Blog

Tiền Vệ Trung Tâm Là Gì? Các Loại Tiền Vệ Trung Tâm Trong Bóng Đá

73

Vị trí phức tạp nhất trong hệ thống bóng đá hiện đại: vị trí tiền vệ trung tâm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin chi tiết để trả lời cho câu hỏi tiền vệ trung tâm là gì được tham khảo từ Xoilac qua bài viết sau đây nhé!

Tiền vệ trung tâm là gì?

Vì đây là bài viết đầu tiên về tuyến tiền vệ và cũng là bài đầu tiên trong bộ bài nên tôi sẽ lần lượt ôn lại vị trí tiền vệ trước khi đề cập đến các vị trí tiền vệ trung tâm.

Tiền vệ

Tiền vệ là những vị trí nằm ở giữa đội hình dọc, khu vực hoạt động chính nằm ngay sau tiền đạo và phía trên hậu vệ. Trong hầu hết các sơ đồ chiến thuật, màu xanh lam được dùng để phân biệt tiền vệ với các vị trí khác. Trong một số trường hợp, tiền vệ cũng được yêu cầu chơi rất thấp để tập trung bảo vệ khung thành hoặc trực tiếp ghi bàn, nhưng nhiệm vụ chính của họ vẫn là điều tiết trận đấu, tổ chức phòng ngự từ xa và phát động tấn công. Trong bóng đá hiện đại, tiền vệ quan trọng đến mức không có đội bóng mạnh nào mà không có ít nhất một tiền vệ xuất sắc. Nói cách khác, nếu không có những tiền vệ xuất sắc trong đội thì không có cách nào để trở thành một đội bóng vĩ đại.

Cùng với sự phát triển của hệ thống chiến thuật hiện đại, số lượng và chất lượng của các tiền vệ không ngừng được nâng cao. Việc phân loại tiền vệ cũng trở nên phức tạp hơn kể từ đó. Dưới đây chúng tôi chỉ liệt kê một vài tiền vệ tiêu biểu có ảnh hưởng tương đối lớn đến việc hình thành và phát triển chiến thuật.

Tiền vệ trung tâm

Tôi không nghĩ đội nào có thể thành công với đội hình không có tiền vệ trung tâm. Trung tâm là khu vực quan trọng nhất của sân: là con đường kết nối toàn bộ hệ thống tấn công và phòng thủ. Từ khu vực này, người ta có thể dễ dàng mở bóng về hai cánh, đâm thẳng vào giữa, chủ động cản trở mọi hướng tấn công của đối phương… Mọi phương án tác chiến đều phải đi qua khu vực này. huyết mạch này, bao gồm cả chiến thuật phản công để vượt qua phòng tuyến hoặc sườn.

Chính vì yêu cầu rất quan trọng này nên vị trí trung phong luôn đòi hỏi những cá nhân có thể lực, kỹ thuật và tầm nhìn chiến thuật cực tốt, thậm chí là tốt nhất và là yếu tố then chốt để đánh giá thực lực của họ. Sức mạnh của toàn đội (tất nhiên, khi đội có những siêu sao ở vị trí khác thì mọi chuyện lại hoàn toàn khác). Barcelona và Real Madrid của Tây Ban Nha, Arsenal, Man City của Anh, Juventus, AC Milan, Inter Milan của Ý, Bayern Munich, Dortmund của Đức… đều là những ví dụ tương đối rõ ràng.

Manchester United có thể là một ngoại lệ: Darren Fletcher, Anderson, Michael Carrick… là những cầu thủ… nói chung là ở mức trung bình so với trình độ của đội. Thực tế, 3 tiền vệ này đều có năng lực chuyên môn rất cao nhưng so với một đội đã 6 lần vô địch Ngoại hạng Anh, 1 FA Cup, 3 League Cup, 5 Siêu cúp Anh, 1 Champions Cup. League và Club World Cup 10 năm qua có phần… không cân xứng.

Các loại tiền vệ trung tâm trong bóng đá hiện đại

Tiền vệ toàn diện trung tâm

Loại tiền vệ này ngày càng xuất hiện ít trên bản đồ bóng đá. Đây có thể là một điểm cần cải thiện khi bóng đá ngày càng trở nên phức tạp, đa dạng và chuyên biệt hơn, còn tiền vệ trung tâm thì quá… hoàn thiện.

Trước đây, tiền vệ trung tâm không chỉ được coi là “mắt bão”, tổ chức mọi đợt tấn công mà còn là người chỉ huy hệ thống phòng ngự. Chơi ở vị trí trung tâm vốn đã rất khó khăn và bấp bênh, “như đi trên dây, nghiêng một chút là ngã”, nhiệm vụ của một tiền vệ trung tâm hoàn thiện lại càng khó khăn hơn. Và khi tốc độ, lực lượng của từng trận đấu cũng như cường độ thi đấu ngày càng tăng cao, các tiền vệ trung tâm “kiểu cũ” không còn khả năng kiểm soát trận đấu, hay ít nhất là giữ được thế trận. Duy trì phong độ ổn định để làm chỗ dựa tinh thần cho toàn đội. Họ thậm chí còn trở thành gánh nặng cho 10 người chơi còn lại trước áp lực và yêu cầu rất lớn về chiến thuật.

Với bóng đá hiện đại, vai trò của tiền vệ trung tâm đã thay đổi hoàn toàn so với trước đây. Tóm lại, một tiền vệ trung tâm hoàn chỉnh là sự kết hợp của tất cả các vị trí tiền vệ trung tâm. Họ không còn lối chơi tấn công “tổng thể” như tên gọi trước đây mà bắt đầu liên tục tùy chỉnh theo yêu cầu chiến thuật của từng huấn luyện viên: hạn chế tối đa khả năng sáng tạo, lấp chỗ trống. tiền vệ, triển khai bóng, di chuyển để mở rộng không gian hoặc duy trì khoảng cách giữa các tuyến, hỗ trợ tấn công và phòng thủ, v.v. Phạm vi hoạt động khá hẹp so với trước đây, chỉ bằng khoảng một nửa chiều dài của toàn đội hình (chứ không phải là chiều dài trên sân), những tiền vệ đầy đủ mới này ban đầu được hiểu là những cầu nối đơn giản giữa các tuyến.

Từ những thay đổi thiếu hệ thống, người ta dần xác định nhiệm vụ cụ thể của tiền vệ trung tâm mới thành hai loại: tiền vệ điều phối bóng và tiền vệ chủ chốt.

Đặc điểm chung của việc giữ cả hai loại tiền vệ ở vị trí tiền vệ trung tâm và tiền vệ tổng thể là khả năng “bắt cầu” với tốc độ chuyền bóng (và độ chính xác chuyền bóng) cực cao. Một số biến thể nhỏ của cả hai có thể bao gồm ít chuyền bóng hơn và di chuyển không bóng nhiều hơn, nhưng các vai trò vẫn nhất quán.

Loại tiền vệ nhận được ít sự quan tâm hơn (và một trong những lý do khiến họ ngày càng ít được sử dụng) chính là tiền vệ chủ chốt . Tiền vệ chủ chốt (khái niệm tôi sử dụng trong bài “Denilson – Nếu không giống Falcao thì bạn thực sự là ai?” đăng trên Arsenal.com.vn). Kiểu tiền vệ này là vị trí cầu toàn nhất thế giới: khi có bóng, anh ấy đơn giản chỉ là tâm điểm của đồng đội. tiền vệ, di chuyển bóng từ vị trí phòng thủ sang vị trí tấn công, kéo bóng từ vị trí tranh chấp sang khu vực an toàn và khi mất bóng, những “móc” này sẽ là người “ngăn cản thuần túy” các đợt tấn công của đối phương. rằng tuyến sau có thể thiết lập lại hàng phòng ngự. Họ hiếm khi để mất bóng vì không bao giờ mạo hiểm (và cũng không được phép mạo hiểm), hiếm khi chuyền bóng dở vì không cần chuyền bóng vào khu vực đông đúc đối thủ… Nói chung đây là những con người những người xuất sắc trên bảng thống kê và tệ hại trong thành tích thực tế.

Một số cầu thủ chủ chốt không chuyền bóng trực tiếp mà đóng vai trò là cầu nối bằng cách di chuyển mà không có bóng, tạo khoảng trống cho mình và giải phóng các đường chuyền của đồng đội. Những người này hiếm khi cầm bóng và hạn chế trong việc ném bóng nên họ thực sự “rất im lặng” trên biểu đồ thống kê cũng như thành tích thực tế.

Loại tiền vệ được chú trọng phát triển hơn và thực sự rất phổ biến hiện nay là tiền vệ phối hợp bóng toàn diện . Kiểu tiền vệ này khiến nhiều người liên tưởng đến một tiền vệ phòng ngự kiểu Brazil (Volante) hoặc một tiền vệ trung tâm. Đúng rồi! Bởi họ nằm ở điểm giao nhau của hai loại tiền vệ này. Những tiền vệ chịu trách nhiệm phối hợp bóng này đôi khi tự mình khởi xướng các đợt tấn công bằng những đường chuyền ngang biên như tiền vệ kiến tạo và tiền vệ lùi sâu, hoặc duy trì thói quen chủ động phòng ngự khi mất bóng, cũng như đẩy bóng sang hai bên. ranh giới khi vào bóng tương tự như Volante. Nhưng họ không được yêu cầu chỉ huy phòng ngự như Volante hay tấn công như một tiền vệ kiến thiết lối chơi.

Nhiệm vụ bắc cầu bằng những đường chuyền rất chính xác trải rộng trên nhiều vị trí khiến những tiền vệ này thực sự đặc biệt: dù các cầu thủ khác ở đâu, những cầu thủ này buộc phải thực hiện hai nhiệm vụ: đứng vững ở khu vực trung tâm để không phá vỡ đội hình phòng ngự và tung ra đường chuyền chính xác. vượt qua để kết nối với người tổ chức tấn công ở đâu đó phía trên. Nếu vị trí đinh di chuyển để duy trì khoảng cách, người điều phối bóng sẽ sử dụng đường chuyền của họ để làm điều đó.

Tôi cảm thấy rằng một tiền vệ phối hợp như Xabi Alonso sẽ gặp khó khăn khi chơi bên cạnh một tiền vệ trung tâm như Xavi thay vì một cầu thủ chơi rộng hơn như Gerrard ở Liverpool hoặc cao hơn như Özil ở Liverpool. Thực tế. Nhưng trên thực tế, hai cầu thủ này đã phối hợp rất ăn ý trong đội. Tất nhiên, đó là lúc Alonso được yêu cầu chơi thấp hơn một chút và Xavi lại bắt đầu sử dụng những đường chuyền dài của mình để sáng tạo.

Tiền vệ kiến thiết trung tâm (Playmaker)

Với khả năng của bộ đôi Xavi – Iniesta mà người tiền nhiệm gần nhất là Pep Guardiola (sau này càng nổi tiếng hơn là Luis ‘Luisito’ Suarez), không còn nghi ngờ gì nữa, Tây Ban Nha chính là quê hương của hình mẫu thủ lĩnh lối chơi trung tâm đặc biệt đầu tiên ở giải đấu này. thế giới. Những tiền vệ này không phải là người chịu trách nhiệm phòng ngự! Họ không có đủ kỹ năng và thể lực để làm khó những kẻ tấn công xuất sắc của đối phương, nhưng họ có thừa sự sáng tạo, tầm nhìn chiến thuật và kỹ năng đặc biệt để phát động những đợt tấn công lớn. Đường chuyền phá vỡ hệ thống phòng ngự của đối phương.

Khác với những tiền vệ tấn công thuần túy, chịu trách nhiệm tổ chức tấn công ở vị trí tương đối cao trong đội hình (khoảng 4/5), những tiền vệ trung tâm thường có thể hình không hợp lý. Ý tưởng này được che chắn khỏi các trung vệ đối phương cao lớn, để họ có nhiều không gian hơn để phát huy tối đa khả năng chuyền bóng, ở khoảng cách ngắn và trung bình (cho cả hậu vệ cánh và tiền đạo). tiền vệ tấn công hoặc cầu thủ chạy cánh) chuyền bóng cho tiền đạo (điều này có lẽ phổ biến với Deco – một người Bồ Đào Nha – hơn là với Xavi). Không khó hiểu tại sao những người như Xavi và trước đó là Guardiola lại đạt đến đỉnh cao sự nghiệp khi còn trẻ.

Một số tiền vệ trung tâm được phép hoạt động tự do ở vị trí cao hơn (như Iniesta ở khoảng 3,5/5 đội) để giữ khoảng cách, kết nối với tuyến tiền đạo hoặc rê bóng về phía trước. là một “tiền vệ số 10 chăm chỉ” (ở vị trí thấp hơn), tuy nhiên xét về vị trí và cường độ di chuyển, họ vẫn không thể coi họ là một tiền vệ tấn công thực thụ mà chỉ là một tiền vệ trung tâm tầm cao!

Tất nhiên, việc đưa một nhân tố vào một đội không có nhiều kỹ năng phòng thủ, chẳng hạn như tiền vệ trung tâm, có thể là một bước đi mạo hiểm. Như vậy, trong nỗi ám ảnh về bộ đôi kiến tạo và kẻ hủy diệt của bóng đá châu Âu, tiền vệ kiến thiết trung tâm từng được giao vị trí “số 10” (với vị trí thi đấu cao hơn và nguy hiểm hơn). tốt hơn cho đối thủ và an toàn hơn cho đội chủ nhà) làm mất đi khả năng chơi thứ bóng đá đỉnh cao. Việc Pep Guardiola phải giải nghệ khi đang ở đỉnh cao sự nghiệp là minh chứng rõ ràng nhất cho điều này.

Bài báo của Gabriele Marcotti trên tờ Times, viết nhân dịp Pep treo giày, viết:

“Kỹ năng chơi bóng như anh ấy đã lỗi thời… Bóng đá hiện đại đã đóng cửa với những cầu thủ như Guardiola… mặc dù anh ấy đã chơi thứ bóng đá hay nhất trong sự nghiệp nhưng không có chỗ cho anh ấy. Điều đáng suy nghĩ là một mô hình cầu thủ phức tạp.” qua tấm gương của Pep khiến người hâm mộ trẻ bối rối và thất vọng.

Nhưng mọi thứ đã thay đổi hoàn toàn vào những năm cuối của thập kỷ trước, khi Barcelona và Tây Ban Nha, với bộ đôi kiến tạo lối chơi trung tâm Xavi-Iniesta, giành hết danh hiệu này đến danh hiệu khác. cách khá thuyết phục. Điều này có thể được giải thích bởi sự trỗi dậy của hệ thống 3 tiền vệ trung tâm, tăng cường sức mạnh cho hàng tiền vệ, giải phóng ít nhất một vị trí trung tâm khỏi áp lực phòng ngự nhờ ưu thế về quân số. Thực tế, Barcelona đã không có được thành công trọn vẹn ngay từ đầu khi sử dụng bộ ba kiến tạo Xavi-Deco-Iniesta, và cuối cùng cầu thủ người Tây Ban Nha Aragone đã giải quyết được vấn đề bằng cách đặt một “máy chém” giữa hai chiến tuyến. phòng thủ kiến tạo

Tiền vệ thu hồi bóng trung tâm (Ball Winning Midfielder…)

Hình mẫu của một tiền vệ phòng ngự cao trong bóng đá hiện đại. Đối lập hoàn toàn với tiền vệ trung tâm, tiền vệ trung tâm là “kẻ hủy diệt” điển hình, chuyên gia kèm người, đoạt bóng và chiếm lĩnh khu vực giữa sân bằng thể lực vượt trội (và tốc độ hạn chế).

Thực tế, tiền vệ trung tâm đôi khi là một tiền vệ chơi tinh tế và đẹp mắt hơn rất nhiều so với những cái tên như “chăm chỉ” hay “chiến binh thầm lặng”, trong khi tiền vệ kiến thiết lối chơi là “mắt bão” của hàng công, trung tâm Tiền vệ là người chỉ huy hệ thống phòng ngự từ xa: khả năng phán đoán, thể lực, sẵn sàng “chơi bẩn”, khả năng tăng tốc và tung ra những pha tắc bóng chính xác luôn khiến các tiền vệ tỏa sáng ở trung tâm trong những pha đánh chặn đẹp mắt hay đơn giản là chặn đứng hoàn toàn mọi đường tấn công của đối phương.

Với sự phát triển của bóng đá, vị trí này ngày càng trở nên quan trọng trong thành phần của mỗi đội bóng, cho dù triết lý bóng đá của họ là tấn công khoa trương hay phòng ngự kỷ luật. Tiền vệ trung tâm bảo vệ các trụ cột chơi ngay bên cạnh, chặn đứng mọi đợt tấn công của đối phương từ một vị trí đủ xa để hệ thống phòng ngự có đủ thời gian thiết lập và bù đắp những sai sót từ tuyến trên. Trên đây, trong nhiều trường hợp, họ còn là nhân tố chính chiếm ưu thế ở hàng tiền vệ và áp đặt lối chơi.

Tiền vệ con thoi (Box to Box Midfielder)

Tên khác: Tiền vệ đa năng Tiền vệ thu nhỏ, chiếm “vị trí kỳ lạ nhất trong lịch sử bóng đá” (Libero), cũng là tiền vệ trung tâm được yêu thích nhất trên sân. Tiền vệ con thoi là những cầu thủ có bán kính hoạt động cực rộng: Ở khoảng trống giữa hai khu vực 16m50 của sân. Di chuyển liên tục, tấn công và phòng thủ như một con thoi, mạnh mẽ và quyết đoán, khả năng phán đoán tinh tế và kỹ thuật xuất sắc…, nếu tiền vệ trung tâm đa năng cổ điển là người chỉ huy hoàn hảo thì tiền vệ con thoi là chiến binh hoàn thiện của đội.

Đúng với cái tên “đa năng”, tiền vệ con thoi không có nhiệm vụ chuyên biệt: họ sẵn sàng hoán đổi vị trí với bất kỳ cầu thủ tiền vệ nào (nhưng không phải với tiền vệ trung tâm). , còn có thể chơi “solo”, sáng tạo và ghi điểm trực tiếp. Sở hữu một tiền vệ con thoi xuất sắc đồng nghĩa với việc sở hữu một cầu thủ có thể chơi tốt ở mọi vị trí tiền vệ.

Sử dụng một tiền vệ con thoi thực sự là một rủi ro chung với mọi sơ đồ chiến thuật. Do những phẩm chất độc đáo và yêu cầu của vị trí, Tiền vệ con thoi giống những anh hùng trong truyện cổ tích hơn, đến khi cần và biến mất khi mọi chuyện kết thúc, thay vì trở thành người chỉ huy hoặc trở thành một phần của một đội. hệ thống thủ công. Vì vậy, sự xuất hiện của họ vừa có lợi vừa gây rối cho lối chơi kỷ luật hoặc sáng tạo của toàn đội. Chưa kể tất cả các đội sử dụng tiền vệ con thoi đều phụ thuộc hoàn toàn vào thành tích của vị trí này: khi tiền vệ con thoi đang ở phong độ đỉnh cao, có thể đưa ra những tính toán chiến thuật đáng kinh ngạc. Chúng được thực hiện cẩn thận, đội bóng trở nên rất khó đoán với lối tấn công ẩn nấp như con dao giấu dưới áo, khả năng tranh giành bóng cũng tốt hơn khi họ có mặt ở khắp mọi nơi. Nhưng khi cạn kiệt tiền vệ con thoi, đội bóng phải trả giá bằng sự đổ vỡ về cơ cấu bởi việc trông cậy vào vị trí này đã trở thành thói quen ở cả 3 tuyến. Mối liên hệ giữa Stephen Gerrard và Liverpool dưới thời Rafa Benitez là một ví dụ hoàn hảo.

Tiền vệ trụ trung tâm

Giống như tiền vệ con thoi, tiền vệ cầm quân chơi ở vị trí trung tâm thường là những cầu thủ có thể lực sung mãn, khả năng phán đoán tình huống tốt và trên hết là kỹ năng cắt bóng xuất sắc. Tuy nhiên, nhiệm vụ của một tiền vệ trung tâm đơn giản và thực tế hơn nhiều so với một tiền vệ con thoi: nhiệm vụ chính của anh ta là sử dụng thể lực và những đường cắt chính xác để đưa bóng đi trước. khả năng cạnh tranh ở hàng tiền vệ, bảo vệ các tiền vệ “nghệ sĩ” và tất nhiên là phòng ngự từ xa! Kiểu cầu thủ này không cần/không được yêu cầu bước vào hỗ trợ tấn công thường xuyên, mặc dù những cầu thủ chơi ở vị trí này đôi khi thậm chí không quan tâm đến việc vượt qua nửa đường trong trận đấu.

Nếu tiền vệ kiến tạo là ông chủ của trận đấu, biểu tượng của thứ bóng đá đẹp thì tiền vệ gánh ở hàng tiền vệ cũng như các vị trí khác đều là “kẻ hủy diệt”. bóng đá” (có tính hủy diệt). Họ đơn giản chỉ là những người công nhân càn quét khu vực giữa sân, là cơ sở thực dụng để những bộ óc thiên tài chơi bên cạnh họ tỏa sáng. Ngày nay, khi bóng đá ngày càng thực dụng hơn, cơ bắp và nhanh nhẹn, vừa tài năng nhưng lại mong manh Bạn không tìm thấy nghệ sĩ ở khắp mọi nơi, ở hầu hết các đội bóng chuyên nghiệp trên thế giới, mọi người đều có nghĩa vụ và/hoặc luôn mong muốn có ít nhất một cầu thủ chơi phòng ngự như cách đơn giản và hiệu quả nhất để tự bảo vệ mình.

Trên đây là tất cả thông tin chi tiết giúp bạn trả lời cho câu hỏi tiền vệ trung tâm là gì mà chúng tôi tổng hợp được từ Xoilac TV. Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

0 ( 0 bình chọn )

Ánh Sáng

https://anhsang.edu.vn
Anhsang.edu.vn là một trong những trang web đánh giá sản phẩm/dịch vụ lớn nhất và toàn diện nhất trên web, với hàng chục ngàn đánh giá và xếp hạng uy tín

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm