Kinh Tế

Mua Vàng Tiết Kiệm Nên Mua Loại Nào? Bí Quyết Mua Vàng Sinh Lời

133

Tích trữ vàng là phương pháp đầu tư an toàn, lâu dài, chống lạm phát. Tuy nhiên, để thực hiện hiệu quả kế hoạch đầu tư này, bạn cần nắm rõ giá vàng và biến động của thị trường. Vậy mua vàng tiết kiệm nên mua loại nào? Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây.

Có nên mua vàng để tích trữ lâu dài?

Những năm gần đây, việc mua vàng để dự trữ trở thành xu hướng khi nền kinh tế có nhiều biến động. Giá vàng cũng tăng nhanh trong thời gian ngắn. Vậy có nên mua vàng để tích lũy vào thời điểm đó và hưởng thêm lợi nhuận?

Hiện nay, thị trường vàng trong nước và thế giới đang có nhiều biến động. Đầu năm 2022, giá vàng toàn cầu bất ngờ tăng vọt do căng thẳng địa chính trị giữa Nga và Ukraine. Đầu tháng 3 năm 2022, giá vàng đã phá vỡ mức cao nhất mọi thời đại của tháng 8 năm 2020.

Tuy nhiên, đợt tăng giá này không thể kéo dài lâu khi FED liên tục tăng lãi suất, giúp đồng đô la tăng thêm giá trị. Đến cuối năm 2022, giá vàng tăng trở lại do kỳ vọng lạm phát trong thời gian tới.

So với 2-3 năm trước, giá vàng đã có nhiều thay đổi. Trong nước, giá vàng tăng hơn 10 triệu đồng/lượng so với cuối năm 2020. Xét diễn biến kinh tế vĩ mô hiện nay, giá vàng được kỳ vọng sẽ tăng trong thời gian tới. Vì vậy, nếu muốn đầu tư và tích lũy lâu dài thì đầu tư vào vàng là sự lựa chọn phù hợp, bạn không thể bỏ qua.

Nên mua vàng hay gửi tiết kiệm?

Khi bạn có một ít tiền mặt, việc lựa chọn giữa mua vàng và giữ trong ngân hàng là câu hỏi khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng. Tùy theo nhu cầu và nguồn vốn của mỗi người mà nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định phù hợp nhất:

  • Việc lựa chọn giữa việc mua vàng để dự trữ hay tiết kiệm phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Về lợi ích, tài khoản tiết kiệm có thể được hưởng lợi từ lãi suất. Tuy nhiên, điều này còn tùy thuộc vào ngân hàng bạn lựa chọn và lãi suất có thể thay đổi tùy theo tình hình thị trường và kết quả kinh doanh của ngân hàng. Các ngân hàng sẽ lấy tiền của người tiết kiệm để cho vay và tính lãi, họ sẽ lợi dụng chênh lệch lãi suất để tăng vốn. Nếu ngân hàng không thu hồi được vốn thì số tiền bạn đã gửi sẽ khó thu hồi hơn, đặc biệt là tiền gốc.
  • Để đầu tư vào vàng, bạn sẽ phải đặt cược vào chính mình và không phụ thuộc vào ai khác. Nếu giá vàng dự kiến sẽ tăng cao hơn lãi suất ngân hàng thì tốt hơn nên mua vàng để dự trữ. Tuy nhiên, việc bán vàng cần có cơ hội thích hợp để tránh bị lỗ vốn.

Cả vàng và tiết kiệm đều là những kênh đầu tư được coi là an toàn và ít rủi ro trong thời kỳ lạm phát. Vì vậy, bạn có thể đầu tư hoàn toàn để giảm thiểu rủi ro. Tuy nhiên, mỗi hình thức sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau. Vì vậy, hãy suy nghĩ và xây dựng một kế hoạch hợp lý dựa trên nhu cầu nguồn vốn và dòng tiền của bạn.

Mua vàng tiết kiệm nên mua loại nào?

Nên mua vàng gì để dự trữ? Đây là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi tìm kiếm một kênh đầu tư an toàn và sinh lời cao. Các chuyên gia khuyên nếu muốn đầu tư vàng để cất giữ thì nên chọn vàng nguyên chất – hay còn gọi là vàng nguyên chất, vàng 24 karat hay vàng 9999.

Vàng nguyên chất có độ tinh khiết lên tới 99,99% và chỉ chứa ít hơn 1% tạp chất nên được coi là loại vàng có giá trị kinh tế cao nhất trên thị trường hiện nay. Giá vàng trên thế giới hay trong nước đều được niêm yết theo loại vàng đó.

Vàng nguyên chất có những đặc tính vật lý đặc biệt nên dễ bảo quản hơn. Nó không bị oxy hóa, không bị sẫm màu khi bảo quản trong điều kiện tự nhiên và trên hết là không bị mài mòn. Ngoài ra, vàng nguyên chất còn có giá trị lưu thông và giao dịch nhanh trên thị trường. Tuy nhiên, khi mua vàng 24k bạn cần chú ý đến giá cả và tình hình thị trường hiện nay để đưa ra quyết định mua đúng thời điểm.

Hiện nay trên thị trường cũng có nhiều loại vàng khác như vàng non, 18K, 14K, 10K hay vàng trắng… Tuy nhiên, những loại vàng này thường chỉ được sử dụng để làm đồ trang sức và dễ mất giá trị nên không có vàng. Rất nhiều giá trị khi đầu tư.

Nên mua vàng vật chất hay vàng trực tuyến?

Khi xác định nên mua loại vàng nào, nhà đầu tư thường sẽ phải đối mặt với hai lựa chọn: mua vàng vật chất tại cửa hàng hoặc mua trực tuyến. Hai hình thức này có nhiều điểm khác biệt, nhà đầu tư phải lưu ý để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Đầu tư vào vàng vật chất bao gồm việc mua và bán vàng miếng, thỏi và đồ trang sức trực tiếp từ các cửa hàng vàng. Trong khi đó, đầu tư vàng trực tuyến thường được thực hiện thông qua các sàn giao dịch trực tuyến, bạn có thể giao dịch vàng bằng hợp đồng chênh lệch (CFD) hoặc mua vàng trực tiếp thông qua các ứng dụng và trang web chuyên nghiệp.

Khi quyết định mua vàng trực tiếp hay trực tuyến, bạn nên cân nhắc các yếu tố sau:

  • Lợi nhuận: Lợi nhuận vật chất của việc đầu tư vàng phụ thuộc vào chênh lệch giữa giá mua và giá bán vàng; trong ngắn hạn sẽ không có quá nhiều biến động. Đồng thời, lợi nhuận từ việc đầu tư vào vàng trực tuyến có thể cao hơn nhiều lần so với đầu tư vào vàng vật chất, tùy thuộc vào chênh lệch giữa giá vàng mua và bán trên các sản phẩm giao dịch.
  • Điểm dự trữ: Sau khi sở hữu vàng vật chất, nhà đầu tư phải tự mình cất giữ và giữ vàng. Nếu sử dụng dịch vụ gửi vàng tại ngân hàng, bạn sẽ phải trả phí. Mặc dù đầu tư vào vàng trực tuyến thường không yêu cầu nhà đầu tư phải nắm giữ vàng trực tiếp nhưng thay vào đó họ có thể giao dịch trên các sàn giao dịch trực tuyến.
  • Điểm giao dịch: Việc đầu tư vàng vật chất thường được thực hiện thông qua các điểm giao dịch vàng trực tiếp và các cửa hàng vàng. Trong khi đó, đầu tư vàng trực tuyến thường được thực hiện thông qua các phòng giao dịch trực tuyến và nhà đầu tư có thể giao dịch mọi lúc, mọi nơi miễn là có kết nối internet. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi nhà đầu tư phải lựa chọn những người bán vàng uy tín để giao dịch và tin tưởng.

Kinh nghiệm mua vàng tích lũy lợi nhuận

Xác định mục tiêu

Mục tiêu của việc đầu tư vào vàng là tìm kiếm sự an toàn và lợi nhuận cao trong dài hạn. Nếu nhà đầu tư muốn kiếm lợi nhuận nhanh chóng trong thời gian ngắn thì đầu tư vào vàng không phải là lựa chọn thích hợp. Đầu tư vào vàng cũng giống như giữ tiền trong một thời gian dài.

Thường xuyên cập nhật tình hình kinh tế toàn cầu

Để đầu tư thông minh, bạn cần cập nhật tin tức kinh tế toàn cầu và hiểu rõ các kênh đầu tư khác nhau. Thường xuyên cập nhật thông tin về lạm phát, tăng lãi suất hay chính sách kinh tế vĩ mô của các nước lớn. Điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến giá vàng và giúp bạn đưa ra quyết định chính xác để trả lời câu hỏi: nên mua loại vàng nào để tiết kiệm tiền.

So sánh với lãi suất ngân hàng

Tỷ suất lợi nhuận bình quân của tiền gửi tiết kiệm tại các ngân hàng Việt Nam là 5-7%/năm. Trong khi đó, tỷ suất lợi nhuận bình quân khi đầu tư vào vàng là 7-12%/năm (theo Tổng Giám đốc Sàn giao dịch vàng thế giới – VTG). Vì vậy, trước khi quyết định mua vàng để dự trữ, bạn nên so sánh nó với lãi suất ngân hàng. Đó là phương pháp đầu tư thông minh, tạo ra lợi nhuận cao và an toàn trong thời kỳ lạm phát.

Chọn nơi lưu trữ an toàn

Một trong những kinh nghiệm quan trọng khi mua vàng về cất giữ là chọn nơi cất giữ vàng an toàn. Mặc dù nhiều người thường sử dụng các phương pháp như cất trong két sắt, tủ bí mật để bảo vệ vàng nhưng những phương pháp này ẩn chứa nhiều nguy cơ mất trộm, trộm cắp, cháy nổ.

Hiện nay, một số ngân hàng lớn như Vietcombank, BIDV, AGRIbank cung cấp dịch vụ lưu trữ vàng, đảm bảo an ninh tuyệt đối và thanh toán phí dịch vụ tương ứng. Tuy nhiên, nhược điểm của dịch vụ này là phụ thuộc vào quy định của ngân hàng và số lượng vàng gửi tối thiểu phải là 5 lạng.

Kiểm tra giá vàng hàng ngày trước khi mua

Để kiếm được lợi nhuận tốt nhất khi lưu trữ vàng, điều quan trọng là phải theo dõi giá vàng hàng ngày. Giá vàng bình quân hiện nay quanh mức 68 triệu đồng/lượng, tuy nhiên giá vàng có thể biến động rất nhanh và khó lường.

Việc cập nhật giá vàng giúp bạn đánh giá và lựa chọn các lý lẽ mua bán hợp lý. Kinh nghiệm tích trữ vàng thành công thường là “mua thấp bán cao”. Vì vậy, việc theo dõi giá vàng hàng ngày giúp bạn tìm ra những lý lẽ mua bán hợp lý để tối đa hóa lợi nhuận và đưa ra quyết định chính xác.

Bạn có thể tham khảo những cái tên nổi tiếng như giá vàng PNJ, giá vàng SJC, giá vàng Bảo Tín Minh Châu… Và còn rất nhiều hệ thống cửa hàng vàng khác trải dài khắp Việt Nam.

Bán vàng ở thời điểm giá cao

Một kinh nghiệm quan trọng khi mua và trữ vàng là bạn phải bán vàng với giá cao. Tuy nhiên, nhiều người thường mắc sai lầm khi thấy giá cao nhưng chưa bán mà chờ giá tăng thêm. Kết quả là giá vàng giảm và bỏ lỡ cơ hội tốt.

Thực tế là không ai có thể biết chắc giá vàng đã đạt đỉnh hay chưa, vì ngày mai giá có thể tiếp tục tăng hoặc giảm. Vì vậy, nếu danh mục đầu tư vàng của bạn đã có lãi, hãy cân nhắc việc chốt lời và bán.

Điều quan trọng cần nhớ là chốt lời không bao giờ là sai lầm. Ngoài ra, trước khi bán vàng, bạn nên cân nhắc xem việc bán vàng có ảnh hưởng đến kế hoạch tài chính của mình hay không.

Ghi nhận chênh lệch mua bán vàng, ai hưởng lợi?

Mua vàng ở đâu uy tín?

Muốn tích lũy lâu dài nên tiết kiệm hay mua vàng?

Web Tỷ Giá.com được tạo ra với mục đích ban đầu là tìm hiểu thêm về tiền tệ và thị trường tài chính, bằng cách cập nhật dữ liệu về giá vàng mi hồng, giá vàng PNJ và tỷ giá từ các ngân hàng, tổ chức tại Việt Nam, giá xăng dầu, giá tiền ảo.

Theo thời gian phát triển, Web Tỷ Giá.com đã ngày càng học hỏi được nhiều hơn, cải tiến và hoàn thiện các công cụ của mình, đồng thời bổ sung thêm nhiều tính năng mới nhằm đáp ứng nhu cầu tìm kiếm và thông tin của khách truy cập.

Bằng tất cả niềm đam mê và kiến thức, Web Tỷ Giá.com sẽ luôn cố gắng cập nhật những thông tin cập nhật nhanh nhất, mới nhất và cung cấp những tính năng tốt nhất để gửi đến mọi người.

Hi vọng qua bài viết trên bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: mua vàng tiết kiệm nên mua loại nào? Hy vọng qia bài viết này bạn sẽ chọn đúng loại vàng để đầu tư lâu dài.

0 ( 0 bình chọn )

Ánh Sáng

https://anhsang.edu.vn
Anhsang.edu.vn là một trong những trang web đánh giá sản phẩm/dịch vụ lớn nhất và toàn diện nhất trên web, với hàng chục ngàn đánh giá và xếp hạng uy tín

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm