Học Tập

Có Nên Cho Con Du Học Từ Cấp 3 Không? Lợi Ích Và Khó Khăn

424

Trong thế giới hội nhập, các bậc cha mẹ luôn mong muốn con mình được hưởng nền giáo dục tốt nhất. Đây là lý do tại sao nhiều gia đình muốn cho con đi du học bậc trung học. Vậy có nên cho con du học từ cấp 3 không? Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Du học là gì?

Du học là cơ hội học tập và hoàn thành một học kỳ, một năm hoặc hơn 3-4 năm ở nước ngoài. Di chuyển tạm thời đến Châu Âu, Châu Á hoặc nơi khác có nghĩa là bạn có cơ hội tuyệt vời để mở rộng tầm nhìn của mình, trải nghiệm những nền văn hóa và du lịch mới. Đối với nhiều người, du học là một trải nghiệm vô giá với đầy thử thách, sự phát triển cá nhân và là kho tàng kỷ niệm mà bạn sẽ mang theo suốt đời.

Xem thêm: Danh sách các trường tư thục tại Mỹ

Lợi ích và khó khăn của việc du học bậc THPT

Lợi ích của việc du học bậc THPT

Dưới đây là những lợi ích đi du học cấp 3 bạn có thể tham khảo:

  • Cải thiện kỹ năng ngôn ngữ: Lợi ích đầu tiên và rõ ràng nhất của việc du học sau trung học là củng cố và phát triển khả năng ngôn ngữ của con bạn. Để chuẩn bị cho chuyến du học của mình, bạn cũng phải có nền tảng ngoại ngữ từ tốt đến tốt. Qua thời gian sống và học tập ở nước ngoài, việc tiếp xúc thực tế với môi trường giao tiếp địa phương sẽ giúp sinh viên quốc tế nắm vững kỹ năng ngôn ngữ và tự tin trong giao tiếp.
  • Tiếp cận nền giáo dục quốc tế tiên tiến: Nhiều phụ huynh mong muốn con đi du học từ cấp 3 để được hưởng nền giáo dục ở các nước phát triển như Anh, Mỹ, Úc , Canada… Các nước lớn trên thế giới khuyến khích mạnh mẽ việc tiếp thu kiến thức. sinh viên. chủ động cảnh báo. Các đề tài, dự án nghiên cứu phù hợp giúp sinh viên phát triển các kỹ năng cần thiết như tìm kiếm thông tin, làm việc nhóm… phục vụ cho việc học tập ở trình độ cao hơn.
  • Rèn luyện tính độc lập: Sống và học tập ở môi trường mới buộc trẻ phải tự lập, tự chăm sóc bản thân thay vì phụ thuộc vào gia đình. Khi sống ở một đất nước khác, bạn dần dần phải học cách quản lý mọi thứ từ chỗ ở, ăn uống, đi lại, cuộc sống và mọi vấn đề phát sinh trong quá trình học tập của mình. Như vậy, trẻ sẽ dần rèn luyện khả năng thích ứng với những hoàn cảnh, tình huống khác nhau để tạo nền tảng, trải nghiệm khi bước vào cuộc sống thực.

Điều kiện du học Mỹ tự túc | Du học Quốc Anh

Những khó khăn của du học bậc THPT

  • Ảnh hưởng đến tâm lý trẻ em: Tác động đầu tiên và nghiêm trọng nhất của việc cho con đi du học chính là tác động tiêu cực đến tâm lý của trẻ. Độ tuổi từ 14 đến 17 là độ tuổi quan trọng đối với sự phát triển tâm lý của trẻ. Đây là lúc con bạn muốn khám phá cuộc sống nhưng chưa đủ trưởng thành để kiểm soát suy nghĩ và hành vi của mình. Sống ở một đất nước xa lạ với quá nhiều điều mới mẻ khiến bạn dễ lạc lối và chạy theo những cám dỗ của xã hội.
  • Không thích nghi với phương pháp học tập mới: Hiệu quả của phương pháp giáo dục ở các nước phát triển là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, đối với những học sinh đã trải qua quá trình học tập theo phương pháp và môi trường tại Việt Nam, không phải đứa trẻ nào cũng có thể thích nghi và phát triển tốt trong môi trường mới này. Việc không thích ứng với phương pháp học tập mới sẽ dẫn đến kết quả học tập kém.

Những sai lầm của du học sinh đi du học Hàn Quốc - Nhật Bản

Có nên cho con du học từ cấp 3 không?

Xét những lợi ích và thách thức của việc cho con đi du học bậc trung học , các bậc phụ huynh cần cân nhắc kỹ lưỡng để lựa chọn con đường giáo dục phù hợp cho con.

Theo các chuyên gia giáo dục, độ tuổi lý tưởng nhất để trẻ đi du học là 18 tuổi, khi tư duy và tâm lý của trẻ đã được hình thành rõ nét. Đồng thời, đây là thời điểm con bạn có định hướng nghề nghiệp rõ ràng hơn sau khi tốt nghiệp phổ thông và có thể dễ dàng lựa chọn chương trình, quốc gia học tập phù hợp.

Tuy nhiên, dù ở độ tuổi nào, phụ huynh chỉ nên cho con đi du học khi con thực sự yêu thích và chuẩn bị sẵn sàng về năng lực học tập cũng như tâm lý ổn định. Đồng thời, cha mẹ nên giúp con hiểu rõ những vấn đề con có thể gặp phải khi đi du học và trang bị cho con những kỹ năng để vượt qua chúng.

Nếu con bạn vẫn chưa sẵn sàng cho thử thách du học khi còn là thiếu niên, phụ huynh có thể lựa chọn những lựa chọn khác cho con mình để con vẫn có thể học tập trong môi trường giáo dục quốc tế và có thể du học. Bảo vệ hoàn toàn. bảo vệ gia đình bạn.

Giải pháp thay thế cho lộ trình du học từ cấp THPT

Học chương trình cấp 3 tại các trường THPT quốc tế tại Việt Nam

Nếu các bậc phụ huynh vẫn muốn con mình học 3 năm phổ thông trong môi trường giáo dục quốc tế như bình thường thì trường THPT quốc tế tại Việt Nam sẽ là lựa chọn đúng đắn.

Không cần phải ra nước ngoài, con bạn vẫn có thể học tập và phát triển trong môi trường giáo dục đạt tiêu chuẩn quốc tế. Tại đây, học viên sẽ được cải thiện đáng kể khả năng ngoại ngữ của mình với đội ngũ giáo viên Việt Nam và nước ngoài có kinh nghiệm giảng dạy sâu rộng và trình độ ngoại ngữ cao. Môi trường học tiếng Anh hoặc song ngữ sẽ tăng cường khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ của trẻ.

Giảng dạy theo chương trình của các nước có nền giáo dục tiên tiến như Anh, Mỹ…, các trường THPT quốc tế chú trọng phương pháp học thực hành bên cạnh lý thuyết, giúp trẻ có cái nhìn thực tế về từng môn học. học hỏi. Đồng thời, các trường quốc tế cũng chú trọng phát triển các kỹ năng mềm cần thiết cho học sinh như du học sinh thông qua các hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ. Quan trọng nhất là nó giúp học sinh định hướng nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp trung học.

Học phí tại các trường quốc tế ở Việt Nam khá cao (dao động từ 250 – 750 triệu/năm tùy trường) nhưng nhìn chung vẫn thấp hơn so với học phí du học. Và khi du học tại Việt Nam, các gia đình sẽ tiết kiệm được chi phí sinh hoạt đắt đỏ ở nước ngoài và có thể dễ dàng chăm sóc, giám sát quá trình học tập của con mình tốt hơn.

Ma trận' chương trình ở các trường quốc tế - Tuổi Trẻ Online

Chương trình du học chuyển tiếp QTS Diploma

Nếu phụ huynh muốn con lấy bằng tốt nghiệp THPT quốc tế nhưng ưu tiên sự linh hoạt, thuận tiện của chương trình học và muốn tiết kiệm chi phí hơn thì có thể lựa chọn chương trình du học chuyển tiếp từ bằng tốt nghiệp QTS.

Học sinh từ 16 tuổi trở lên có thể trở thành sinh viên chương trình Cao đẳng QTS và trải nghiệm chương trình học tập như một sinh viên quốc tế trực tiếp tại Việt Nam. Bất cứ lúc nào, sinh viên cũng có thể trò chuyện với các giáo sư Úc và nhận được sự hỗ trợ từ đội ngũ tư vấn học thuật của QTS . Vì vậy, khả năng tiếp thu kiến thức của học sinh sẽ luôn được đảm bảo một cách tốt nhất.

Ngoài ra, sinh viên QTS Diploma còn có thể tham gia đầy đủ các hoạt động ngoại khóa tại cơ sở QTS trong thành phố. HCM sau giờ học. Vì vậy, khi kết thúc chương trình, học sinh không chỉ được trang bị đầy đủ kiến thức mà còn được trang bị những kỹ năng cần thiết của sinh viên quốc tế để tiếp tục phát triển tự tin trên hành trình học tập của mình.

Bằng tốt nghiệp QTS tương đương với Khung giáo dục Úc (AQF) cấp 5 và có giá trị kép (bằng tốt nghiệp trung học và bảng điểm đại học năm thứ nhất) . Vì vậy, chương trình Cao đẳng QTS có thể giúp học sinh, đặc biệt là học sinh quốc tế chưa có bằng tốt nghiệp THPT ở nước ngoài được vào thẳng năm thứ hai đại học tại các trường danh tiếng ở Úc, Mỹ… Các trường đại học quốc tế có cơ sở tại Việt Nam như BUV, RMIT, WSU,…

Ngoài ra, thay vì đi du học ở bậc trung học , lựa chọn chương trình cao đẳng của QTS còn giúp các gia đình tiết kiệm học phí và chi phí sinh hoạt khi sinh sống ở nước ngoài. Phụ huynh có thể tiết kiệm chi phí hơn với học bổng lên tới 90% dành cho chương trình cấp bằng do các giáo sư Australia trao tặng nhằm khuyến khích tinh thần học tập của học sinh. Hơn nữa, phương pháp học này đơn giản và không yêu cầu các thủ tục phức tạp như xin visa, chuẩn bị hồ sơ nhập học,

Độ tuổi THPT là khoảng thời gian rất quan trọng để trẻ chuẩn bị những kiến thức, kỹ năng, tâm lý cần thiết để bước vào học viện và tiến gần hơn đến sự nghiệp. Vì vậy, phụ huynh nên suy nghĩ kỹ trước khi quyết định cho con đi du học bậc trung học hay lựa chọn chương trình học khác để con có điều kiện phát triển tốt nhất.

Du học chuyển tiếp tiết kiệm với chương trình QTS Diploma

Công cụ tìm trường du học uy tín nhất

Kể từ khi thành lập vào năm 2011, sứ mệnh của FindingSchool luôn là tạo ra một nền tảng tìm kiếm thuận tiện, minh bạch và giàu thông tin nhằm giúp phụ huynh châu Á dễ dàng kết nối với và Canada. Công cụ này cho phép phụ huynh và học sinh đơn giản hóa quá trình tra cứu, tìm kiếm thông tin về cẩm nang tuyển sinh của FindingSchool để chọn ra trường học phù hợp nhất.

FindingSchool hiện phục vụ hơn 1,6 triệu người dùng trên toàn thế giới. Gần đây, chúng tôi tiếp tục mở rộng nền tảng của mình tại Việt Nam, một quốc gia có số lượng sinh viên quốc tế không ngừng tăng trưởng ở châu Á. Để tìm hiểu thêm về chúng tôi, phụ huynh có thể tìm hiểu thêm ở phần câu hỏi bên dưới.

Hệ thống dữ liệu của FindingSchool được tuyển chọn và cập nhật một cách bài bản từ nhiều nguồn chính thức, bao gồm các trường học, phương tiện truyền thông cũng như cộng đồng của chính nó. Dữ liệu này được lưu trữ trong nhiều năm và tạo thành cơ sở dữ liệu lớn về các trường học. Người dùng châu Á tin tưởng vào nhiều danh mục độc quyền, bao gồm lịch sử tuyển sinh 10 năm của các trường Ivy hoặc thông tin về địa phương nơi trường tọa lạc.

Đội ngũ FindingSchool gồm các chuyên gia luôn tin tưởng và dành nhiều công sức trong việc tạo ra nền tảng công nghệ mang lại lợi ích thiết thực cho hàng triệu gia đình. Hầu hết nhân viên đều có bằng cấp cao tại Hoa Kỳ, trong đó có một số tốt nghiệp từ các trường danh tiếng như Harvard University, Carnegie Mellon University, WPI, University of Massachusetts…
Thông qua bài viết trên đã giải thích được những lợi ích và khó khăn của việc đi du học. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có quyết định đúng đắn trong việc có nên cho con du học từ cấp 3 hay không?

0 ( 0 bình chọn )

Ánh Sáng

https://anhsang.edu.vn
Anhsang.edu.vn là một trong những trang web đánh giá sản phẩm/dịch vụ lớn nhất và toàn diện nhất trên web, với hàng chục ngàn đánh giá và xếp hạng uy tín

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm