Blog

+4 Ý Nghĩa Của Gà Trống Trong Phong Thủy Có Thể Bạn Chưa Biết

525

Trong 12 con giáp, gà đứng thứ 10. Gà là con vật rất gần gũi với cuộc sống hàng ngày của con người. Con gà trống đã trở thành hình ảnh dân gian của người dân Việt Nam. Trong phong thủy, gà trống cũng được coi là linh vật phổ biến mang lại may mắn. Vậy hãy cùng bài viết này tìm hiểu ngay ý nghĩa của gà trống trong phong thủy nhé.

Hình ảnh gà trống trong cuộc sống hàng ngày

Con gà trống là con vật quen thuộc trong nhiều nền văn hóa khác nhau, hình ảnh con gà có thể bắt gặp ở nhiều nơi.

Gà trống được coi là linh vật vì tiếng gáy sáng của nó được coi là điềm báo của những điều tốt lành và ngăn chặn sự xâm nhập của những năng lượng xấu.

Ngoài ra, “gà” trong tiếng Hán Việt phát âm là “kê”, đồng âm với “cát”, tượng trưng cho sự may mắn. Ở các nước theo Nho giáo như Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam, con gà tượng trưng cho 5 đức tính tốt của nam giới: Văn – Vũ – Dũng – Nhân – Tín.

Tại sao người Việt lại thường ưu tiên chọn gà trống trong mâm cúng giao thừa? - Tuổi Trẻ Online

Hơn nữa, hình ảnh con gà trống cũng rất phổ biến trong dân gian:

Gà trống trên các di chỉ

Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy nhiều hình ảnh gà trống trong các di vật cổ còn sót lại của người xưa. Ví dụ, trên trống đồng Ngọc Lũ, người ta tìm thấy các hoa văn hỗn hợp giữa gà trống và hươu.

Biểu tượng gà trống thời kỳ này tượng trưng cho thời gian và kinh nghiệm săn bắn. Hình ảnh này tượng trưng cho sự uy nghiêm, vang vọng núi rừng, được tổ tiên ta tôn sùng như một linh vật.

Gà trống trong truyền thuyết

Theo các ghi chép lịch sử, gà trống được nhắc đến trong các truyền thuyết về Sơn Tinh – Thuỷ Tinh và An Dương Vương.

Theo truyền thuyết về An Dương Vương, hình ảnh con gà trống đã biến thành những Kê tinh, quậy phá, quấy nhiễu cuộc sống của người dân.

Gà trống trong thần thoại

Theo sử sách Trung Hoa, khi Hậu Nghệ bắn hạ 9 mặt trời, thì mặt trời thứ 10 không dám nấp sau mây, nhân sinh chìm vào tăm tối.

Người và vạn vật lần lượt kêu trời nhưng vô ích. Mãi đến khi gà gáy, mặt trời mới tò mò nhìn xuống trái đất, để trái đất bừng sáng trở lại.

Kể từ đó, linh vật gà trống được nhiều người tôn kính, và tiếng gáy của gà trống trở thành biểu tượng của bình minh.

Gà trống trong tín ngưỡng dân gian

Trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam, khi cúng tế thần linh, tổ tiên, người ta thường cúng một con gà trống luộc chín và để nguyên con.

Gà trống được coi là cầu nối giữa con người và thế giới thần linh. Gà là loài vật gắn bó mật thiết với người nông dân nên biểu tượng gà trở thành biểu tượng của sự sung túc, dư dả và thời gian.

Ngoài ra, hình ảnh gà trống gáy sáng còn thể hiện sự gan dạ, dũng cảm.

NTO - Con gà trong tranh Đông Hồ

Gà trống trong võ thuật

Vào thời Tây Sơn, Nguyễn Lữ là người sáng lập môn võ Hùng kê quyền hay Hồng kê quyền, một môn võ bắt chước các kỹ thuật chọi gà, và nó là một trong mười môn võ nổi tiếng được Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam lựa chọn qua các kỳ hội nghị chuyên môn toàn quốc

Bộ chiêu thức võ công này rất linh hoạt, nhanh và biến ảo, giúp phát huy hiệu quả ra đòn, luôn khiến đối phương phải chịu những đòn hủy diệt.

Gà trống trong nghệ thuật

Hình tượng con gà trống hiện diện rộng rãi trong các loại hình nghệ thuật như thơ, ca, nhạc, họa, điêu khắc. Tiếng gáy của con gà trống đã trở thành nguồn cảm hứng cho rất nhiều nhà thơ, nhà văn, và con gà trong “Tiếng chuông Trấn Vũ, canh gà Thọ Xương” đã trở thành tâm điểm của bức tranh “Làng Hồ” mang đậm hương vị thôn dã.

Cũng trong văn hóa dân gian Việt Nam, hình tượng con gà cũng chiếm một vị trí quan trọng, với tục thờ Mẫu, Thánh, Ngũ Phủ công đồng… Ở những nơi này, biểu tượng con gà chiếm vị trí trang trọng trước điện thờ tiên thánh.

Ý nghĩa của gà trống trong phong thủy

Gà trống là biểu tượng của sự cao quý, có khả năng thông báo thời gian chính xác và tuân theo các quy tắc chính xác. Đồng thời, trong Phong Thủy hình ảnh gà trống cũng mang nhiều ý nghĩa nên được chế tác thành nhiều vật phẩm Phong Thủy như tượng gà đá hay tranh phong thủy gà trống.

Giải trừ đào hoa sát

Chú gà trống có dáng vẻ chỉ huy, luôn đứng gác và bảo vệ đàn gia súc – biểu tượng của bản lĩnh đàn ông đích thực trong gia đình.

Đôi khi, cuộc sống hôn nhân và gia đình có thể bị đảo lộn bởi tính cách đào hoa của gia chủ. Tượng Gà Trống được coi là vật hóa giải đào hoa, được nhiều người lựa chọn để giữ gìn hạnh phúc gia đình. Trong Phong Thủy, gà trống thường được sử dụng như một biểu tượng của việc loại bỏ tà khí trong nhà hoặc giải trừ đào hoa sát.

Không chỉ vậy, linh vật gà trống còn có thể giúp bạn tránh được những kẻ xấu nói xấu sau lưng, đồng thời mang lại may mắn và hạnh phúc cho gia chủ. Chỉ cần đặt tượng gà trống hoặc tranh gà trống trong phòng khách, hướng ra cửa là có thể mang lại bình an, hạnh phúc dài lâu cho gia đình.

Tượng gia đình gà gỗ hương 85x60x40cm

Loại bỏ năng lượng tiêu cực

Gà gáy đúng giờ mạnh mẽ được cho là có tác dụng xua đuổi tà ma, giúp con người biết khi nào nên chuẩn bị làm việc và lập kế hoạch làm việc hiệu quả.

Người Trung Quốc tin rằng gà trống có thể xua đuổi năng lượng xấu và xung đột. Một con gà trống có thể được đặt trong phòng ăn để bảo vệ gia đình khỏi những năng lượng xấu do lỗ thông hơi mang vào, được coi là điềm xấu vì mang hình ảnh con rắn.

Xua đuổi sát khí trong nhà

Ngày nay, hầu hết các ngôi nhà đều được thiết kế với dây điện, dây cáp, hệ thống ống nước, ống xả, v.v. ngầm hoặc lộ thiên. Theo phong thủy, những thiết bị này có hình dạng giống như những con rết, mang đến cho ngôi nhà vẻ sát khí và mang lại điềm xấu cho gia chủ.

Nếu muốn giải trừ hiện tượng này, gia chủ nên đặt trước mặt con rết một bức tượng hoặc bức tranh gà trống, có nghĩa là “gà mổ rết”, để giải trừ sát khí, mang lại tài lộc, thịnh vượng cho gia đình. .

Gia tăng sự thịnh vượng, thúc đẩy tài lộc

Về tài vận, có thể bài trí biểu tượng gà trống trong nhà để thu hút tài lộc. Gà trống được biết đến với khả năng mổ thóc bách phát bách trúng. Hình ảnh này được ví như sự theo đuổi thành công “đánh đâu thắng đó”, đây cũng là tiêu chí hàng đầu của bất kỳ doanh nghiệp nào.

Vì vậy, các doanh nhân thường bày biểu tượng con gà với hy vọng có những bước phát triển mới và thành công. Ngoài ra, tư thế oai vệ của gà trống được cho là rất phù hợp với các lãnh đạo.

Tượng Gà gia đình đẹp nhất - Tượng Gỗ Nguyễn Hồng

Cách bài trí tượng gà trống theo phong thủy

 • Theo quan niệm phong thủy về âm dương ngũ hành, gà (Dậu ở hướng Tây) thuộc hành Kim nên đặt ở hướng Tây của ngôi nhà. Tượng gà gỗ nếu đặt ở hướng Nam sẽ mang lại nhiều may mắn.
 • Đặt tượng gà trống bằng đá hoặc bằng đồng trong văn phòng, doanh nghiệp để có khả năng thúc đẩy sự nghiệp thăng tiến.
 • Gà trống có tư thế vương giả nên rất có ích cho người lãnh đạo, đặt tượng gà trống trên bàn làm việc của người quản lý có tác dụng bảo vệ người lãnh đạo, tránh bị tiểu nhân nói xấu sau lưng, đồng thời cũng tăng thêm phần uy nghiêm của toàn bộ không gian phòng giám đốc.

Lưu ý: Khi sử dụng tượng gà trống trong kinh doanh thì phải đặt đối diện với dãy bàn làm việc để không gây bất hòa cho nhau.

Lưu ý khi sử dụng yếu tố gà trong Phong Thủy

 • Tốt nhất chỉ nên có một tượng gà trống, không nên đặt nhiều gà trống cùng lúc, vì gà trống rất thích đánh nhau, nếu nhiều quá sẽ chọi nhau, không tốt cho gia chủ.
 • Tượng gà trống không nên đặt ở hướng Đông của ngôi nhà, vì hướng Đông ngược với hướng của Dậu (hướng Dậu là hướng tây).
 • Không treo tranh gà quay đầu vào trong. Điều này dễ gây xích mích, bất hòa giữa các thành viên trong gia đình.
 • Không treo tranh, tượng gà trống trên ghế bàn học, sau ghế sô pha. Vị trí này mang đến những điều khoản xúc phạm, không tốt cho chủ nhân.

Tượng Gà bằng gỗ Càng ngắm càng mê

Khi bài trí tượng gà trống, ngoài việc đặt ở vị trí thích hợp, bạn cũng cần lưu ý một số điểm sau:

 • Đừng nhầm tượng gà trống với gà mái, vì tượng gà mái không có tác dụng phong thủy.
 • Chất liệu làm tượng gà trống cũng đóng vai trò rất lớn đến hiệu quả Phong Thủy. Gia chủ có thể mua tượng gà trống bằng đồng, sứ, ngọc, gỗ…
 • Nếu gà trống làm bằng cao su hoặc nhựa sẽ không có linh khí, không có tác dụng phong thủy phù hợp.
 • Những con vật xung khắc hay giết hại lẫn nhau thường được nhóm lại với nhau theo ngũ hành xung khắc gọi là Tứ Hành Xung. Trong số đó, con gà thuộc về tứ hành xung Tý – Ngọ – Mão – Dậu. Vì vậy, những gia chủ tuổi Tý, Ngọ và đặc biệt là tuổi Mão không nên đặt linh vật gà trong nhà.

Khi sử dụng tượng gà trống phong thủy để mang lại những điều tốt lành. Chúng ta phải cẩn thận lựa chọn chất liệu phù hợp, thiết kế đẹp để tạo nên vẻ đẹp cho không gian sống. Ngoài ra, khi lựa chọn tượng gà trống để làm quà tặng, trưng bày bạn cũng nên quan tâm đến chất lượng của sản phẩm.

Địa chỉ mua tượng gà trống chất lượng

Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ cung cấp tượng gà trống chất lượng uy tín, hãy đến với Gỗ Đỉnh. Đơn vị bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 6 năm 2017 với mong muốn là nơi cung cấp và trưng bày nhiều sản phẩm gỗ mỹ nghệ độc đáo, nghệ thuật từ các xưởng/nhà sản xuất trên cả nước, mang đến cho khách hàng nhiều lựa chọn về mẫu mã, sản phẩm và chủng loại gỗ.

Các sản phẩm do Gỗ Đỉnh cung cấp và tiếp thị bao gồm:

 • Tượng Gỗ (tượng Phật, tượng Linh Vật, tượng Công Giáo,…)
 • Nội Thất Gỗ (nội thất phòng khách, phòng ăn, phòng thờ, bàn ghế nguyên khối…)
 • Tranh gỗ – Lục Bình gỗ – Khay trà – Đồng Hồ gỗ – Quà tặng trang trí bằng gỗ,…

Hiện tại, Đỉnh Gỗ nhận đặt hàng online và giao hàng tận nơi, không hỗ trợ mua và nhận hàng trực tiếp tại văn phòng.

Thông tin liên hệ:

 • Gỗ Đỉnh – Chuyên cung cấp hàng ngàn sản phẩm Tượng Gỗ, Lục Bình Gỗ, Tranh Gỗ, Nội Thất Gỗ, Đá Phong Thủy
 • Website: https://godinh.com/
 • Hotline: 08 6863 2345 – 07 8481 3456 (Zalo)
 • Email: godinh321@gmail.com
 • Vận chuyển tận nơi trên toàn quốc

Trên đây là bài viết chia sẻ ý nghĩa của gà trống trong phong thủy chi tiết nhất. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về hình tượng gà trống, đồng thời cân nhắc đặt tượng hay tranh gà trống trong nhà để cải thiện may mắn và tài lộc nhé!

0 ( 0 bình chọn )

Ánh Sáng

https://anhsang.edu.vn
Anhsang.edu.vn là một trong những trang web đánh giá sản phẩm/dịch vụ lớn nhất và toàn diện nhất trên web, với hàng chục ngàn đánh giá và xếp hạng uy tín

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm