Blog

Tuổi Thọ Của Gà Là Bao Nhiêu? ⚡ Cách Để Kéo Dài Tuổi Thọ Của Gà

106

Có rất nhiều điều thú vị trên thế giới này mà chúng ta dường như đã bỏ lỡ và dường như không khiến chúng ta quan tâm nhiều. Chẳng hạn, khi nuôi gà, người ta chỉ quan tâm đến giá trị mà nó mang lại. Ít ai nghĩ đến việc làm thế nào để nuôi gà để chúng có thể sống được lâu nhất có thể. Vậy, bạn có bao giờ thắc mắc một con gà sẽ sống được bao lâu nếu không bị giết thịt hoặc bị bệnh? Cùng tìm hiểu về Tuổi thọ của gà trong bài viết được tham khảo từ HB88 sau đây nhé.

Gà sống được bao lâu?

Gà La Chánh thơm ngon

Trung bình, gà sẽ sống được từ 5 đến 10 năm tùy thuộc vào giống gà và cách người chăn nuôi chăm sóc. Thông thường, ít người nuôi gà thương phẩm và để chúng sống lâu. Thông thường người ta chỉ quan tâm đến gà cảnh hoặc gà chọi. Bạn có thể tham khảo một số thông tin về tuổi thọ của gà như sau:

 • Gà chọi: đây là giống gà được các chú gà chọi rất chăm sóc vì chúng được dùng để thi đấu. Đối với những con gà chọi này, nếu không bị thương nặng hoặc tử vong trên trường đấu, chúng có thể sống tới 8 hoặc 10 tuổi.
 • Tuổi thọ của gà tre Tân Châu : Có nhiều loại gà trúc, có thể dùng cựa sắt để chiến đấu, có thể dùng làm vật trang trí, trong đó có gà Tân Châu đẹp. Tuổi thọ của gà bantam khoảng 5 đến 6 năm nếu được chăm sóc cẩn thận.
 • Tuổi thọ của gà ác: Chúng ta thường nghe nói giống gà này chuyên dùng làm thuốc đông y. Giống gà này có tuổi thọ khoảng 9 năm.
 • Tuổi thọ của gà Đông Tảo chân dài: Gà Đông Tảo là giống gà có giá trị và đắt tiền, mang lại giá trị kinh tế cho người chăn nuôi. Nếu giống gà này được nuôi làm cảnh mà không bị giết mổ thì tuổi thọ của nó sẽ khoảng 10 năm.
 • Giống gà Red Rhode: Đây là giống gà đẻ trứng được coi là loài chim quốc gia của đảo Rhode. Chúng thích nghi tốt với các điều kiện khí hậu khác nhau, từ đó tăng tuổi thọ của chúng. Tuổi thọ của gà mái đẻ Red Rhode là khoảng 5 đến 8 năm.
 • Gà Cochin: Là giống gà được nuôi làm cảnh. Chúng sống tương đối lâu nếu được chăm sóc tốt, trung bình khoảng 8 đến 10 năm.
 • Tuổi thọ của gà rừng : Gà rừng thuần chủng có ngoại hình nhỏ nhắn và thường được nuôi làm thú cưng. Tuy nhiên, việc mua gà thuần chủng khá khó khăn vì hiện nay người ta thường bán gà rừng lai. Tuổi thọ của chúng là khoảng 7 đến 8 năm.

Những con gà sống lâu nhất thế giới

Như đã đề cập trước đó, gà thường chỉ có tuổi thọ khoảng 10 năm. Nhưng điều đó không có nghĩa là không có ngoại lệ. Một số con gà sống rất lâu và thậm chí còn đẻ trứng đều đặn trong nhiều năm!

Con gà sống lâu nhất ở Trung Quốc

Một ông già tên Yang Shaofu đã yêu cầu tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới ghi nhận con gà mà ông nuôi là có tuổi thọ cao nhất thế giới. Cụ thể, ông già này đã mua con gà mái vào năm 1988. Vào thời điểm ông Yang cầu hôn Guinness năm 2010, con gà mái già đã sống được 22 năm (tương đương tuổi thọ của con người là 400 năm). Dù sức khỏe không còn tốt nhưng chú vẫn đẻ trứng đều đặn.

Con gà trong câu tục ngữ Việt Nam - Bình Phước, Bình Phước News, Tin tỉnh Bình Phước

Bình Định có con gà sống tới 32 năm

Ở Bình Định cũng có con gà mái sống được 32 năm của ông Nguyễn Thắng. Theo thông tin anh chia sẻ, con gà này được anh mua từ năm 1976 đến năm 2008, tức là đã 32 tuổi. Anh Thắng cho biết thêm, gà mái đẻ kém nhưng anh không nhớ đã đẻ bao nhiêu lần. Dù tuổi đã cao nhưng con gà mái này vẫn không hề có dấu hiệu già đi và vẫn đẻ trứng như thường lệ. Tuy nhiên, tỷ lệ trứng nở chỉ đạt khoảng 30%.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của gà

Thông thường không ai quan tâm đến tuổi thọ của gà thương phẩm, nhưng với gà cảnh hay gà chọi thì lại khác. Những nguyên nhân làm giảm tuổi thọ của gà có thể kể ra như sau:

Gà giống

Tổng hợp thông tin từ chuyên mục tin tức HB88 thì gà thịt là giống gà có tuổi thọ ngắn nhất vì mục tiêu cuối cùng của việc nuôi gà thịt là cung cấp thức ăn cho con người. Thông thường, quá trình chăn nuôi gà thịt chỉ mất khoảng 4-5 tháng là có thể xuất bán. Tiếp đến là gà đẻ, khi nuôi giống gà này chủ yếu là để lấy trứng nên sẽ sống lâu hơn gà lấy thịt. Khi khả năng sinh sản của chúng suy giảm, chúng sẽ được thay thế bằng lứa mới. Tuổi thọ của gà cảnh hay gà chọi được coi là cao nhất. Vì chúng không có giá trị thương mại mà chỉ dùng để trang trí nội thất và rất đắt tiền nên chủ nhân chăm sóc chúng kỹ càng hơn.

Môi trường nuôi nhốt

Khi nuôi gà, khu vực chăn nuôi gà là yếu tố quan trọng mà người chăn nuôi nên chú ý nếu muốn gà của mình sống lâu. Chuồng gà bẩn, nhiều vi khuẩn sẽ là điều kiện tốt để mầm bệnh tấn công gà. Thường xuyên vệ sinh, khử trùng chuồng trại gà là cách tốt để phòng ngừa các dịch bệnh nguy hiểm.

Đồ ăn

Dinh dưỡng hợp lý sẽ tạo điều kiện tốt cho gà sống lâu hơn. Không chỉ những thực phẩm thông thường như gạo, cám gạo, ngô… Người nuôi cần bổ sung rau xanh, protein và vitamin cần thiết để gà sinh trưởng và phát triển tối ưu.

Dịch bệnh

Tuổi thọ của gà cũng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bệnh lý. Chỉ cần một đợt bùng phát cúm gia cầm là toàn bộ đàn gà bị tiêu diệt và không còn gì. Vì vậy, khi nuôi gà người dân cần đặc biệt chú ý tiêm phòng cho gà con mới nở theo khuyến cáo của cơ quan thú y. So sánh tuổi thọ của một số loài động vật với tuổi thọ của gà:

 • Tuổi thọ của chuột chỉ khoảng 1-2 năm, kém rất nhiều so với gà.
 • Tuổi thọ của vịt bằng tuổi gà.
 • Tuổi thọ của trâu gấp đôi gà và trâu sống được khoảng 20 năm.
 • Tuổi thọ của ngỗng thiên nga gần gấp đôi tuổi thọ của gà.

Gà Ri: Đặc điểm và khả năng sinh sản, sản lượng thịt

Làm thế nào để tăng tuổi thọ của gà nhà?

Để có những phương pháp tăng tuổi thọ cho gà, bạn nên lưu ý những lưu ý sau:

 • Sắp xếp khẩu phần ăn hợp lý.
 • Trang bị chuồng trại khoa học và đảm bảo vệ sinh.
 • Loại bỏ các nguyên nhân gây căng thẳng cho gà và hình thành thói quen tốt cho gà.
 • Tiêm phòng cho gà đúng cách.

Cần lưu ý khi nuôi, chăm sóc gà nên cân nhắc tiết kiệm một ít tiền để phòng ngừa rủi ro.

Tuổi thọ của gà chủ yếu phụ thuộc vào mục đích chăn nuôi và điều kiện chăm sóc. Không phải cứ để chúng ở đó sẽ giúp chúng sống lâu. Trên đây là một số thông tin về tuổi thọ của các giống gà phổ biến hiện nay. Nếu bạn muốn gà của mình sống lâu nhất có thể, hãy chăm sóc chúng thật tốt.

0 ( 0 bình chọn )

Ánh Sáng

https://anhsang.edu.vn
Anhsang.edu.vn là một trong những trang web đánh giá sản phẩm/dịch vụ lớn nhất và toàn diện nhất trên web, với hàng chục ngàn đánh giá và xếp hạng uy tín

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm