Blog

Trọng Tài Biên Bóng Đá Là Gì? Vai Trò Của Trọng Tài Biên

159

Trọng tài biên bóng đá là gì? Nhiệm vụ, vai trò của trọng tài đội bóng và quyền hạn của họ khi đưa ra quyết định là gì? Hãy xem bài viết dưới đây của chúng tôi để tìm hiểu cụ thể hơn nhé!

Trọng tài biên bóng đá là gì?

Một trận đấu sẽ có tối đa 4 trọng tài bao gồm 1 trọng tài chính, 2 trọng tài biên và 1 cầu thủ ghi bàn. Vì vậy, trọng tài biên có nhiệm vụ giúp đỡ, hỗ trợ trọng tài chính trong việc thực thi điều lệ của một trận đấu và thường được gọi là trợ lý trọng tài chính.

Nguồn tin từ Sin88 cho biết: Khi ra sân, hai trọng tài chia thành một người, mỗi người đứng một biên dọc ở hai bên sân. Trong trận đấu, họ có vai trò vô cùng quan trọng, là cánh tay trái, phải giúp trọng tài chính điều hành trận đấu. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp trọng tài chính sẽ dựa vào sự tác động trực tiếp từ trọng tài biên để không ảnh hưởng đến kết quả trận đấu.

Vai Trò Và Quyền Hạn Của Trọng Tài Biên Là Gì? - HTSPORT.VN

Vai trò và quyền hạn của trọng tài biên

Vai trò của trọng tài là gì?

 • Những người quan tâm đến khuyến mãi chia sẻ: Tuân thủ và ghi nhớ các quy tắc bóng đá nhất định. Từ đó, bạn có thể có cách xử lý lỗi cũng như góp phần điều hành trận đấu một cách chính xác nhất.
 • Theo dõi và bắt các cầu thủ phạm lỗi gần khu vực ranh giới trên sân.
 • Cung cấp hỗ trợ và ý kiến để giúp trọng tài khi đưa ra quyết định cần thiết
 • Trong những tình huống có pha phạt đền, trọng tài biên cần theo dõi chặt chẽ và hỗ trợ trọng tài chính. Để kiểm soát và đánh giá tình trạng thi đấu trong khu vực đá phạt.
 • Đưa ra các quyết định về quả phạt góc và quả ném biên.
 • Xác định cụ thể xem bóng có lăn ra khỏi vạch cầu môn hay không.
 • Theo dõi, quan sát các vi phạm trong quá trình thi đấu để đưa ra thông báo chính xác cho trọng tài.

Quyền hạn của người dẫn biên là gì?

 • Trong những tình huống cần thiết, nhiệm vụ của họ là lập kỷ lục trong suốt trận đấu.
 • Hoãn hoặc tạm dừng trận đấu nếu một cầu thủ trên sân phạm lỗi. Hoặc một số thành viên cố gắng trì hoãn hoặc kéo dài trận đấu.
 • Họ có quyền yêu cầu tạm dừng trận đấu nếu có các yếu tố khác như cổ động viên quá đông, thời tiết xấu,… Đặc biệt khi một cầu thủ bị chấn thương, trọng tài sẽ phải thi hành lệnh này.
 • Dù không phải là trọng tài chính nhưng họ vẫn có quyền phạt thẻ đỏ, thẻ vàng kỷ luật nhân viên khi không tuân thủ luật bóng đá.

Vai Trò Và Quyền Hạn Của Trọng Tài Biên Là Gì? - HTSPORT.VN

Một số ký hiệu trọng tài dòng thường dùng

 • Biển báo vi phạm việt vị: Trong tình huống việt vị, kết quả bàn thắng có thể bị thay đổi và khi vi phạm này xảy ra, trọng tài biên sẽ ra hiệu bằng tay. Giữ cờ với cánh tay thẳng trên đầu.
 • Biểu tượng thông báo quả phạt góc: Đối với trọng tài biên, họ là người phát hiện ra thông báo quả phạt góc. Để thực hiện động tác này bạn hãy giơ tay và dùng cờ, chỉ thẳng vào cung góc bên kia sân.
 • Ký hiệu yêu cầu công nghệ VAR: Cũng có một số trường hợp cần sử dụng VAR để xem xét các tình huống nghi ngờ của trận đấu. Trọng tài sẽ giơ tay và di chuyển về phía màn hình điện tử trên sân. Lúc này, công nghệ sẽ được ứng dụng và trọng tài sẽ đưa ra quyết định chính xác nhất cho trận đấu.

Hy vọng những thông tin trên của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và hiểu rõ hơn về khái niệm trọng tài biên bóng đá là gì! Ngoài ra, bạn có thể theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin thú vị về thể thao nhé.

0 ( 0 bình chọn )

Ánh Sáng

https://anhsang.edu.vn
Anhsang.edu.vn là một trong những trang web đánh giá sản phẩm/dịch vụ lớn nhất và toàn diện nhất trên web, với hàng chục ngàn đánh giá và xếp hạng uy tín

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm