Học Tập

Hướng Dẫn Cách Học Tiếng Anh Cho Người Mới Bắt Đầu Hiệu Quả Nhất

681

Đối với những người mới bắt đầu học tiếng Anh nào chưa biết phương pháp nào là phù hợp nhất, việc học có thể khó khăn hay mất nhiều thời gian. Vậy hãy cùng bài viế sau đây tìm hiểu ngay cách học tiếng anh cho người mới bắt đầu hiệu quả để nắm vững các kỹ năng tiếng Anh khi sử dụng tiếng Anh nhé!

Cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Bắt đầu học tiếng Anh với những điều yêu thích

Đối với những người học tiếng Anh từ đầu, hay những người không có nhiều thời gian muốn tìm đến những cách học tiếng Anh cấp tốc cho người mới bắt đầu, điều quan trọng nhất là dám hành động. Nếu bạn làm điều này, bạn sẽ nhận được kết quả. Lúc này, bạn cảm thấy lo lắng và bối rối không biết bắt đầu từ đâu. Vì vậy, để dễ dàng hòa nhập hơn, hãy cố gắng làm quen với những thứ mà bạn thường thích:

 • Nghe một bài hát tiếng Anh
 • Xem phim nước ngoài có vietsub
 • Đọc truyện/sách song ngữ

Bạn hiểu bao nhiêu không quan trọng, miễn là bạn làm điều đó ngày này qua ngày khác càng nhiều càng tốt. Dần dần, tiếng Anh trở thành một phần quen thuộc trong cuộc sống của bạn. Khi bạn nghe nó, bạn không còn hoảng sợ nữa. Đôi khi bạn biết câu hay, nghe một đoạn văn và bạn hiểu được vài từ… Khi bạn cảm thấy rằng bạn đã đạt được kết quả đầu tiên, đây là sự khích lệ lớn nhất.

học tiếng anh cho người mới bắt đầu

Học từ vựng tiếng Anh cơ bản cho người mới bắt đầu

Khác với việc học để thi, điều quan trọng nhất trong việc học tiếng Anh cho người mới bắt đầu là phải có từ vựng để hiểu – để phản xạ với đối phương. Từ vựng giống như những viên gạch của một ngôi nhà, nếu bạn không học từ vựng tiếng Anh cơ bản, bạn chỉ có thể sử dụng ngôn ngữ cơ thể và không thể tạo thành một cuộc hội thoại hoàn chỉnh.

Đối với những người mới bắt đầu học tiếng Anh, bạn nên bắt đầu với những chủ đề quen thuộc nhất, dễ hiểu và dễ tạo cảm giác gần gũi:

 • Numbers (số đếm)
 • Time (giờ, thứ, ngày, tháng, mùa…)
 • Food and drink (đồ ăn và thức uống)
 • Friends and family (gia đình và bạn bè)
 • Hobbies (sở thích)
 • Place (nơi chốn)

Để học tiếng Anh từ đầu hiệu quả hơn, bạn có thể liên tưởng từ mới với hình ảnh. Nó sẽ giúp bạn ghi nhớ nhanh hơn và lâu hơn bằng cách ghi nhớ những hình ảnh minh họa sinh động thay vì đọc những chữ cái nhàm chán. Đó cũng là cách giúp bạn cảm thấy vui vẻ và giải trí hơn bình thường.

Học từ vựng cần sự kiên trì. Nếu bạn nỗ lực học 5 từ mới mỗi ngày và bạn có 150 từ mỗi tháng, chỉ sau 3 tháng bạn sẽ có đủ vốn từ vựng để giao tiếp tự tin trong các tình huống quen thuộc hàng ngày.

Học từ căn bản – học phát âm

Cách dành cho người mới bắt đầu học tiếng Anh liên quan đến việc học âm của những từ cơ bản nhất trong bảng chữ cái.

Học sinh Việt Nam được đánh giá là tiếp xúc và học tiếng Anh nhiều hơn vì bảng chữ cái tiếng Việt rất giống tiếng Anh. Tuy nhiên, người Việt thường có thói quen quên “ending sound” khi học tiếng Anh. Ngay cả những học viên đã học tiếng Anh nhiều năm cũng luôn tìm kiếm các bài học phát âm hay ngữ âm để luyện phát âm chuẩn hơn, bởi đây là nền tảng quan trọng để người học phát triển các kỹ năng tiếng Anh của mình.

Để luyện phát âm tốt, người mới bắt đầu phải học cách phát âm từng âm, từ, cụm từ. Mỗi ngày bạn nên dành ít nhất 20 phút để luyện phát âm tiếng Anh. Sử dụng các nguồn từ điển đáng tin cậy như Cambridge, Oxford hay luyện tập trên lớp với thầy cô, bạn bè cũng là một phương pháp hiệu quả.

học tiếng anh cho người mới bắt đầu

Luyện nghe tiếng Anh

Khi học tiếng Anh, không phải chỉ học phát âm là đủ. Để nói tiếng Anh tốt, bạn cần luyện nghe thường xuyên. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng một khi bạn nghe thường xuyên, bộ não của bạn sẽ tự động tiếp thu âm thanh và âm thanh, ngay cả khi bạn không thể hiểu chúng lúc đầu, nó có thể giúp bạn làm quen với chúng tốt hơn.

Cách học tiếng Anh tại nhà cho người mới bắt đầu là nghe tiếng Anh mọi lúc mọi nơi như nghe nhạc tiếng Anh, xem tin tức tiếng Anh, đọc sách tiếng Anh, xem phim tiếng Anh.

Kết hợp luyện đọc với học ngữ pháp cơ bản

Khi vốn từ vựng của bạn được cải thiện, bạn có thể luyện nghe và đọc cơ bản cùng một lúc. Đây là cách tiếp xúc tự nhiên nhất của bạn với các cấu trúc ngữ pháp và giúp học từ vựng thông qua ngữ cảnh. Một số bài đọc cơ bản hoặc tài liệu trực tuyến như eslfast.com sẽ giúp bạn vượt qua bước này rất tốt.

Khi đọc, ngoài việc học từ, kết hợp với học ngữ pháp, bạn thực sự có thể cải thiện trình độ tiếng Anh của mình. Thực hành đọc và nghe và nghiên cứu ngữ pháp sẽ giúp bạn hiểu cách sử dụng các cấu trúc ngữ pháp nhất định. Theo thời gian, bạn sẽ quen với chúng và học cách sử dụng chúng một cách tự nhiên.

Tìm bạn cùng học tiếng Anh

Muốn đi nhanh hãy đi một mình, còn muốn đi xa chắc chắn sẽ cần những người bạn đồng hành quan trọng trong quá trình học của mình, hãy lưu ý những yếu tố sau để học tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu:

học tiếng anh cho người mới bắt đầu

Giáo viên giàu kinh nghiệm

Ngoài kiến thức chuẩn, giáo viên cần có kinh nghiệm để hỗ trợ những sinh viên như bạn đang bắt đầu lại từ đầu. Giáo viên không chỉ biết khả năng tiếp thu của bạn mà còn hiểu tâm lý của bạn ở từng giai đoạn để có lộ trình học và phương pháp dạy phù hợp nhất.

Bạn bè tiếng Anh tốt, ưu tiên người bản xứ

Có thể lúc này bạn vẫn còn e ngại và nghĩ rằng mình không thể nói chuyện với người lạ. Nhưng không nhất thiết, bạn có thể sử dụng nó để kết bạn trên Facebook hay bất kỳ đâu trong cuộc sống hàng ngày thông qua các câu chào và câu hỏi cơ bản. Khi bạn tiến bộ, bạn sẽ thấy rằng tiếng Anh của bạn được cải thiện đáng kể và phát âm của bạn chuẩn ngay từ đầu

Những người bạn có cùng trình độ tiếng Anh cơ bản

Bạn có thể tìm một người cùng trình độ với mình và rất quyết tâm cải thiện tiếng Anh để làm “bạn tốt”. Cùng học, cùng chia sẻ, cùng nhau phát triển sẽ giúp bạn tự tin hơn trên con đường làm chủ tiếng Anh, bởi vì còn có những người giống như bạn, những người cũng đang cố gắng cùng bạn.

Học đến khi thành thạo, không học qua loa,

Nhiều người bắt đầu học tiếng Anh từ căn bản thấy thích thú, nhưng sau đó lại chán nản với lượng kiến thức tích lũy được. Có người tự biện minh rằng: tại mình không thông minh, mình kém cỏi, mình già, mình kém trí nhớ,.. nhưng sự thật là:

 • Sau 24 giờ, não bộ chỉ nhớ được 35,7% kiến thức
 • Sau 1 tháng lượng kiến thức này chỉ còn lại 21%

Điều này có nghĩa là nếu hôm nay bạn học 10 từ, ngày mai bạn sẽ chỉ nhớ được 4 từ, và sau một tháng, có thể kiến thức này sẽ bị mai một. Vì vậy, hãy học ngay hôm nay, nhưng hãy nhớ thực hành thường xuyên để nhớ được nhiều và chính xác nhất có thể.

Khoảng thời gian để ôn lại kiến thức sau khi học là: sau 6 tiếng, sau 24 tiếng, sau 7 ngày và sau 30 ngày. Tốt nhất, bạn nên tìm kiếm cơ hội để áp dụng kiến thức lý thuyết vào thực tế, điều này sẽ giúp cải thiện kỹ năng ghi nhớ của bạn tốt hơn.
học tiếng anh cho người mới bắt đầu

Đặt mục tiêu rõ ràng, cụ thể cho người mới bắt đầu học tiếng Anh

Khi bạn nản lòng, hãy nhớ lại lý do tại sao bạn bắt đầu học tiếng Anh:

 • Bạn học để thăng tiến, để xin một công việc mới: Nếu bạn không học, bạn có chấp nhận công việc hiện tại, mức lương hiện tại của bạn không?
 • Bạn học để dạy con: Nếu không học, bạn có chấp nhận ngập ngừng khi con đặt câu hỏi, kể chuyện về việc học tiếng Anh ở trường không?
 • Bạn học để đi du lịch: Nếu không học, bạn sẽ chấp nhận đi du lịch cả đời hay đợi người khác đến vì bạn không biết nửa chữ tiếng Anh?

Còn hàng ngàn lý do khác. Các mục tiêu phải đáp ứng các tiêu chí SMART: Specific (cụ thể), Measurable (đo lường được), Attainable (có khả năng đạt được), Realistic (thực tế), Time-bound (có thời hạn). Cần chia mục tiêu thành các khoảng thời gian (6 tháng, 3 tháng, 1 tuần…) để thực hiện các bước học tiếng Anh cho người mới bắt đầu. Bằng cách này, bạn có thể tạo một kế hoạch học tiếng Anh đúng hướng, chi tiết và hiệu quả ngay từ đầu.

Những lỗi thường gặp khi bắt đầu học tiếng Anh

Thiếu kiên nhẫn với sai lầm

Khi bạn bắt đầu học ngoại ngữ, bạn đi từ những kiến thức cơ bản đến nâng cao. Mắc lỗi trong việc học ngôn ngữ là hoàn toàn bình thường đối với mọi người. Ngay cả việc phạm sai lầm cũng cần thiết vì nó giúp bạn tiến bộ nhanh hơn. Mỗi khi mắc lỗi, bạn có cơ hội ghi nhớ kiến thức lâu hơn.

Vì vậy, trong quá trình học tiếng Anh cơ bản, bạn cần kiên nhẫn và ghi nhớ những lỗi sai của mình. Nó giống như những bài học bạn học được từ những thất bại trong cuộc sống. Sai lầm có thể giúp bạn trở nên tốt hơn và rút kinh nghiệm cho lần sau. Đừng nản chí, hãy chăm chỉ luyện tập và dành nhiều thời gian hơn để trau dồi ngoại ngữ.

học tiếng anh cho người mới bắt đầu

Chọn sai phương pháp

Không chỉ tiếng Anh mà đối với bất kỳ môn học nào, cách bạn học cũng quan trọng như những gì bạn học. Mỗi người có một cách học, tiếp thu thông tin và ghi nhớ kiến thức khác nhau. Thay vì tự động học theo phương pháp của người khác, bạn nên tìm một phương pháp học phù hợp với mình.

Học tiếng Anh cơ bản sẽ chỉ hiệu quả nếu bạn tìm được phương pháp phù hợp với thói quen và sở thích của mình. Trước khi học, bạn có thể kiểm tra sở thích của mình để chọn tài liệu phù hợp. Ví dụ: nếu bạn thích nấu ăn, bạn có thể tìm kiếm từ vựng thực phẩm, thuật ngữ thực phẩm cũng như sách và tạp chí bằng tiếng Anh có nội dung nấu ăn.

Với suy nghĩ này, bạn có thể cân nhắc một số câu hỏi sau:

 • Bạn thích học theo phương pháp truyền thống (ghi chép) hay sử dụng công nghệ, phần mềm…
 • Bạn thích lý thuyết hay thực hành hơn?
 • Bạn có thích kết bạn với nhiều người không?

Không học nghe quá chú trọng ngữ pháp

Dành quá nhiều thời gian cho ngữ pháp không phải là cách học hiệu quả. Nó không giúp thiết lập nền tảng ban đầu, nó chỉ khiến bạn bối rối. Sẽ tốt hơn nếu bạn học các bài học ngữ pháp sau khi bạn đã làm quen với ngôn ngữ đó. Khi bắt đầu học ngữ pháp, bạn chỉ nên sử dụng những từ đơn giản, và nâng cao dần trình độ của mình.

Mất bao lâu để lấy lại căn bản tiếng Anh sơ cấp?

6 tháng để lấy lại căn bản tiếng Anh bao gồm: phát âm chuẩn, ngữ pháp chuẩn, từ vựng cơ bản giao tiếp hàng ngày, nghĩa là bạn có thể mở miệng giao tiếp với người nước ngoài nói tiếng Anh.

Tất nhiên, điều này cũng đòi hỏi sự tập trung, quyết tâm và kiên trì. Sau khi lấy lại được tiếng Anh cơ bản, hãy tạo môi trường sử dụng tiếng Anh thường xuyên và tiết kiệm bằng cách đi gặp khách du lịch trong cộng đồng có người nước ngoài sinh sống, hoặc tìm bạn cùng thực hành tiếng Anh hàng ngày.

Khó khăn là điều hiển nhiên khi bạn bắt đầu lại từ đầu, nhưng đó cũng là một lợi thế. Giống như việc chúng ta xây một ngôi nhà mới, đôi khi nó thiết thực hơn nhiều so với việc sửa chữa một ngôi nhà cũ. Với những ai kiên trì học tiếng Anh 1 tiếng mỗi ngày và học theo kế hoạch, bạn sẽ có nền tảng tiếng Anh cơ bản nhất sau 6 tháng.

Nếu muốn quá trình diễn ra nhanh hơn, tiết kiệm thời gian và công sức, bạn có thể tham gia các khóa học tiếng Anh cho người mới bắt đầu, các khóa cơ bản trung bình mất khoảng 2,5-3 tháng. .

Khóa học tiếng Anh cơ bản cho người mới bắt đầu

Jaxtina là hệ thống trung tâm đào tạo tiếng Anh đầu tiên của Tập đoàn Jaxtina trên toàn quốc tại Việt Nam về 4 kỹ năng Nghe-Nói-Đọc-Viết. Sứ mệnh của Jaxtina là kiến tạo các giải pháp giáo dục tiêu chuẩn quốc tế giúp người Việt Nam thành thạo tiếng Anh, đưa Việt Nam trở thành quốc gia song ngữ và nâng cao vị thế toàn cầu.

Jaxtina thiết kế các khóa học tiếng Anh người mới bắt đầu, học tiếng Anh dành cho người mất căn bản, giúp tạo nền tảng cho sự phát triển 4 kỹ năng. Khóa học của chương trình kéo dài từ 6 đến 7 tháng và được chia thành 3 giai đoạn.

 • Giai đoạn 1 (24 bài): Xây dựng kiến thức nền tảng
 • Giai đoạn 2 (24 buổi): Phát triển nền tảng
 • Giai đoạn 3 (24 bài): Hoàn thành 4 kỹ năng

Hiện Jaxtina có hệ thống trên khắp cả nước. Bạn có thể tìm hiểu thêm về khóa học tại Jaxtina theo thông tin sau:

 • Hỗ trợ – tư vấn: support@jaxtina.com
 • Hợp tác – tài trợ: hoptac@jaxtina.com
 • Website: jaxtina.com
 • Hotline: 1900 63 65 64

Trên đây là bài viết chia sẻ cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu hiệu quả nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm được phương pháp học phù hợp và có kết quả học tập như ý.

0 ( 0 bình chọn )

Ánh Sáng

https://anhsang.edu.vn
Anhsang.edu.vn là một trong những trang web đánh giá sản phẩm/dịch vụ lớn nhất và toàn diện nhất trên web, với hàng chục ngàn đánh giá và xếp hạng uy tín

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm