Khoa Học

Chấp Niệm Là Gì? Tìm Hiểu Chi Tiết Về “Chấp Niệm”

14407

Trong bản thân mỗi chúng ta luôn tồn tại những suy nghĩ, mong muốn mà vẫn chưa thể thực hiện được. Hoặc cũng có khi là những day dứt dày vò bạn vì lỡ đánh mất một thứ gì đó. Và bạn nghe đến từ chấp niệm. Vậy bạn hiểu chấp niệm là gì? Có những loại chấp niệm nào phổ biến trong cuộc sống? Bạn là người thuộc chấp niệm tình cảm hay chấp niệm sự nghiệp? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thông tin này trong bài viết dưới đây nhé.

chấp niệm là gì?
Chấp niệm luôn tồn tại trong suy nghĩ của con người

Khái niệm chấp niệm là gì?

Chấp niệm là gì? Chấp niệm là một khái niệm khá trừu tượng, sâu xa. Không phải ai cũng thực sự hiểu hết được ý nghĩa của nó. Muốn hiểu cụ thể về ý nghĩa của cụm từ này, chúng ta cần hiểu được những ý nghĩa ẩn sâu dưới từng con chữ.

Chấp niệm được giải thích là từ ngữ dùng để biểu thị cho những suy nghĩ luôn luôn tồn tại trong đầu của một ai đó. Trong đó chấp là cầm nắm. Niệm có nghĩa là ý nghĩa, suy nghĩ. Vậy kết hợp ý nghĩa của hai từ này lại, chúng ta có thể hiểu được chấp niệm chính là một suy nghĩ cố định mà một ai đó luôn suy nghĩ về nó.

chấp niệm là gì?
Chấp niệm hiểu như thế nào?

Chấp niệm ở mỗi người là khác nhau, không ai giống ai. Có thể có những chấp niệm về thế giới quan cũng có người lại có những chấp niệm về cách làm việc. Chấp niệm của mỗi người còn tùy thuộc vào suy nghĩ, phong cách sống cũng như tính cách của từng người.

Bên cạnh đó, cũng có thể hiểu là chấp niệm là những suy nghĩ dai dẳng cứ day dứt trong lòng người mà không thể buông bỏ được. Chúng ta cũng có thể hiểu, chấp niệm là bản thân không cam tâm tình nguyện để từ bỏ những điều mà bản thân mình hằng mơ ước bấy lâu nay.

Tóm lại, chúng ta có thể hiểu một cách tổng quát nhất chấp niệm chính là những suy nghĩ sâu xa hình thành trong lòng người và tồn tại theo thời gian. Mặc dù thời gian có qua đi bao lâu thì nó vẫn cứ tồn tại, gặm nhấm là đầu óc người ta luôn suy nghĩa về nó bất cứ lúc nào.

Các loại chấp niệm thường gặp

Chấp niệm ở mỗi người là không ai giống ai. Nhưng chung quy lại, người ta chia chấp niệm thành hai loại cơ bản mà hay gặp đó là chấp niệm tình cảm và chấp niệm sự nghiệp.

Chấp niệm tình cảm

Chấp niệm tình cảm
Chấp niệm tình cảm là gì

Chấp niệm là gì? Chấp niệm tình cảm là gì? Hiểu đơn giản chấp niệm tình cảm là sự day dứt về một loại tình cảm nào nó trong trái tim mỗi người. Mặc dù người kia đã không còn mặn mà, lưu luyến nhưng bản thân lại vẫn cố chấp để giữ nó lại và tự gặm nhấm. Chính sự đơn phương trong chuyện tình cảm, tình cảm cho đi mà không được nhận lại sẽ khiến cho bản thân cảm thấy khó chịu, tâm trạng bất ổn và luôn luôn suy nghĩ về nó.

Những người mang trong mình chấp niệm tình cảm thì luôn luôn đặt ra câu hỏi và cảm thấy không cam lòng. Họ luôn tự hỏi có phải bản thân mình đã làm gì sai mà đánh mất đi tình cảm quý giá ấy, tình cảm không đến được bến bờ hạnh phúc. Đặc biệt, những người mang trong mình chấp niệm tình cảm thì không bao giờ từ bỏ. Họ luôn cố gắng để lấy lại những gì mình đã mất.

Chấp niệm sự nghiệp là gì?

Chấp niệm là gì
Chấp niệm sự nghiệp là gì

Chấp niệm là gì? Chấp niệm sự nghiệp là gì? Chấp niệm sự nghiệp là những ý nghĩ làm thế nào để có thể giàu như người ta trong tương lai. Những ai mang trong mình loại chấp niệm này thì họ luôn dành phần lớn thời gian để suy nghĩ và tìm ra cách để thực hiện thành công ý nghĩ đó.

Chấp niệm về sự nghiệp thường xảy ra với những bạn trẻ mới ra trường hoặc những người đang gặp những khó khăn liên quan đến tài chính. Họ muốn làm điều gì đó để có thể thoát khỏi khó khăn hiện tại và đổi đời.

Nếu mang trong mình những chấp niệm về sự nghiệp thì đó lại là động lực hoàn hảo để bạn đạt được mục đích mà mình đặt ra. Nếu như không đạt được mục đích ấy họ sẽ cảm thấy bứt rứt khó chịu, không cam lòng và cố để thực hiện cho bằng được.

Chấp niệm về sự nghiệp giúp mang đến cho bản thân chúng ta những động lực mạnh mẽ để phấn đấu vượt qua những khó khăn để đạt được thành công trong sự nghiệp.

Câu chuyện nhỏ về chấp niệm và buông bỏ chấp niệm

Chấp niệm là gì? Đọc câu chuyện nhỏ được chia sẻ dưới đây sẽ giúp cho bạn hiểu hơn về khái niệm chấp niệm hơn nữa nhé.

Câu chuyện kể rằng ngày xưa, có một em bé thò tay vào trong lọ đựng kẹo để lấy kẹo. Nó không muốn lấy nhiều lần. Chình vì vậy, khi thò tay vào nó liền bốc một nắm thật to. Nhưng tay đã mắc kẹt lại trong lọ. Dù tìm đủ mọi cách nhưng cũng không thể rút được tay ra khỏi lọ. Nó sợ quá liền bật khóc.

chấp niệm là gì
Biết buông bỏ chấp niệm

Lúc này, ông nội của bé đã chậm rãi phân tích rằng:“Xem kìa! Cháu vừa không muốn bỏ lại số kẹo đó, lại vừa muốn rút tay ra, chi bằng biết đủ một chút, lấy ít đi một chút, nắm tay nhỏ lại tự nhiên sẽ có thể dễ dàng rút tay ra thôi!

Chúng ta có thể nhận thấy rằng, lòng tham của con người là không đáy. Lúc nào cũng mưu cầu và chiếm hữu. Họ ít biết cách vừa và đủ. Đặc biệt là không biết cách thỏa mãn. Chính vì vậy mà con người thường bị lệ thuộc vào đồng tiền. Những người mang trong mình chấp niệm tình cảm thì bị dằng xé, đau đớn. Còn những ai mang trong mình chấp niệm tiền bạc thì bị làm cho mệt mỏi.

Câu chuyện trên đã nhắc cho chúng ta rằng chúng ta nên từ bỏ đúng lúc. Nhưng không hẳn là chúng ta phải tư bỏ tất cả, đừng bao giờ đặt nặng yếu tố thành – bại, được – mất ngay từ khi mới bắt đầu. Đừng bao giờ nghĩ tiền là tất cả. Bởi tiền mất đi có thể kiếm lại được. Nhưng khi có nhiều tiền chưa chắc đã có được hạnh phúc và sức khỏe. Nếu bạn cứ cố để chạy theo đồng tiền thì bạn sẽ đánh mất đi những thứ quý giá hơn mà tiền không thể mua lại được. Bạn cũng đừng bao giờ đòi hỏi tình cảm phải được báo đáp khi tình cảm của mình trao đi cho người khác.

Chấp niệm trong thuyết giảng của Phật giáo

chấp niệm là gì?
Chấp niệm trong bài giảng của Phật giáo

Người trần mắt thịt nhìn vạn vật đều là vật thực. Họ nhìn nhận và đánh giá thế giới cùng những sự vật xảy ra xung quanh mình đều bằng con mặt thực. Mắt nhìn thấy thì tim sẽ đau. Vì vậy, con người không ngừng có những suy nghĩ tiêu cực, luôn nhìn cuộc đời bằng ánh mắt nghi hoặc. Càng nghĩ lại càng thấy đau khổ mà không biết làm như thế nào để hóa giải được nó.

Theo quan điểm của Phật Giáo, muốn hóa giải được những phiền não ấy hãy để cho tâm của mình được thanh thản. Nếu như muốn làm chủ mọi việc mà chỉ dựa trên chí thông minh thôi là chưa đủ. Quan trọng nhất là đôi khi chúng ta cần biết từ bỏ chấp niệm. Hãy mạnh dạn để xuống những suy nghĩ, những day dứt tồn tại bất lâu thì bạn sẽ thấy cuộc đời thật sự tươi đẹp và đáng để hưởng thụ.

Để vứt bỏ chấp niệm là điều rất khổ cực mà ít ai có thể thành công ngay từ lần đầu. Nhưng chính bản thân chúng ta hãy học cách luôn hướng về phía trước, không nhìn lại sau lưng để đón nhận những cơ hội mới. Đừng bao giờ đặt ra câu hỏi tương lai sẽ ra sao? Bởi nếu trả lời được nó thì chấp niệm trong lòng bạn lại càng nặng thêm một chút nữa rồi.

Chấp niệm luôn tồn tại, chỉ là cách bạn khắc chế chúng như thế nào. Muốn khắc chế được chúng thì trước hết bạn phải hiểu được chấp niệm là gì? Xác định được bản thân mình đang chứa chấp niệm nào. Và sau cùng là học cách để buông bỏ chúng. Chúc bạn luôn có cuộc sống thảnh thơi và ý nghĩa nhé.

3 ( 2 bình chọn )

Ánh Sáng

https://anhsang.edu.vn
Anhsang.edu.vn là một trong những trang web đánh giá sản phẩm/dịch vụ lớn nhất và toàn diện nhất trên web, với hàng chục ngàn đánh giá và xếp hạng uy tín

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm