Blog

Hướng Dẫn Cách Phân Loại Rượu Vang Pháp Chi Tiết Từ A – Z

452

Pháp có một bộ luật về rượu phức tạp và được thiết lập chặt chẽ. Hầu hết trong số họ áp dụng trên toàn quốc, nhưng một số áp dụng trong khu vực. Hiểu nhãn rượu vang Pháp đòi hỏi bạn phải có kiến thức cơ bản về thuật ngữ và luật rượu vang Pháp. Sau đây là hệ thống phân loại rượu vang Pháp chi tiết được tổng hợp tại Website Hiwine để bạn tham khảo.

Hệ thống phân loại rượu vang là gì?

Năm 1935, nhiều quy định đã được thông qua để kiểm soát chất lượng rượu vang Pháp. Họ thiết lập hệ thống Appré kiểm soát xuất xứ, được quản lý bởi một ủy ban giám sát chặt chẽ (Viện tuyên bố xuất xứ quốc gia, INAO).

Kết quả là Pháp có một trong những hệ thống bảo vệ nguồn gốc rượu vang lâu đời nhất thế giới và luật sản xuất rượu vang nghiêm ngặt. Nhiều hệ thống châu Âu khác cũng được mô phỏng theo hệ thống này như hệ thống của Ý, Tây Ban Nha, Đức…

Từ “tên gọi” đã được các quốc gia khác sử dụng ở các quốc gia khác, đôi khi với ý nghĩa mơ hồ hơn nhiều. Ví dụ, luật rượu vang của Liên minh Châu Âu đã được mô phỏng theo luật của Pháp, một xu hướng có thể tiếp tục khi EU mở rộng.

Nhìn chung rượu vang Pháp được chia làm 3 loại gồm: AOC, Vin de Pay – IGP, Vin de France (Vin de Table). Hai loại thuộc rượu vang thông thường “Table wine”, một loại thuộc rượu vang chất lượng cao cấp theo khu vực cụ thể (Quality Wines Produced in Specified Regions – QWPSR).

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Chọn Rượu Vang Đỏ Ngon Và Phù Hợp Bạn Nên Biết

Các cách cơ bản để phân loại rượu vang Pháp

Nhìn chung, hệ thống phân loại rượu vang Pháp được chia làm 3 loại: AOC, Vin de Pay – IGP, Vin de France ( Vin de Table). Trong số đó, AOC là cách phân loại rượu vang cao cấp theo từng vùng cụ thể, còn lại là rượu vang bình dân.

AOC ( Appellation d’Origine Contrôlée )

Cho biết nguồn gốc địa lý, chất lượng và phong cách của rượu vang. Ví dụ: vùng AOC Bourgogne Blanc de Bourgogne bao gồm hơn 300 giáo xứ. Và chỉ định các loại rượu vang trắng khô được làm từ Chardonnay, Pinot Blanc hoặc Pinot Gris.

Ngược lại AOC Romanee-Conti Grand Cru chỉ bao gồm 4 mẫu đất của vườn nho chất lượng hàng đầu. Và biểu thị loại rượu vang đỏ khô được sản xuất độc quyền từ Pinot Noir. Tương đương trên toàn châu Âu là: AOC là AOP ( Appellation d’Origine Protégée ). Tất cả các loại rượu vang Grand Cru và Premier Cru đều thuộc loại AOC.

Grand Cru

Sự phân loại cao nhất của rượu vang Pháp. Thuật ngữ này có thể đề cập đến một loại rượu theo hai cách. Hoặc a – vùng đất trồng nho, hoặc b – lâu đài nơi sản xuất rượu vang. Loại đầu tiên chủ yếu được sử dụng ở Burgundy, Alsace và Champagne (nhưng cũng được sử dụng ở Languedoc và Thung lũng Loire). Loại thứ hai là độc quyền của Bordeaux .

Premier Cru

Biểu thị hoặc 1- lô vườn nho (thường ở Burgundy) có chất lượng vượt trội. Hoặc 2 – cấp cao nhất trong phân loại Grand Cru (chẳng hạn như lâu đài ‘Premier Grand Cru Classé’ của Bordeaux).

 • Đây là loại rượu được xếp hạng cao nhất ở Pháp.
 • Đó là một loại rượu có nguồn gốc đã được chứng minh.
 • Quy trình sản xuất tuân theo những nguyên tắc rất nghiêm ngặt. Đảm bảo chất lượng, tính xác thực của sản phẩm dựa trên nguồn gốc xuất xứ vùng sản xuất.

Những nguyên tắc này bao gồm:

 • Phân định rõ ràng ranh giới khu vực sản xuất
 • Những giống nho được chọn lọc kỹ lưỡng
 • Các vườn nho được duy trì riêng biệt
 • Năng suất nho phải đạt tiêu chuẩn
 • Mật độ nho và thời điểm thu hoạch rõ ràng
 • Nồng độ cồn tự nhiên tối thiểu và tối đa của rượu vang

Vin de France

Đã thay thế Vin de Table lỗi thời vào năm 2010. Nhưng nó vẫn là mức chất lượng cơ bản nhất đối với rượu vang Pháp. Đây là loại ít được quản lý nhất và ít được sử dụng nhất trong ba loại. Rượu vang Vin de France có thể được làm từ nho được trồng ở bất cứ đâu trên nước Pháp. Nhưng nhãn của họ không đề cập đến nguồn gốc của một khu vực cụ thể. Việc công bố giống nho và niên vụ là tùy chọn.

 • Đây là loại rượu vang Pháp được phân loại thấp nhất
 • Là loại rượu được uống hàng ngày, chất lượng tương đối, từ trung bình đến ngon.
 • Rượu không có nguồn gốc địa lý của vùng sản xuất.
 • Thông thường nó là một loại rượu pha trộn với các loại rượu vang từ các vùng khác nhau của Pháp.

Vin de Pays

Nó có nghĩa là “rượu địa phương” , mặc dù nó thường được dịch là “rượu đồng quê” . Tương đương ở châu Âu là PGI ( Chỉ dẫn địa lý được bảo vệ ). Thể loại này tập trung vào nguồn gốc địa lý hơn là phong cách và truyền thống. Và mang lại cho các nhà sản xuất rượu nhiều sự tự do về phong cách hơn AOC. Vins de pays được giới thiệu vào những năm 1970. Đến năm 2000, đã có hơn 150 tựa VDP riêng lẻ. Nó đại diện cho khoảng 1/4 sản lượng rượu vang Pháp .

 • Đây là mức phân loại cao thứ hai đối với rượu vang Pháp. Bao gồm các chai rượu vang từ một vùng rượu vang cụ thể.
 • Trên nhãn chai loại rượu này thường ghi tên giống nho và mùa thu hoạch. Loại rượu vang này chiếm hơn 1/4  các chai rượu vang Pháp.
 • Được phân loại là loại rượu phổ biến hàng ngày. Tuy nhiên, loại rượu này khác với rượu uống thông thường ở chỗ nó có nguồn gốc địa lý rõ ràng. Rượu vang vùng là rượu vang chỉ từ một khu vực sản xuất có thể. Ví dụ: Vin de Pays d`Oc( Langue d`Oc- Roussillon), Vin de pays du jardin de la France( Loire)

Địa chỉ mua rượu vang Pháp nổi tiếng, giá tốt

HiWine là một trong những địa chỉ trực tuyến uy tín cung cấp rượu ngoại chất lượng cao cho người dân Sài Gòn nói riêng và cả nước nói chung. Khi mua sắm tại HiWine, mỗi khách hàng sẽ được tìm hiểu rượu vang pháp giá bao nhiêu cũng như thỏa sức khám phá thế giới rượu vang phong phú, từ các loại rượu mạnh Châu Âu, rượu vang Pháp… cho đến các loại rượu vang cao cấp.

 • Chai rượu được bán tại HiWine đều được kiểm soát chặt chẽ từ khâu vận chuyển, xuất xứ đến bảo quản. Tất cả sản phẩm bán tại đây đều có hóa đơn, chứng từ, nguồn gốc rõ ràng. Cửa hàng tuyệt đối không mua hàng trôi nổi, kém chất lượng trên thị trường.
 • Đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản và tận tâm. Kinh doanh chuyên nghiệp và có trách nhiệm với cộng đồng
 • Ngoài ra, HiWine luôn cập nhật rõ ràng các sản phẩm bán chạy, sản phẩm đã bán hết hoặc sản phẩm còn hàng để khách hàng có thể lựa chọn dễ dàng và thuận tiện hơn.

Trên đây là những thông tin về cách phân loại rượu vang Pháp phổ biến trên thế giới. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và có cái nhìn chuyên sâu hơn về rượu vang Pháp.

0 ( 0 bình chọn )

Ánh Sáng

https://anhsang.edu.vn
Anhsang.edu.vn là một trong những trang web đánh giá sản phẩm/dịch vụ lớn nhất và toàn diện nhất trên web, với hàng chục ngàn đánh giá và xếp hạng uy tín

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm