Học Tập

【Tổng Hợp】+22 Bài Văn Tả Cây Ăn Quả Lớp 4 Ngắn Gọn & Cực Hay

5641

Tả một loại cây mà em yêu thích là một trong những đề văn hay dành cho học sinh lớp 4 bởi các em có thể thoải mái lựa chọn loại cây ăn quả mà mình yêu thích để tả. Sau đây là Top các bài văn tả cây ăn quả lớp 4 hay chọn lọc, mời các bạn tham khảo.

Lập dàn ý tả cây ăn quả lớp 4

Lập dàn ý tả cây cối mà em yêu thích nhất lớp 4 mẫu 1

Mở bài

 • Giới thiệu loài cây mà em yêu thích.

Thân bài

Miêu tả về đặc điểm của cây:

 • Em yêu màu lá…
 • Cây ra hoa vào tháng Năm… và hoa đẹp như…
 • Làm thế nào để những trái khi còn non… khi lớn… và khi chín… gợi lên sự thích thú, phấn khích?

Tả niềm vui khi được hái quả và thưởng thức.

 • Mỗi khi hết mùa trái cây, em lại có những cảm xúc gì để mong chờ mùa trái cây mới?
 • Đối với cá nhân bạn, đặc điểm nào bạn thích nhất ở loài cây đó?

Có thể kể một kỉ niệm sâu sắc của bản thân với loài cây trên (ví dụ: kỉ niệm đầu tiên khiến em say mê loài cây đó,…).

Kết bài

 • Khẳng định lại tình yêu của em đối với cây cỏ.

Lập dàn ý tả loài cây mà em yêu thích lớp 4 mẫu 2

Mở bài

Mô tả giới thiệu cây.

Thân bài

Mô tả toàn diện

 • Em nhìn cây bao xa? Nhìn từ xa, cây như một cây nấm tròn xoe, cành lá rủ xuống trông thật đẹp mắt.
 • Tả chiều cao của cây: cây cao như thế nào, so với vật gì? Cây cao khoảng 2m, có lá và cành.
 • Tả thân cây: thân cây to hay không, nhiều cành hay không, tán lá như thế nào?

Mô tả chi tiết

 •  có hình dạng như thế nào, màu sắc của lá như thế nào? Khi lá còn non; Khi lá trưởng thành Khi lá già; Lá cây khi chuyển mùa như thế nào?
 • Hoa có hình dạng, màu sắc như thế nào? Liệu mùi hương thu hút ong và bướm? Nụ hoa; cánh hoa.
 • Quả: tả hình dáng, màu sắc, mùi vị của quả như thế nào? Khi quả còn non; Khi quả già; Khi quả chín.
 • Vỏ cây: sần sùi, vỏ bóng hay có gì khác biệt?
 • Rễ: ngoằn ngoèo, xù xì, nhô ra khỏi mặt đất, to hay nhỏ,….

Mô tả bổ sung

 • Lợi ích và công dụng của các loại cây ăn quả
 • Làm thế nào để bạn chăm sóc và yêu cây?
 • Có con vật hay ai liên quan đến cây ăn quả mà em miêu tả không?

Kết bài

 • Nêu lợi ích của cây xanh. Tình yêu của em đối với cây cối.
 • Ấn tượng của một cái cây đối với mọi người.

Tổng hợp bài văn tả cây ăn quả lớp 4

Bài viết sẽ tổng hợp những bài văn hay nhất để các bạn tham khảo và thỏa sức sáng tạo với chù đề cây ăn quả mà bạn yêu thích.

Cây xoài

Cây xoài hẳn là loại cây ăn quả quen thuộc nhất với các bạn nhỏ. Hãy cùng tham khảo bài văn tả cây xoài lớp 4 ngắn gọn sau đây nhé.

Trong vườn của em, em trồng nhiều loại cây ăn quả khác nhau. Mỗi loài cây đều có những đặc tính và công dụng riêng. Nhưng em thích nhất là cây xoài. Vì cây có nhiều kỷ niệm gắn bó với em hơn cả.

Cây xoài của em rất cao. Gốc cây to bằng cánh tay, cành nhỏ xum xuê lá như chiếc ô xanh mát. Lá xoài cứng, to, dài hơn cái điều khiển tivi một chút, quanh năm xanh tốt. Vào mùa hè, xoài bắt đầu đơm hoa kết trái. Hoa xoài màu trắng ngà, li ti, xếp thành chuỗi dài như hoa bàng. Những quả xoài non trông giống như những viên ngọc trai.

Rồi ngày tháng trôi qua, xoài lớn dần, trông như những chú gà con. Quả mọc thành chùm, chia thành nhiều nhánh nhỏ màu xanh, khi chín có màu vàng. Xoài chín ngon quá! Nước dùng hài hòa, ngọt thanh, thơm ngon vô cùng. Những trái xoài đầu mùa như gieo niềm phấn khởi cho mọi người.

Đứng nhìn cây xoài, lòng chợt nghĩ đến ngày xoài chín. Còn gì bằng khi được ăn những quả xoài do chính tay bố mẹ bạn chăm sóc. Em luôn mong cây cối luôn xanh tốt và cho nhiều trái ngon mỗi năm để cả nhà cùng thưởng thức. Em yêu cây xoài của em lắm!

Cây dứa (thơm)

Trong vườn nhà em, có hai hàng dứa xanh mướt. Đây là loại quả em rất thích ăn, nên mẹ đã tự tay trồng và chăm sóc.

Cây dứa là giống cây mọc thành bụi. Rễ của nó khá nhỏ, nhưng mọc dày thành chùm lớn, giúp cây bám chắc trên mặt đất và hút được nhiều chất dinh dưỡng. Từ gốc sẽ mọc lên một thân chính của cây. Điều đặc biệt là, những chiếc lá dứa sẽ mọc trực tiếp từ thân cây, ngay từ phần sát gốc. Chính vì thế, mà nhiều khi chúng ta dễ lầm tưởng rằng lá dứa mọc trực tiếp từ gốc cây. Lá dứa có hình dáng như lá chuối, với độ dài chừng 30cm đến 50cm, và bề ngang nhỏ chỉ khoảng hai đến ba đốt ngón tay. Lá dứa có độ cong mềm mại nhưng thực chất lá khá dày và cứng. Hai bên mép lá có đầy các răng cưa sắc nhọn, có thể khiến ta bị thương khi va chạm. Sống giữa của lá cũng rất cứng cỏi, nhờ vậy, thật khó để khiến lá dứa bị gãy.

Phần thân cây dứa nhỏ sẽ liên tục dài ra trong quá trình phát triển của cây dứa. Thân dài đến đâu, sẽ có thêm lá mọc đến đó, nhằm che phần thân đấy lại. Sự phát triển này sẽ hoãn lại, khi cây bắt đầu ra trái. Trái dứa hay còn là trái thơm, trái khóm tùy vùng miền sẽ mọc ở ngay trên ngọn của thân cây dứa. Thường lúc này cây cũng sẽ đạt độ cao đến khoảng đầu gối của mẹ em rồi. Quả dứa có vẻ ngoài xù xì, xấu xí với các mắt nhọn, gai góc y như lá của nó. Trên đầu quả dứa, có những chiếc lá dứa nhỏ mọc thẳng, y như một cái vương miện. Một cây dứa thì chỉ có thể có một quả mà thôi. Khi quả lớn lên, to như cái ấm trà và chín vàng, thì người ta sẽ thu hoạch quả rồi nhổ cây luôn. Khi ăn dứa, phần đầu dứa có cái vương miện sẽ được dùng để trồng ra cây mới. Nói về quả dứa, thì hương vị của nó rất tuyệt vời. Vừa chua thanh, ngọt nhẹ lại còn dễ ăn nữa. Em có thể ăn mỗi ngày mà chẳng hề thấy chán.

Đối với em, dứa luôn là loại quả ngon nhất. Việc trồng và chăm sóc cũng rất đơn giản. Em sẽ học mẹ cách chăm sóc cây để tự mình chăm sóc cho luống dứa của nhà mình.

Cây thanh long

Ông em trồng một bụi thanh long lớn ở góc vườn. Hàng năm cây cho rất nhiều trái.

Cây thanh long có cấu trúc rất đặc biệt, khác hoàn toàn với các loại cây ăn trái khác. Cây chỉ có một thân duy nhất, không có cành, nhánh. Nó có hình dáng tương tự như cây xương rồng, thân hình trụ vuông, có bốn cạnh vuông vắn chạy dọc toàn bộ thân. Từ gốc, thân cây cứ dài ra mãi rồi vươn thẳng ra như cái ống. Toàn thân cây thanh long xanh tốt. Phần ở gốc sẽ đậm hơn phần ở trên. Đặc biệt, thân cây thanh long có thể to bằng bắp tay người lớn. Ông em xây một trụ xi măng kiên cố, cao khoảng 2m, xung quanh gốc trồng năm cây thanh long. Dùng dây thép cố định để cây mọc thẳng trên trụ. Phần cây cao hơn thì để dài tự nhiên, nghiêng ngả tùy ý. Vì vậy, khi còn nhỏ, em cứ nghĩ cây thanh long có tán xòe rộng, lá to như cây dừa.

Tại các cạnh vuông vắn của thân cây thanh long, cứ mỗi đoạn sẽ có một điểm lõm. Ở đó sẽ trồi lên một cái chồi nhỏ như cái gai nhọn. Đó là điểm mà hoa thanh long sẽ phát triển và đơm hoa kết trái. Tuy nhiên, không phải chỗ lõm nào trên thân cũng có thể ra hoa.

Hoa thanh long tương tự như hoa quỳnh. Bông hoa to bằng cái cốc nước, nhiều cánh dày màu trắng xếp chồng lên nhau. Cuống hoa có một ít lông dài màu trắng xám. Khi hoa tàn, trong chậu hoa sẽ xuất hiện một quả thanh long nhỏ màu xanh. Khi quả lớn dần, các tai sẽ dần xuất hiện xung quanh thân quả. Khi vỏ thanh long chuyển sang màu hồng có nghĩa là trái đã sẵn sàng để thu hoạch.

Em rất thích bụi thanh long của bạn. Ngày nào đến nhà anh, em cũng cùng anh ngắm cây, tưới nước. Khi lớn lên, em sẽ xin ông một cành cây mang về vườn.

Cây bơ

Ở quê em (huyện Châu Đức – Bà Rịa Vũng Tàu) ruộng vườn rộng rãi, cây bơ rất thích hợp với khí hậu thổ nhưỡng của vùng đất đỏ bazan nên nhà nào cũng trồng vài cây bơ, vừa để lấy bóng mát, vừa để lấy bóng mát. quả để ăn, để bán, đãi khách hoặc làm quà biếu.

Bơ hay còn gọi là lê dầu, là loại cây rất cổ có nguồn gốc từ Mexico và Trung Mỹ, chỉ mọc ở vùng nhiệt đới và ôn đới. Một số quả bơ hình tròn, nhưng phần lớn có hình bầu, khi chín, một số vẫn giữ nguyên màu như khi còn xanh, nhưng một số chuyển sang màu tím đen, bên trong mềm và có màu vàng. màu xanh nhạt hoặc nhạt, có vị béo ngọt.
Ở nước ta, cây bơ được trồng nhiều ở Lâm Đồng, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ, thường được trồng trong vườn hoặc xen canh… Mùa hè là mùa của bơ. Hiệu quả kinh tế từ cây bơ rất cao nên nhiều hộ nông dân ở huyện Châu Đức đã bắt đầu chuyển dần sang chuyên canh loại cây trồng này. Chỉ cần trồng vài sào bơ cho năng suất, chất lượng cao, không cần dãi nắng mưa vẫn có thu nhập cao.

Bơ không chỉ là loại trái cây để làm sinh tố giải khát, rất bổ dưỡng, dễ tiêu mà còn chữa được nhiều bệnh, chỉ cần sơ chế là dùng ngay, rất thơm ngon và kích thích vị giác. Phù hợp với mọi lứa tuổi, đặc biệt là người già và trẻ em. Quả bơ là nguồn dinh dưỡng quý giá, bảo vệ tế bào não, vitamin nhóm B trong quả bơ có tác dụng tăng cường trí nhớ. Chỉ cần ăn khoảng nửa quả mỗi ngày là đủ, không nên lạm dụng ăn quá nhiều trong một lần sẽ cảm thấy ngán, đầy bụng… đặc biệt bơ còn được sử dụng trong làm đẹp cho chị em phụ nữ bằng cách xay nhuyễn. Trộn thịt bơ với mật ong đắp mặt nạ khoảng 15 phút rồi rửa sạch mặt với nước ấm sẽ có một làn da mềm đẹp.

Mùa bơ quê em đã về. Nhìn những cành bơ trĩu quả, lòng em lâng lâng vui sướng. Cảm ơn thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho quê hương em loài cây này, để cuộc sống của người dân nơi đây mỗi ngày một dư dả hơn.

Cây nho

Ai đã một lần đến Ninh Thuận quê hương em chắc chắn sẽ không khỏi trầm trồ trước những vườn nho xanh mướt trĩu quả. Nho được coi là đặc sản ở quê em.

Nho có dạng dây leo, dài tới vài chục mét, thân to gần bằng cành củi, được trồng thành giàn thẳng tắp, thẳng tắp. Thân cây màu nâu sẫm, khá nhẵn. Lá nho có màu xanh đậm, khi héo có màu vàng tự nhiên. Mỗi chiếc lá to bằng bàn tay người lớn, mép có răng cưa, uốn lượn tự nhiên. Nho không mọc riêng lẻ mà mọc thành chùm, đan xen vào nhau không tách rời. Quả hình tròn, nhỏ, màu tím, đỏ hoặc xanh tùy loại. Mỗi chùm nho khoảng vài trăm quả, quả nào cũng tươi rói, mọng nước, từng chùm lủng lẳng trên giàn như thách thức sự thèm ăn của người ăn.

Nho không chỉ đẹp mắt mà còn mang lại giá trị kinh tế cao. Nó cũng là một loại trái cây rất tốt và giàu chất dinh dưỡng. Nho có thể ăn trực tiếp hoặc sấy khô. Dùng nước trái cây để làm rượu cũng là một ý tưởng rất sáng tạo và thú vị. Nho còn được dùng làm quà biếu mỗi dịp cô dì, chú bác ở xa về quê. Nho trở thành người bạn thân thiết của người dân quê em, trở thành thức quà mang đậm dấu ấn của vùng quê nghèo Ninh Thuận. Vì vậy, em rất tự hào khi có được loại trái cây nhỏ bé nhưng đầy ý nghĩa này.

Cây vải thiều

Vườn nhà em trồng rất nhiều loại cây ăn quả nhưng cây vải cho em nhiều kỉ niệm nhất. Gia đình em có một cây vải đã được trồng từ rất lâu. Mẹ em nói rằng nó có từ thời ông nội em, cho đến bây giờ nó vẫn đơm hoa kết trái hàng năm.

Bà rất thích chăm sóc cây cối trong nhà, đặc biệt là vải thiều. Ngoại chăm sóc cẩn thận đến nỗi cây vải thiều vào mùa thường trĩu quả, quả nào quả nấy to tròn trĩnh khiến lũ trẻ con như em lúc nào cũng ao ước được thưởng thức ngay khi nhìn thấy.

Cây vải của Nội rất cao và to, nó cao hơn mái nhà của bà, tán xòe rộng và vươn xa, rất dẻo dai, tán cây rủ xuống trông như một chiếc ô đủ lớn để che nắng cho mười đứa trẻ. . Thân cây to bằng cánh tay của bạn, rất xù xì. Lá nhỏ, trông giống lá nhãn, mặt lá có màu xanh đậm hơn.

Cây vải thiều thay đổi theo mùa. Vào mùa xuân, cây được bao phủ bởi màu xanh của những chồi non vừa chớm nở, vào mùa thu, cây có màu vàng. Vào mùa đông, cây trông gầy hơn vì lá đã rụng gần hết. Nhưng đến mùa hè, cây trở nên thật hùng vĩ bởi tán lá sum suê, hoa thơm trái ngọt.

Hoa của cây vải có màu trắng, những bông hoa nhỏ li ti như những điểm nhấn trên chiếc áo màu xanh đậm chấm bi khiến cây đẹp lạ thường. Vải thiều đã lớn từng ngày, chỉ chờ vươn cao, to hơn. Vỏ nhìn mịn, bóng nhưng khi sờ vào sẽ thấy hơi nhám. Và khi tháng 4 âm lịch đến, mùa vải thiều bắt đầu. Một màu đỏ thắm bao trùm lên cây cối, kẽ lá, lấn át màu xanh của lá. Và tỏa hương thơm ngào ngạt khắp vườn.

Ông em thường hái những trái vải thơm ngon này cho chúng em ăn và cho những người hàng xóm thân thiết của chúng em. Vải thiều là lộc trời ban nên ai cũng yêu thích loại trái cây thân thương này

Em yêu cây vải thiều, vải thiều như người bạn vô hình, để lại bao kỉ niệm đáng nhớ. Dù lớn lên, đi xa nơi đây nhưng em vẫn không thể nào quên những kỷ niệm với cây vải thiều.

Cây lựu

cây ăn quả lớp 4

Ông của em là bộ đội về hưu. Đam mê lớn nhất của ông chính là trồng cây, chăm sóc vườn tược. Vì thế, khu vườn của ông có rất nhiều cây trái xanh tốt. Trong đó, em thích nhất là cây lựu đỏ ở góc vườn.

Cây lựu đó cao khoảng gần 2m, khá là to. Thân cây to, rắn chắc, có khi nó phải to như cái bắp chân của ông. Bề mặt thân cây lồi lõm và thô ráp, có màu nâu xám xịt. Trông thân cây có vẻ không quá lớn, nhưng nó vẫn có thể thoải mái mà chống đỡ cả một tán lá lớn ở phía trên. Cây lựu của ông đặc biệt có rất nhiều cành, nhiều nhánh. Các cành đó không quá to, thường chỉ to cỡ hai ngón tay hoặc bé hơn mà thôi. Nhưng vì số lượng đông đảo, nên chúng vẫn tạo ra cả một vòm lá khổng lồ, không thua kém gì các cây trồng khác trong vườn. Lá lự khá nhỏ, chỉ độ như cái thìa, màu xanh sẫm, hơi cong vào bên trong. Chúng mọc khá dày trên các nhánh lá, tạo thành cái đèn chùm xanh biếc trong góc vườn.

Thời điểm cây lựu ra hoa kết trái thường không quá rõ ràng. Tùy vào thời tiết và chất dinh dưỡng đã được hấp thu, cây có thể ra hoa vào màu xuân hoặc mùa hạ. Đặc biệt, nó có thể ra hoa nhiều lần trong khoảng thời gian này, chứ không phải chỉ một lần duy nhất. Sau khi hoa lựu nở, tầm mười ngày sẽ kết trái. Hình dáng trái lựu giống như một cái lồng đèn, với phần quả tròn xoe ở trên và phần đuôi ở phía dưới. Lúc nhỏ, toàn bộ quả có màu xanh, phần đuôi và quả to như nhau. Nhưng khoảng hơn một tháng sau, khi quả đã trưởng thành và chín, thì sẽ chuyển sang màu đỏ rực, to như nắm tay của ông và cái đuôi co lại nhỏ xíu. Bên trong quả lựu lúc ấy cũng là một màu đỏ rực của thịt quả. Thịt quả lựu chia thành nhiều hạt nhỏ như hạt đậu nành, ngọt dịu và mọng nước. Chúng kết thành từng mảng lớn, giữa các mảng sẽ được ngăn cách với nhau bởi tấm màn mỏng màu trắng.

Để có được những trái lựu ngon như vậy, ông em đã bỏ ra rất nhiều thời gian, công sức để chăm sóc cho cây lựu. Và bản thân cây cũng đã nỗ lực rất nhiều. Em sẽ cố gắng học ông cách chăm sóc cây, để có thể tự mình chăm cây thật tốt.

Cây ổi

Để lại một loại cây ăn quả mà bạn thích

Khu vườn của em có rất nhiều loại cây, nhưng em thích nhất là cây ổi được trồng ở đầu vườn.

Nhìn từ xa, cây ổi giống như một chiếc ô khổng lồ. Thân cây to, khỏe và thẳng. Gốc cây to hơn thân cây, xù xì. Rễ cây giống như những con giun chui sâu vào lòng đất để hút chất dinh dưỡng và vận chuyển ngược lên trên để nuôi cây. Lá của cây to, nhẵn, nổi rõ các đường gân. Lá ổi mùa xuân có màu tươi dịu, mùa đông có màu xanh đậm. Khi gió thổi, những chiếc lá xào xạc dường như muốn nói với bạn điều gì đó.

Ổi tròn, to mọc thành chùm. Hạt của nó nhỏ và tập trung ở trung tâm của quả. Ổi có mùi thơm dịu, khi ăn có vị ngọt mát, nhiều vitamin. Thi thoảng vài chú họa mi lại đến bắt sâu kêu ríu rít. Cây ổi không chỉ cho chúng em bóng mát chơi đùa mà còn cho chúng em quả để ăn.

Em rất thích cây ổi, em sẽ chăm sóc nó thật tốt hàng ngày. Cây ổi là người bạn tốt nhất của em. Và khi lớn lên, em sẽ nhớ mãi những kỷ niệm về nó.

Cây nhãn

Em yêu quê em với những hàng nhãn xanh.

Ở quê em, nhãn mọc đầy vườn, trước sân, sau nhà và cả hai bên đường. Mùa xuân đến, mưa lất phất, vạn vật như bừng tỉnh, cây nhãn cũng đang hân hoan trút lá cuối đông trong làn gió nhẹ. Nhãn say sưa uống những giọt mưa xuân, xoè ra những đọt non, lá non xanh mướt. Và khi những hạt mưa đầy hạt, nhãn bắt đầu nở hoa. Từng chùm hoa thi nhau tỏa hương thơm ngát, thu hút cả đàn ong bay lượn xung quanh.

Nhiều ngày trôi qua, nhiều tuần trôi qua, hoa nhãn rụng quanh gốc nhưng trên tán lá nhãn đã có rất nhiều quả nhãn non. Lúc đầu quả nhãn và cùi nhãn không tách ra, chỉ có màu trắng. Về sau hạt bị tách cùi, hạt nhãn chuyển dần sang màu đen. Vào giữa mùa hè, nhãn chín vàng, với những chùm quả mọng nước, ngọt lịm. Lũ trẻ háo hức thưởng thức vị ngọt của nhãn.

Hãy đến đây và thưởng thức. Nhưng khi đã thưởng thức hương vị thơm ngon của quả nhãn, đừng quên rằng chính cây nhãn mới cho hương vị ấy. Cây nhãn cần mẫn, âm thầm làm việc để cống hiến những gì tinh túy nhất cho đời. Quả nhãn dùng làm thuốc, hạt làm rượu. Nhãn không cần đất màu mỡ, tưới nước đầy đủ vẫn có thể nảy mầm, xanh tốt.

Cây nhãn ơi, tôi rất yêu quý nhãn, yêu quý cái cốt cách của nhãn. Một sức sống mạnh mẽ, một tinh thần vô tư.

Cây vú sữa

Khi em lên lớp hai, bố trồng một cây vú sữa gần cổng nhà. Hai năm qua đi, cây vú sữa đã ra lứa đầu tiên cho quả ăn rất ngon, ngọt. Năm nay,khi gió heo may tràn về, đó cũng là lúc cây vú sữa đong đưa theo gió những trái tròn bóng, xanh tươi.

Cây vú sữa cao hơn bốn mét, tán lá xoè rộng, che mát một góc sân. Thân cây to bằng một bắp đùi người lớn. Lên cao, thân cây thon nhỏ lại, đâm cành, chĩa nhánh ra xung quanh, vỏ của thân cây màu nâu đậm, xù xì, nứt rạn như mặt bùn khô đanh lại.Cành vú sữa giòn, dễ gãy nên nếu cành nào sai quả, bố em phải dùng cây dựng lên đỡ cành. Trái vú sữa trắng bóng, tròn trịa, lúc lỉu trên cành như hàng trăm quả banh chuyền màu trắng xanh đang chuyển dần sang màu trắng ngà, có trái mang màu trắng như màu của hạt ngọc trai. Cây vú sữa sai trĩu trịt, đu đưa theo gió. Bầu sữa của cây, nom thật thích mắt. Lá vú sữa hơi cứng, có hai mặt khác màu nhau, phiến lá hình bầu, mặt trên xanh bóng, thẫm màu, mặt dưới phiến lá màu đỏ đồng pha nâu. Bẻ một lá vú sữa, nhựa của lá có thể làm bỏng rát da tay. Nhựa vú sữa dính chặt như keo vậy.

Vú sữa phải để chín trên cây mới hái ăn được. Vú sữa không giống những loại cây ăn quả khác chớm già là hái ăn được. Vú sữa phải để chín bóng mới hái vì nếu hái non, quả đầy mủ nhựa không ăn được. Vú sữa chín, lăn trái cho hơi mềm tay hẵng cắt ra ăn. Thịt của quả có hai phần rõ rệt. Thịt trong và dai bao bọc lấy hạt màu đen ở giữa quả, được bao bọc bởi một lớp thịt dày, mềm và rất ngọt ở bên ngoài. Vũ sữa là loại trái cây có tính nóng, không nên ăn nhiều một lúc dù trái của nó rất ngon.

Chỉ có một cây vú sữa mà nhà em có trái cây tươi ngon dâng tổ tiên và làm quà biếu cho anh em, xóm giềng. Bố em vun gốc cho cây rồi bón phân ka-li, tưới nước đều đặn nên cây sai quả, trái lớn, tròn, đẹp, ngọt ngon. Chiều mát, em đứng ở hiên nhà nhìn cây vú sữa bồng bế lũ con tròn bóng của nó thật thích mắt.

Em rất thích cây vú sữa bố trồng, nhất là lúc nó đang sai quả. Phụ tưới cây với bố là niềm vui của em. Bố em cũng rất vui khi hai cha con lúi húi chăm cây trái. Cây vú sữa vừa cho trái ngon, vừa che mát sân nhà. Gió reo, lá cây vú sữa trò chuyện cùng nhau, cành lá lao xao. Cảnh quê thanh bình thật yên ả.

Cây mận (cây roi)

Trong vườn của em có rất nhiều cây ăn quả, nhưng em thích nhất là cây mận đào, được bà em trồng khi em học lớp một.

Cây cao chừng sáu bảy mét, tán lá xum xuê che mát cả một vùng đất rộng. Rễ cây ăn sâu vào lòng đất để hút chất dinh dưỡng nuôi cây. Gốc có màu nâu sẫm, to bằng bắp đùi của ba đứa trẻ. Sờ vào vỏ cây em thấy có những chỗ sần sùi, nứt nẻ. Cây mận mọc qua vai em tách thành hai nhánh lớn. Từ hai nhánh lớn, nhiều nhánh nhỏ nhô ra, phủ đầy lá xanh.

Lá mận hình bầu dục. Lá non màu nâu, óng ánh như lụa, xen lẫn trong tán lá xanh thẫm trông xum xuê. Thấp thoáng trong tán lá là những chùm hoa mận. Hoa mận trắng muốt, lốm đốm nhụy dài trông rất đẹp mắt. Em thích thú ngắm nhìn những chùm mận, nào là chùm kép, chùm ba, chùm bốn… đua nhau lớn. Quả mận có hình giống quả chuông, khi còn non quả có màu xanh, khi chín chuyển sang màu đỏ hồng, thật hấp dẫn làm sao!

Có lẽ vì thế mà mận có tên là hồng đào. Mận quê em quả nhỏ, cơm dày, ăn ngọt và giòn. Cả nhà em rất thích cây mận vì mận không chỉ cho quả ngon mà còn cho bóng mát khu vườn. Đôi khi, em đến cây mận nhặt lá vàng và thưởng thức vị ngọt ngào khó quên của quả mận đào.

Cây mít

Để lại một loại cây ăn quả mà bạn thích

Hè năm ngoái, em về quê chơi, thấy cây mít ông bà trồng lâu nay đã bắt đầu đơm hoa kết trái trông rất thích mắt.

Em đứng lặng nhìn cây mít. Thân cây khá to, cỡ một cánh tay em ôm. Thân màu nâu sẫm, khi đứng cạnh cô trông thật nhỏ bé so với nó. Cành lá xum xuê, xoè rộng che bóng mát cả một góc vườn. Dưới gốc cây, ông em còn dựng một chiếc xích đu nhỏ để hai chị em ngồi. Vào những ngày hè nóng nực, chỉ cần ra vườn nghỉ ngơi dưới gốc cây sẽ cảm thấy rất mát mẻ và dễ chịu.

Lá mít rất to, dày, màu xanh đậm. Mặt trước của lá sáng bóng và ngược lại, mặt sau có màu xanh nhạt hơn. Từ thân cây, mít non mọc lên. Lúc đầu chúng nhỏ và xanh, cỡ cái chén, sau lớn dần cho đến khi ăn được, to hơn cả cái ấm nước của bà ngoại. Khi chín, vỏ mít chuyển sang màu sẫm nhạt. Vỏ mít bên ngoài sần sùi, gai góc nhưng bên trong lại vô cùng thơm ngon.

Khi mít chín mùi thơm lan tỏa khắp vườn. Hương thơm ngào ngạt len lỏi từ vườn vào nhà. Em háo hức lắm nên giục nó đi thăm cây ngay. Anh mỉm cười thân thiết rồi đi đến bên cây mít, nhẹ nhàng ngắt cuống rồi ôm trái vào lòng. Ông rất vui vì cây mít ông trồng đã lâu nay được hái về cho cháu ngoại ăn. Bổ quả mít ra, những hạt mít vàng ươm xen kẽ với xơ mít trông thật hấp dẫn. Mùi thơm khi được thêm vào tăng gấp đôi.

Cả nhà quây quần ngoài hiên ăn mít và trò chuyện vui vẻ. Những lát mít ngọt thơm khiến ai ăn cũng phải tấm tắc khen. Hạt mít có thể luộc hoặc rang ăn rất bùi và ngon. Vào những buổi trưa hè nắng gắt, em thích nằm dưới gốc cây mít nghe ngoại kể chuyện và nhìn ngoại tỉa lá vì tán lá rộng tỏa bóng mát. Em hy vọng rằng mỗi năm em có thể trở về quê hương của em và thu hoạch trái cây trong vườn với ông bà của em.

Cây cam

Vườn nhà em trồng rất nhiều loại cây ăn quả: cây xoài, cây mít, cây ổi,… nhưng em thích nhất là cây cam bố trồng giữa vườn.

Cây được ông lấy giống từ miền nam về. Cây không cao lắm, nhưng tán cây xoè rộng ra, trông xa như chiếc ô xanh khổng lồ. Thân cây khá lớn, cả một vòm tay em ôm mới xuể. Toàn thân cây khoác lên chiếc áo màu nâu xỉn. Ngay từ mặt đất cây đã được phân thành hai cành lớn. Lá cam to hơn lá chanh, mỗi cuống lá thường có một chiếc gai nhọn. Hôm trước em sơ ý đụng phải chiếc gai, chiếc gai đã làm em đau lắm.

Cây cam đã được trồng hơn 4 năm nên cây đã lớn. Nhờ có sự chăm bón chu đáo và tỉ mỉ của ông nên cây rất tươi tốt. Thân, cành, lá xanh bóng. Trong những cuống lá xuất hiện từng chùm hoa cam. Hoa cam trắng muốt, nhụy vàng. Đặc biệt nhất là mùi hương của cây cam, hương thơm ngan ngát tỏa khắp khu vườn. Rồi đã đến mùa trái rộ, quả cam to, mập và chắc.

Khi đã lớn quả cam to bằng quả bóng nhỏ, xanh thẫm. Mỗi cành có dăm ba quả. Nhìn quả cam lủng lẳng trên cành, em rất thích. Quả chín vào cuối năm, cả cây vàng rực lấn át cả màu xanh của lá. Vị cam ngọt đậm đà ẩn bên trong những múi cam mọng nước. Cam là loại trái cây chứa nhiều vi-ta-min. Khi cam chín, mẹ em lại hái những quả cam chín mọng, rửa sạch sẽ thắp hương sau đó cả gia đình quây quần thưởng thức vị ngọt của cam.

Em rất thích ăn cam. Em tự nhủ sẽ giúp ông chăm bón cây cam cho cây cam tươi tốt hơn.

Cây bưởi

Cây Bưởi Diễn

Nhà ông bà em có một vườn cây ăn trái gồm nhiều loại cây, trong đó em rất thích cây bưởi. Đây là giống bưởi Diễn ngon nổi tiếng. Vườn bưởi này em trồng đã lâu, do ông bà nội em sinh sống ở đất Diễn đã lâu.

Cây bưởi cao khoảng một mét, chia thành nhiều nhánh nhỏ tỏa ra xung quanh. Thân cây to bằng cổ chân, màu rêu xám. Vỏ mốc. Rễ cây ăn sâu vào lòng đất, hút chất dinh dưỡng nuôi cây. Cành cây như những cánh tay khỏe khoắn, vững chãi nâng đỡ tán lá và đơm hoa kết trái. Lá bưởi to bằng bàn tay người lớn, hơi dài, buộc ở giữa giống như bình rượu.

Mùa xuân, từng chùm hoa trắng muốt, hương thơm bay trong gió, lấp ló trong tán lá xanh mướt. Khi gió thổi qua, những cánh hoa trắng rung rinh quanh gốc cây. Chúng em thường hái những bông hoa bưởi để chơi, hoặc để đầu giường cho thơm. Vào cuối mùa xuân, những bông hoa hình thành bưởi nhỏ. Bưởi lớn nhanh như thổi.

Lúc đầu, chúng nhỏ như viên bi, sau to bằng quả chanh, rồi to bằng nắm tay người lớn, rồi bằng quả bóng. Mỗi cây bưởi có từ hàng chục đến hàng trăm quả trông rất đẹp mắt. Mùa thu là mùa bưởi chín. Khi đó, từng trái bưởi nặng trĩu cành, màu vàng ươm, mùi thơm dịu. Bóc bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài ta thấy cùi màu trắng ngà, sau đó là múi bưởi căng tròn, mọng nước nhưng rất dẻo. Tép bưởi không bị dập và nhiều nước.

Cây bưởi không chỉ cho trái để ăn mà còn có nhiều công dụng khác. Cây bưởi được dùng làm cây cảnh ngày tết, bưởi được dùng để bày mâm ngũ quả, làm quà biếu người thân, bạn bè. Lá và vỏ bưởi dùng để gội đầu, xông lá hoặc luộc ốc rất thơm. Hoa bưởi để ướp bột sắn, cho ta hương thơm thoang thoảng, dịu mát. Giống bưởi Diễn rất đặc biệt. Chắc gần Tết mới được ăn.

Bưởi Diễn là đặc sản nổi tiếng của đất Diễn. Trước Tết Nguyên đán khoảng một tháng, ngoại em thường nhổ bưởi xuống, bôi vôi lên cuống bưởi, để dưới gầm giường, hoặc dưới đất cho bưởi xuống đường. Tết là thời điểm thích hợp nhất để ăn bưởi Diễn. Bưởi Diễn nhìn nhăn nheo, xấu xí nhưng ăn ngọt mát. Một điều đặc biệt nữa là bưởi Diễn rất thơm, mùi thơm dễ chịu.

Em rất thích thú khi nhìn thấy những chú chim non ríu rít nhảy nhót trên cành. Hình như họ cũng muốn thưởng thức món đặc sản này. Em sẽ chăm sóc vườn bưởi thật tốt để cây bưởi Diễn đặc sản của quê em không bị mai một theo thời gian.

Cây na

Có rất nhiều cây ăn quả trong vườn của em. Nào là na, nào là xoài, nào là ổi, nào là mít… Nhưng trong đó em thích nhất là cây na cạnh bờ ao nhà em.

Cây na đứng cạnh ao nên khá tươi tốt. Tán lá xum xuê che mát cả một góc vườn. Lá na có hình quả trứng, to bằng ba ngón tay cái. Lá màu xanh nhạt, mỏng, mọc so le. Gốc to bằng bắp chân người lớn. Cành màu nâu, to hơn cánh tay em một chút. Sau những ngày mưa xuân cũng là lúc cây na đâm chồi nảy lộc.

Từ những chồi non bắt đầu nhú lên những nụ hoa nhỏ như hạt đậu. Nó nở rộ vào đầu tháng ba. Khi vườn hoa mùa xuân tràn ngập nắng mới. Hoa màu xanh rêu. Năm cánh hoa xoay quanh một chiếc cuống dài, giống móng rồng hay ngọc lan tây nhưng mộc mạc và giản dị hơn nhiều. Hương hoa không thơm nồng nàn như ngọc lan tây mà thoang thoảng như hương hoa bưởi. Hương thơm quyến rũ gọi bao đàn ong bướm bay lượn quanh gốc cây.

Cứ đến tháng 4, tháng 5 âm lịch, trái lại treo lủng lẳng trên cành cao. Dần dần hoa rụng để lại mầm và trái nẩy mầm. Quả to bằng viên bi, sau lớn dần lên. Từng ngày trôi qua, những trái na to đầu tiên đã đến tay các chị, các anh. Những quả na nhỏ hơn là na ta. Thân cây màu nâu xỉn. Trái na to và vỏ có nhiều mắt màu xanh nhạt, xen kẽ nhau trông giống mai rùa. Chúng lớn lên trên cành để chúng lớn lên cùng nắng cuối xuân, cùng những cơn mưa đầu hè.

Nhưng bây giờ đã là đầu tháng bảy. Đây là thời điểm na chín, mắt na to hơn. Ngày ấy, bà em thường gọi em là “na mở mắt”. Na chín có mùi thơm nhẹ nhàng. Mùi thơm thoang thoảng khắp nhà. Mẹ đưa mười quả na to nhất cho bà ngoại. Cô ấy luôn cho em một cái. Bẻ đôi trái na , em thấy từng trái na có màu trắng ngà như múi mít non. Lớp cùi dày và ngọt bao lấy hạt na màu đen. Ăn na có vị ngọt như đường phèn.

Em yêu cây na nhà em. Vì nó đã mang đến cho mọi người những mùa ngon và bổ dưỡng. Em sẽ chăm sóc cây thật tốt.

Cây chuối

Để lại một loại cây ăn quả mà bạn thích

Mùa xuân đã về rồi. Mưa xuân phơi phới bay. Những tàu lá chuối hớn hở ngửa bàn tay xanh lên trời đón những làn mưa bụi. Những tàu lá chuối phập phồng ngời lên như ngọc bích. Góc vườn nhà bà ngoại cạnh ao cá, cậu Chiêm trồng nhiều chuối, phần lớn là chuối tiêu (chuối lùn). Chuối mẹ, chuối con, chuối anh, chuối chị, chuối em mọc kề bên nhau, che chở cho nhau cùng đón mưa nắng.

Thân chuối tròn có nhiều bẹ cuộn lại, kết lại. Bẹ ngoài cùng mốc đen hoặc xanh nhạt. Tàu chuối mọc đều trên ngọn cây. Tàu lá chuối to nhỏ, dài ngắn khác nhau, tựa như những tấm lụa màu xanh thẫm, xanh biếc, xanh xanh, xanh ngọc bích phấp phới đung đưa cùng làn gió. Đọt chuối cuộn lại như một cái bút lông khổng lồ màu xanh ngọc rất xinh, lúc nào cũng rung rung như đang vẽ lên trời.

Chuối con núp bên chuối mẹ màu tím thẫm lúc nào cũng tưởng như vểnh tai lên nghe ngóng vợ chồng đôi chim chìa vôi trò chuyện. Có nhiều hoa chuối trong vườn màu tím thẫm, màu đỏ tươi lấp ló trên ngọn, hoặc nhọn hoắt, hoặc nở xoè. Những nải chuối non màu vàng nhạt, bé tí, xinh xinh hiện ra. Lúc nào em thăm vườn cũng thấy ong bướm dập dìu, lượn vòng hút mật hoa.

Có nhiều cây chuối mẹ thân còng lại vì mang một buồng chuối hàng chục nải, quả to bằng cổ tay trẻ em lên hai. Những lá chuối già cụp xuống như những bàn tay người mẹ hiền che chở đàn con thơ. Bà ngoại sống nhờ vào vườn rau, vườn chuối. Chuối xanh bà nấu bún ốc, bún đậu cho con cháu ăn. Nải chuối chín bà bày lên bàn thờ. Buồng chuối chín bà dành cho các cháu.

Năm nào bà cũng có mấy chục buồng chuối hàng trăm nải chín đem bán. Cây chuối thảo hiền đã đền đáp công ơn khó nhọc chăm bón của bà. Đêm đêm nằm ngủ, em thường thao thức nghe tiếng thì thầm của vườn chuối.

Cây đu đủ

Gia đình em có một khu vườn nhỏ ở phía sau nhà. Trong khu vườn của bố em trồng rất nhiều loại cây ăn quả như cam, xoài, nhãn, ổi, mít… Tuy nhiên em thích nhất là cây đu đủ to ở góc vườn.

Thân cây đu đủ tròn, cao như cột đình. Trên cây có nhiều “vết sẹo” do cuống lá già rụng để lại. Đu đủ không có cành, chỉ có lá. Mỗi lá có một cuống tròn rỗng. Bạn có thể dùng cuống lá này để làm kèn. Phiến lá rộng, chia thành 5 nhánh xòe rộng như bàn tay. Hoa đu đủ có cánh dày, màu trắng, mọc thành chùm.

Những cây đu đủ này rất sai quả. Quả mọc dày đặc bao quanh thân cây và nằm chủ yếu ở phần trên của thân cây giống như đàn lợn con tranh nhau bú. Quả ở ngọn đều nhỏ, non màu xanh. Những quả ở phía dưới to hơn và vỏ có màu xanh đậm. Quả đu đủ dài, một đầu to, một đầu nhỏ. Khi quả chín vỏ có màu vàng cam, khi ấn vào thấy hơi mềm. Khi ăn đu đủ, em dùng dao gọt bỏ vỏ và cắt theo chiều dọc của quả. Ruột đu đủ chín có màu vàng hoặc đỏ, nhìn ai cũng thấy ngon. Bên trong ruột có nhiều hạt màu đen, nên loại bỏ hạt này trước khi ăn. Hạt giống này có thể được giữ lại và sau đó gieo thành cây mới. Đu đủ chín ăn rất ngọt và có mùi thơm đặc trưng. Nó là một món ăn ngon và bổ dưỡng.

Đứng trước cây đu đủ trĩu quả, lòng em rộn ràng niềm vui. Đó là thành quả của bao ngày gieo trồng, vun đắp. Nó chứa biết bao mồ hôi, công sức của cha nên em rất yêu quý. Em thầm biết ơn bố đã mang đến cho em những trái ngọt từ cây đu đủ quen thuộc.

Cây khế

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây khế ngọt | Báo Dân tộc và Phát triển

Đầu xuân, cha em mang về một cây khế nhỏ, chỉ cao ngang vai. Cha bảo: “Xuân này trồng khế thì còn gì bằng”. Chính vì thế em rất háo hức chào đón “thành viên mới” của gia đình.

Khế cha mua là khế ngọt, mua từ Nam Định. Dưới Nam Định, cây nào cũng ngon và trái trĩu quả. Lúc mới mua, cây khế trông rất gầy guộc, không có cành lá, lúc cha em mua về ai cũng bảo cây khế còi cọc quá, không biết có sống được không. Nhưng cha em vẫn trồng cây ở một góc vườn, hàng ngày chăm sóc cây. Cha em bảo: Ngày xưa cha còn gầy yếu lắm nhưng cha mẹ vẫn chăm được cây khế này. Cũng vì câu nói đó của cha mà em và cha sẽ quyết tâm chăm sóc cây khế này thành một cây khế thật khỏe mạnh.

Mỗi sáng sớm và chiều tối, em đều ra tưới cây, còn bố em cứ vài tháng lại bón phân cho cây và thường ra bắt sâu, tỉa cây. Cứ thế, chẳng mấy chốc, cây khế của hai cha con bắt đầu đâm chồi non trên thân cây. Lúc đầu chỉ là những chồi nhỏ li ti, nhưng dần dần chúng lớn dần và trở thành những cành đâm chồi, rồi bắt đầu ra lá non. Lúc đầu, một chồi chỉ có vài nhánh, nhưng về sau, một nhánh mọc ra nhiều mầm, nhiều nhánh. Sau hơn 5 tháng chăm sóc, cây khế giờ đã cao hơn bố em, nhìn cành lá xanh mướt, rung rinh mỗi khi có gió thổi trông rất vui mắt. Từ những cành cây lớn bắt đầu xuất hiện những chùm hoa nhỏ màu hồng tím. Lúc đầu, khế chỉ to bằng đầu tăm, sau to bằng chiếc đũa và bắt đầu đơm hoa kết trái. Sau khoảng 3 tháng kể từ ngày có kết quả là có thể thu hoạch. Những trái khế mọng nước, có màu xanh vàng trông thật thích mắt.

Cây khế của gia đình em khi ăn có vị ngọt thanh mát, khác với khế mua ở chợ nên cả nhà em chỉ ăn khế của nhà. Dù cây đã lớn nhưng bố em vẫn thường xuyên chăm sóc cây, cứ vài tháng lại bón phân và quét vôi gốc cây để diệt sâu bệnh. Vào những buổi trưa nắng nóng, được ngồi dưới gốc khế, nhìn những tán khế đung đưa trước gió và thưởng thức hương vị ngọt ngào của khế thì thật tuyệt vời.

Cây dừa

Mỗi mùa hè, em về quê thăm bà ngoại. Vườn nhà ngoại trồng rất nhiều loại cây, nào là: chuối, xoài, dừa, mận… Mỗi cây đều có trái ngon ngọt riêng. Nhưng em vẫn thích cây dừa nhất.

Nhìn từ xa, cây dừa như một chiếc ô khổng lồ xanh mát. Thân cây to như cột đình, cao hơn nóc nhà một chút, màu nâu. Vỏ của nó xù xì, sần sùi, nứt nẻ, có chỗ lõm, chỗ lồi. Những chiếc lá xòe ra như chiếc quạt, che khuất cả một khoảng sân. Lá dừa tươi có màu xanh mát, lá già héo vàng. Quả của cây có màu xanh nhạt, quả dừa to gần bằng quả bóng. Nước dừa trong veo, uống vào thấy mát cả người. Cơm dừa trắng ngần, béo ngậy. Người ta thường làm mứt dừa để ăn trong ngày Tết… Nhờ có cây dừa trước sân nhà bà ngoại mát mẻ hơn. Mỗi buổi chiều, em thường ngồi dưới gốc cây đọc sách, gió thổi tàu dừa bay, thật thú vị. Thật vậy, cây dừa không chỉ cho trái ngon mà còn làm đẹp thêm hình ảnh quê hương.

Em rất thích cây dừa này vì nó gợi cho em nhiều kỉ niệm tuổi thơ. Hè này, em sẽ về quê, tất nhiên đây là cơ hội để em chăm sóc cây dừa ở quê…

Cây sầu riêng

Sầu riêng đang là "vua" của các loại cây trồng ở Tây Nguyên

Trong số các loại cây ăn trái trong vườn, có lẽ em thích nhất là cây sầu riêng, hàng năm cho nhiều trái sầu riêng thơm ngon.

Thân cây sầu riêng rất to, phải vòng tay ôm mới xuể. Cây sầu riêng rất cao, trên đó có rất nhiều cành và lá. Nhìn những bông sầu riêng có nét rất đặc biệt ai nhìn cũng thích. Thông thường, hoa sầu riêng vẫn nở vào cuối năm, hoa mang hương thơm thoang thoảng như hoa cau hay hoa bưởi. Nhìn những chùm hoa sầu riêng thành từng chùm và có màu trắng ngà mới đẹp làm sao. Nhìn cánh hoa nhỏ như vảy cá và vừa giống cánh sen, vừa điểm xuyết một vài nhụy nhỏ li ti nằm rải rác ở giữa. Lá sầu riêng to và đơn giản. Lá sầu riêng có màu xanh đậm và đôi khi lũ trẻ chúng em còn dùng lá sầu riêng này để làm quạt xua đi cái nóng.

Khi đến mùa trái cây, cây sầu riêng của em rất sai. Hình ảnh trái sầu riêng có gai nhọn to hơn nhiều so với trái mít. Với lớp vỏ gai dai này sẽ bao bọc cẩn thận phần nhân sầu riêng bên trong. Người không may đụng phải chiếc gai này sẽ bị đau nên khi sầu riêng chín, người ta còn cẩn thận băm nhỏ và tách riêng phần cơm sầu riêng bên trong. Hương thơm của sầu riêng là không thể diễn tả! Nó giống mùi thơm của mít nhưng xen lẫn mùi thơm nồng của bưởi. Ăn cơm sầu riêng que có vị béo của trứng gà và vị ngọt của mật ong. Và sầu riêng luôn kén người ăn.

Em rất thích cây sầu riêng trong vườn nhà em, em sẽ chăm sóc để nó đơm hoa kết trái hàng năm.

Cây táo

Khu vườn nhỏ của em trồng rất nhiều loại cây khác nhau, trong đó cây táo là loại cây mà em yêu thích nhất. Cây táo năm nào cũng cho nhiều quả ngon, ngọt.

Cây táo được gia đình em trồng cách đây khoảng 2 năm, từ một cây nhỏ giờ cây đã lớn và ra quả hàng năm. Cây táo cao hơn hai mét, nhìn từ xa nổi bật hơn những cây khác. Cây táo to, khẳng khiu, cành lá xum xuê. Lá táo hình elip, có 2 mặt khác nhau với mặt trên bóng, mặt dưới hơi nhám với nhiều đường gân xanh nổi rõ. Từ gốc cây mọc ra nhiều nhánh tỏa ra các hướng đón nắng.

Vào mùa ra hoa, cây táo khoác lên mình tấm áo trắng mới, hoa nở thành chùm, vài tuần sau những bông hoa táo sẽ rụng nhường chỗ cho những trái táo nhỏ bằng hạt đậu. Thời gian trôi qua, những hạt đậu tí hon sẽ phát triển thành những quả táo. Quả táo nặng, hình trứng, bên ngoài bóng, khi chín chuyển sang màu vàng, ăn rất giòn, bên trong có vị chua nhẹ.

Táo là một loại trái cây ngon và bổ dưỡng, cứ đến mùa nhà em thường mang ra đãi người thân và bạn bè, ai cũng khen táo rất giòn và ngọt. Không chỉ vậy, nhà mình còn dùng táo để làm mứt Tết và nước uống tráng miệng rất ngon và bổ dưỡng.

Em rất yêu cây táo của mình, nhờ có nó mà cả nhà được ăn những trái tự nhiên thơm ngon, đủ chất. Em sẽ chăm sóc nó thật tốt.

Mhững ý tưởng dàn bài tả cây ăn quả lớp 4 khác

Dàn ý tả cây quất

Mở bài

Giới thiệu loài cây em đang tả: Cây quất

Thân bài

Tả dáng cây quất cảnh: Cây quất không cao, được trồng trong chậu sứ.

 • Thân cây: Nhỏ, to bằng ngón chân cái người lớn, nhưng phân cành nhiều.
 • Lá: Mọc um tùm khắp cành, màu xanh lục, mỏng hơi dày, mặt lá có gân, phiến lá gần giống lá chanh
 • Hoa quất: Màu trắng ngà, mọc thành chùm nhỏ
 • Quả quất: Hình tròn, lúc non có màu xanh, khi chín có màu vàng cam
 • Vị quất: Chua chua, thanh mát, dễ chịu…

Ý nghĩa cây quất ngày Tết: Tượng trưng cho sự sung túc, no đủ, may mắn, sinh khí, hi vọng cho gia chủ.

Kết bài

Nêu cảm xúc, suy nghĩ của em về cây quất.

Lập dàn ý tả cây me

Cây Me - Công Dụng Của Cây Me - Cây Cảnh Online

Mở bài

Giới thiệu cây me: Trồng giữa đường từ nhà đến trường. Cây to như cây cổ thụ. Đây là điểm dừng chân của người qua đường và học sinh sau giờ học vào những ngày nắng nóng.

Thân bài

Tả cây me: Cây to, tán lá xum xuê.

Tả từng bộ phận của cây:

 • Kích thước gốc to bằng hai vòng tay người lớn. Nhiều rễ cây, đủ kích cỡ nằm ngoằn ngoèo trên mặt đất như những con trăn nằm phơi nắng.
 • Thân mọc thẳng, phân thành nhiều nhánh.
 • Vỏ cây sần sùi màu nâu xám. Lá nhỏ, màu xanh đậm. Những bông hoa tím.
 • Tán lá xum xuê xòe rộng, có tiếng chim hót véo von.

Kết bài

Phát biểu cảm nghĩ về cây me.

Lập dàn ý tả cây Cam

Mở bài

 • Giới thiệu chung về quả cam
 • Mẹ em thường nói: “Trái cây rất tốt cho sức khỏe, con phải ăn nhiều trái cây thì con lớn lên mới khỏe mạnh nhé!”. Có rất nhiều loại trái cây ngon và bổ dưỡng được con người trồng trọt, trong số đó em đặc biệt thích cam vì nó vừa ngon lại rất tốt cho sức khỏe.

Thân bài

Khi quả xanh

 • Sau nhiều tháng hoa cam nở rộ, màu trắng ngà, hương thơm lan tỏa khắp không gian, hoa sẽ bắt đầu tàn để từ cuống hoa, những quả cam dần hiện ra.
 • Những ngày đầu, quả cam chỉ nhỏ như quả quất, tròn và xanh như viên bi, nhưng vỏ cứng và dày hơn quả quất.
 • Mỗi ngày trôi qua, cây cam lại vươn cành lá đón những tia nắng vàng, những giọt sương mát lành, dòng nhựa ấm nóng chảy trong thân mang dưỡng chất nuôi lá xanh tươi, cho trái ngọt.
 • Từ những quả cam nhỏ xíu màu xanh cứ thế lớn dần lên, có khi nổi cả chùm trên cành.
 • Cam không mọc riêng lẻ mà mọc thành từng chùm, quả cam nhìn xa giống quả bóng tennis màu xanh đậm, bóng loáng.

Khi chín:

 • Những ngày gần thu hoạch, cam chín vàng trên cây.
 • Từ chiếc áo xanh óng ả, chúng đồng loạt khoác lên mình một màu áo mới, một màu vàng tươi.
 • Những chùm cam rủ xuống cành cây trông như cánh tay mẹ dang rộng nâng đỡ những đứa con thơ ngây, dễ thương.
 • Thiên nhiên có nắng vàng rực rỡ tô điểm cho sự sống của đất trời, vườn cam chín mọng dường như cũng bừng lên bởi sắc vàng của những cành cam.
 • Lấp lánh trong những chiếc lá cam xanh thẫm là những trái cam vàng mọng như những đốm lửa lấp lánh thổi sức sống cho cả một góc vườn.

Kết bài

 • Nói ngắn gọn cảm xúc cá nhân của bạn
 • Vào mùa cam chín, mọi người đều rất vui vẻ, tưng bừng đi hái và thưởng thức hương vị ngọt ngào, mát lành của những trái cam. Em mê loại trái cây này lắm, luôn mong đến mùa để được uống nước giải khát mát lạnh, được ăn những trái cam mọng nước, hấp dẫn.

Lập dàn ý tả cây Dưa Hấu

Phân bón chuyên dùng nuôi quả dưa hấu - Công ty Liên doanh phân bón Hữu Nghị

Mở bài

 • Giới thiệu dưa hấu
 • Trong số nhiều loại trái cây như táo, lê, cam, dâu tây… trái cây yêu thích của em là dưa hấu.

Thân bài

Giới thiệu nguồn gốc: Không biết dưa hấu có từ bao giờ, chỉ biết rằng theo dân gian, dưa hấu có nguồn gốc từ truyền thuyết An Dương Vương.

Miêu tả cụ thể:

 • Dưa hấu có trọng lượng từ cả tạ đến gần một lạng, tùy vào thời điểm thu hoạch và giống dưa. Một quả dưa hấu hình elip thon dài.
 • Quả có vỏ ngoài nhẵn màu xanh đậm với các sọc dài.
 • Bên trong quả dưa hấu là cùi trắng dài khoảng 1cm. Dưa ngon là khi cùi mỏng, vỗ vào và kêu cót két. Bên trong lớp cùi màu trắng là phần thịt màu đỏ với những hạt nhỏ màu đen. Ruột quả là phần lớn nhất của quả. Hạt dưa hấu ăn được có vị hạt dẻ. Dưa hấu ăn ngọt mát chứ không ngọt gắt như nhãn. Mùa hè nóng bức mà được ăn một miếng dưa hấu thì còn gì bằng.
 • Chúng ta có thể cắt thành miếng hình tam giác để dễ thưởng thức. Dưa hấu có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon nhất như sinh tố dưa hấu, kem dưa hấu, đá bào dưa hấu…. Uống ly sinh tố mẹ làm, ăn kem dưa hấu ở cổng trường sẽ là những kỉ niệm khó quên. Dưa hấu cũng có thể trở thành một món ăn ngon. hình thức cắt tỉa nghệ thuật dưới bàn tay tài hoa của người nghệ nhân. Dưa hấu chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, vitamin A, chất khoáng,…. Dưa hấu là món ăn giải nhiệt trong ngày hè. Dưa hấu còn là thần dược chữa nhiều bệnh như tăng cường hệ miễn dịch, chống ung thư, làm lành vết thương…
 • Dưa hấu được bán rất nhiều ở các siêu thị, chợ với giá bình dân từ 8 đến 15 nghìn đồng.
 • Dưa hấu thường được trồng ở các nước có khí hậu nhiệt đới ẩm, không thích hợp với khí hậu ôn đới hoặc lạnh.

Kết bài

Cảm nhận của người viết.

Tìm hiểu thêm nhiều bài văn hay lớp 4

Tài Liệu Học Tập là trang web tổng hợp kiến thức, tài liệu hỗ trơ học tập từ cấp độ tiểu học đến cấp độ trung học phổ thông. Nguồn kiến thức trên nền tảng này đều được chọn lọc và tổng hợp đầy đủ. Các bạn học có thể dễ dàng truy cập và tìm kiếm không chỉ là những bài văn hay, mà còn là những mẫu đề thi toán, anh có đáp án để bạn tham khảo và luyện tập.

Thông tin về website:

 • Website: https://tailieuhoctap.edu.vn/

Trên đây là bài viết chia sẻ đến bạn những bài văn tả cây ăn quả lớp 4 cực hay và ngắn gọn để bạn đọc tham khảo. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin mà bạn cần nhất.

5 ( 2 bình chọn )

Ánh Sáng

https://anhsang.edu.vn
Anhsang.edu.vn là một trong những trang web đánh giá sản phẩm/dịch vụ lớn nhất và toàn diện nhất trên web, với hàng chục ngàn đánh giá và xếp hạng uy tín

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm