Blog

Top +9 Việc Làm Thêm Cho Du Học Sinh Tại Đài Loan Bạn Nên Biết

474

Hẳn du học sinh Đài Loan nào cũng từng ít nhất một lần có ý tưởng đi làm thêm. Không phải thành viên nào trong gia đình cũng có điều kiện kinh tế tốt, nhất là khi đến một đất nước, thành phố mới sinh sống và học tập. Những khó khăn, chi phí mà họ phải đối mặt gấp nhiều lần so với ở quê nhà. Để cân bằng lại cuộc sống, suy nghĩ đầu tiên của bạn là chờ giấy phép lao động để đi làm thêm vào cuối tuần hoặc khi rảnh rỗi. Vậy dụ học sinh Đài Loan có thể làm thêm việc gì? Cùng tìm hiểu về các việc làm thêm cho du học sinh tại Đài Loan nhé.

Vì sao du học Đài Loan thu hút du học sinh?

Đài Loan có một trong những hệ thống giáo dục tốt nhất ở châu Á. Không chỉ dừng lại ở bảng xếp hạng khu vực, Đài Loan còn liên tục tuyển sinh các trường đại học trong bảng xếp hạng toàn cầu.

du hoc dai loan he vua hoc vua lam

 • Hệ thống giáo dục của Đài Loan hiện xếp thứ 17 trên thế giới.
 • Chương trình giáo dục chuẩn Mỹ 100%.
 • Đài Loan có 4 trường trong top 100 thế giới và tổng cộng 24 trường trong top 500 thế giới.
 • Có nhiều chương trình đào tạo khác nhau, vì vậy đừng lo lắng rằng bạn sẽ chỉ học bằng tiếng Trung. Cũng có thể học bằng tiếng Anh mà không gặp bất kỳ khó khăn nào về ngôn ngữ.
 • Văn bằng của Đại học Quốc gia Đài Loan được hơn 200 quốc gia trên thế giới công nhận.
 • Bạn cũng có thể dễ dàng chuyển tiếp các khóa học của mình từ Đài Loan sang Anh, Úc, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Canada từ Học kỳ 2 trở đi.
 • Cơ hội việc làm rộng mở sau khi tốt nghiệp: Đài Loan có nền kinh tế phát triển mạnh ở Châu Á. Do đó, có nhiều cơ hội việc làm hơn và nhu cầu nhân lực lớn.
 • Đào tạo chuyên nghiệp với nhiều ngành nghề được đánh giá cao. Chẳng hạn như công nghệ thông tin, CNTT, công nghệ sinh học, quản trị kinh doanh, kinh tế, ngôn ngữ, quản trị du lịch và khách sạn, v.v.
 • Chi phí vừa phải, chỉ mất 3-4 tiếng bay là tới nơi. Vì khoảng cách gần nên bạn cũng sẽ cảm thấy có nhiều nét tương đồng về văn hóa.
 • Hệ thống học bổng dành cho sinh viên quốc tế cũng tốt.

Việc làm thêm cho du học sinh tại Đài Loan

Đối với sinh viên du học đài loan hệ vừa học vừa làm sẽ được thực tập tại các công ty có lĩnh vực liên quan. Nhưng bên cạnh đó, du học sinh còn có thể làm parttime những công việc nào khác không?

Là một trong những quốc gia cho phép sinh viên quốc tế đi làm thêm trong thời gian du học. Đài Loan thực sự cởi mở về chính sách giáo dục, ngoài việc giúp du học sinh giải quyết bài toán kinh tế du học còn mang đến rất nhiều cơ hội trải nghiệm và tích lũy kinh nghiệm.

Sau đây là 6 công việc làm thêm phổ biến nhất dành cho du học sinh tại Đài Loan, được tổng hợp dựa trên thực tế, để các bạn tham khảo.

Trợ lý giảng dạy hoặc trợ lý giáo sư

Trợ giảng đang là công việc lý tưởng nhất của nhiều bạn sinh viên, công việc cụ thể là cùng giáo viên quản lý, giám sát lớp học nhằm đảm bảo hiệu quả và chất lượng giảng dạy. Hoặc làm trợ lý giáo sư, bao gồm sắp xếp lịch học và hỗ trợ nghiên cứu, giảng dạy sẽ giúp sinh viên tích lũy thêm kiến thức và kinh nghiệm.

du hoc dai loan he vua hoc vua lam

Nhân viên tại các nhà hàng, quán cà phê và cửa hàng tiện lợi

Làm việc tại các nhà hàng, quán cà phê ở Đài Loan có lẽ là công việc mà du học sinh quen thuộc nhất. Thông thường, khi du học sinh nghĩ đến việc đi làm, họ thường nghĩ đến việc sang Đài Loan để xin các công việc dịch vụ. Những công việc này phổ biến vì dễ tìm, không yêu cầu kinh nghiệm nhưng được đảm bảo

Làm việc bán thời gian trong phòng ban trường học

Công việc làm thêm có thể giúp bạn xây dựng mối quan hệ tốt với giáo viên, học sinh trong trường, đồng thời mang lại cho bạn thu nhập ổn định.

Giúp việc trong văn phòng khoa không quá khó, thường là làm các công việc văn phòng cơ bản hoặc hỗ trợ sinh viên mới khi họ ở trong khuôn viên trường. Mỗi trường hoặc phòng ban sẽ có những công việc và nhiệm vụ khác nhau. Bạn nên làm nghiên cứu của bạn trước khi áp dụng.

Bạn có thể nộp đơn xin việc trong phòng ban dựa trên khả năng và trình độ của mình, chẳng hạn như:

 • Kế toán
 • Sắp xếp giấy tờ
 • Phục vụ
 • Nhân viên lễ tân..

Phụ việc nhà hàng Việt Nam/Đài Loan/Căn tin trường học

Nếu không muốn làm 2 công việc trên, bạn có thể tìm các công việc phục vụ quán ăn, nhà hàng Việt Nam hoặc Đài Loan. Công việc phục vụ đôi khi có thể hơi vất vả vì bạn phải dọn dẹp, phục vụ bát đĩa, thức ăn và dọn bàn.

Phiên dịch viên

Một lợi thế rất lớn của sinh viên quốc tế là khả năng nói nhiều ngôn ngữ. Muốn du học Đài Loan thì tối thiểu bạn phải có năng lực ngoại ngữ là tiếng Anh hoặc tiếng Trung để đáp ứng nhu cầu học tập của bản thân. Lựa chọn trở thành phiên dịch viên cũng có thể giúp bạn cải thiện vốn từ vựng cũng như nâng cao kỹ năng của mình. Vì vậy, hãy sử dụng ngôn ngữ như một “vũ khí” hữu hiệu để bạn có thể làm việc tại Đài Loan.

Làm việc online

Với sức mạnh của Internet ngày nay, bạn không cần phải đi đâu để bắt đầu làm việc. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm việc tại các công ty nước ngoài tại các quốc gia khác mà không cần xin việc tại Đài Loan. Môi trường làm việc cũng sẽ tự túc, du học sinh sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn.

Dạy tiếng Việt cho trẻ em Việt tại Đài Loan

Dạy tiếng Việt cho trẻ em Việt Nam tại Đài Loan là một công việc thú vị mà bất kỳ du học sinh Việt Nam nào cũng có thể làm được. Nhiều người Việt định cư ở Đài Loan tìm người dạy phát âm, đọc, nói, viết chữ Việt.

Phát tờ rơi

Phát tờ rơi cũng là công việc được nhiều người lựa chọn bởi không đòi hỏi quá nhiều kỹ năng. Bạn sẽ được phát một số tờ rơi nhất định và phải phát hết chúng khi kết thúc công việc. Bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy công việc này ở bất cứ đâu.

6 công việc làm thêm phổ biến nhất cho du học sinh tại Đài Loan|Du học Đài Loan Tư vấn du học Vinahure

Làm việc trong xưởng nhỏ ở Đài Loan

Các nhà máy nhỏ của Đài Loan như nhà máy gỗ xẻ, nhà máy giấy hay nhà máy đóng tàu Đài Loan. Hầu hết các nhà máy này thường tuyển dụng công nhân bán thời gian, tham gia vào các công việc dọn nhà, dọn dẹp và các công việc khác. Địa điểm làm việc có thể ở Cao Hùng, Đào Viên vì đây là nơi tập trung nhiều ngành công nghiệp trọng điểm và nhà máy vừa và nhỏ của Đài Loan.

Quy định về việc làm thêm cho sinh viên tại Đài Loan

Giống như hầu hết các quốc gia khác, Đài Loan cũng cho phép sinh viên tìm việc làm thêm tại Đài Loan. Tuy nhiên, để đảm bảo thời gian và sức khỏe của sinh viên, chính phủ và các trường đại học đã có những quy định về công việc của sinh viên. Vì vậy, khi bắt đầu sinh sống tại Đài Loan, bạn cần hết sức lưu ý các điều kiện và quy định của công việc làm thêm.

Giấy phép lao động (Work Permit)

Giấy phép lao động (Work Permit) là một tài liệu đặc biệt cần thiết cho bất kỳ sinh viên quốc tế nào đang tìm kiếm công việc bán thời gian tại Đài Loan. Đây là văn bản quan trọng giúp chính phủ Đài Loan quản lý giờ giấc làm việc của du học sinh. Sinh viên có thể nộp đơn xin giấy phép làm việc hoàn toàn trực tuyến thông qua trang web của Cơ quan Phát triển Lực lượng lao động với sự dạy kèm bổ sung.

Tuy nhiên, hiện nay, nhiều doanh nghiệp tại Đài Loan thiếu nhân lực và chấp nhận sử dụng lao động sinh viên không có giấy tờ. Ngoài ra, nếu sinh viên đi làm thêm mà không có giấy phép lao động có thể bị phạt từ 30.000 Đài tệ đến 150.000 Đài tệ và có thể bị buộc rời khỏi Đài Loan. Vì vậy, du học sinh phải lưu ý vấn đề này khi đi xin việc làm tại Đài Loan.

Giờ làm việc bán thời gian cho du học sinh tại Đài Loan

Khi sinh viên quốc tế bắt đầu cuộc sống ở Đài Loan, họ thường cân nhắc ngay đến việc xin một công việc bán thời gian. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chỉ khi có giấy phép lao động thì bạn mới được đi làm thêm, điều kiện để được cấp giấy phép lao động là bạn đang là sinh viên chính quy của một trường học Đài Loan.

Giấy phép lao động của bạn cũng chỉ có giá trị trong sáu tháng. Do đó, du học sinh muốn làm việc tại Đài Loan cần chú ý đến việc gia hạn giấy phép lao động.

Ngoài ra, một số bạn sẽ thích công việc bán thời gian vì nó sẽ trả cho bạn rất nhiều tiền. Tuy nhiên, chính phủ Đài Loan quy định, trừ kỳ nghỉ đông và hè, du học sinh chỉ được làm thêm tối đa 20h/tuần. Số giờ này phụ thuộc vào sự cho phép của trường bạn đang theo học. Vì vậy, hãy cẩn thận về luật pháp tại Đài Loan nhé.

Cách tìm việc làm khi du học Đài Loan

Không khó để xin giấy phép lao động và tìm một công việc bán thời gian tại Đài Loan. Tuy nhiên, bạn nên chọn những công việc phù hợp với ngành học của mình. Những công việc này không chỉ hỗ trợ kinh tế mà còn giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích.

Trường học

Nơi uy tín nhất để tìm việc làm thêm ở Đài Loan là thông qua trường bạn theo học. Hiện nay, hầu hết các trường tại Đài Loan đều thiết lập mối liên kết với các xí nghiệp, nhà máy hay nhà hàng, quán cà phê để hỗ trợ việc làm thêm cho du học sinh.

Bạn có thể tìm hiểu thông qua trang web của trường hoặc phòng lao động và an sinh xã hội. Số chỗ do trường giới thiệu thường đảm bảo số giờ làm thêm cho sinh viên, đồng thời đáp ứng điều kiện về lương làm thêm cho sinh viên.

Các trang tuyển dụng

Các trang web việc làm là nơi phổ biến nhất để sinh viên quốc tế tìm việc làm bán thời gian. Hiện nay, trên các trang Facebook, website tuyển dụng có rất nhiều và đa dạng các tin tuyển dụng việc làm thêm Đài Loan. Bạn được tự do lựa chọn công việc phù hợp nhất với khả năng của mình. Tuy nhiên, du học sinh cũng cần tìm hiểu kỹ trước khi nhận việc để tránh những điều không mong muốn.

Cách tìm việc làm thêm ở Đài Loan - Tôi ở Đài Loan

Thông qua người quen hoặc môi giới

Một hình thức khác mà du học sinh quen thuộc là sang Đài Loan làm việc thông qua sự giới thiệu của người quen. Nếu bạn có người thân hoặc bạn bè ở Đài Loan thì đó là một điều may mắn cho bạn. Vì vậy, bạn có thể làm việc trong môi trường an toàn nhất có thể.

Đôi khi bạn cũng có thể tin tưởng vào cơ quan tuyển dụng nếu họ có thể cung cấp bằng chứng thuyết phục. Mặt khác, cũng có một số đối tượng lợi dụng sinh viên mới sang Đài Loan, thiếu kinh nghiệm sống để trục lợi. Vì vậy, du học sinh cũng nên thận trọng với hình thức trung gian này.

Bắt đầu cuộc sống tại Đài Loan và tìm việc trực tiếp

Cũng như ở Việt Nam, các nhà hàng, quán bar ở Đài Loan thường treo biển ngoài cổng để thông báo tuyển dụng. Vì vậy, nếu bạn cần làm việc tại Đài Loan, bạn cũng có thể nộp đơn trực tiếp đến địa điểm được đăng trên bảng việc làm.

Tìm kiếm giải pháp du học Đài Loan

Bạn có dự định đi du học, nhưng không có thời gian tìm hiểu quốc gia, trường học quốc tế nào phù hợp với mình? Bạn không chắc nên chọn hệ du học đài loan hệ tự túc không hay vẫn đang cân nhắc chương trình học bổng? Hãy để Giải Pháp Du Học đồng hành và giúp bạn giải đáp tất cả những thắc mắc trên.

du hoc dai loan he vua hoc vua lam

Giải Pháp Du Học là địa chỉ tin cậy, để bạn có thể tự tin tìm kiếm sự tư vấn, hướng dẫn về các giải pháp du học tại các quốc gia, trường học và học bổng phù hợp với nguyện vọng. Đơn vị sẽ giải quyết các mối quan tâm của phụ huynh và học sinh về chương trình đào tạo, chỗ ở an toàn, chế độ du học đảm bảo… giúp du học sinh có được trải nghiệm học tập tốt nhất.

Thông tin liên hệ:

 • Trụ sở chính: 139 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM
 • VP Hà Nội: Đường Foresa 3, Khu Đô Thị Sinh Thái Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • VP Đà Nẵng: Phan Đăng Lưu, P. Hòa Cường Nam, Q. Hải Châu, Tp. Đà Nẵng
 • VP Bình Phước: Đường Phan Bội Châu, Phường Tân Bình, Tp. Đồng Xoài, Tỉnh Bình Phước
 • VP An Giang: Hàm Nghi, Phường Bình Khánh, TP Long Xuyên, Tỉnh An Giang
 • Email: giaiphapduhoctoandien@gmail.com
 • Định hướng giải pháp du học: 086.909.8339
 • Fanpage: https://www.facebook.com/giaiphapduhoctoandien/
 • Website: https://giaiphapduhoc.com/

Trên đây là bài viết chia sẻ những thông tin về việc làm thêm cho du học sinh tại Đài Loan. Hy vọng bài viết đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích nhất.

0 ( 0 bình chọn )

Ánh Sáng

https://anhsang.edu.vn
Anhsang.edu.vn là một trong những trang web đánh giá sản phẩm/dịch vụ lớn nhất và toàn diện nhất trên web, với hàng chục ngàn đánh giá và xếp hạng uy tín

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm