Blog

Ý Tưởng Cải Thiện Môi Trường Làm Việc Hiệu Quả Và Năng Suất

72

Môi trường làm việc là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến hoạt động và phát triển của doanh nghiệp. Là người quản lý, bạn có muốn tạo môi trường làm việc tốt nhất cho nhân viên của mình không? Vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những ý tưởng cải thiện môi trường làm việc tốt nhất trong công ty của mình.

Khi nào doanh nghiệp nên cải thiện môi trường làm việc?

Theo các chuyên gia của OKVIP thì một môi trường làm việc thiếu chuyên nghiệp sẽ dẫn đến hiệu quả và chất lượng công việc giảm sút đáng kể. Vì vậy, những lĩnh vực cần cải thiện trong công việc là gì?

Có một số dấu hiệu “đáng báo động” doanh nghiệp cần cải thiện:

  • Sự tương tác giữa các phòng ban còn kém và đội ngũ quản lý nhiều dự án hoạt động kém hiệu quả.
  • Nhân viên rời công ty đúng giờ, không có hứng thú với công việc.
  • Người quản lý không quan tâm, không chịu lắng nghe ý kiến của nhân viên, khiến họ cảm thấy không được tôn trọng.
  • Thiếu cơ sở vật chất, trang thiết bị hỗ trợ, không gian hạn chế, thiếu đào tạo kỹ năng chuyên môn trong môi trường số cũng là những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng làm việc của nhân viên.
  • Nhân viên thụ động trong công việc, sinh hoạt chung, độc hại, đố kỵ nhau,…
  • Không có hệ thống khen thưởng cho nhân viên, thiếu sự tư vấn và hỗ trợ từ công ty.

Trên đây là tổng hợp những điểm cần cải thiện trong công việc mà các công ty nên chú ý. Bởi vì việc cải thiện môi trường làm việc sẽ mang lại lợi ích cho nhân viên và cộng đồng nơi công ty bạn hoạt động. Ngoài ra, nó cũng có thể giúp bạn giữ nhân viên của mình ở lại công ty lâu hơn. Vì vậy, để tránh tình trạng nhân viên không hứng thú với công việc hoặc bỏ việc giữa chừng, các công ty cần hoàn thiện chính sách ngay từ bây giờ.

Ý tưởng cải thiện môi trường làm việc hiệu quả

Cải thiện không gian văn phòng

Theo nhiều nghiên cứu, một nhân viên văn phòng dành trung bình 8 giờ làm việc trong công ty. Đây là một khoảng thời gian khá dài nên một không gian làm việc hài hòa, hiện đại và thoải mái sẽ giúp nhân viên cảm thấy tràn đầy năng lượng và tích cực hơn khi đến làm việc. Dưới đây là một số ý tưởng cải thiện không gian làm việc được JobsGO đề xuất:

  • Đảm bảo doanh nghiệp luôn sạch sẽ. Không gian làm việc phải gọn gàng, vừa đảm bảo sức khỏe, vừa nâng cao tinh thần.
  • Nghiên cứu cho thấy ánh sáng mát mẻ giúp nhân viên làm việc hiệu quả hơn, trong khi ánh sáng ấm áp khiến nhân viên cảm thấy thư giãn, dễ chịu. Vì vậy, công ty có thể lắp đặt đèn có tông màu lạnh ở khu vực làm việc chính và đèn có tông màu ấm ở khu vực giải trí chung.
  • Tối đa hóa các yếu tố tự nhiên như ánh sáng mặt trời và cây xanh. Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và thực vật đã được chứng minh là cải thiện sức khỏe tinh thần và tâm trạng của nhân viên. Nếu không thể lấy bối cảnh tự nhiên làm phông nền thì trồng cây trong nhà là một cách tuyệt vời để kết hợp cây xanh vào không gian văn phòng. Chú ý không để ánh sáng quá chói và chói, điều này có thể gây mệt mỏi và đau đầu.
  • Đặt nhiệt độ phòng lý tưởng ở mức 24 độ C. Theo Brightside, nhiệt độ môi trường từ 22 đến 24 độ C là phù hợp để làm việc.5 ý tưởng cải thiện môi trường làm việc tốt nhất cho nhân viên -

Xây dựng tinh thần đoàn kết

Tạo tinh thần tập thể tại nơi làm việc là điều vô cùng cần thiết để xây dựng văn hóa công ty. Khi văn hóa công ty tốt, mọi người trở nên hòa đồng hơn và tinh thần làm việc cũng hăng hái hơn. Mỗi ngày khi đến làm việc, chúng tôi giúp đỡ, học hỏi lẫn nhau, đảm bảo tâm trạng mỗi nhân viên đều vui vẻ hơn. Chính khi công ty gặp khó khăn, giá trị của tinh thần tập thể sẽ được thể hiện rõ nét nhất. Khi đó cả tập thể sẽ cùng nhau giải quyết khó khăn và vực dậy doanh nghiệp thay vì chỉ nghĩ đến lợi ích cá nhân dẫn đến chia rẽ.

Công ty có thể kết hợp các hoạt động teambuilding để phát huy tinh thần làm việc và sự đoàn kết. Những hoạt động này có thể là sinh nhật hay kỷ niệm của các thành viên trong tháng. Quan trọng hơn có thể là một bữa tiệc ngày lễ, kỳ nghỉ hè, v.v. Đó là cơ hội để các nhân viên gắn kết với nhau, giúp họ làm quen với công ty, thay vì chỉ là một cái tên nhàm chán trong danh sách công ty.

5 ý tưởng cải thiện môi trường làm việc tốt nhất cho nhân viên -

Chú ý đến giao tiếp

Trong công việc, giao tiếp là một yếu tố không thể thiếu. Nhân viên phải luôn cảm thấy tiếng nói của họ quan trọng và có giá trị. Đây là cách tốt nhất để họ hiểu rằng ý kiến của họ thực sự ảnh hưởng đến hoạt động của công ty.

Xây dựng một hệ thống giao tiếp minh bạch giữa nhân viên và cấp quản lý sẽ thúc đẩy sự tin tưởng và gắn bó trong môi trường làm việc. Nhân viên có thể đề xuất ý tưởng và đưa ra những lời phê bình mang tính xây dựng để giúp công ty phát triển nói chung. Nói cách khác, nhân viên sẽ tích cực bày tỏ quan điểm của mình nếu họ cảm thấy tiếng nói của mình được lắng nghe và công ty đang có những hành động cụ thể sau khi lắng nghe lời khuyên của họ.

5 ý tưởng cải thiện môi trường làm việc tốt nhất cho nhân viên -

Chính sách khen thưởng xứng đáng

Để nhân viên cảm thấy hài lòng và phát huy hiệu quả công việc tốt hơn, nhà quản lý nên đưa ra chính sách khen thưởng khi họ đạt được kết quả tốt trong công việc. Công ty có thể thiết lập tuần thi đua, khen thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc, khen thưởng hấp dẫn, tặng quà… Tổ chức các buổi tối trao giải lớn hoặc đơn giản là viết thư khen và công khai những thành tích tốt và khen thưởng trước toàn thể công ty.

Nhân viên muốn được tổ chức nơi họ làm việc đánh giá cao. Vì vậy, việc khen thưởng nhân viên một cách phù hợp thể hiện rằng công ty coi trọng và ghi nhận những nỗ lực của họ.

5 ý tưởng cải thiện môi trường làm việc tốt nhất cho nhân viên -

Tạo điều kiện giúp nhân viên cân bằng công việc và tận hưởng cuộc sống

Môi trường làm việc lý tưởng là môi trường mà nhân viên làm việc chăm chỉ nhưng vẫn có đủ thời gian để tận hưởng cuộc sống cá nhân. Nhân viên có thể dồn hết sức lực và thức suốt đêm để hoàn thành một dự án trong 1-2 tháng. Tuy nhiên, sau giai đoạn này, họ cần thời gian để nghỉ ngơi và cân bằng cuộc sống.

Nhiều công ty đã thực hiện quy định chỉ làm việc từ thứ Hai đến thứ Sáu. Nhân viên sẽ được nghỉ thứ bảy và chủ nhật. Quy định này giúp người lao động được hưởng kỳ nghỉ cuối tuần và lấy lại năng lượng để bắt đầu tuần làm việc mới một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, nếu công ty mong muốn duy trì tiến độ công việc, người quản lý có thể áp dụng quy tắc làm việc thứ Bảy linh hoạt. Điều này có nghĩa là nhân viên sẽ làm việc, ví dụ, vào thứ Bảy cuối cùng của tháng. Ngoài ra, các doanh nghiệp nên cân nhắc hỗ trợ nhân viên của mình trong những thời điểm khó khăn như đợt bùng phát Covid 19 hoặc cho họ nghỉ phép được trả lương đầy đủ trong những dịp như nghỉ thai sản, nghỉ phép, đám cưới và tang lễ. Những phúc lợi này sẽ hỗ trợ phần nào đời sống của nhân viên đồng thời tạo cảm giác công ty quan tâm đến lợi ích của họ.

5 ý tưởng cải thiện môi trường làm việc tốt nhất cho nhân viên -

Trên đây là những ý tưởng cải thiện môi trường làm việc giúp doanh nghiệp tạo ra môi trường làm việc tích cực và hiệu quả với phương châm hôm nay 1 tỷ, ngày mai 1000 tỷ. Một không gian, môi trường làm việc tốt, tích cực sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp và người lao động.

0 ( 0 bình chọn )

Ánh Sáng

https://anhsang.edu.vn
Anhsang.edu.vn là một trong những trang web đánh giá sản phẩm/dịch vụ lớn nhất và toàn diện nhất trên web, với hàng chục ngàn đánh giá và xếp hạng uy tín

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm