Học Tập

Toán Lớp 1 Gồm Những Gì? Bí Quyết Giúp Bé Học Toán Hiệu Quả

394

Toán lớp 1 gồm những gì? Các bạn trẻ cần chuẩn bị gì để có thể học tốt chương trình toán năm 1? Đây có thể là những băn khoăn, thắc mắc chung của nhiều bậc phụ huynh có con sắp bước vào lớp 1. Và để không để phụ huynh phải chờ đợi quá lâu, dưới đây là một số thông tin chia sẻ ngắn gọn có thể tham khảo.

Toán lớp 1 gồm những gì?

Chương trình toán lớp 1 hiện nay sẽ triển khai 4 phần kiến thức liên quan đến đại số và hình học. Trong đó, những kiến thức quan trọng nhất trong mỗi phần là:

Số học

Câu trả lời đầu tiên cho câu hỏi học toán lớp 1 học gì chính là môn số học. Việc dạy trẻ đếm nên bắt đầu từ khi trẻ chưa vào lớp một. Cha mẹ có thể hướng dẫn con đếm mọi thứ chúng nhìn thấy, từ động vật, đồ vật cho đến cây cối.

Khi dạy trẻ đếm, cha mẹ sẽ nhận thấy khi chưa quen, con sẽ đếm rất thụ động. Nói cách khác, trẻ sẽ bắt chước và đếm chăm chỉ.

Khi bé đã quen dần thì bé sẽ nhỏ đi. Sau đó, bọn trẻ bắt đầu nhẩm đếm và chỉ trả lời kết quả.

Khi dạy con, cha mẹ cần lưu ý:

  • Và bố mẹ sẽ dạy con những bài hát liên quan đến đếm để bé đếm hiệu quả hơn. Đồng thời, trẻ không cảm thấy áp lực khi đếm mà ngược lại, trẻ cảm thấy vui vẻ hơn.
  • Khi cho trẻ đếm số, cha mẹ nên cho trẻ nhận biết tất cả các số qua những gì mình quan sát được.

Đơn vị đo lường

Khi dạy toán lớp 1 cho trẻ những gì cần học, cha mẹ cũng nên chú ý đến kiến thức đo lường. Đây là một trong những kiến thức quan trọng nhất trong chương trình toán lớp 1.

Cha mẹ sẽ sử dụng phép so sánh để nhận biết chiều cao, chiều dài và chiều rộng. Ngoài ra, cha mẹ cũng sẽ hướng dẫn con cách đo các đồ vật trong nhà để bé có thể đo và ước tính.

Nhờ đó, trẻ có thể ước tính được những công việc trong cuộc sống như cần mua bao nhiêu thứ, sử dụng bao nhiêu sản phẩm trong 1 tuần, 1 tháng,…

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên nói chuyện với con về thời gian thường xuyên hơn để con hình thành thói quen nhận biết thời lượng.

Hình học

Chương trình kiến thức toán cơ bản tiếp theo mà trẻ sẽ được học ở lớp 1 là hình học. Cha mẹ sẽ giúp con nhận biết hình học thông qua trí tưởng tượng và hình dung.

Cha mẹ nên dạy con nhận biết hình dạng, kích thước, vị trí cũng như hướng chuyển động của đồ vật. Khi chơi cùng con, cha mẹ cũng nên hỏi con về hình dạng, kích thước của đồ vật để con có thể nhận biết hình học tốt hơn.

Toán có lời văn

Từ tiếp theo được học trong môn toán lớp 1 là Toán có lời văn. Đây cũng là một trong những kiến thức vô cùng quan trọng cho chương trình năm thứ nhất. Trẻ sẽ hoàn thành các phép tính cộng hoặc trừ đơn giản nhưng sẽ cần sử dụng văn bản để trả lời đầy đủ.

Những thứ cần chuẩn bị để bé học toán lớp 1 hiệu quả

Chương trình kiến thức của trẻ lớp 1 khá rộng và khá nặng. Vì vậy, để giúp trẻ học toán hiệu quả hơn, cha mẹ nên trang bị cho con những kiến thức sau:

Nhận biết số

Việc nhận biết các con số rất quan trọng, nó là cơ sở đầu tiên để trẻ học toán tốt nhất. Đây là lý do vì sao cha mẹ nên giúp con mình nhận biết các con số một cách trôi chảy.

Cha mẹ có thể dạy con học số thông qua thẻ số. Sau đó, cha mẹ có thể áp dụng nhận dạng số vào cuộc sống bằng cách hỏi con về tất cả những con số chúng có thể gặp trong cuộc sống.

Nhận biết hình học

Kiến thức thứ hai mà cha mẹ phải trang bị cho con đó là khả năng nhận biết hình học. Đây là bài học thường xuất hiện trong đề thi toán năm thứ nhất nên các bạn nên ôn tập thật kỹ.

Cụ thể, cha mẹ sẽ hướng dẫn con cách nhận biết các hình dạng hình học đơn giản của cuộc sống như hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật hay hình tam giác…

So sánh đồ vật

Kiến thức tiếp theo mà cha mẹ phải trang bị cho con đó chính là kiến thức so sánh. Cha mẹ nên hướng dẫn con so sánh những đồ vật thân thiện, gần gũi trong cuộc sống. Nhờ đó, trẻ sẽ có những kiến thức nhất định về khái niệm so sánh để có thể dễ dàng thực hiện các bài tập so sánh.

Phép tính cộng trừ

Để giúp trẻ học tốt toán ở lớp 1, cha mẹ cũng nên trang bị cho con kiến thức về phép cộng, phép trừ. Đây là cơ sở giúp trẻ thực hiện các bài tập của mình một cách hiệu quả nhất.

Bạn có thể chỉ cho con cách thực hiện một điều ước đơn giản thông qua các ví dụ thực tế. Điều này sẽ giúp con bạn không chỉ làm tốt phép cộng, phép trừ mà còn học rất hiệu quả.

Bí quyết giúp bé học toán lớp 1 dễ hiểu, dễ thực hành

Ngoài những kiến thức cần học cho trẻ ở trên, sau khi biết những gì cần học ở lớp 1, để giúp con giải toán lớp 1 hiệu quả nhất, phụ huynh cũng nên có những mẹo giúp con học kiến thức toán lớp 1 một cách dễ dàng và dễ ghi nhớ nhất. Những lời khuyên này là:

Giúp con bạn hiểu ý nghĩa của các chữ số

Để giúp trẻ học tốt các con số, điều đầu tiên cha mẹ nên làm là giúp con hiểu được ý nghĩa của các con số. Cha mẹ nên phát triển khả năng của con bằng cách cho con làm quen với các con số.

Thông qua đó, trẻ sẽ hiểu được bản chất của từng con số cũng như vai trò, ý nghĩa của nó. Từ đó, trẻ có thể dễ dàng thực hiện phép cộng và phép trừ mà không thấy khó hiểu các khái niệm về phép cộng và phép trừ.

Ví dụ đơn giản nhất mà cha mẹ có thể áp dụng là hỏi con cách tạo chữ số 5 trong các số cho trước. Ví dụ, cha mẹ có thể cho trẻ các số từ 1 đến 9 và yêu cầu trẻ kết hợp hai số với phép cộng hoặc phép trừ phù hợp để tạo ra số 5.

Dạy con đếm nhảy

Đếm bỏ là một trong những bí quyết dạy trẻ học số lớp 1 hiệu quả. Cha mẹ dạy con bỏ qua số đếm sẽ giúp chúng hiểu việc cộng và trừ một đơn vị nhất định sẽ tạo ra các con số như thế nào. Ví dụ: cha mẹ có thể hướng dẫn con cộng một số có hai đơn vị để tạo thành dãy số mới,…

Trang bị cho mình đầy đủ đồ dùng học tập và sử dụng một vài đồ vật quen thuộc

Muốn con học giỏi toán, điều đầu tiên cha mẹ nên làm là trang bị đầy đủ cho con những dụng cụ học tập như tẩy, compa, thước kẻ,…

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên sử dụng những đồ vật quen thuộc trong cuộc sống để trẻ dễ hình dung hơn khi học toán.

Cho bé xem những phép tính thú vị

Hơn nữa, một bí quyết khác mà cha mẹ cần trang bị cho con học toán tốt hơn đó là cho con làm những phép tính thú vị. Ví dụ, cha mẹ có thể cho con thực hiện các phép tính cộng, trừ với số 0 hoặc thực hiện các phép tính từ số nhỏ nhất trong dãy tự nhiên từ 1 đến số lớn nhất có một chữ số, hai chữ số,…

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên cho trẻ xem những con số mà khi lật lên sẽ luôn giống nhau hoặc khi lật lại sẽ thấy con số khác. Điều này giúp trẻ nhỏ dễ dàng nắm bắt các thông tin liên quan đến số học, phép cộng và phép trừ.

Hướng dẫn con học theo phương pháp mới

Thay đổi cách học cũng là một trong những bí quyết hiệu quả nhất để dạy toán lớp 1 cho trẻ những điều trẻ cần học. Nó khơi dậy sự hứng thú của trẻ khi học toán.

Ví dụ, khi bé đã thực hiện thành thạo các phép tính, bố mẹ có thể đặt ra giới hạn thời gian để thay đổi không khí để bé cảm thấy hứng thú hơn. Cha mẹ cũng có thể khuyến khích con sử dụng que đếm thay vì dùng ngón tay để tính toán.

Tôn trọng con và làm bạn với con trong quá trình học tập

Nhiều bậc cha mẹ ngày nay cảm thấy khó tôn trọng và làm bạn với con mình. Cha mẹ thường là người đưa ra mọi quyết định nên con cái đôi khi cảm thấy không được tôn trọng và bị tổn thương. Từ đó, nhiều trẻ hình thành thói quen nghiện.

Vì vậy, lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ là hãy để con cảm thấy thoải mái, tự do bày tỏ quan điểm, ý kiến của mình. Tôn trọng ý kiến của trẻ sẽ là yếu tố khuyến khích trẻ phát triển tư duy tốt hơn.

Cha mẹ cũng phải đặt mình vào vị trí của con để có thể dễ dàng chia sẻ với con như chia sẻ với bạn bè. Đặc biệt khi giúp trẻ giải quyết vấn đề, cha mẹ nên giải quyết theo hướng tích cực để trẻ không cảm thấy xấu hổ trong cuộc sống.

Khi nói chuyện với con, cha mẹ nên tìm mọi cách để con có thể chia sẻ với con nhiều nhất có thể. Cha mẹ dành nhiều thời gian sẽ giúp con không chỉ gần gũi hơn với cha mẹ mà còn cải thiện tình cảm và kỹ năng sống.

Dạy bé học bằng nhiều phương pháp khác nhau

Ngoài việc tìm hiểu kiến thức toán lớp 1 là gì, phụ huynh cũng nên trang bị cho mình nhiều phương pháp giảng dạy khác nhau. Cha mẹ không nên quá cộc lốc, cứng nhắc với một phương pháp học duy nhất khiến trẻ cảm thấy nhàm chán, mất động lực.

Thay vào đó, phụ huynh có thể áp dụng những phương pháp phù hợp hơn tùy theo sở thích của con. Ví dụ, cha mẹ có thể sử dụng những đồ vật quen thuộc để hỗ trợ việc học hoặc dạy trẻ đo lường, vẽ.

Khi dạy trẻ vào lớp 1, cha mẹ nên chú ý hơn đến thị giác, bởi đó là cách giúp trẻ học tập hiệu quả hơn là tác động đến các giác quan khác khi dạy trẻ. Vì vậy, cha mẹ nên áp dụng phương pháp học tập thông qua hình ảnh, đồ vật hoặc sự kiện trực quan.

Dạy bé về thời gian và tiền bạc

Khi cha mẹ dạy con chương trình toán lớp 1 cũng cần dạy cho con những kiến thức về thời gian và tiền bạc. Đây là hai khái niệm rất quan trọng và vô cùng gần gũi trong cuộc sống của bạn.

Cha mẹ có thể giải thích cho con cách đếm tiền khi cùng con đi chợ, siêu thị. Ngoài ra, cha mẹ có thể hỏi con mình hôm nay là mấy giờ và dạy con biết thời gian một cách chính xác.

Những điều này không chỉ giúp con bạn rèn luyện tư duy toán học tốt mà còn giúp bé học được nhiều kỹ năng khác trong cuộc sống. Trẻ hiểu được giá trị của tiền bạc và thời gian sẽ biết cách tiết kiệm thời gian và tiền bạc trong cuộc sống.

Đọc sách toán cho bé

Đối với trẻ học lớp một, việc đọc đôi khi có thể rất khó khăn. Nguyên nhân là do vốn từ vựng của bé chưa quá phong phú. Tuy nhiên, cha mẹ vẫn nên đọc sách toán cho con nghe để con vừa bổ sung kiến thức toán, vừa mở rộng vốn từ vựng.

Nó còn giúp nuôi dưỡng tình yêu toán học cũng như đọc sách của trẻ. Đây là những yếu tố cần thiết mà các bạn trẻ phải có trong suốt hành trình học tập của mình.

Học toán lớp 1 qua trò chơi

Một bí quyết nữa mà phụ huynh nên biết khi học toán lớp 1 đó là cho con học qua trò chơi. Việc kết hợp học và chơi theo cách này sẽ giúp trẻ cảm thấy hứng thú và yêu thích môn toán hơn.

Đặc biệt, trẻ nhỏ không cảm thấy môn toán khô khan hay khó hiểu. Điều này đôi khi giúp trẻ học tập hiệu quả hơn và không còn ngại học nữa.

Hy vọng những thông tin chia sẻ này sẽ giúp các phụ huyên nắm rõ toán lớp 1 gồm những gì, từ đó giúp các bé học toán lớp 1 dễ dàng hơn. Ngoài ra, để giúp bé học toán hiệu quả nhất hãy theo dõi thầy phú để cập nhật các kiến thức và các bài giải toán chi tiết, dễ hiểu nhất nhé!

0 ( 0 bình chọn )

Ánh Sáng

https://anhsang.edu.vn
Anhsang.edu.vn là một trong những trang web đánh giá sản phẩm/dịch vụ lớn nhất và toàn diện nhất trên web, với hàng chục ngàn đánh giá và xếp hạng uy tín

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm