Học Tập

Nên Cho Bé Học Tiếng Anh Từ Mấy Tuổi? ⚡️ Phương Pháp Học Hiệu Quả

1766

Chúng ta đều biết rằng việc cho trẻ học tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ sẽ rất có lợi. Vậy nên cho bé học tiếng Anh từ mấy tuổi là hợp lý? Độ tuổi “vàng” nào giúp trẻ học tiếng Anh hiệu quả? Kính mời quý phụ huynh cùng tham khảo và tìm câu trả lời cho câu hỏi trên ngay trong bài viết dưới đây.

Nên cho bé học tiếng Anh từ mấy tuổi?

Theo nghiên cứu, người lớn thường khó học tiếng Anh hơn trẻ em. Vì không thể chấp nhận một ngôn ngữ mới một cách tự nhiên, nên sẽ một cách học thụ động hơn. Tuy nhiên, đâu là thời điểm vàng để dạy tiếng Anh cho trẻ? Độ tuổi lý tưởng để trẻ học tiếng Anh là từ 4 đến 10 tuổi.

Con bạn học ở độ tuổi này bởi vì đó là khi bộ não và kỹ năng tư duy của chúng hoạt động tốt nhất. Hơn nữa, trẻ ở độ tuổi này có khả năng bắt chước rất nhanh. Học tiếng Anh giao tiếp sẽ giúp bé phát âm từ và tìm quy tắc học rất hiệu quả. Ngoài ra, cho bé học tiếng Anh sớm không những không ảnh hưởng đến việc học tiếng Việt của bé mà còn giúp bé phát triển não bộ và trí thông minh tốt hơn.

độ tuổi thích hợp cho bé học tiếng Anh

Vì sao nên cho trẻ học tiếng Anh sớm?

Giúp trẻ tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên nhất

Theo các chuyên gia, trẻ em có thể thông thạo ngoại ngữ một cách dễ dàng và tự nhiên. Trẻ em trong độ tuổi này có thể học một cách độc lập, làm những gì chúng có thể và có thể dễ dàng tiếp thu một ngôn ngữ mới. Chứ không phải học thụ động như người lớn.

Giúp bé nghe nói chuẩn ngay từ nhỏ

Trên thực tế, trẻ em trong độ tuổi từ 4 đến 10 có xu hướng dễ dàng bắt chước ngữ điệu, giọng nói và bắt đầu tìm hiểu mọi thứ về cuộc sống xung quanh. Vì vậy, khi họ bắt đầu học tiếng Anh, họ có thể nghe và nói một cách tự nhiên với giọng bản địa hơn.

Thúc đẩy giao tiếp và lòng tin của trẻ

Học tiếng Anh ngay từ nhỏ sẽ giúp bé trở nên mạnh dạn, tự tin và giao tiếp dễ dàng hơn. Đặc biệt khi áp dụng các hoạt động học và trò chơi sẽ giúp trẻ khám phá và tăng khả năng giao tiếp, trò chuyện với những người xung quanh. Vì vậy, hãy cải thiện kỹ năng giao tiếp, thảo luận hoặc trình bày ý tưởng của bạn.

Giúp phát triển trí não và thông minh hơn

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra việc học song song hai ngôn ngữ, việc tích hợp tiếng Anh và tiếng mẹ đẻ có lợi cho sự phát triển trí não của trẻ, tăng tính linh hoạt của hệ thần kinh, giúp trẻ thông minh hơn. Ngoài ra, trẻ còn được phát triển khả năng chắt lọc thông tin, tiếp thu và xử lý kiến thức mới nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Bí quyết nuôi dạy trẻ thông minh: Phát triển trí não | Vinmec

Cách dạy tiếng Anh trẻ em tại nhà hiệu quả

Giúp trẻ học mà chơi

Trẻ em luôn tò mò và thích khám phá. Vì vậy, cha mẹ nên giúp con vừa học vừa chơi thông qua sách tranh, tranh tô màu hay các trang web, ứng dụng học tiếng anh cho bé. Nó không chỉ kích thích hứng thú học tập của trẻ mà còn giúp trẻ học tiếng Anh một cách dễ dàng một cách tự nhiên nhất.

Dạy tiếng Anh trẻ em theo chủ đề

Để giúp trẻ học tiếng Anh dễ dàng hơn, cha mẹ nên dạy con theo chủ đề. Hãy bắt đầu bằng những môn học mà trẻ yêu thích như: truyện cổ tích, thế giới động vật… Để trẻ tận hưởng niềm vui học tập và tiếp thu kiến thức dễ dàng, nhanh chóng.

Luôn đồng hành cùng con

Cha mẹ nên đồng hành cùng con trong giờ học và vui chơi để giúp con phát hiện những lỗi sai và tìm ra cách học hiệu quả nhất cho con. Ngoài ra, chơi với con trong giờ học còn giúp thắt chặt sợi dây liên kết gia đình.

các phương pháp dạy hiệu quả

Đặt nhiệm vụ và rèn luyện hệ thống khen thưởng cho trẻ

Khi cho trẻ học tiếng Anh, cha mẹ nên thiết lập các nhiệm vụ và hệ thống khen thưởng cho con. Điều này sẽ giúp cha mẹ giúp con học tiếng Anh một cách tích cực, không căng thẳng. Ngoài ra, phần thưởng giúp thúc đẩy việc khám phá các nhiệm vụ mới. Giúp quá trình học tiếng Anh của con bạn trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

Trẻ thường gặp khó khăn gì khi học tiếng Anh?

Vì không phải là tiếng mẹ đẻ nên việc học và tiếp xúc với tiếng Anh chắc chắn có thể gây bối rối và khó khăn cho trẻ trong giai đoạn đầu. Vì vậy, khi dạy tiếng Anh cho trẻ em thường gặp một số khó khăn sau:

 • Không nhớ được : Khi học tiếng Anh, một trong những vấn đề khó khăn nhất mà người học gặp phải là không thể nhớ từ vựng trong thời gian dài. Đối với trẻ nhỏ cũng vậy. Với vốn từ vựng lớn, có nhiều trường hợp trẻ không nhớ được hoặc quên trong thời gian ngắn.
 • Phát âm chưa chuẩn : Nguyên nhân của khó khăn này là do trẻ không được sửa lỗi phát âm hoặc học từ giáo viên phát âm chưa chuẩn trong quá trình học.
 • Khó nghe tiếng Anh : Phát âm kém có thể dẫn đến suy giảm khả năng hiểu ngôn ngữ nói của bé.
 • Dễ chán nản trong quá trình học tiếng Anh : Khi học không có niềm vui, trẻ sẽ nhanh chóng chán nản và muốn bỏ cuộc. Vì vậy, một trong những điều quan trọng nhất để trẻ học tiếng Anh hiệu quả là tìm được phương pháp học phù hợp với mình.

Dạy tiếng Anh cho trẻ từ nhỏ đã khó

Bí quyết dạy tiếng Anh cho trẻ từ nhỏ

Một trong những điều quan trọng cần nhớ khi dạy tiếng Anh cho trẻ từ nhỏ là:

 • Làm theo trình tự: Giống như tiếng mẹ đẻ, đứa trẻ học cách lắng nghe người khác trước khi nói. Sau đó là đọc và viết. Điều này rất giống với việc dạy tiếng Anh cho trẻ em ngay từ nhỏ. Tương ứng, trẻ cũng nên được dạy theo thứ tự “nghe-nói-đọc-viết”.
 • Thường xuyên thay đổi phương pháp học tập: Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ em ghi nhớ một số kiến thức hoặc thông tin rất nhanh. Tuy nhiên, nó cũng rất dễ quên. Đặc biệt nếu phương pháp học không phù hợp, trẻ càng nhanh quên kiến thức. Do đó, điều quan trọng là phải thay đổi phương pháp nghiên cứu thường xuyên. Kiểm tra trình độ của trẻ để có sự điều chỉnh, sửa đổi phương pháp cho phù hợp.
 • Đừng quá nhấn mạnh vào ngữ pháp: Quá nhấn mạnh vào ngữ pháp khi dạy tiếng Anh cho con bạn không những không hiệu quả mà còn có thể khiến trẻ cảm thấy nhàm chán.
 • Luyện từ vựng trên lớp: Luyện từ vựng nhiều lần trong ngày giúp trẻ dễ dàng tiếp thu kiến thức.

Ứng dụng tiếng anh toàn diện Alostar

Ứng dụng Alostar của Công ty Cổ phần Công nghệ và Giáo dục KSC là ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ mầm non, trẻ từ 2-7 tuổi theo phương pháp giáo dục hiện đại hàng đầu hiện nay.

Chương trình học của Alostar được thiết kế theo khung tham chiếu Châu u CEFR nhằm xây dựng cho trẻ nền tảng tiếng Anh vững chắc. Đồng thời, trong quá trình học kết hợp học tập ba môn Toán tư duy Singapore và Khoa học – Xã hội giúp trẻ phát triển tư duy và kỹ năng toàn diện nhất. Bên cạnh đó, Alostar còn tích hợp 3 công nghệ hiện đại như: Izy Speak – Công nghệ phát hiện và chỉnh sửa lỗi sai phát âm; Alo Talk – Cuộc gọi ảo tạo môi trường giao tiếp với giáo viên bản ngữ cho trẻ; và Alo Interact – Công nghệ tương tác hai chiều. Các công nghệ này sẽ hỗ trợ trẻ học tiếng Anh tại nhà hiệu quả, hướng dẫn trẻ phát âm chuẩn ngay từ đầu, tăng khả năng phản xạ, giao tiếp tự tin như người bản xứ.

Tìm hiểu thêm tại:

 • Website: https://alostar.com.vn/
 • Hotline: 1900.099.950
 • Address: Tầng 6 Số 42 Hàm nghi, Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Fanpage: https://www.facebook.com/alostar.com.vn

Trên đây là giải đáp thắc mắc nên cho bé học tiếng Anh từ mấy tuổi thì hợp lý. Mong rằng những chia sẻ trong bài viết có thể mang lại nhiều thông tin hữu ích cho các bậc phụ huynh và giúp trẻ nhanh chóng chinh phục được ngôn ngữ thứ hai.

0 ( 0 bình chọn )

Ánh Sáng

https://anhsang.edu.vn
Anhsang.edu.vn là một trong những trang web đánh giá sản phẩm/dịch vụ lớn nhất và toàn diện nhất trên web, với hàng chục ngàn đánh giá và xếp hạng uy tín

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm