩm, chứng nhận hệ thống quản lý,…..vv

Thông tin liên hệ:

 • Công ty CP Chứng nhận và Kiểm định Vinacontrol
 • Trụ sở Hà Nội: số 41 Nguyễn Thượng Hiền – phường Nguyễn Du – quận Hai Bà Trưng – Hà Nội
 • Chi nhánh Thanh Hóa: Lô 6 Đại Lộ Võ Nguyên Giáp, Đông Vệ, TP Thanh Hóa
 • Chi nhánh Đà Nẵng: 66 Lô A6-A8 đường 30 tháng 4, P. Hòa Cường Bắc, Q. Hải Châu, Đà Nẵng.
 • Chi nhánh Hồ Chí Minh: 225 Nguyễn Xí, Phường 13, Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 1800.6083
 • Email: vnce@vnce.vn
 • Website: https://vnce.vn/

Trên đây là bài viết giới thiệu đến bạn khái niệm quan trắc môi trường lao động là gì để bạn hiểu hơn về tầm quan trọng của quan trắc môi trường lao động đối với oanh nghiệp. Hi vọng những thông tin chia sẻ này hữu ích với bạn đọc.

4 ( 1 bình chọn )

Ánh Sáng

https://anhsang.edu.vn
Anhsang.edu.vn là một trong những trang web đánh giá sản phẩm/dịch vụ lớn nhất và toàn diện nhất trên web, với hàng chục ngàn đánh giá và xếp hạng uy tín

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm