Học Tập

Nên học java hay javascript không chỉ là câu hỏi của nhiều người mới bắt đầu học lập trình mà còn của nhiều người đã có kiến thức cơ bản nhưng muốn phát triển sang các ngôn ngữ khác. Vậy hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết sau nhé.

Java và JavaScript đều là những ngôn ngữ lập trình khác nhau, có cú pháp và cách sử dụng khác nhau. Chúng ta sẽ xem xét một số điểm nổi bật liên quan đến hai ngôn ngữ này để biết học java hay học javascript sẽ tốt hơn nhé:

Java

Java là một trong những ngôn ngữ lập trình tổng quát nhất trên thế giới và được sử dụng ở hầu hết mọi nơi, đặc biệt là trong các nền tảng, lĩnh vực công nghệ, kinh tế và đặc biệt là phát triển di động (Android). Hơn nữa, nó còn được sử dụng phổ biến trong lập trình các giải pháp dựa trên đám mây và một số lĩnh vực công nghệ khác như IoT và Big Data.

Hiện tại, JavaScript thống trị việc phát triển giao diện người dùng hiện đại. Nó là một ngôn ngữ lập trình đa mô hình, cấp cao và năng động. Ngoài việc được sử dụng để tạo các ứng dụng và trang web, JavaScript giờ đây còn có thể được sử dụng để tạo các ứng dụng máy tính để bàn và chương trình dịch vụ máy chủ nhờ Electron và NodeJS.

Java và JavaScript là hai ngôn ngữ lập trình hoàn toàn khác nhau với những đặc điểm và ứng dụng khác nhau. Tuy nhiên, bài viết này sẽ không tập trung vào vấn đề này. Để hiểu rõ hơn, hãy đọc: Java và JavaScript – những khác biệt cơ bản.

Điểm giống nhau

• Cả hai ngôn ngữ đều được chọn để ứng dụng trong các ứng dụng vận hành phía máy khách.

Sự khác biệt

Đồng thời, vẫn có một số khác biệt giữa chúng:

• Bộ nhớ trong Java nhiều hơn so với JS.

Định hướng phát triển

Định hướng phát triển là rất quan trọng để xác định những kiến thức, kỹ năng lập trình mà bạn cần có, đặc biệt là những người mới bắt đầu, để có lộ trình học phù hợp nhằm nhanh chóng đạt được mục tiêu của mình.

Nếu bạn đang phát triển ở các lĩnh vực sau thì Java sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời:

• Phát triển các ứng dụng trang web phía máy chủ.
  • Phát triển trò chơi cho nền tảng máy tính để bàn và thiết bị di động.
  • Phát triển các ứng dụng có tính bảo mật cao.
  • Thiết kế các ứng dụng chạy trên hệ điều hành Android.
  • Làm việc trong lĩnh vực lập trình nhúng.
  • Hỗ trợ nhiều lĩnh vực khác nhau như Big Data, IoT

• Phát triển các ứng dụng web và server phía client.
  • Phát triển trò chơi trên web.
  • Phát triển ứng dụng di động.

Nếu chọn lập trình Java, bạn sẽ có cơ hội phát triển và làm việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Hơn hết, nếu bạn muốn làm việc trong lĩnh vực công nghệ cao như IoT và Big Data thì Java chắc chắn là lựa chọn đáng cân nhắc. Tuy nhiên, JavaScript cũng ngày càng phát triển với nhiều công cụ hỗ trợ khác nhau. Hiện nay, JavaScript cũng đã được ứng dụng trong các lĩnh vực công nghệ cao. Dù không phổ biến như các ngôn ngữ lập trình khác nhưng không thể phủ nhận tiềm năng của JavaScript.

Nếu bạn vẫn chưa chắc chắn mình nên học Java hay JavaScript, hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia và lập trình viên dày dạn kinh nghiệm để xem họ nghĩ gì về hai ngôn ngữ này.

Ý kiến chuyên gia

• Theo Ken Gregg, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Bytellect LLC: “Nếu bạn đang học ngôn ngữ lập trình đầu tiên của mình, hãy sử dụng nó như một công cụ để tìm hiểu những kiến thức cơ bản về lập trình. Bất kỳ ngôn ngữ lập trình có mục đích chung nào ngoại trừ JavaScript đều được. »
  • Theo Dave Combs, cựu kỹ sư phần mềm tại LinkedIn: “Nếu bạn muốn sự đơn giản và thực hiện mọi việc trong trình duyệt web, hãy chọn JavaScript…. Đối với một ngôn ngữ được biên dịch toàn diện cho phép hoạt động không cần trình duyệt, Java là một lựa chọn tốt….”
  • Theo Rohit Kumar Patel, cựu nhà phân tích tại Millennium Management: “Việc bạn chọn JavaScript hay Java không thành vấn đề cho đến khi bạn học được khuôn khổ của những ngôn ngữ này. Với bất kỳ dự án nào, bạn sẽ cần các thư viện và framework của bên thứ ba để xây dựng…”

Từ đánh giá của chuyên gia, có vẻ như nếu bạn là người mới bắt đầu thì nên chọn Java để xây dựng nền tảng lập trình vững chắc. Tuy nhiên, nếu bạn đã có mục tiêu phát triển trang web, bạn có thể bắt đầu với JavaScript ngay lập tức. Điều quan trọng là bạn phải thực hành nhiều để nắm vững kiến thức và kỹ năng lập trình.

Mức độ phổ biến

Mức độ phổ biến phần nào phản ánh nhu cầu thị trường về ngôn ngữ nào là quan trọng nhất, hay nói cách khác, cơ hội việc làm liên quan đến ngôn ngữ là lớn nhất. Theo khảo sát Stack Overflow năm 2021, JavaScript vẫn là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất và đã được sử dụng trong gần một thập kỷ. Hơn nữa, Java cũng rất phổ biến khi có 35,35% lập trình viên cho biết họ sử dụng Java hàng ngày.

Có thể nói đây là hai ngôn ngữ lập trình khá lâu đời nên cả hai đều có cộng đồng lập trình đông đảo và các công cụ, thư viện hay framework hỗ trợ khổng lồ rất hữu ích trong quá trình học lập trình online.

Về ngôn ngữ lập trình, JavaScript thống trị Java. Nếu bạn chưa có lộ trình rõ ràng để học lập trình, JavaScript có thể là một lựa chọn tốt để bắt đầu. Tuy nhiên, nếu bạn định hướng theo lĩnh vực lập trình mà mình muốn phát triển, hãy cân nhắc những yếu tố sau trước khi quyết định học Java hay JavaScript.

Qua bài viết về nên học java hay javascript cho thấy nếu bạn là người học lập trình từ đầu thì việc chọn học Java hay JavaScript không quan trọng lắm. Điều bạn cần làm ở đây chính là xác định rõ ràng mục tiêu học tập của bản thân, cũng như định hướng tương lai của mình.