Học Tập

【Hướng Dẫn】Cách Viết CV Bằng Tiếng Anh Cho Sinh Viên Đúng Chuẩn

1103

Đối với sinh viên mới ra trường hoặc sinh viên chưa tốt nghiệp, lợi thế lớn nhất là trình độ học vấn. Đây là yếu tố cần được thể hiện trong sơ yếu lý lịch tiếng Anh của bạn. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây cách viết CV bằng tiếng anh cho sinh viên mới ra trường sao cho chuẩn nhất nhé

CV bằng tiếng anh là gì?

CV bằng tiếng anh thực chất là một hồ sơ cá nhân tổng hợp tất cả các thông tin về ứng viên bao gồm: trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng cá nhân, các thành tích,…

Sơ yếu lý lịch là tài liệu quan trọng nhất trong quy trình tuyển dụng của mọi công ty. Vì vậy, nếu bạn cung cấp một bộ thông tin có nội dung tốt trong sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh, bạn sẽ có cơ hội được nhà tuyển dụng bắt gặp. Điều này mở ra cơ hội việc làm cho bản thân.

Tại sao sinh viên cần viết CV bằng tiếng Anh?

Tiếng Anh được coi là chiếc chìa khóa vạn năng có thể giúp bạn mở ra nhiều cơ hội phát triển trong sự nghiệp. Và hiện nay, tiếng Anh được coi là một trong những yếu tố quan trọng giúp nhà tuyển dụng đánh giá và sàng lọc ứng viên ngay từ vòng đầu. Họ có xu hướng ưu tiên những ứng viên có trình độ ngoại ngữ tốt.

Có rất nhiều tình huống mà sinh viên mới tốt nghiệp hoặc sinh viên chưa tốt nghiệp cần sơ yếu lý lịch tiếng Anh:

 • Bạn đang là sinh viên trường ngoại ngữ, chuyên ngành ngoại ngữ.
 • Bạn đang ứng tuyển vào các vị trí yêu cầu trình độ tiếng Anh như phiên dịch, giáo viên tiếng Anh, hướng dẫn viên du lịch, xuất nhập khẩu …
 • Bạn muốn làm việc trong các công ty nước ngoài, công ty liên doanh, công ty đa quốc gia.
 • Nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên gửi hồ sơ bằng tiếng Anh.

Cách viết sơ yếu lý lịch tiếng anh đúng chuẩn cho sinh viên

Dù bạn là sinh viên chưa tốt nghiệp hay mới ra trường thì một điểm chung là thiếu kinh nghiệm làm việc thực tế. Tuy nhiên, kinh nghiệm làm việc không phải là yếu tố quyết định tất cả, nó chỉ là một trong những cơ sở để nhà tuyển dụng đánh giá, bạn đừng quá lo lắng.

Thông tin cá nhân (Personal Information)

Phần này sẽ bao gồm các thông tin chung sau đây về bản thân bạn:

 • Name (Họ tên)
 • Date of birth (Ngày, tháng, năm sinh)
 • Phone Number (Điện thoại)
 • Email (Địa chỉ mail)
 • Current address (Địa chỉ nhà)

Lưu ý:

 • Tên của bạn nên được viết đậm, thường là ở đầu trang, tách biệt với các phần khác để nhà tuyển dụng dễ nhớ tên của bạn.
 • Nếu có, nên gửi kèm thêm ảnh vì hầu hết các công ty đều yêu cầu ảnh đính kèm trong sơ yếu lý lịch nếu ở Việt Nam. Ảnh này phải được chụp một cách chuyên nghiệp, tránh ảnh cá nhân hoặc selfie.
 • Đặt tên địa chỉ email của bạn một cách chuyên nghiệp cẩn thận và tránh những email cá nhân không chuyên nghiệp.

Mục tiêu nghề nghiệp (Career Objective)

Vì là sinh viên nên chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc. Vì vậy, thế mạnh bạn cần tập trung là đam mê và nhiệt huyết với công việc. Phần mục tiêu nghề nghiệp trong sơ yếu lý lịch tiếng Anh của sinh viên là phần mà các ứng viên thể hiện điều này.

Mục tiêu nghề nghiệp là một phần nhỏ trong sơ yếu lý lịch, nhưng chúng đóng vai trò rất quan trọng trong việc nêu bật nguyện vọng việc làm và định hướng nghề nghiệp tương lai của sinh viên. Với mục tiêu nghề nghiệp, nhà tuyển dụng có thể đánh giá liệu một ứng viên có thực sự phù hợp với định vị của công ty hay không.

Để trình bày phần mục tiêu nghề nghiệp hiệu quả nhất, bạn nên chia thành hai ý nhỏ:

 • Mục tiêu ngắn hạn: Nhấn mạnh điểm mạnh và sự chân thành đối với vị trí bạn đang ứng tuyển.
 • Mục tiêu dài hạn: Phát triển hướng đi riêng của ứng viên trong lĩnh vực ứng tuyển trong 3 – 5 năm tới.

Một số lưu ý về phần mục tiêu nghề nghiệp:

 • Mục tiêu nghề nghiệp của bạn phải phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp của vị trí mà công ty đề ra.
 • Viết ngắn gọn, súc tích, không lan man, dài dòng mà đi thẳng vào vấn đề.
 • Về nội dung, đối với mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, hãy đáp ứng đầy đủ 3 yếu tố chính là thời gian, hành động cụ thể và bạn muốn trở thành gì.

Học vấn (Education )

Đây được coi là phần quan trọng nhất trong sơ yếu lý lịch tiếng Anh của sinh viên. Như đã nói từ trước, sinh viên thường có ít hoặc không có kinh nghiệm làm việc và bạn không thể chứng minh năng lực của mình thông qua công việc cũ, thành tích trước đây. Vì vậy phần học vấn sẽ thể hiện một phần trình độ và bằng cấp mà bạn có:

 • School’s name (Tên trường)
 • Major (Tên ngành học)
 • GPA (Điểm trung bình)

Kinh nghiệm (Experience)

Phần này khó viết, đặc biệt nếu bạn là sinh viên vì hầu hết các bạn đều chưa có kinh nghiệm. Tuy nhiên, bạn không thể để trống phần này và không nói dối về một kinh nghiệm không có thật.

Dành cho sinh viên đã có kinh nghiệm

 • Kinh nghiệm ở đây có thể là kinh nghiệm thực tập, việc làm parttime hoặc làm việc với vai trò học việc trong vài tháng,…
 • Bạn nên đưa vào sơ yếu lý lịch của mình từ 1 đến 3 kinh nghiệm. Đảm bảo viết rõ ràng nơi bạn làm việc, chức danh và đặc biệt là thành tích của bạn. Thành tích ở đây không phải là phần thưởng hay bất cứ thứ gì quá to tát. Bạn có thể viết về những kỹ năng bạn đã học được, cách bạn nhận được đánh giá thực tập của mình…

Lưu ý: Sơ yếu lý lịch tiếng Anh của sinh viên cần ngắn gọn, rõ ràng và đúng ngữ pháp, đặc biệt tránh các đoạn văn quá dài trong phần kinh nghiệm.

Dành cho sinh viên chưa từng có kinh nghiệm

 • Khi tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp hoặc sinh viên chưa tốt nghiệp, nhà tuyển dụng phải hiểu và chấp nhận hầu hết các bạn đều thiếu kinh nghiệm. Vì vậy, đây có thể không phải là một thiếu sót quá lớn nhưng nó vẫn sẽ ảnh hưởng đến quá trình nộp hồ sơ của bạn ở một mức độ nào đó.
 • Một phần của giải pháp này là sự thẳng thắn và trung thực. Đừng nói dối vì những người tuyển dụng là những người có chuyên môn cao, những người chắc chắn sẽ xác định đâu là sự thật. Tiết lộ những gì bạn ghi trong sơ yếu lý lịch như một lời nói dối có thể đưa bạn vào “danh sách đen” của công ty và thậm chí gây tổn hại đến danh tiếng của bạn.
 • Bạn có thể viết rõ ràng rằng bạn không thể làm bán thời gian vì lý do cá nhân hoặc bận học, nhưng bạn đã nắm chắc kiến ​​thức của mình hoặc đã “tận hưởng” thời gian để học thêm các bằng cấp, chứng chỉ liên quan …

Kỹ năng (Skills)

Thiếu kinh nghiệm làm việc thực tế do đó nhà tuyển dụng có thể chấp nhận. Tuy nhiên, nếu bạn không có những kỹ năng cần thiết, họ sẽ không thể tuyển bạn vào công ty.

Các kỹ năng mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm được liệt kê trong mô tả công việc. Nhưng chưa thực sự hoàn thiện, và chưa chắc đã hoàn thiện chính xác những kỹ năng bạn có. Vì vậy, khi viết phần này, bạn nên điều chỉnh dựa trên mô tả công việc và những kỹ năng mà bạn thành thạo và tự tin nhất.

Đồng thời, bạn phải luôn ghi nhớ kỹ năng đó phải thực sự gắn với công việc, giúp giải quyết công việc.

Bạn nên viết từ 4 – 6 kỹ năng vào CV bằng tiếng Anh, nhưng hãy giữ nó ngắn gọn (chỉ liệt kê).

Hoạt động (Activities)

Đây cũng là một phần rất quan trọng đối với sinh viên. Đây sẽ là phần giúp bạn thể hiện một cách gián tiếp hình ảnh tích cực và năng động.

Nếu bạn là người thường xuyên tham gia các hoạt động của trường hoặc tham gia tình nguyện, hỗ trợ cộng đồng thì hãy điền vào phần này.

Các hoạt động dù ngắn hạn hay dài hạn đều có thể giúp bạn thể hiện một phần tính cách của mình. Vì vậy, đôi khi nhà tuyển dụng sử dụng điều này để đánh giá mức độ phù hợp của bạn với văn hóa công ty. Ví dụ, nếu bạn nộp đơn cho các công ty khởi nghiệp, rất nhiều bạn trẻ. Khi đó chắc chắn họ sẽ ưu tiên những ứng viên năng động.

Ngoài ra, bạn có thể thể hiện kỹ năng của mình thông qua nội dung này. Ví dụ như kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm …

Chứng chỉ (Certificate)

Chứng chỉ cũng phản ánh năng lực học tập và tự học của thí sinh, nên bổ sung đồng thời Chứng chỉ kỹ năng cứng và kỹ năng mềm. Một số chứng chỉ bạn có thể liệt kê bao gồm:

 • Chứng chỉ ngoại ngữ (tiếng Anh và / hoặc các ngoại ngữ khác)
 • Khoa học Máy tính, Lập trình, Tiếp thị Kỹ thuật số, ..
 • Các chứng chỉ chuyên môn khác.

Trong phần này, bạn chỉ nên điền các thông tin liên quan đến công việc mà bạn đang ứng tuyển. Nếu không có chứng chỉ liên quan, bạn có thể bỏ qua. Ngoài ra, chứng chỉ cần được viết chính xác và hợp lệ bằng tiếng Anh.

Giải thưởng (Award)

Một số loại giải thưởng có thể được viết trong phần này bao gồm:

 • Giải thưởng học thuật: nghiên cứu khoa học, tham gia các cuộc thi của trường, chuyên ngành.
 • Giải Hoạt động ngoại khóa: Văn hóa, Văn nghệ, Hùng biện.
 • Giải thưởng cũng phải được viết và viết chính xác bằng tiếng Anh. Nếu giải thưởng chỉ có tiếng Việt, bạn có thể dịch hoặc giữ nguyên tên và viết không dấu.

Trang thông tin việc làm uy tín, chất lượng cho sinh viên

Muaban.net là website rao vặt trực tuyến nổi tiếng tại Việt Nam do Công ty Cổ phần Mua Bán quản lý. Trang web chính thức đã hoạt động từ ngày 16 tháng 4 năm 2006 và được tài trợ độc quyền bởi Ấn phẩm Mua&bán.

Đây không chỉ là trang để các doanh nghiệp đăng tuyển dụng việc làm pleiku, đà nẵng, và những tỉnh thành khác miễn phí mà còn là nơi các ứng viên tìm kiếm các công việc.

Với Muaban.net, các tin tuyển dụng trên là hoàn toàn miễn phí và mọi doanh nghiệp không phải trả thêm bất kỳ khoản phí nào trong quá trình tuyển dụng.

Đặc biệt, tất cả các ứng viên có hồ sơ trên Muaban.net đều là những ứng viên có kỹ năng chuyên môn tốt và thông thạo ít nhất một ngoại ngữ. Do đó, nhà tuyển dụng rất dễ dàng tìm được những ứng viên chất lượng cao.

Các vị trí xuất hiện trên trang chủ yếu dành cho sinh viên hoặc những người lao động không yêu cầu trình độ chuyên môn cao như: nhân viên giao hàng, nhân viên bán hàng, thực tập sinh, nhân viên bán thời gian,…

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 28-30, Đường số 2, khu phố Hưng Gia 5, P.Tân Phong, Q.7, TP. Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 1900 6868
 • Website: https://muaban.net/
 • Email: trogiup@muaban.net

Trên đây là tất cả những hướng dẫn quan trọng về cách viết CV bằng tiếng Anh cho sinh viên mới ra trường chuẩn nhất. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo và bạn hoàn toàn có thể thay đổi tùy theo sở thích và nhu cầu của mình. Mong rằng qua bài viết này các bạn đã hiểu rõ hơn về nội dung sơ yếu lý lịch tiếng anh của sinh viên mới ra trường là gồm những gì.

0 ( 0 bình chọn )

Ánh Sáng

https://anhsang.edu.vn
Anhsang.edu.vn là một trong những trang web đánh giá sản phẩm/dịch vụ lớn nhất và toàn diện nhất trên web, với hàng chục ngàn đánh giá và xếp hạng uy tín

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm