Học Tập

Top 08+ Những Cách Nhớ Từ Vựng Tiếng Anh Đơn Giản & Hiệu Quả

230

Bạn đang dự định lập một danh sách từ vựng tiếng Anh và bắt đầu học nó? Bạn cũng dành nhiều thời gian đầu tư vào trò chơi flashcard tiếng Anh phải không? Tuy nhiên, khi bạn nói hoặc viết, từ vựng tiếng Anh bạn học dường như không tồn tại trong đầu bạn. Vậy làm cách nào để có thể cải thiện vấn đề này và có cách học nào tốt hơn không? Hãy cùng tìm hiểu về các cách nhớ từ vựng tiếng anh hiệu quả trong bài viết sau.

Tại sao học từ vựng hoài mà không nhớ?

Không có chọn lọc khi học

Thực tế để học tiếng anh nhanh, bạn chỉ cần lựa chọn những từ vựng quen thuộc, “dễ học – dễ áp dụng” gắn liền với cuộc sống xung quanh mình.

Bởi kiến thức sẽ dễ bị “pha loãng” nếu bạn tiếp tục tiếp thu một lượng lớn từ mới mỗi ngày, thậm chí cả những từ khó nhưng lại không biết chắt lọc những điều cần thiết để học và sử dụng trong phong cách giao tiếp của mình.

Không học từ vựng theo chủ đề

Chúng ta thấy vốn từ vựng tiếng Anh giao tiếp rất rộng lớn. Và việc chỉ “nhồi từ vựng” vào vở chắc chắn không phải là cách học hiệu quả. Vì phương pháp này rất khó nhớ.

Vì vậy, chúng ta cần chia từ vựng thành các chủ đề cụ thể khác nhau khi học như gia đình, bạn bè, lớp học, hoa quả, thời tiết,… Phương pháp học này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình học giao tiếp bằng tiếng Anh. Lời nói của bạn sẽ trở nên rõ ràng và dễ áp dụng hơn.

Lười biếng, không chịu tạo thói quen học tập hàng ngày

Có một câu nói phổ biến rằng “nếu bạn làm việc chăm chỉ, một ngày nào đó bạn sẽ kiếm được tiền”. Học tiếng Anh cũng tương tự. Bạn sẽ không thể giao tiếp trôi chảy bằng tiếng Anh nếu không ôn lại những từ đã học hàng ngày, hàng tuần.

Vì vậy, cách tăng vốn từ vựng hiệu quả đó là hãy chăm chỉ và kiên trì “tích lũy – ôn tập” thường xuyên, để việc chinh phục tiếng Anh giao tiếp trở nên dễ dàng nhất có thể.

Không sử dụng từ điển

Thực tế, sẽ không có cách học nào hiệu quả nếu bạn không tham khảo từ điển trong quá trình học. Có thể nói, từ điển giấy hay trực tuyến được coi là công cụ hữu ích và không thể thiếu trong quá trình học tiếng Anh.

Tra cứu từ điển giúp bạn hiểu “sâu hơn” các khía cạnh của từ như: ngữ nghĩa, phiên âm, từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa, v.v. Với điều này, bạn có thể sử dụng các từ tiếng Anh một cách chính xác và hiệu quả nhất.

Nhồi nhét nhiều từ vựng một lúc

Có thể thấy, cách học tiếng Anh hiệu quả không phải là “nhét một đống từ vựng” vào đầu rồi ghi nhớ dần dần trong quá trình giao tiếp. Bởi vì đầu của bạn không thể chứa được lượng từ vựng lớn như vậy trong thời gian ngắn như vậy.

Những lúc như vậy, bạn sẽ dễ rơi vào trạng thái “ngu ngốc” khi buộc phải nhớ quá nhiều từ mới. Ngoài ra, việc học từ vựng bằng cách “học thuộc lòng một lúc” sẽ dễ gây căng thẳng, áp lực khi học tiếng Anh giao tiếp.

Học rời rạc không có ngữ cảnh

Cho đến nay, hầu hết các bạn cùng lớp đều dịch từ mới từ “tiếng Anh sang tiếng Việt” hoặc “tiếng Việt sang tiếng Anh”. Tuy nhiên, một từ tiếng Anh có nhiều cấp độ nghĩa nếu được đặt với các cách diễn đạt khác nhau trong từng ngữ cảnh riêng biệt.

Ví dụ: Từ “watch” khi kết hợp với các giới từ khác sẽ có ý nghĩa và ngữ cảnh hoàn toàn khác như: “search”, “watch”,..

Những cách ghi nhớ từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất

Học có mục đích

Cách để ghi nhớ từ vựng tiếng Anh nhanh chóng là phải có mục tiêu rõ ràng để đạt được. Điều này gắn liền với tâm lý người học, giúp bạn có động lực kiên trì học từ vựng. Bạn cần đặt ra thời hạn học cụ thể cũng như mục tiêu tiếng Anh mà bạn muốn đạt được trong tương lai. Việc đặt mục tiêu rõ ràng sẽ định hướng rõ ràng quá trình học tập của bạn và giảm thiểu thời gian học tập nhiều nhất có thể.

Ứng dụng thực tế

Đó là một cách học từ vựng tiếng Anh cực kỳ hiệu quả và không bao giờ quên. Một từ tiếng Anh mới bạn vừa học sẽ trở nên vô nghĩa nếu bạn “ghi nhớ” nó mà không biết cách sử dụng. Vì vậy, việc áp dụng ngay những từ mới học vào các ví dụ thực tế được xem là cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả . Nhờ phong cảnh, âm thanh, màu sắc, v.v. thực tế, việc tiếp thu từ vựng của bạn sẽ trở nên nhanh chóng một cách đáng ngạc nhiên.

Học lặp đi lặp lại

Kinh nghiệm học từ vựng tiếng Anh là học đi học lại. Bộ não của mỗi người đều có giới hạn. Chúng ta sẽ không thể nhớ được từ vựng lâu nếu bạn không ôn lại nhiều lần. Bởi khi gặp một từ mới có tần suất “cao” sẽ khiến bạn ấn tượng và nhớ lại từ vựng đó rất lâu, thậm chí là nhớ mãi. Vì vậy, đừng quên học “lặp đi lặp lại” để cải thiện và củng cố vốn từ vựng tiếng Anh mỗi ngày nhé.

Hiểu các dạng từ

Bạn không thể chỉ ghi nhớ một từ duy nhất vì từ đó có thể biến đổi dưới nhiều hình thức khác nhau. Tùy từng trường hợp và cấu trúc của câu, một từ có thể ở dạng danh từ (n), tính từ (adj), động từ (v), trạng từ (adv),…

Ví dụ: từ “fast” có thể tồn tại ở nhiều dạng như: rapid (adj), rapidity (n), rapid (adv). Vì vậy, học sinh cần hiểu rõ các dạng từ mới khác nhau để có thể sử dụng từ vựng một cách linh hoạt và chính xác nhất có thể.

Học trên các mạng xã hội

Với sự phát triển của công nghệ ngày nay, việc học từ vựng tiếng Anh đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Các hoạt động như thường xuyên đọc sách, tin tức và xem video bằng tiếng Anh được coi là cách học từ vựng tiếng Anh cực kỳ hiệu quả cho những người không có gốc rễ.

Ngoài ra, việc “nhặt” từ mới qua các kênh mạng xã hội này còn giúp học sinh hứng thú hơn với quá trình luyện tập giao tiếp tiếng Anh.

Tích hợp một số hoạt động bổ trợ

Một cách tự học tiếng Anh hiệu quả cho người chưa có gốc rễ đó là kết hợp khéo léo một số bài tập cũng như các hoạt động hỗ trợ trong quá trình học tiếng Anh.

Chẳng hạn như:

  • Thực hiện các bài kiểm tra ôn tập thường xuyên
  • Chuẩn bị nguồn dữ liệu đào tạo đáng tin cậy
  • Thiết kế một tờ giấy để viết từ mới hoặc một cuốn sổ để học từ vựng tiếng Anh mà bạn yêu thích
  • Luyện từ vựng với ứng dụng học tiếng Anh tốt nhất – ELSA Speak,…

Học đúng trình độ

Cách học từ vựng tiếng anh nhanh thuộc nhớ lâu dễ nhất là học đúng trình độ. Học lượng kiến thức phù hợp với trình độ của mình được coi là một trong những cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả . Bởi vì bạn không thể bắt đầu học những từ vựng tiếng Anh vượt quá khả năng của mình.

Vì vậy, bạn nên học từ mới theo từng cấp độ “cơ bản – trung cấp – nâng cao”. Mẹo học này giúp bạn tránh bị “choáng ngợp” khi học giao tiếp bằng tiếng Anh.

Thiết kế bản đồ tư duy

Việc thiết kế bản đồ tư duy khoa học là một cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhưng dường như ít người chú ý đến nó. Cách học này hoạt động dựa trên trí tưởng tượng và sự sắp xếp logic của người học.

Để thực hiện phương pháp này, bạn cần đánh dấu một chủ đề tiếng Anh quan trọng ở giữa làm trọng tâm. Sau đó chia thành các nhánh nhỏ và chi tiết hóa từng nhánh. Bản đồ tư duy này sẽ giúp bạn tận dụng tối đa nhiều từ mới liên quan. Nhờ đó, bạn có thể ghi nhớ từ sâu hơn rất nhiều.

Ngoài ra, bạn cũng có thể học cách tạo sổ ghi chép từ vựng tiếng Anh để ghi nhớ từ vựng.

Với các cách nhớ từ vựng tiếng anh hiệu quả trên hy vọng bạn có thể cải thiện được vốn từ vựng của mình khi học tiếng Anh. Từ vựng là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc chinh phục một ngôn ngữ mới, chúc các bạn thành công.

0 ( 0 bình chọn )

Ánh Sáng

https://anhsang.edu.vn
Anhsang.edu.vn là một trong những trang web đánh giá sản phẩm/dịch vụ lớn nhất và toàn diện nhất trên web, với hàng chục ngàn đánh giá và xếp hạng uy tín

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm