Học Tập

Nên Học Cao Đẳng Hay Trung Cấp? ⚡️ Học Hệ Nào Có Tương Lai Hơn?

1245

Nên học cao đẳng hay trung cấp là câu hỏi của nhiều bạn trẻ khi hoàn thành chương trình phổ thông. Tùy vào điều kiện cụ thể của mỗi người sẽ lựa chọn môi trường phù hợp để phát triển bản thân. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên học trung cấp nghề hay cao đẳng nghề, trung cấp và cao đẳng hơn thì hãy theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Học trung cấp là gì?

Trung cấp (TC) là bậc học đứng sau bậc Đại học và Cao đẳng trong hệ thống giáo dục hiện hành. Đây là hình thức đào tạo chính quy với mục đích đào tạo nghề cho sinh viên để có thể xin việc làm. Theo quy định, hiện nay có hai loại hình trường trung cấp là trung cấp nghề và trung cấp chuyên nghiệp. Đúng như tên gọi, thành thạo nghề nghiệp là mục tiêu chính mà các bạn trẻ muốn đạt được khi bước chân vào môi trường này.

Trung cấp nghề có nhiều lợi thế để học tập

Có thể hiểu là trong quá trình học tập tại các trường nghề, học sinh sẽ được đào tạo và trang bị đầy đủ các kỹ năng nghề nghiệp. Và sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể kiếm được việc làm với tấm bằng trung cấp trong tay. Đây cũng là một trong những lý do mà các trường TCCN luôn là điểm đến hấp dẫn của học sinh sau khi tốt nghiệp THPT.

Theo quy định hiện hành của Bộ Giáo dục, khi em tốt nghiệp THPT muốn đăng ký học TCCN có hai lựa chọn. Như sau:

 • Trung cấp nghề: Với hệ đào tạo này, khi trở thành sinh viên, các bạn sẽ chỉ tập trung vào chuyên môn, hạn chế bổ sung kiến thức văn hóa. Và khi bạn hoàn thành chương trình, bạn sẽ nhận được bằng tốt nghiệp trung học dạy nghề.
 • Trung cấp nghề và đào tạo thêm văn hóa: Khi học sinh chọn hình thức này cũng đồng thời được bổ sung kiến thức văn hóa. Sau khi hoàn thành chương trình học, ngoài bằng Trung cấp nghề, các bạn còn được cấp bằng bổ túc văn hóa. Và với hình thức này, bạn có thể học liên thông lên cao đẳng, đại học nếu có nhu cầu.

Ưu điểm học trung cấp nghề

Trung cấp nghề có nhiều lợi thế để học tập

 • Thời gian đào tạo tương đối ngắn. Chương trình học tại đây thường kéo dài tối đa 2 năm dành cho các bạn đã tốt nghiệp cấp 3. Và với thời gian ngắn như vậy, các bạn trẻ có thể tiết kiệm thời gian hơn khi học Cao đẳng nghề. Tại môi trường này, bạn sẽ có cơ hội tiếp tục học hỏi nhiều kinh nghiệm thực tế, có nhiều cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp.
 • Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo trung cấp, bạn sẽ nhận được các văn bằng, chứng chỉ về kiến thức chuyên môn và nghiệp vụ. Tấm bằng này mang đến những cơ hội nghề nghiệp tuyệt vời cho bạn sau này.
 • Về điều kiện tuyển sinh, hầu hết các trường TCCN đều có điều kiện tuyển sinh không quá cao. Thông thường, bạn chỉ cần có bằng tốt nghiệp cấp 3 nên nếu chọn môi trường này, bạn sẽ không cần đặt quá nhiều áp lực trong việc học văn hóa. Các trường TCCN còn tuyển sinh nhiều đối tượng khác như: Học sinh hoặc người đi làm muốn nâng cao tay nghề, học thêm văn bằng 2.
 • Học phí tương đối thấp nhưng cơ hội nghề nghiệp rất lớn. Đây cũng là một trong những lý do quan trọng ảnh hưởng đến việc bạn chọn học Cao đẳng nghề hay Trung cấp nghề. So với các hệ đào tạo khác, khi bạn chọn học Trung cấp nghề mức học phí sẽ không quá cao.

Điều kiện tuyển sinh TCCN tương đối đơn giản

Bên cạnh đó, việc đào tạo chuyên sâu về thực hành nghề nghiệp sẽ là một lợi thế cho sinh viên về cơ hội nghề nghiệp trong tương lai. Các doanh nghiệp ngày nay rất ưu ái lao động có tay nghề nên bạn không cần lo lắng về vấn đề việc làm sau khi tốt nghiệp.

Nhược điểm học trung cấp nghề

Bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời trên thì cũng có một số nhược điểm nhỏ:

 • Theo thực tế xã hội hiện nay, việc làm sau khi tốt nghiệp TCCN sẽ tương đối khó hơn so với các chương trình đào tạo khác.
 • Mức thu nhập cũng sẽ thấp hơn so với học cao đẳng, đại học và hạn chế hơn về cơ hội thăng tiến trong tương lai nếu bạn không xác định rõ mục tiêu và trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để cạnh tranh với bạn bè đồng trang lứa.

Học cao đẳng là gì?

Cao đẳng (CĐ) nghề là hình thức đào tạo thuộc hệ thống giáo dục nghề nghiệp của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội. Đây còn được gọi là hệ đào tạo chính quy nhằm cung cấp kiến thức nghề nghiệp cho học sinh.

Khác với các trường cao đẳng trong hệ thống giáo dục đại học, cao đẳng nghề chú trọng đào tạo chuyên sâu về kỹ năng thực hành như kỹ năng nghề.

Sinh viên cao đẳng nghề sẽ được học chuyên sâu về thực hành

Học xong học viên sẽ được cấp bằng cao đẳng của Bộ LĐTB&XH. Vì vậy với tấm bằng này, bạn có thể xin việc ở bất kỳ công ty nào trong ngành và rất được các doanh nghiệp ưu tiên.

Để vào được cao đẳng nghề, bạn phải tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc tương đương. Người có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề cũng được đăng ký học cao đẳng nghề dưới các hình thức học trực tiếp hoặc học cao đẳng từ xa

Ưu điểm học cao đẳng nghề

 • Chương trình đào tạo của Cao đẳng nghề rất thiết thực. Các bài học đều đi sâu vào chi tiết chuyên ngành, giúp bạn dễ dàng thích nghi với công việc khi ra trường.
 • Các khóa học tại các trường cao đẳng nghề được xây dựng dựa trên nhu cầu thực tế của thị trường. Nên khi trải qua đào tạo bạn sẽ không cần lo thất nghiệp. Không chỉ vậy, với tấm bằng này, bạn còn được nhà tuyển dụng đánh giá cao trong quá trình tuyển dụng.
 • Cao đẳng nghề sẽ đào tạo cho bạn những kiến thức chuyên môn sâu trong quá trình học. Vì vậy, khi ứng tuyển vào các doanh nghiệp, bạn sẽ không cần phải trải qua quá trình đào tạo mà có thể bắt tay vào làm việc ngay. Đây sẽ là một lợi thế rất lớn cho bạn.
 • Thời gian đào tạo thường không quá dài thường từ 2-3 năm nên bạn có thể tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí học tập. Và điều kiện nhập học cũng không quá khắt khe nên bạn không cần phải có trình độ học vấn cao mới được nhận.
 • Kết thúc chương trình, bạn sẽ nhận được bằng tốt nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho bạn trong quá trình xin việc sau này.

Nhược điểm khi học cao đẳng nghề

Một số nhược điểm của cao đẳng nghề mà bạn cần lưu ý như sau:

 • Cao đẳng nghề sẽ chú trọng đào tạo kiến thức thực tế vào công việc nên nếu bạn muốn học kiến thức văn hóa chuyên sâu thì thực sự không phù hợp.
 • Các trường cao đẳng nghề thường chịu một số định kiến xã hội vì cho rằng chương trình không hiệu quả. Tuy nhiên, đây chỉ là ý kiến của một số người chưa thực sự hiểu rõ nên bạn không cần quá lo lắng.

Sự khác biệt giữa học trung cấp và cao đẳng nghề

Điểm chung của trung cấp nghề và cao đẳng nghề là đều chú trọng đào tạo kỹ năng thực hành nhiều hơn lý thuyết và thời gian học không quá dài.

Tuy nhiên, hai hệ đào tạo này có những điểm khác biệt nhất định mà người học cần hiểu rõ để quyết định nên học Cao đẳng nghề hay Trung cấp nghề!

Cao đẳng và trung cấp nghề một số khác biệt

Thời gian huấn luyện

 • Đối với các trường TC thời gian đào tạo thường kéo dài từ 1-2 năm dành cho học sinh đã tốt nghiệp THPT.
 • Đối với hệ Cao đẳng nghề thời gian đào tạo thường kéo dài từ 2 đến 3 năm tùy theo ngành học.

Chương trình giáo dục

 • Với trung cấp nghề, hình thức đào tạo chính quy nhằm cung cấp cho học viên kiến thức về nghề. Học viên sẽ được học chủ yếu các kiến thức chuyên sâu về nghiệp vụ, mang tính thực tiễn cao mà không quá chú trọng lý thuyết hàn lâm.
 • Cao đẳng nghề cũng là hình thức đào tạo chính quy chuyên về kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực hành. So với trung cấp nghề, cao đẳng nghề được dạy lý thuyết nhiều hơn và thực hành không chuyên sâu như trung cấp.

Bằng cấp

Học sinh tốt nghiệp trung cấp nghề sẽ được cấp bằng trung cấp nghề. Sinh viên tốt nghiệp cao đẳng sẽ nhận được bằng liên kết. Theo quy định, bằng cao đẳng nghề sẽ có giá trị hơn bằng trung cấp nghề vì nó ở trình độ đào tạo cao hơn.

Nhưng trên thực tế, điều quan trọng nhất vẫn là năng lực thực sự của bạn. Đây cũng là điểm mà nhiều người quan tâm nhất khi quyết định nên học trung cấp hay cao đẳng nghề.

Cơ hội việc làm

Có thể thấy, các trường TC có cơ hội cao hơn bởi kiến thức nghề của các trường TC sẽ chuyên sâu hơn so với các trường CĐ. Tuy nhiên, về thăng tiến nghề nghiệp, cao đẳng có nhiều cơ hội hơn.

Để thi vào Cao đẳng nghề, bạn nên trau dồi nhiều kỹ năng mềm khác như khả năng ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng chăm sóc khách hàng,… tùy theo ngành nghề mà bạn chọn.

Cơ hội việc làm khi học cao đẳng nghề rất lớn

Học phí

Do thời gian học hệ cao đẳng thường dài hơn hệ trung cấp nên học phí cũng cao hơn hệ trung cấp nghề.

Nên học cao đẳng hay trung cấp nghề?

Nên học trung cấp nghề hay cao đẳng nghề là câu hỏi được nhiều bạn trẻ quan tâm. Sau khi hiểu rõ sự khác nhau giữa trung cấp và cao đẳng, bạn có thể thấy việc chọn học chương trình nào là tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người.

Nếu muốn học nhanh để có thể đi làm, bạn có thể chọn trung cấp nghề. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về văn hóa và có ý định học lên cao hơn về mặt học thuật thì nên chọn cao đẳng nghề. Nếu gia đình bạn có điều kiện khó khăn để đóng nhiều học phí thì nên chọn trường trung cấp nghề vì học phí tương đối rẻ hơn.

Tại sao nên tham gia chương trình đào tạo Trung cấp?

Rút ngắn thời gian học

Theo quy định của Bộ LĐ-TB&XH, từ năm 2017, học sinh tốt nghiệp THCS không phải học bổ sung văn hóa khi theo học hệ trung cấp. Vì vậy, học sinh tốt nghiệp THCS có thể lên trung cấp.

Với quy định này, học viên được rút ngắn thời gian học chỉ còn 1-2 năm. Trường hợp đăng ký học bổ sung kiến thức văn hóa phổ thông, học sinh được đào tạo chương trình trung cấp song song với chương trình văn hóa từ 2-2,5 năm. Kết thúc chương trình, học sinh nhận bằng trung cấp và chứng chỉ hoàn thành khối lượng kiến thức văn hóa THPT có thể đi làm ngay hoặc liên thông lên cao đẳng, đại học.

Chọn học Trung cấp nghề hay Cao đẳng nghề khiến nhiều học sinh băn khoăn

Văn bằng có giá trị hiện hành

Học Trung cấp, học viên không chỉ tích lũy được kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn mà bằng Trung cấp còn có giá trị trên toàn quốc, mang đến cơ hội nghề nghiệp không thua kém bậc Đại học. trường cao đẳng.

Tích hợp thêm các kỹ năng mềm

Ở trình độ trung cấp, sinh viên không chỉ được dạy kiến thức chuyên môn mà còn được lồng ghép các kỹ năng mềm như làm việc nhóm, nói trước đám đông, kỹ năng quan hệ, múa hát tập thể, dạy và học. giảng dạy nội dung phòng, chống tham nhũng… Qua đó giúp nâng cao sự tự tin, khả năng thích ứng với môi trường làm việc của học viên sau khi ra trường.

Công việc ổn định

Được đào tạo chương trình thực tế, bài bản từ trong trường học, học viên trung cấp có thể đáp ứng ngay yêu cầu công việc và ổn định ngay từ năm 20 tuổi.

Ngoài ra, với môi trường hiện nay, các nhà tuyển dụng ngày càng ưu tiên tuyển dụng nhân lực từ các trường trung cấp, bởi những người này thường có khả năng hòa nhập công việc nhanh, nhà tuyển dụng không cần tốn thêm chi phí. phí đào tạo lại.

Học từ xa cùng Trung tâm đào tạo Bao Đi Học

Bao Đi Học là trung tâm đào tạo từ xa chuyên về đào tạo đại học, sau đại học, trung cấp từ xa. Với đội ngũ giảng viên có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy và tính chuyên nghiệp cao, sinh viên theo học tại đây có tỷ lệ tốt nghiệp lấy bằng cấp gần như tuyệt đối. Ngoài ra còn có mức học phí phù hợp, hình thức học đa dạng giúp bạn linh hoạt lựa chọn, tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại.

Hiện tại, hầu hết các trung tâm đào tạo từ xa đều sử dụng quy trình đăng ký thay vì kiểm tra đầu vào. Vì vậy, chương trình nhìn chung rất đơn giản, có nhiều môn học phù hợp, đăng ký học nhanh chóng trên trang chủ của Bao Đi Học.

Để biết thêm thông tin, bạn có thể liên hệ trực tiếp qua thông tin sau:

 • Trụ Sở Chính: Số 922/10 QL14, Phường Tân Thiện,TP Đồng Xoài, Bình Phước
 • VP nhận hồ sơ: Số 699 Nguyễn Kiệm, Phường 3, Quận Gò Vấp, TpHCM
 • VP nhận hồ sơ: Số 60B Nguyễn Huy Tưởng, P. Thanh Xuân Trung, Q Thanh Xuân, HN.
 • Liên hệ: 090.220.1930
 • Website: https://baodihoc.com/

Với những thông tin trên, bài viết hy vọng đã mang đến những chia sẻ hữu ích, giúp các bạn cân nhắc nên học cao đẳng hay trung cấp để có sự lựa chọn đúng đắn.

0 ( 0 bình chọn )

Ánh Sáng

https://anhsang.edu.vn
Anhsang.edu.vn là một trong những trang web đánh giá sản phẩm/dịch vụ lớn nhất và toàn diện nhất trên web, với hàng chục ngàn đánh giá và xếp hạng uy tín

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm